Hòa Bình: Hàng trăm khách hàng có nguy cơ “mất trắng” khi mua Dự án Onsen Villas

Quyết Thắng - Xuân Tùng | 30/11/2020, 13:04

(TN&MT) - Bỏ ra nhiều tỷ đồng, tưởng chừng sẽ được sở hữu căn biệt thự nghỉ dưỡng mang phong cách Nhật Bản, tuy nhiên cho đến nay, những gì mà nhiều khách hàng mua nhà tại Dự án Onsen Villas & Resort nhận về chỉ là nỗi thất vọng và bức xúc...    

Bán Dự án “ma”, thu lời hàng trăm tỷ

Dự án này trước đây có tên gọi khác là Ohara Villas, được quảng cáo trên một số trang mạng là khu nghỉ dưỡng cao cấp theo tiêu chuẩn Nhật Bản có tổng diện tích 10 ha với 200 căn (300 m2) biệt thự song lập, giá bán từ 2 đến gần 3 tỷ đồng/căn, cam kết lợi nhuận 180 triệu/năm trong vòng 15 năm.

Theo tìm hiểu được biết, khu đất của Dự án thuộc xóm Gò Bùi, xã Dân Hòa, huyện Kỳ Sơn, nay là xã Mông Hóa, TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Nguồn gốc đất ở đây đều là đất ở nông thôn và đất vườn, đất trồng cây lâu năm đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trước những thông tin liên quan đến Dự án Onsen Villas & Resort, trả lời Báo Tài nguyên và Môi trường mới đây, ông Nguyễn Xuân Phục, Chủ tịch UBND xã Mông Hóa khẳng định, không có bất kỳ dự án nào như vậy trên địa bàn xã Mông Hóa. Điều đó có nghĩa, đây là một Dự án “ảo” và những lời quảng cáo trên một số trang mạng là sai sự thật. Ông Phục cũng cho biết xã chỉ đảm bảo công tác an ninh trật tự và phòng cháy chữa cháy tại đây, còn việc xây dựng là do các hộ dân tự làm trên đất của họ, xã không can thiệp!?

Phối cảnh Dự án ma Onsen Villas & Resort, xã Mông Hóa, TP. Hòa Bình.

Chủ đầu tư của Dự án Onsen Villas & Resort là Công ty cổ phần đầu tư nghỉ dưỡng Việt Nhật (công ty Việt Nhật) được thành lập ngày 21/06/2017. Người đại diện theo pháp luật kiêm Giám đốc công ty là ông Nguyễn Thành Nam. Trụ sở chính của công ty đăng ký tại tầng 3 nhà D, khu Vinaconex 1, số 289 A Khuất Duy Tiến, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội. Công ty này hoạt động chính là môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất.

Qua xác minh tìm hiểu, Dự án mang tên Onsen Villas & Resort thực chất do Công ty Việt Nhật tự mua gom đất của người dân rồi vẽ ra để bán. Trong khi đó, rất nhiều khách hàng đã ký Hợp đồng dịch vụ với công ty này đang mòn mỏi chờ đợi, không biết đến bao giờ mới được nhận nhà?   

Thông tin đến phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, vị đại diện được ủy quyền của các khách hàng mua nhà tại Dự án này cho biết, Công ty Việt Nhật đã ký kết Hợp đồng dịch vụ với nhiều người từ đầu năm 2018 để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất; thiết kế, xây dựng hoàn thiện căn nhà, cảnh quan và cung cấp dịch vụ quản lý vận hành căn nhà. Giá trị Hợp đồng dao động từ 2 đến 2,7 tỷ đồng. Nội dung của các Hợp đồng này gồm việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng lô đất và thiết kế, xây dựng hoàn thiện 01 căn nhà.      

Nhiều khách hàng phản ánh, dù đã quá thời hạn thực hiện Hợp đồng cả năm trời nhưng vẫn chưa được nhận bàn giao nhà và sổ đỏ, việc xây dựng nhà cũng không đúng theo tiến độ thanh toán. Vì vậy, không ít người đã yêu cầu Công ty Việt Nhật hoàn trả lại tiền vì vi phạm Hợp đồng. Trước sức ép kiện tụng, Công ty Việt Nhật đã hoàn trả lại tiền cho một số khách hàng nhưng chỉ nhỏ giọt từ 200 đến 300 triệu đồng/Hợp đồng tiền tỷ.

Chậm tiến độ vì… dịch bệnh Covid-19?

Ngoài ra, Công ty này còn ra thông báo về việc chậm tiến độ bàn giao nhà với lý do khách quan là huyện Kỳ Sơn, thuộc tỉnh Hòa Bình nay sát nhập lên xã Mông Hóa, thuộc TP. Hòa Bình nên thủ tục hành chính có nhiều sự thay đổi, do vậy thủ tục tách sổ bị chậm hơn so với kế hoạch dự kiến. Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài, hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề, nguồn thu từ bán hàng và cho thuê dịch vụ lưu trú của các khu nghỉ dưỡng bị giảm mạnh dẫn đến tài chính Công ty đang rất khó khăn. 

Liệu đây có phải là lý do thực sự của việc chậm trễ bàn giao nhà và sổ đỏ cho khách hàng tại Dự án Onsen Villas hay không? Để có thông tin đa chiều, khách quan về sự việc, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã đến trụ sở công ty đặt lịch làm việc chính thức và nhận được công ty này phản hồi bằng công văn số 2310.

Lãnh đạo xã Mông Hóa khẳng định không có Dự án nào có tên Ohara hay Onsen Villas trên địa bàn.

Đối với việc chậm trễ bàn giao nhà, sổ đỏ cho khách hàng và chính sách bồi thường, công văn của Công ty Việt Nhật lý giải: “Trong quá trình làm việc với nhiều khách hàng, mỗi khách là một đặc thù riêng. Có những khách hàng chúng tôi đã hoàn tất và khách hàng đã nhận được sản phẩm đầy đủ, đúng hạn. Có một số khách hàng bị chậm tiến độ. Do đặc thù mỗi hợp đồng khác nhau nên không có một lý do chung nào cho toàn bộ các sự chậm trễ”.

Theo công văn, Công ty cũng đang thương thảo với khách hàng bị chậm trễ bàn giao nhà, sổ đỏ. “Có một số khách hàng đồng ý với các đề nghị chúng tôi đưa ra, một số ít có những yêu cầu mà chúng tôi cho rằng chưa phù hợp và đang tiếp tục thảo luận” – công văn cho biết.   

Về việc một số khách hàng đề nghị hoàn trả lại tiền vì chậm tiến độ, công ty Việt Nhật thông tin đã đồng ý và từng bước tiến hành quy trình thanh toán như thỏa thuận. Với một số khách hàng do có những yêu cầu mà công ty cho rằng chưa phù hợp thì hai bên đang tiếp tục thương thảo.     

Liên quan đến những vấn đề về quản lý, sử dụng đất đai và bảo vệ môi trường tại Dự án “ma” này, Báo Tài nguyên và Môi trường đã đặt lịch làm việc với UBND tỉnh, Sở TN&MT tỉnh Hòa Bình và sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này./.

Bài liên quan
 • Hòa Bình nở rộ mô hình “farmstay”
  (TN&MT) - Gần đây, tại Hòa Bình, các dự án bất động sản “farmstay” đang mọc lên như nấm, mặc dù, cơ sở pháp lý của loại hình này chưa hề rõ ràng, chứa đựng nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Đất đã hiến có đòi lại được không?
  (TN&MT) - Bạn đọc Hồ Quang Đức (Thanh Oai – Hà Nội) hỏi: Bố mẹ tôi có nguyện vọng hiến một phần đất nhỏ để làm đường đi chung của xóm. Xin hỏi, thủ tục hiến đất hiện nay được quy định như thế nào? Sau này, khi cơ sở hạ tầng giao thông của xóm phát triển, gia đình tôi có đòi lại được diện tích đã hiến hay không?
 • Thời hạn và cách thức xử lý khi nộp chậm tiền sử dụng đất
  (TN&MT) - Gia đình tôi đang làm thủ tục xin cấp sổ đỏ cho mảnh đất ở với diện tích 250m2. Trong lúc làm sổ đỏ, chúng tôi có nhận được thông báo nộp tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế khó khăn nên chúng tôi chưa có tiền để nộp. Xin hỏi, thời hạn nộp tiền sử dụng đất là bao lâu? Nếu không nộp thì chúng tôi có được cấp sổ hay không? Nộp chậm tiền sử dụng đất thì có bị phạt không và mức phạt là bao nhiêu?
 • Xử lý nghiêm những vi phạm trong thực hiện thủ tục hành chính về đất đai
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, pháp luật hiện hành đã có những quy định và hướng dẫn cụ thể về giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, nhất là những thủ tục về cấp Giấy chứng nhận, chuyển quyền sử dụng. Tất cả những vi phạm trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính về đất đai sẽ bị xử lý theo đúng quy định.
 • Trường hợp nào được thế chấp quyền sử dụng đất?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Phương Hà Mai (Ninh Bình) hỏi: Vợ chồng tôi đang muốn thuê đất của Nhà nước để nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, do nguồn vốn có hạn nên chúng tôi muốn thuê đất trả tiền hàng năm và dùng chính mảnh đất đấy thế chấp, vay vốn ngân hàng để lấy vốn đầu tư cơ sở chăn nuôi, con giống…Xin hỏi, vợ chồng tôi có thuộc đối tượng được thuê đất không? Sau khi thuê chúng tôi có thế chấp diện tích đất thuê hay không?
 • Hồ sơ và thủ tục tách thửa đất tái định cư
  (TN&MT) - Bạn đọc Hồ Thị Mười (Thái Bình) hỏi: Gia đình tôi nhận được 1 mảnh đất tái định cư từ năm 2020. Do con trai tôi sắp lấy vợ nên tôi muốn tách mảnh đất này làm đôi để tặng cho con trai 1 phần. Xin hỏi, đất tái định cư có được tách sổ đỏ hay không? Nếu được thì thủ tục tách và thời gian tách là bao nhiêu lâu?
 • Quy định mới nhất về các khoản chi bồi thường, tái định cư khi thu hồi đất
  (TN&MT) - Hiện nay, đơn vị chúng tôi đang phải lập dự toán kinh phí tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Xin hỏi, nội dung chi tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và cưỡng chế kiểm đếm, cưỡng chế thu hồi đất gồm những khoản chi nào? Chúng tôi có thể tìm hiểu thông tin mới nhất liên quan đến vấn đề này tại văn bản nào?
 • Thủ tục và thời hạn thuê đất nuôi tôm
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Trần Khánh An (Nam Định) hỏi: Vợ chồng tôi đang muốn thuê đất để nuôi tôm. Tuy nhiên, thuê lại của người dân thì rất khó thuê diện tích lớn. Xin hỏi, vợ chồng tôi có thể thuê đất của chính quyền hay không? Nếu thuê thì phải làm những thủ tục gì và chúng tôi được thuê bao nhiêu lâu.
 • Công nhận đất ở cho người sử dụng đất chưa có sổ đỏ
  (TN&MT) - Việc công nhận đất ở được thực hiện căn cứ vào điều kiện, tập quán tại địa phương quy định hạn mức công nhận đất ở. Nếu diện tích đất xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống lớn hơn hạn mức công nhận đất ở thì công nhận diện tích đất ở theo diện tích thực tế đã xây dựng….
 • Không ký giáp ranh có được làm sổ đỏ?
  (TN&MT) - Bạn đọc Phan Hồng Nam (Sơn Tây, Hà Nội) hỏi: Gia đình tôi đang làm thủ tục xin cấp lại sổ đỏ vì diện tích thực tế của gia đình tôi lớn hơn trong sổ đỏ cũ. Khi làm thủ tục, cán bộ địa phương yêu cầu phải đo đạc và ký giáp ranh. Tuy nhiên, nhà giáp ranh với mảnh đất của gia đình tôi đi làm ăn xa, chúng tôi cố gắng liên lạc mà không được. Xin hỏi, trong trường hợp không ký được giáp ranh thì thủ tục làm lại sổ đỏ của nhà tôi có ảnh hưởng không?
 • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để xây dựng trụ sở?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Khôi Nguyên (Đồng Nai) hỏi: Mới đây, công ty của tôi đã nhận góp vốn 30 % của nhà đầu tư Hàn Quốc. Sau khi thay đổi cơ cấu công ty, chúng tôi muốn mở rộng quy mô. Xin hỏi, công ty của tôi có thể nhận chuyển nhượng đất từ cá nhân, tổ chức để xây dựng trụ sở, văn phòng công ty hay không?
 • Điều kiện tách thửa đất ở năm 2022
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Thu Hồng (Hà Nội) hỏi: - Em trai tôi chuẩn bị lập gia đình nên bố mẹ tôi đang muốn tách thửa đất đang ở để cho vợ chồng em tôi. Nhưng gia đình tôi nhận được thông tin UBND thành phố đang tạm dừng phân lô, tách thửa nên rất hoang mang. Xin hỏi, cụ thể thông tin này như thế nào? Và điều kiện mới nhất để tách thửa năm 2022 được quy định ra sao?
 • Đất trong sổ địa chính có phải đóng tiền sử dụng khi làm sổ đỏ?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Văn Phú Hương (Nam Định) hỏi: Bố mẹ tôi được nhà nước giao đất, đã có tên trong sổ địa chính của xã. Đất này bố mẹ tôi sử dụng ổn định. Thời gian gần đây, bố mẹ tôi muốn chia đất cho anh em chúng tôi nên bố mẹ tôi muốn làm sổ đỏ cho diện tích đất này. Xin hỏi, bây giờ bố mẹ tôi làm sổ đỏ cho diện tích đất này thì có phải đóng tiền sử dụng đất hay không?
 • Cấp Giấy chứng nhận và chuyển nhượng đất thuộc quy hoạch
  (TN&MT) - Bạn đọc Hồng Ánh Dương (Phú Thọ) hỏi: Đầu năm 2021, vợ chồng tôi tích cóp mua được 100m2 đất tại trung tâm thị trấn. Hai bên đã hoàn tất việc mua bán. Tuy nhiên, khi đi làm sổ đỏ cho diện tích trên thì vợ chồng tôi mới biết diện tích đất này thuộc quy hoạch xây dựng công trình công cộng của huyện. Vợ chồng tôi rất lo lắng, không biết diện tích này có được cấp sổ đỏ hay không? Nếu không được cấp sổ thì chúng tôi có chuyển nhượng lại được diện tích đất này không?
 • Những quyền lợi khi làm sổ đỏ với diện tích đất hình thành trước năm 1993
  (TN&MT) - Bạn đọc Phạm Thanh Bình (Vĩnh Phúc) hỏi: Gia đình tôi chuẩn bị làm thủ tục xin cấp sổ đỏ cho mảnh đất của bố mẹ tôi được ông bà nội để lại. Mảnh đất này được hình thành trước năm 1990. Khi tìm hiểu pháp luật tôi thấy, tùy vào thời gian bắt đầu sử dụng đất mà người đang sử dụng có những quyền lợi nhất định khi làm sổ đỏ. Vậy xin hỏi, với mảnh đất của gia đình tôi thì sẽ được hưởng cụ thể những quyền lợi gì?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO