Hỗ trợ sức khỏe tâm thần cần đưa vào các kế hoạch ứng phó biến đổi khí hậu

Mai Đan - Tổng hợp từ UN News | 09/06/2022, 08:26

(TN&MT) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa cho biết trong một bản tóm tắt chính sách mới, cụ thể: hỗ trợ sức khỏe tâm thần phải được đưa vào các kế hoạch ứng phó quốc gia đối với biến đổi khí hậu (BĐKH).

Bảo vệ những người gặp rủi ro

Theo WHO, BĐKH gây ra những rủi ro nghiêm trọng đối với sức khỏe tâm thần và hạnh phúc của con người. Đồng thời, theo một báo cáo của Ủy ban liên Chính phủ về BĐKH (IPCC) được công bố vào tháng 2 năm nay, WHO cung cấp cho các Chính phủ thông tin khoa học để thông báo các chính sách khí hậu của họ.

16.jpg

Một phụ nữ ở Sierra Leone cần hỗ trợ. Ảnh: UNICEF

Nghiên cứu của IPCC tiết lộ rằng BĐKH gia tăng nhanh chóng là mối đe dọa ngày càng tăng đối với sức khỏe tâm thần và tâm lý xã hội, từ đau khổ về cảm xúc đến lo lắng, trầm cảm, đau buồn và hành vi tự sát.

Bà Maria Neira, Giám đốc bộ phận môi trường, BĐKH và y tế của WHO cho biết: “Các tác động của BĐKH ngày càng trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta và có rất ít hỗ trợ dành riêng cho sức khỏe tâm thần của người dân và cộng đồng ứng phó với các hiểm họa liên quan đến khí hậu và rủi ro lâu dài”.

Theo báo cáo của WHO, các tác động của BĐKH đến sức khỏe tâm thần được phân bổ không đồng đều, với một số nhóm nhất định bị ảnh hưởng không cân đối tùy thuộc vào các yếu tố như tình trạng kinh tế xã hội, giới tính và tuổi tác.

Tuy vậy, WHO cho biết, BĐKH ảnh hưởng rõ ràng đến nhiều yếu tố quyết định xã hội vốn đã và đang dẫn đến gánh nặng lớn về sức khỏe tâm thần trên toàn cầu. Trong số 95 quốc gia được khảo sát vào năm ngoái, chỉ có 9 quốc gia đưa sức khỏe tâm thần và hỗ trợ tâm lý xã hội vào các kế hoạch sức khỏe quốc gia và BĐKH.

TS. Dévora Kestel - Trưởng Khoa Sức khỏe tâm thần và Lạm dụng chất gây nghiện tại WHO nhấn mạnh: “Tác động của BĐKH đang làm gia tăng tình hình vốn đã vô cùng thách thức đối với các dịch vụ sức khỏe tâm thần trên toàn cầu. Có gần một tỷ người đang sống trong tình trạng sức khỏe tâm thần, nhưng ở các nước thu nhập thấp và trung bình, cứ bốn người thì có ba người không được tiếp cận với các dịch vụ cần thiết”.

Bà Kestel cho rằng, bằng cách tăng cường hỗ trợ sức khỏe tâm thần và tâm lý xã hội trong hành động giảm thiểu rủi ro thiên tai và khí hậu, các Quốc gia có thể làm nhiều hơn nữa để giúp bảo vệ những người có nguy cơ cao nhất.

Ưu tiên sức khỏe tâm thần

Bản tóm tắt chính sách đã khuyến nghị 5 cách tiếp cận quan trọng đối với các chính phủ để giải quyết các tác động của BĐKH đến sức khỏe tâm thần, cũng như các ví dụ về các Quốc gia đang tiến hành giải quyết vấn đề này.

WHO kêu gọi các chính phủ tích hợp các cân nhắc về khí hậu với các chương trình sức khỏe tâm thần, hợp nhất hỗ trợ sức khỏe tâm thần với hành động vì khí hậu và xây dựng dựa trên các cam kết toàn cầu của họ.

Các nhà chức trách cũng nên phát triển các phương pháp tiếp cận dựa vào cộng đồng để giảm thiểu tình trạng dễ bị tổn thương và thu hẹp khoảng cách kinh phí lớn đang tồn tại cho hỗ trợ sức khỏe tâm thần và tâm lý xã hội.

“Các Quốc gia thành viên của WHO cho rằng sức khỏe tâm thần là ưu tiên hàng đầu đối với họ. Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với các Quốc gia để bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần của mọi người khỏi các mối đe dọa về khí hậu”, Tiến sĩ Diarmid Campbell-Lendrum, người đứng đầu đơn vị BĐKH tại WHO và là tác giả chính của báo cáo của IPCC nhấn mạnh.

Một trong số các Quốc gia tiên phong được trích dẫn trong báo cáo là Philippines, nơi đã xây dựng lại và cải thiện các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần sau cơn bão Haiyan vào năm 2013. Đây là một trong những xoáy thuận nhiệt đới mạnh nhất từng được ghi nhận.

Ấn Độ cũng đã mở rộng quy mô giảm thiểu rủi ro thiên tai, đồng thời, chuẩn bị cho các thành phố ứng phó với rủi ro khí hậu và giải quyết các nhu cầu về sức khỏe tâm thần và tâm lý xã hội.

Bản tóm tắt chính sách của WHO được ban hành vào ngày cuối cùng của Hội nghị Stockholm, nhân kỷ niệm 50 năm Hội nghị Liên Hợp Quốc về Môi trường Con người, hội nghị thế giới đầu tiên đưa môi trường trở thành một vấn đề quan trọng.

Bài liên quan
 • Lai Châu: Tỉnh lộ 124 và Quốc Lộ 4H sạt lở đất đá do mưa lớn kéo dài
  (TN&MT) - Tại các điểm sạt lở ghi nhận hàng trăm mét khối đất, đá tràn xuống mặt đường, gây ách tắc giao thông cục bộ trong nhiều giờ. Ngoài ra, mưa lớn cục bộ cũng gây sạt lở hàng chục điểm lớn, nhỏ trên các tuyến đường liên xã, liên bản tại huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

(0) Bình luận
Nổi bật
Sơn La: Các địa phương đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây 2023
(TN&MT) - Từ ngày 27/1-31/1, các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Định hình ưu tiên thích ứng biến đổi khí hậu của Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 16/1, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đã tổ chức Hôi thảo tổng kết Dự án “Hỗ trợ xây dựng và thực hiện Kế hoạch quốc gia về thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam” (Dự án NAP-GCF).
 • Hành động để hiện thực hóa mục tiêu Net Zero
  (TN&MT) - Ngày 12/1, tại Hà Nội, Viện Chính sách kinh tế môi trường phối hợp cùng Hội Chiếu sáng Việt Nam, Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống, Tạp chí Kinh tế môi trường tổ chức Diễn đàn "Phát thải ròng bằng 0 (Net Zero 2050): Từ cam kết đến hành động".
 • Viện Khoa học KTTV&BĐKH đề ra định hướng nghiên cứu khoa học công nghệ đến năm 2030
  (TN&MT) - Viện Khoa học Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KTTV&BĐKH) vừa tổ chức tổng kết những thành tích quan trọng đạt được năm 2022 vừa qua, đồng thời đưa ra mục tiêu xây dựng định hướng phát triển KHCN dài hạn năm 2023 đến năm 2030.
 • Dự báo thời tiết ngày 11-1, cả nước cục bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 11-1, khu vực Hà Nội và phía Đông Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận Phía Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi; phía Nam có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Khu vực Nam Bộ cục bộ có mưa và dông lốc.
 • Đà Nẵng ứng phó với nước biển dâng: Lồng ghép nhiều kế hoạch
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Đà Nẵng ghi nhận mực nước biển dâng trung bình tăng từ 3mm/năm, đe dọa các khu dân cư và cơ sở hạ tầng dọc bờ biển thường xuyên hơn. Hiện, địa phương đang triển khai các kế hoạch, chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và vùng bờ.
 • Liên hợp quốc kiên trì theo đuổi các thỏa thuận khí hậu toàn cầu
  (TN&MT) - Có nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động của con người có tác động lớn đến các sự kiện thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng nhiên liệu do xung đột quân sự ở Ukraine khiến lượng khí thải nhà kính tiếp tục tăng. Trong bối cảnh đó, Liên hợp quốc đặt tình trạng khẩn cấp về khí hậu lên hàng đầu trong các ưu tiên toàn cầu, trong đó có các thỏa thuận lớn về tài chính khí hậu và đa dạng sinh học.
 • Dự báo thời tiết ngày 4-1, Bắc Bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 4-1, phía Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét. Khu vực từ Thanh Hoá đến Bình Thuận mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, gió đông bắc cấp 2-3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Phát triển bền vững lựa chọn tất yếu
  (TN&MT) - Phát triển bền vững là đích đến quan trọng của thế giới và Việt Nam là một mảnh ghép trong bức tranh chung đó. Hơn lúc nào hết, phát triển xanh, bền vững phải là mệnh lệnh của cuộc sống hiện tại và tương lai.
 • Vì sự an toàn của Nhân dân
  (TN&MT) - Thông tin khí tượng thủy văn (KTTV) là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, phục vụ cuộc sống hằng ngày của người dân và góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển bền vững kinh tế - xã hội đất nước. Năm 2022, với sự đồng lòng, nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, Tổng cục KTTV đã giữ vững sự chủ động trong mọi tình huống, góp phần mang lại an toàn cho người dân trong các đợt thiên tai nguy hiểm.
 • Đẩy mạnh công nghệ dự báo thủy văn: Tập trung theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022, trong bối cảnh thiên tai có nhiều diễn biến phức tạp, công tác dự báo thủy văn đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, theo dõi chặt chẽ và dự báo sát tình hình thiên tai, đặc biệt trong các trận mưa lũ lớn tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, phát hành các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai kịp thời, đầy đủ phục vụ công tác phòng chống thiên tai (PCTT), giảm thiểu thiệt hai do thiên tai gây ra.
 • Dự báo thời tiết ngày 28-12, Bắc Bộ rét đậm rét hại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 28- 12, khu vực Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét đậm. Khu vực Nam Bộ đêm trời trở lạnh.
 • Đổi mới công tác dự báo thủy văn theo hướng đồng bộ, liên thông theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022 tiếp tục là năm với nhiều loại hình thiên tai thủy văn, xuất hiện trên nhiều tỉnh thành của cả nước. Lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại về người và tài sản ngay trong những tháng đầu của mùa mưa lũ ở khu vực Bắc Bộ; mưa lũ trong năm 2022 tiếp tục tác động lớn gây ngập lụt sâu rộng tại nhiều tỉnh thành tại khu vực miền Trung, gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân trong khu vực.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO