Hỗ trợ quản lý thiên tai dựa vào cộng đồng

Khải Minh | 21/01/2021, 09:39

(TN&MT) - Để đạt được những mục tiêu mong muốn, trong năm “về đích” 2021, Dự án GCF sẽ phải đối mặt với hàng loạt thách thức cần giải quyết cùng một lúc, đặc biệt là lĩnh vực tài chính. Tuy nhiên, một tín hiệu vui đã đến đó là Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) cam kết hỗ trợ Tổng cục Phòng chống thiên tai và các tỉnh trong việc thực hiện Chương trình quản lý thiên tai dựa vào cộng đồng quan trọng này.

Tăng sức chống chịu

Theo đánh giá của bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, những ngôi nhà chống chịu bão lũ của chúng ta đã được chứng minh rất thành công qua những trận lũ và bão ở miền Trung hồi tháng 10 đến trung tuần tháng 11/2020, giúp cứu sống nhiều người dân và duy trì sinh kế của họ. Dựa trên kết quả này, UNDP đã có thể huy động thêm khoản hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,4 triệu đô la Mỹ để hỗ trợ cho thêm 3.200 hộ gia đình ở 5 tỉnh bị ảnh hưởng bởi lũ lụt nặng nề nhất tại miền Trung Việt Nam sửa chữa nhà với các tính năng chống chịu bão lũ được áp dụng trong Dự án.

Bên cạnh đó, trong năm qua, UNDP cùng với Bộ Xây dựng hoàn thành đánh giá cuối cùng về nhu cầu nhà ở chống chịu thiên tai tại 28 tỉnh ven biển của Việt Nam. Các kết quả đánh giá cho thấy, cần phải xây dựng hơn 100.000 ngôi nhà chống chịu bão lũ, trong đó hơn 24.000 ngôi nhà nằm ở các khu vực ven biển Việt Nam. UNDP vẫn cam kết tham gia hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ quan trọng này và mong muốn sẽ có sự chuyển đổi thuận lợi giữa Chương trình 48 và Chương trình nhà ở mới.

UNDP cũng khuyến khích tất cả 5 tỉnh thuộc Hợp phần “trồng và khôi phục rừng ngập mặn” tiếp tục hoạt động chăm sóc và bảo vệ rừng hiệu quả để đạt được 4.000 ha rừng chất lượng cao vào ngày 31/12/2021. Trong đó, Thanh Hóa và Quảng Ngãi hiện đang gặp khó khăn trong việc triển khai do các địa điểm được xác định không thích hợp để trồng rừng; do vậy, UNDP cũng khuyến khích các tỉnh khác bố trí diện tích để trồng bổ sung vào năm 2021 cho đạt mục tiêu chung của Dự án, đặc biệt là ở Nam Định.

Bàn giao nhà chống bão lũ cho người dân nghèo tỉnh Thừa Thiên - Huế.                                         Ảnh tư liệu: UNDP cung cấp

Phải họp được Ban chỉ đạo lo kế sách lâu dài

Trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam cho rằng, là năm cuối cùng của Dự án, năm 2021 sẽ là một năm vô cùng quan trọng đối với Dự án GCF. Bà Caitlin Wiesen chỉ ra một số mục tiêu quan trọng và thách thức khác cần giải quyết đồng thời.

Trước hết, Ban Chỉ đạo Dự án GCF đã không được tổ chức kể từ đầu năm 2019. Điều này chủ yếu là do chưa chỉ định được một đồng Chủ tịch chính thức của Ban Chỉ đạo từ phía Chính phủ để thay thế đồng Chủ tịch trước đó và do có một số thay đổi về lãnh đạo ở một số tỉnh. Trong khi đó, Ban Chỉ đạo được coi là một cơ chế quản lý Dự án rất quan trọng, cần phải họp ít nhất mỗi năm một lần để thảo luận về các vấn đề của Dự án. Nếu thiếu điều này, có thể xem như là một thiếu sót lớn được ghi nhận trong đợt Đánh giá cuối cùng của dự án. “Cuộc họp Ban Chỉ đạo cần được tổ chức để thảo luận về hướng đi tiếp theo cũng như đưa ra các khuyến nghị chiến lược. Cùng với đó, Tất cả các Ban Quản lý Dự án thành phần và Hợp phần cần tập trung theo dõi và bám sát chặt chẽ tiến độ thực hiện tất cả các hoạt động”, bà Caitlin Wiesen nhấn mạnh.

Về các cơ hội chiến lược đối với sự bền vững của các can thiệp trong Dự án, Trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam nêu rõ, việc đánh giá và xây dựng Chương trình nhà ở mới tại 28 tỉnh ven biển đã được thực hiện tốt trong năm 2020. Chương trình nhà ở an toàn mới là một ví dụ điển hình về cách nhân rộng kết quả từ dự án này sang các cộng đồng ở các khu vực khác tại Việt Nam. Do vậy, cần tận dụng một cách chiến lược các cơ hội này để nhân rộng lợi ích tiềm năng cho các hộ gia đình và cộng đồng dễ bị tổn thương khác.

Tương tự, đối với Đề án 1002 “Nâng cao nhận thức cộng đồng và Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng” của Chính phủ giai đoạn 10 năm tiếp theo 2021 - 2030, do Tổng cục Phòng chống thiên tai xây dựng với sự hỗ trợ của dự án; UNDP vẫn cam kết hỗ trợ Tổng cục Phòng chống thiên tai và các tỉnh trong việc thực hiện Chương trình quản lý thiên tai dựa vào cộng đồng quan trọng này.

“Ban Quản lý Dự án GCF các tỉnh cần khắc phục những khó khăn và triển khai kịp thời các giải pháp trồng rừng để kịp tiến độ mà Dự án triển khai; tiếp tục thực hiện hỗ trợ sinh kế cho người dân, đồng thời thực hiện giám sát lượng phát thải khí nhà kính với mục tiêu chính là tăng tỷ lệ che phủ và cải thiện chất lượng rừng ngập mặn, làm chức năng phòng hộ chắn sóng, bảo vệ cộng đồng dân cư ven biển, góp phần hấp thụ khí các-bon để giảm phát thải khí nhà kính và nâng cao đa dạng sinh học”

Ông Cao Chí Công

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp kiêm Giám đốc Dự án GCF

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Cần quy định tiêu chuẩn, định mức đối với đất tôn giáo
Trong quá trình lấy ý kiến góp ý hoàn thiện Luật Đất đai (sửa đổi), nhiều kiến nghị cho rằng cần có thêm những quy định cụ thể hơn đối với loại đất tôn giáo, tín ngưỡng. Trong đó, cần có quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng đối với đất tôn giáo để làm cơ sở thẩm định nhu cầu sử dụng đất, góp phần sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả.
Đừng bỏ lỡ
 • Sơn La: Canh tác thông minh thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dưới tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu (BĐKH), chủ động thích ứng, đảm bảo an ninh lương thực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La quan tâm chú trọng.
 • Long An: Chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước những tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã và đang chủ động triển khai thực hiện nhiều mô hình, giải pháp ứng phó, nhất là tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ đó góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Bộ TN&MT tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Ngày 23/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu trong Luật Bảo vệ môi trường” cho các cơ quan quản lý Nhà nước và tổ chức chính trị, xã hội của các tỉnh phía Bắc.
 • Nguy cơ bệnh tật tăng theo nhiệt độ
  (TN&MT) - Theo Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế), hiện nay, tình trạng nắng nóng gay gắt xuất hiện tại nhiều địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân và người lao động. Các vấn đề thường gặp phải là say nắng, say nóng, đột qụy do nắng nóng.
 • Phòng, chống thiên tai: Các địa phương chủ động, linh hoạt ứng phó
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù thiên tai diễn ra bất thường, cực đoan, trái quy luật, nhưng các bộ, ngành, lực lượng vũ trang đã khắc phục khó khăn, đặc biệt là sự chủ động của các địa phương và cộng đồng nên công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 và các tháng đầu năm 2023 đã đạt được những kết quả toàn diện, góp phần giảm thiểu thiệt hại.
 • Ngân hàng ADB tài trợ Dự án biến đổi khí hậu nhằm giải quyết các rủi ro về thiên tại Thanh Hóa
  Vừa qua, đoàn công tác của Ngân hàng ADB do ông Keiju Mitsuhashi, Quyền Giám đốc Quốc gia, ADB Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về Dự án biến đổi khí hậu.
 • Hội thảo chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa thực hiện kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) Ngày 18/5, tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) đã tổ chức hội thảo “Chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa để sản xuất hạt nhựa tái sinh, thực hiện mục tiêu kinh tế tuần hoàn theo quy định của Luật BVMT 2020".
 • Quảng Bình: Phát triển du lịch thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Nhờ vị trí địa lý tự nhiên và địa hình đa dạng, Quảng Bình có tiềm năng lớn về phát triển du lịch. Tuy nhiên, tỉnh cũng nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, biến đổi khí hậu. Làm thế nào để phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển du lịch bền vững, thích ứng với thiên tai đang là bài toán đặt ra bức thiết với địa phương này.
 • Châu Âu đối mặt với hạn hán: Nhiều quốc gia thiếu nước nghiêm trọng
  (TN&MT) - Thời gian qua, hạn hán đã khiến phần lớn các nước ở châu Âu trải qua tình trạng khô hạn và thiếu nước nghiêm trọng trong bối cảnh giới khoa học lo ngại hiện tượng El Nino mạnh có thể khiến nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng kỷ lục.
 • Bến Tre: Chú trọng phòng, chống thiên tai hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Là tỉnh ven biển với bờ biển dài cùng với hệ thống sông rạch chằng chịt, Bến Tre thường xuyên chịu ảnh hưởng khá nặng nề bởi các loại hình thiên tai gây ra. Để hướng đến cuộc sống an toàn, tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương, tỉnh Bến Tre đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực, chủ động phòng chống thiên tai. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Đoàn Văn Đảnh, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Giảm nhiệt đô thị bằng giải pháp làm mát bền vững
  (TN&MT) - Trong giai đoạn 2022-2024, 3 thành phố: TP. Cần Thơ, TP. Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) và TP Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) sẽ tham gia chương trình “Làm mát đô thị bền vững tại khu vực đô thị ở Việt Nam”.
 • Dự báo thời tiết ngày 17/5, cả nước nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 17/5, khu vực Hà Nội và Bắc Bộ có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Xây dựng Chương trình Làm mát xanh quốc gia
  (TN&MT) - Ngày 11/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu phối hợp cùng Chương trình Đối tác chuyển dịch năng lượng Đông Nam Á (ETP) đã tổ chức Hội thảo khởi động “Nghiên cứu xây dựng Chương trình Làm mát xanh quốc gia”. Nghiên cứu là cơ sở đề xuất phương án xây dựng Chương trình Làm mát xanh quốc gia nhằm thúc đẩy chuyển đổi sang công nghệ hiệu suất năng lượng cao và các-bon thấp, đồng thời tăng cường tiết kiệm năng lượng trong lĩnh vực làm mát.
 • An toàn cho dân trước thiên tai là ưu tiên hàng đầu của Quảng Trị
  (TN&MT) - Trước tình hình thiên tai ngày càng diễn biến phức tạp, nhất là mùa mưa bão gần đến, tỉnh Quảng Trị đã và đang triển khai nhiều biện pháp và xây dựng các kịch bản ứng phó kịp thời, hiệu quả. Để rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Hồ Xuân Hòe - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị.
 • Inforgraphic: Nhân rộng các mô hình sinh kế thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Thực hiện hợp phần “Thích ứng dựa vào hệ sinh thái (EbA/CSA) và quản lý rủi ro khí hậu có sự tham gia cho các hộ thuộc các huyện dễ bị tổn thương tỉnh Hà Tĩnh” (gọi tắt là SIPA Hà Tĩnh), thuộc dự án “Hỗ trợ Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Paris” (VN - SIPA),  trong 2 năm 2021 – 2022, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh đã hỗ trợ các hộ nông dân triển khai các mô hình sản xuất theo hướng an toàn, thích ứng và giảm thiểu sự tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO