Hòa Bình: Hàng trăm khách hàng có nguy cơ “mất trắng” khi mua Dự án Onsen Villas

Quyết Thắng - Xuân Tùng | 30/11/2020, 13:04

(TN&MT) - Bỏ ra nhiều tỷ đồng, tưởng chừng sẽ được sở hữu căn biệt thự nghỉ dưỡng mang phong cách Nhật Bản, tuy nhiên cho đến nay, những gì mà nhiều khách hàng mua nhà tại Dự án Onsen Villas & Resort nhận về chỉ là nỗi thất vọng và bức xúc...    

Bán Dự án “ma”, thu lời hàng trăm tỷ

Dự án này trước đây có tên gọi khác là Ohara Villas, được quảng cáo trên một số trang mạng là khu nghỉ dưỡng cao cấp theo tiêu chuẩn Nhật Bản có tổng diện tích 10 ha với 200 căn (300 m2) biệt thự song lập, giá bán từ 2 đến gần 3 tỷ đồng/căn, cam kết lợi nhuận 180 triệu/năm trong vòng 15 năm.

Theo tìm hiểu được biết, khu đất của Dự án thuộc xóm Gò Bùi, xã Dân Hòa, huyện Kỳ Sơn, nay là xã Mông Hóa, TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Nguồn gốc đất ở đây đều là đất ở nông thôn và đất vườn, đất trồng cây lâu năm đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trước những thông tin liên quan đến Dự án Onsen Villas & Resort, trả lời Báo Tài nguyên và Môi trường mới đây, ông Nguyễn Xuân Phục, Chủ tịch UBND xã Mông Hóa khẳng định, không có bất kỳ dự án nào như vậy trên địa bàn xã Mông Hóa. Điều đó có nghĩa, đây là một Dự án “ảo” và những lời quảng cáo trên một số trang mạng là sai sự thật. Ông Phục cũng cho biết xã chỉ đảm bảo công tác an ninh trật tự và phòng cháy chữa cháy tại đây, còn việc xây dựng là do các hộ dân tự làm trên đất của họ, xã không can thiệp!?

Phối cảnh Dự án ma Onsen Villas & Resort, xã Mông Hóa, TP. Hòa Bình.

Chủ đầu tư của Dự án Onsen Villas & Resort là Công ty cổ phần đầu tư nghỉ dưỡng Việt Nhật (công ty Việt Nhật) được thành lập ngày 21/06/2017. Người đại diện theo pháp luật kiêm Giám đốc công ty là ông Nguyễn Thành Nam. Trụ sở chính của công ty đăng ký tại tầng 3 nhà D, khu Vinaconex 1, số 289 A Khuất Duy Tiến, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội. Công ty này hoạt động chính là môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất.

Qua xác minh tìm hiểu, Dự án mang tên Onsen Villas & Resort thực chất do Công ty Việt Nhật tự mua gom đất của người dân rồi vẽ ra để bán. Trong khi đó, rất nhiều khách hàng đã ký Hợp đồng dịch vụ với công ty này đang mòn mỏi chờ đợi, không biết đến bao giờ mới được nhận nhà?   

Thông tin đến phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, vị đại diện được ủy quyền của các khách hàng mua nhà tại Dự án này cho biết, Công ty Việt Nhật đã ký kết Hợp đồng dịch vụ với nhiều người từ đầu năm 2018 để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất; thiết kế, xây dựng hoàn thiện căn nhà, cảnh quan và cung cấp dịch vụ quản lý vận hành căn nhà. Giá trị Hợp đồng dao động từ 2 đến 2,7 tỷ đồng. Nội dung của các Hợp đồng này gồm việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng lô đất và thiết kế, xây dựng hoàn thiện 01 căn nhà.      

Nhiều khách hàng phản ánh, dù đã quá thời hạn thực hiện Hợp đồng cả năm trời nhưng vẫn chưa được nhận bàn giao nhà và sổ đỏ, việc xây dựng nhà cũng không đúng theo tiến độ thanh toán. Vì vậy, không ít người đã yêu cầu Công ty Việt Nhật hoàn trả lại tiền vì vi phạm Hợp đồng. Trước sức ép kiện tụng, Công ty Việt Nhật đã hoàn trả lại tiền cho một số khách hàng nhưng chỉ nhỏ giọt từ 200 đến 300 triệu đồng/Hợp đồng tiền tỷ.

Chậm tiến độ vì… dịch bệnh Covid-19?

Ngoài ra, Công ty này còn ra thông báo về việc chậm tiến độ bàn giao nhà với lý do khách quan là huyện Kỳ Sơn, thuộc tỉnh Hòa Bình nay sát nhập lên xã Mông Hóa, thuộc TP. Hòa Bình nên thủ tục hành chính có nhiều sự thay đổi, do vậy thủ tục tách sổ bị chậm hơn so với kế hoạch dự kiến. Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài, hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề, nguồn thu từ bán hàng và cho thuê dịch vụ lưu trú của các khu nghỉ dưỡng bị giảm mạnh dẫn đến tài chính Công ty đang rất khó khăn. 

Liệu đây có phải là lý do thực sự của việc chậm trễ bàn giao nhà và sổ đỏ cho khách hàng tại Dự án Onsen Villas hay không? Để có thông tin đa chiều, khách quan về sự việc, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã đến trụ sở công ty đặt lịch làm việc chính thức và nhận được công ty này phản hồi bằng công văn số 2310.

Lãnh đạo xã Mông Hóa khẳng định không có Dự án nào có tên Ohara hay Onsen Villas trên địa bàn.

Đối với việc chậm trễ bàn giao nhà, sổ đỏ cho khách hàng và chính sách bồi thường, công văn của Công ty Việt Nhật lý giải: “Trong quá trình làm việc với nhiều khách hàng, mỗi khách là một đặc thù riêng. Có những khách hàng chúng tôi đã hoàn tất và khách hàng đã nhận được sản phẩm đầy đủ, đúng hạn. Có một số khách hàng bị chậm tiến độ. Do đặc thù mỗi hợp đồng khác nhau nên không có một lý do chung nào cho toàn bộ các sự chậm trễ”.

Theo công văn, Công ty cũng đang thương thảo với khách hàng bị chậm trễ bàn giao nhà, sổ đỏ. “Có một số khách hàng đồng ý với các đề nghị chúng tôi đưa ra, một số ít có những yêu cầu mà chúng tôi cho rằng chưa phù hợp và đang tiếp tục thảo luận” – công văn cho biết.   

Về việc một số khách hàng đề nghị hoàn trả lại tiền vì chậm tiến độ, công ty Việt Nhật thông tin đã đồng ý và từng bước tiến hành quy trình thanh toán như thỏa thuận. Với một số khách hàng do có những yêu cầu mà công ty cho rằng chưa phù hợp thì hai bên đang tiếp tục thương thảo.     

Liên quan đến những vấn đề về quản lý, sử dụng đất đai và bảo vệ môi trường tại Dự án “ma” này, Báo Tài nguyên và Môi trường đã đặt lịch làm việc với UBND tỉnh, Sở TN&MT tỉnh Hòa Bình và sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này./.

Bài liên quan
 • Hòa Bình nở rộ mô hình “farmstay”
  (TN&MT) - Gần đây, tại Hòa Bình, các dự án bất động sản “farmstay” đang mọc lên như nấm, mặc dù, cơ sở pháp lý của loại hình này chưa hề rõ ràng, chứa đựng nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Chuyển đổi từ đất rừng sản xuất sang đất trồng cây lâu năm?
  (TN&MT) - Bạn đọc Đoàn Thị Hoa ở xóm Thín, xã Tinh Nhuệ, Huyện Thanh Sơn, Phú Thọ hỏi: Năm 2022, ông Nguyễn Văn V. ở xóm tôi mua lại 10.000 m3 đất rừng sản xuất của ông Đinh Văn Th. ở xóm Sinh, xã Tinh Nhuệ. Sau đó ông V. nhờ ông Hà Văn Cường ở xóm Giáo xã Tinh Nhuệ đứng tên và chuyển từ đất rừng sản xuất sang đất trồng cây lâu năm với diện tích 5000m2. Vậy xin hỏi việc chuyển đổi đất như vậy có được pháp luật cho phép hay không? Nếu được cho phép thì thủ tục chuyển đổi như thế nào?
 • Tỷ lệ tái chế và quy cách tái chế của sản phẩm săm, lốp ô tô
  (TN&MT) - Bạn đọc Phạm Gia Khánh (TP.HCM) hỏi: Công ty của tôi chuyên sản xuất săm, lốp ô tô. Tôi được biết mặt hàng thuộc đối tượng phải thực hiện trách nhiệm tái chế theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020. Xin hỏi, với mặt hàng săm, lốp thì tỷ lệ tái chế bắt buộc là bao nhiêu và quy cách tái chế như thế nào?
 • Xác định đối tượng xử lý chất thải dựa vào doanh thu
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Hà Anh (Hà Nội) hỏi: Xin hỏi, những doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu những mặt hàng cụ thế nào phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2022? Tôi được biết, để xác định đối tượng có trách nhiệm xử lý chất thải  phải căn cứ vào doanh thu, giá trị nhập khẩu của năm trước. Vậy doanh thu và giá trị nhập khẩu được tính như thế nào?
 • Những bao bì nào phải thực hiện trách nhiệm tái chế?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Hòa An (Đồng Nai) hỏi: Công ty chúng tôi chuyên sản xuất mỹ phẩm, hóa mỹ phẩm như dầu gọi, sữa tắm… Xin hỏi, chúng tôi có thuộc đối tượng phải thực hiện trách nhiệm tái chế bao bì không? Theo quy định bao bì thương phẩm là bao bì gì?
 • Phân chia di sản thừa kế khi không có di chúc
  Hỏi: Thưa Luật sư, bố mẹ tôi lấy nhau năm 1991 và có 2 con (2 con đều đã trưởng thành và có gia đình, ổn định cuộc sống, ông bà tôi đã chết từ năm 1996). Mẹ tôi chết từ năm 2010, đến năm 2015 bố tôi có mua mảnh đất 45m2 để ở và đã được cấp sổ đỏ đứng tên bố tôi. Trước khi mất, bố tôi có nói để lại mảnh đất này cho tôi. Tuy nhiên, gần đây bố tôi vừa qua đời mà không để lại di chúc.
 • Những ưu đãi đối với dự án bảo vệ môi trường?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Lê Mai Phương (Hà Nội) hỏi: Tôi được biết, nhà nước có nhiều chính sách ưu đãi, khuyến khích phát triển xã hội hóa trong công tác bảo vệ môi trường. Xin hỏi, cụ thể những hoạt động, dự án nào sẽ được ưu đãi, hỗ trợ ? Cụ thể dự án đầu tư công nghệ tiên tiến trong xử lý rác thải sẽ nhận được những ưu đãi gì?
 • Điều kiện và diện tích tối thiểu tách thửa đất nông nghiệp tại địa phương
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Hương Ánh (Hà Nam) hỏi: Gia đình tôi có hơn 900m2 đất nông nghiệp. Diện tích đất này đã được chính quyền cấp sổ đỏ từ năm 2005. Nay gia đình tôi muốn tách thửa diện tích đất nông nghiệp trên để chuyển nhượng theo đúng quy định của pháp luật. Xin hỏi, hiện nay pháp luật quy định như thế nào về điều kiện và diện tích tối thiểu tách thửa đất nông nghiệp?
 • Tra cứu thông tin đất ở và mức phạt khi tự ý chuyển lên đất ở
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Thị Hiền Mai (Đông Anh, Hà Nội) hỏi: Bố mẹ tôi để lại cho vợ chồng tôi 400m2 đất. Trong đó đã có ngôi nhà 2 tầng rộng khoảng 70m2. Xung quanh là vườn. Do nhu cầu chỗ ở tăng lên, nhà tôi muốn bỏ hết đất vườn để làm nhà ở. Nhưng, nhà chồng tôi không biết đất hiện tại của gia đình có được phép chuyển thành đất ở hay không. Xin hỏi, nhà tôi phải tìm thông tin ở đâu. Nếu tự ý chuyển thành đất ở thì nhà tôi có bị xử phạt hay không?
 • Quy định mới nhất về thời gian gửi báo cáo công tác bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Hải Vi (Long An) hỏi: Hàng năm công ty chúng tôi đều gửi báo cáo công tác bảo vệ môi trường đến các cơ quan chức năng trước ngày 5/1. Tuy nhiên, theo chúng tôi được biết, quy định về thời gian gửi báo cáo mới được Bộ Tài nguyên và Môi trường sửa đổi. Xin hỏi, cụ thể quy định mới đó như thế nào?
 • Hồ sơ giao đất, cho thuê đất không đấu giá
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Hà Mai Anh ( Hải Phòng) hỏi: Gia đình tôi đang có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp vượt hạn mức. Xin hỏi, với nhu cầu này, gia đình tôi có phải đấu giá quyền sử dụng đất hay không? Hồ sơ giao đất, cho thuê đất gồm những giấy tờ gì?
 • Mua đất từ năm 2006 bằng giấy tờ viết tay có được làm sổ đỏ không?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Quỳnh Giang (Hưng Yên) hỏi: Bố mẹ tôi mua 1 mảnh đất từ năm 2006. Lúc mua, bố mẹ tôi và nhà hàng xóm làm giấy tờ viết tay. Do chưa có nhu cầu sử dụng nên bố mẹ tôi chưa làm sổ đỏ. Sau khi bán đất, nhà hàng xóm chuyển vào đi nơi khác sinh sống. Từ lúc mua đến nay, diện tích đất này không có tranh chấp với ai. Xin hỏi, đến giờ, bố mẹ tôi làm sổ đỏ cho diện tích này có được không?
 • Đối tượng và điều kiện được chuyển đổi đất nông nghiệp
  (TN&Mt) - Bạn đọc Lê Thanh Phương (Hà Nam) hỏi: Bố mẹ tôi được phân chia đất nông nghiệp từ năm 1989. Tuy nhiên, diện tích được phân khá xa nơi bố mẹ tôi sinh sống. Nhiều năm trở lại đây, bố mẹ tôi cho người quen trong xóm canh tác. Xin hỏi, bố mẹ tôi muốn hoán đổi diện tích đất đó để lấy mảnh ruộng gần nhà có được không? Nếu được thì thủ tục hoán đổi như thế nào?
 • Đất đã hiến có đòi lại được không?
  (TN&MT) - Bạn đọc Hồ Quang Đức (Thanh Oai – Hà Nội) hỏi: Bố mẹ tôi có nguyện vọng hiến một phần đất nhỏ để làm đường đi chung của xóm. Xin hỏi, thủ tục hiến đất hiện nay được quy định như thế nào? Sau này, khi cơ sở hạ tầng giao thông của xóm phát triển, gia đình tôi có đòi lại được diện tích đã hiến hay không?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO