Hỗ trợ xây dựng kế hoạch thích ứng BĐKH tại Việt Nam

22/01/2019, 16:55

(TN&MT) - Ngày 22/1, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) phối hợp cùng Cục Môi trường Toàn cầu, Bộ Môi trường Nhật Bản tổ chức Hội thảo tổng kết Dự án Hỗ trợ xây dựng kế hoạch thích ứng với biến đổi khí hậu tại Việt Nam tại 3 tỉnh, thành phố thí điểm, gồm: Hải Phòng, Thừa thiên Huế và Đà Nẵng. Dự án đã thúc đẩy địa phương xây dựng các hoạt động và chính sách thích ứng trong quá trình lập kế hoạch thích ứng, lồng ghép với phát triển kinh tế xã hội.

Ông Nguyễn Tuấn Quang, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu và ông Koji Kumamaru - Phó Vụ trưởng Vụ Thích ứng với BĐKH, Cục Môi trường Toàn cầu, Bộ Môi trường Nhật Bản đã chủ trì hội thảo. Tham dự có đại diện Bộ Môi trường Nhật Bản, Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam, các nhà khoa học thuộc Trường Đại học, Viện nghiên cứu 2 nước và đại diện Sở TN&MT các tỉnh/thành tham gia dự án.

ong quang
Ông Nguyễn Tuấn Quang, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Phó Cục trưởng Nguyễn Tuấn Quang cho biết: Trong khuôn khổ Đối thoại chính sách Việt Nam – Nhật Bản hàng năm về môi trường và BĐKH do Bộ TN&MT Việt Nam và Bộ Môi trường Nhật Bản phối hợp thực hiện, hai bên đã hợp tác triển khai Dự án Hỗ trợ xây dựng kế hoạch thích ứng với biến đổi khí hậu tại Việt Nam, tập trung cho 3 tỉnh, thành phố.

Trong bối cảnh Bộ TN&MT đang xây dựng Kế hoạch quốc gia về thích ứng với biến đổi khí hậu (NAP) giai đoạn 2021 – 2030 và tầm nhìn 2050, kết quả nghiên cứu của Dự án trên sẽ góp phần hỗ trợ Bộ TN&MT có thêm thông tin, cơ sở lý luận và thực tiễn để xây kế hoạch tổng thể quốc gia thích ứng với BĐKH một cách hiệu quả.

Theo đại diện Bộ Môi trường Nhật Bản, dự án đã triển khai giai đoạn đầu tại Hải Phòng, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng. Cụ thể là thiết lập mối quan hệ hợp tác giữa các bên liên quan của 2 nước; đánh giá tác động của BĐKH ở các địa phương, từ đó đề xuất một kịch bản thích ứng dựa trên các ưu tiên cụ thể. Ở cấp quốc gia, dự án hỗ trợ các cơ quan liên quan lồng ghép các phân tích, tính toán khoa học vào quá trình xây dựng dự thảo NAP. Ở cấp địa phương, chính quyền được hỗ trợ  tích hợp vấn đề thích ứng vào các quy hoạch, kế hoạch phát triển tương ứng, phát triển các khung dự án thích ứng phù hợp với điều kiện địa phương.

chuyen gia Nhat
Chuyên gia Nhật Bản chia sẻ về kết quả dự án

Trên cơ sở dữ liệu đầu vào tại 3 tỉnh, thành và Kịch bản BĐKH và nước biển dâng của Việt Nam (bản cập nhật năm 2016), các chuyên gia đến từ Nhật Bản đã sử dụng các mô hình tính toán khoa học để phân tích, đánh giá và đưa ra các kịch bản tác động chính trên nhiều phương diện. Từ đó, đề xuất các khuyến nghị giải pháp và hành động chính sách cho từng địa phương. Đại diện các nhóm nghiên cứu đã chia sẻ các kết quả này tại hội thảo tổng kết.

Cũng tại hội thảo, Cục BĐKH đã trình bày những nội dung chính của dự thảo NAP giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn 2050 dựa trên nhu cầu thích ứng BĐKH của Việt Nam. Đại diện 3 Sở TN&MT chia sẻ những kết quả đạt được trong khuôn khổ Dự án, bên cạnh đó là nỗ lực của các địa phương về xây dựng và triển khai các hoạt động ứng phó BĐKH, cả trong thích ứng và giảm nhẹ phát thải.

Qua thảo luận chung, nhiều ý kiến băn khoăn về việc, địa phương hiện đang phải xây dựng một số kế hoạch tương tự như kế hoạch hành động ứng phó BĐKH, tăng trưởng xanh hay thực hiện Thỏa thuận Paris, và giờ nếu hoàn thành NAP thì địa phương tiếp tục xây dựng kế hoạch thích ứng. rất khó để phân biệt rạch ròi giữa các kế hoạch này. Một số tác động của BĐKH chưa được tính đến như ngập lụt đô thị, nước biển dâng làm mất diện tích đất nông nghiệp, sự gia tăng thiệt hại do các loại hình thiên tai thời đoạn ngắn…

quang canh
Quang cảnh hội thảo

Về phía Nhật Bản cho rằng, hiện nay, NAP mới là dự thảo ban đầu nên thời gian tới còn cần nhiều đợt tham vấn các Bộ, ngành, địa phương liên quan. Các chuyên gia đề xuất nên xây dựng cơ chế tham vấn trực tiếp với các Sở, ngành địa phương; đồng thời, các cơ quan quản lý nhà nước cần tăng cường liên kết với các cơ sở nghiên cứu khoa học để có thông tin đầu vào đáng tin cậy.

Đại diện Cục BĐKH, ông Nguyễn Tuấn Quang cho biết, trong giai đoạn thực hiện tiếp theo, nếu được triển khai, dự án sẽ có điều chỉnh, đưa ra phương pháp thống nhất hơn và có kiểm chứng cụ thể. Trong NAP sẽ có hướng dẫn cụ thể để tránh trùng lặp với các kế hoạch khác và dựa vào đó, các địa phương cũng phải xây dựng kế hoạch thích ứng riêng.


(0) Bình luận
Nổi bật
Mưa lớn kết hợp triều cường, Thành phố Hồ Chí Minh ngập nặng
Chiều tối 1/10, Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện cơn mưa lớn kéo dài kết hợp với triều cường dâng cao khiến nhiều tuyến đường ngập sâu trong nước.
Đừng bỏ lỡ
 • Mưa lũ gây sạt lở nhiều tuyến đường tại Lào Cai
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới từ ngày 27 - 28/9/2023 trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa vừa đến mưa to. Mưa lũ đã gây thiệt hại nhà cửa, hoa màu và sạt lở làm ách tác một số tuyến đường trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
 • Phòng chống thiên tai ở Thừa Thiên - Huế: Chủ động di dân khu vực miền núi
  (TN&MT) - Các phương án phòng chống thiên tai, đặc biệt là di dân vùng núi ra khỏi những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét... đã được chính quyền hai huyện A Lưới và Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên - Huế) chủ động triển khai.
 • TP. Cần Thơ: Lồng ghép ứng phó biến đổi khí hậu vào phát triển KT - XH
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ xác định ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của thành phố. Do đó, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm đảm bảo cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng bền vững.
 • Quảng Trị: Thiên tai làm 1 người chết, nhiều cơ sở vật chất bị hư hỏng
  Thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị cho biết, mưa lũ những ngày qua đã làm 1 người chết, nhiều ngôi nhà bị tốc mái, nhiều đoạn đường giao thông bị hư hỏng.
 • Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất
  Ngày 27/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 14417/UBND-NN gửi các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan về việc triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.
 • Nghệ An: Nhiều địa phương vùng cao bị ngập lụt
  Do mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn cũng đổ về rất nhanh nên trong đêm 26, sáng 27/9/2023, nhiều địa phương như Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn, Thanh Chương… của tỉnh Nghệ An đã bị ngập lụt. Thiệt hại ước tính về tài sản là khá lớn, người dân và chính quyền đã phải thức trắng đêm để di dời đồ đạc, vật nuôi đến nơi an toàn.
 • Giải pháp giảm thiểu sạt lở đất đá dựa vào tự nhiên
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều vụ sạt lở đất đá, lũ quét đặc biệt tại khu vực miền núi Việt Nam gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân.
 • Thời tiết ngày 27/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 27/9, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nghệ An: Mưa lớn, nhiều thủy điện vận hành điều tiết nước hồ chứa
  Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn tại tất cả các huyện, thành, thị. Vì thế, để đảm bảo công tác điều tiết nước hồ chứa các nhà máy thủy điện được an toàn theo đúng quy trình đơn hồ và Quy trình liên hồ chứa trên lưu vực các sông, nhiều Nhà máy thủy điện đã có thông báo về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa.
 • Nghệ An: Nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, lốc xoáy
  Trong đêm 25 và ngày 26/9/2023, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An xẩy ra mưa lớn khiến cho nhiều địa phương bị ngập. Ngoài ra, một số nơi còn xảy ra lốc xoáy gây thiệt hại nhiều tại sản của người dân.
 • Ứng phó với BĐKH ở Bến Tre: Hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng phó để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, nhằm hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Thắm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Quảng Bình: Mưa lũ làm 22 thôn, bản bị chia cắt
  Báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN kiêm PTDS tỉnh Quảng Bình cho biết, đến 11h ngày 26/9/2023, mưa lớn do áp thấp nhiệt đới khiến 22 thôn, bản trên địa bàn tỉnh bị chia cắt. Trong đó, Huyện Minh Hóa có 14 thôn bản, huyện Quảng Ninh và Bố Trạch mỗi huyện có 4 thôn, bản bị chia cắt.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO