Bạn đọc - Pháp luật

Hòa Bình “điểm danh” hàng loạt dự án “dính” vi phạm đất đai, xây dựng

Phạm Thiệu 16:38 22/05/2023

(TN&MT) - Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa ban hành kết luận thanh tra và “bêu tên” hàng loạt doanh nghiệp trên địa bàn huyện Mai Châu do có vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng.

Mới đây, Thanh tra tỉnh Hòa Bình đã ban hành Kết luận thanh tra số 27/KL-TTr kết luận việc chấp hành các quy định pháp luật về đất đai, tài chính, xây dựng để thực hiện các dự án được nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất đối với các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Mai Châu giai đoạn 2011 – 2021.

Trong quá trình thanh tra, Thanh tra tỉnh Hòa Bình đã phát hiện nhiều doanh nghiệp có vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, cụ thể:

Dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Mai Châu Ecologdge (do Công ty TNHH Du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Mai Châu là chủ đầu tư) được UBND tỉnh Hòa Bình cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng 17.395,5 m2 đất rừng sản xuất sang mục đích đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp. Tuy nhiên chủ đầu tư không cung cấp được hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc xác định diện tích rừng trên đất rừng sản xuất và hồ sơ trồng rừng thay thế.

mai-chau-ecolodge-2.jpg
Hình ảnh quảng cáo trên internet về Dự án Mai Châu Ecologdge

Ngoài ra, đơn vị này không cung cấp được văn bản quy hoạch, giấy phép xây dựng trong khi thực tế đã: xây dựng 19 căn nhà nghỉ với tổng diện tích xây dựng 2940 m2; nhà lễ tân, nhà hàng với diện tích 225 m2; nhà hội thảo, nhà ở nhân viên với diện tích 93,1 m2; nhà ở của hướng dẫn viên với diện tích 100 m2; bể bơi với diện tích 249,9 m2; sân, vườn nội bộ.

Chủ đầu tư Dự án Nhà máy sản xuất tre ép tấm là Công ty cổ phần BWG Mai Châu đã không cung cấp được văn bản thẩm định thiết kế xây dựng hoặc giấy phép xây dựng của các công trình xây dựng trên đất của dự án.

Dự án tổ hợp thương mại dịch vụ Hợp Thủy (do Công ty TNHH dịch vụ thương mại Hợp Thủy là chủ đầu tư) đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng và đi vào hoạt động nhưng chủ đầu tư đã xây dựng công trình không đúng theo giấy phép xây dựng và quy hoạch tổng thể mặt bằng đã được phê duyệt. Cụ thể, hạng mục sân vườn, bãi đỗ xe được cấp phép là 624 m2 nhưng thực tế phần xây dựng là 444,61 m2. Do đó, dự án vi phạm về phần diện tích bãi đỗ xe và mật độ xây dựng.

Vi phạm nói trên đã được Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình ban hành Quyết định số 90/QĐ-XPHCngày 1/7/2020 xử phạt Công ty TNHH dịch vụ thương mại Hợp Thủy 40 triệu đồng. Đơn vị đã nộp số tiền trên vào tài khoản của Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình nhưng chưa thực hiện nội dung tại Điểm c, Khoản 6, Điều 1 Quyết định số 90/QĐ-XPHC là trong thời gian 60 ngày, công ty phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng điều chỉnh cho công trình.

Các công trình thuộc giai đoạn 1 của Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng AVANA Mai Châu (do Công ty TNHH AVANA Mai Châu là chủ đầu tư) đã hoàn thành và đi vào hoạt động nhưng qua kiểm tra, Thanh tra tỉnh Hòa Bình phát hiện việc thi công chưa đúng với giấy phép xây dựng được Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình cấp cụ thể như sau: nhà hành chính 2 tầng; nhà bar, hồ bơi; nhà hàng 1 tầng; biệt thự hồ bơi 1 tầng; nhà nghỉ cao cấp 1 tầng; nhà nghỉ 1 tầng; nhà sân trong khu spa; chòi spa số 1,2; phòng tư vấn sức khỏe, nhà 1 tầng; xây dựng thiếu 01 trạm xử lý nước thải …

avana-retreat-hoa-binh-5.jpg
Hình ảnh quảng cáo trên internet về Dự án AVANA Mai Châu

Công ty AVANA Mai Châu giải trình với cơ quan chức năng rằng, trong quá trình thi công xây dựng các hạng mục, do địa hình phức tạp nên đơn vị đã điều chỉnh một số hạng mục cho phù hợp với công năng và nhu cầu của khách hàng để đảm bảo cho đơn vị kinh doanh có hiệu quả và thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước.

Đối với Dự án Tổ hợp thương mại dịch vụ Mai Châu (Tiểu khu 2, thị trấn Mai Châu, huyện Mai Châu), chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV thương mại Mai Châu đang thực hiện san lấp mặt bằng trên diện tích đất dự án, đã đổ sàn bê tông trên mặt Suối Văn khi chưa được cấp phép xây dựng. Ngày 15/3/2022, Chủ đầu tư bị Cục Quản lý đường bộ 1 ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ với số tiền 4 triệu đồng. Lý do xử phạt là làm mất tác dụng thoát nước của công trình đường bộ. Đơn vị đã nộp số tiền trên nhưng chưa thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là khôi phục lại tình trạng ban đầu do vi phạm hành chính gây ra.

UBND huyện Mai Châu cũng cấp phép xây dựng không đúng thẩm quyền theo quy định tại Điều 8, Quyết định số 20/2020/QĐ-UBND ngày 13/11/2020 về ban hành quy định quản lý cấp phép xây dựng trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đối với Dự án Trung tâm hội nghị Ngọc Bách (do Công ty TNHH MTV Ngọc Bách làm chủ đầu tư).

Tại Dự án Trồng và sơ chế dược liệu sạch theo hướng sản xuất hàng hóa (xã Thung Khe, huyện Mai Châu), chủ đầu tư là Công ty cổ phần du lịch nông nghiệp Thung Khe đang sử dụng một căn nhà công nhân cấp 4, diện tích khoảng 30 m2, tường xây gạch, nền lát đá hoa, mái lợp tôn (do nhận chuyển nhượng tài sản trên đất của Công ty TNHH Đầu tư và ứng dụng công nghệ môi trường Lan Trần, nay là Công ty cổ phần xây dựng Mai Châu) nhưng chưa được cấp phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền.

Thanh tra tỉnh Hòa Bình yêu cầu các cơ quan hữu quan như: Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn … tổ chức phối hợp, kiểm tra, rà soát và xử lý dứt điểm những vi phạm nêu trên.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
 • Kiến nghị xử lý nhiều vi phạm tại Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên
  Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Nam Tây Nguyên, trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông). Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn trong các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá HTX Đông Đình
  Hoạt động khai thác, chế biến đá của Hợp tác xã Công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bộc lộ nhiều bất cập về quy trình khai thác, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản vượt mốc giới lên tới hàng nghìn mét vuông.
 • Thọ Xuân (Thanh Hóa): Bờ sông Chu tan hoang do khai thác cát trái phép
  Hoạt động khai thác cát trái phép như một “đại công trường” bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thậm chí tình trạng này còn có dấu hiệu được tổ chức quy mô, xảy ra trong một thời gian dài.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO