Hồ thủy điện Hòa Bình bị doanh nghiệp đổ thải xâm hại

Đức Hải – Nhật Quang | 25/01/2021, 22:19

(TN&MT) - Trong lúc thi công, nâng cấp tuyến đường xã Hiền Lương, huyện Đà Bắc, Chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình đã “vô cảm”, để rồi nhà thầu thi công ngang nhiên đổ thải ra ven hồ thủy điện Hòa Bình. Điều lạ, sự việc xảy ra đã nhiều ngày, nhưng “chủ hồ” là Cty Thủy điện Hòa Bình lại không thấy đâu, bỏ mặc cho người dân và nhà thầu xâm hại...

Đường “ì ạch”, đổ thải vào hồ

Trao đổi với phóng viên, bà Đinh Thị L, một người dân xóm Ké, xã Hiền Lương cho biết: Mấy tháng qua, Cty Cổ phần đầu tư năng lượng xây dựng thương mại Hoàng Sơn đã cho máy xúc, máy khoan ồn ạt thi công tuyến đường từ UBND xã xuống xóm Ké này. Nhà thầu làm ăn quá chậm chạp, môi trường ô nhiễm, khiến cho chúng tôi rất khốn khổ trong đi lại. Đã vậy, cứ lâu lâu Công ty lại chặn đường để xúc đổ. Không biết bao giờ thì mới xong được tuyến đường này - Bà L chia sẻ.

Ông Bùi Văn T, một người dân xã Hiền Lương cho biết: Nhà gần ngay chỗ Cty Hoàng Sơn thi công, nên ông biết rõ quy trình hoạt động của doanh nghiệp này. Hàng ngày, họ cứ nổ mìn, rồi lọc đất đá. Đá thì họ đánh đống lại chở đi đâu đó. Còn các loại trạt, xít, đất bãi thì họ cứ thấy chỗ nào ven hồ là đổ. Rất dễ nhận biết loại đất mà họ đổ thải. Hiện tại, trên địa bàn xóm Ké ngoài phía Cty Hoàng Sơn đổ ra, còn có 1 gia đình khác, cũng ngang nhiên thuê 2 cái máy xúc đến đào. Họ dùng xe tải loại 5 tấn ào ạt đổ xuống Hồ Thủy điện Hòa Bình mà không có ai ngăn chặn. Chính quyền địa phương không thấy ai ý kiến gì. Còn phía Cty Thủy điện Hòa Bình thì chưa bao giờ người dân thấy “ló mặt”…

Dự án đang ì ạch triển khai

Trước những bức xúc của người dân, Phóng viên Báo TN&MT đã có mặt tại hiện trường, và nhận thấy: những tố cáo của người dân là có cơ sở. Cả một tuyến đường dài khoảng 12 km, từ thị trấn Đà Bắc vào Xã Hiền Lương được Công ty Hoàng Sơn thi công ì ạch suốt mấy năm qua. Đoạn nào “tiến bộ” thì đổ bê tông. Còn không thì cứ đoạn làm, đoạn bỏ dở như kiểu “thiếu tiền” vậy.

Máy xúc của Cty Hoàng Sơn san gạt xuống lòng hồ Thủy điện (ảnh cắt từ clip)

Điều rất bất bình thường ở đây là, nhà thầu Hoàng Sơn ngang nhiên đổ thải xuống lòng hồ thủy điện Hòa Bình, một công trình trọng điểm của quốc gia mà không có ai ngăn cản hay chấn chỉnh nạn này…

Phóng viên tại hiện trường mà Công ty Hoàng Sơn đổ thải 

Trách nhiệm của chính quyền địa phương ở đâu?

Rộng đường dư luận, phóng viên Báo TN&MT đã đến UBND huyện Đà Bắc để tìm hiểu rõ  về tình trạng vô đổ thải tràn lan trên địa bàn. Làm việc với bà Vũ Thị Mai Lan, Phó Chánh VP UBND huyện Đà Bắc, nhiều nội dung phóng viên đề nghị làm rõ đã không được trả lời thỏa đáng như: Việc Cty Hoàng Sơn và một số hộ dân lợi dụng quản lý lỏng lẻo của UBND xã Hiền Lương đã dùng máy xúc, xe tải lớn đổ đất xâm hại lòng hồ thủy điện Hòa Bình thì huyện có biết và ngăn chặn hay không? Trách nhiệm của Đội Cảnh sát kinh tế - môi trường, Công an huyện ở đâu? Trách nhiệm của lãnh đạo địa phương ở đâu?.

Tuyến đường qua khu vực xóm Ké, xã Hiền Lương đang ngổn ngang, còn nhà thầu thi công thì liên tục chặn lại để nổ mìn 

Bà Lan cũng cho biết, do hiện Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc là ông Lường Văn Thi đang “đi vắng”, có gì sẽ kiểm tra thông tin và trao đổi lại sau. Tuy nhiên, đến nay, UBND huyện Đà Bắc vẫn “bặt vô âm tín”, còn doanh nghiệp Hoàng Sơn vẫn “hoành hành” xâm hại môi trường.

Phóng viên tiếp tục liên hệ đến Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và nông thôn tỉnh Hòa Bình, ông Vượng, Phó giám đốc Ban cho biết: Sẽ giao cho cán bộ phụ trách xuống làm rõ. Tuy nhiên, sau đó có 1 người xưng là cán bộ Ban Quản lý dự án gọi điện đến cho phóng viên. Người này lý giải đất thải đó là của 1 số hộ dân sinh sống gần UBND xã Hiền Lương xúc đào từ quả đồi phía trong, đổ ra hồ. Chứ không phải là do Cty Hoàng Sơn đổ ra, gây ô nhiễm. Nói rồi người này cúp máy.

Các vạt đất mới đổ, còn ngổn ngang

Qua những ngày điều tra thực tế tại đây, phóng viên được biết: Tuyến đường đi từ thị trấn Đà Bắc đi xã Hiền Lương là vô cùng quan trọng, thúc đẩy phát triển kinh tế cho địa phương. Nhưng vì là vùng xa, nên khi thi công, hầu hết các nhà thầu đều "bỏ quên" tinh thần trách nhiệm và ý thức bảo vệ môi trường.

Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc, làm rõ trách nhiệm của Cty Hoàng Sơn, trách nhiệm của ông Nguyễn Ánh Hồng, Giám đốc BQLDA Nông nghiệp, trách nhiệm của Lường Văn Thi, Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc và ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Cty thủy điện Hòa Bình ở đâu, khi để Hồ thủy điện Hòa Bình bị xâm hại(?)!.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục phản ánh những sai phạm tại đây.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Hà Trung (Thanh Hóa): Mương Đồng Hang kêu cứu vì ô nhiễm môi trường
Báo Tài nguyên và Môi trường ngày 24/5/2022 đăng bài: Hà Trung (Thanh Hóa): Cần kiểm tra việc chấp hành bảo vệ môi trường các xưởng sản xuất đá. Phản ánh việc 6 doanh nghiệp sản xuất, chế biến đá tại thôn Nam Thôn, xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) gây ra bụi, tiếng ồn, nước thải phục vụ việc sản xuất, xẻ đá không những gây ô nhiễm không khí mà còn ảnh hưởng đến nguồn nước của người dân. Trong đó mương Đồng Hang là mương tưới tiêu cho bà con trong thôn đang “oằn mình” bởi nước thải từ các cơ
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Ninh: Sống “bất an” dưới chân những núi đá
  (TN&MT) - Hàng chục hộ dân sinh sống dưới chân núi đá tại khu 1, phường Quang Hanh, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh luôn sống trong cảnh nơm nớp lo sợ bởi những tảng đá trên những vách núi có thể lăn xuống bất cứ lúc nào, trong khi mùa mưa bão đang cận kề.
 • Hàm Yên – Tuyên Quang: Đường làng “oằn mình” vì xe quặng
  Con đường chạy dọc xã Thành Long, huyện Hàm Yên bị xe quặng “tàn phá” đến cùng cực. Từ đường cấp phối, rải đá, nay ổ gà, ổ voi nham nhở. Nhiều chỗ thành đường… đất. Điều lạ, mặc dù xe quặng “quần thảo” nhiều năm như vậy, những lãnh đạo UBND xã Thành Long lại rất “lạc quan”. Đã đến lúc cần xem xét lại các chủ mỏ quặng trên địa bàn xã Thành Long về công tác bảo vệ môi trường cũng như quy trình vận tải quặng từ mỏ ra đường QL2, phải dung loại xe gì, trọng tải xe… trước khi quá muộn
 • Quảng Ninh: Dự án triệu đô “đắp chiếu” gây lãng phí đất đai
  (TN&MT) - Dự án hồ chứa nước Đồng Dọng ở huyện Vân Đồn, Quảng Ninh với mức đầu tư lên tới 500 tỷ đồng, nhưng nhiều năm qua vẫn nằm “trên giấy”, để cỏ dại mọc um tùm, gây lãng phí nguồn lực đất đai, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.
 • Quảng Nam: Cầu tiền tỷ dang dở, dân liều mình qua cầu tạm
  (TN&MT) - 2 năm trôi qua, dự án cầu bắc qua suối Ba Lòng thuộc xã Bình Tú, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam vẫn đang thi công dở dang. Người dân phải liều mình đi qua cây cầu tạm đã xuống cấp, chực chờ nguy hiểm khi mùa mưa lũ cận kề.
 • Thanh Liêm (Hà Nam): Xưởng cắt vải laser gây ô nhiễm môi trường, sử dụng đất sai mục đích
  (TN&MT) - Cho rằng xưởng sản xuất cắt vải bằng công nghệ laser của Công ty TNHH thêu may Lộc Xuân gây ô nhiễm môi trường, nhiều tháng qua người dân thôn An Hòa, xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm liên tục gửi đơn phản ánh và cầu cứu chính quyền sở tại.
 • Đà Nẵng: Gian nan xử lý tour lặn ngắm san hô “chui”
  (TN&MT) - Hoạt động của các phương tiện thủy nội địa đưa khách lặn ngắm san hô “chui” tại khu vực Bãi Nồm, Bãi Bụt (Sơn Trà) …đã ảnh hưởng không nhỏ đến sinh trưởng san hô. Tuy nhiên, việc xử lý các chủ tàu vi phạm gặp nhiều khó khăn.
 • Tây Hồ - Hà Nội: Xử lý nhanh chóng tụ điểm tập kết vật liệu xây dựng trong khu dân cư
  (TN&MT) - Từ nhiều năm nay, tại ngõ 530 và cuối ngõ 8 Võng Thị, Phường Bưởi, quận Tây Hồ, nhiều cư dân trong khu vực đã phản ánh về tình trạng nhà một hộ gia đình tập kết và kinh doanh vật liệu trái phép gây ô nhiễm môi trường, bức xúc thời gian dài trong khu dân cư.
 • Quảng Ninh: Quy hoạch Khu trung tâm dịch vụ “treo” gần 10 năm gây lãng phí đất đai
  (TN&MT) - Quy hoạch Khu Trung tâm dịch vụ và Trung tâm xã Thượng Yên Công tại thôn Năm Mẫu, xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh có quy mô hơn 170ha được phê duyệt từ năm 2015. Đến nay, sau 7 năm vẫn nằm “đắp chiếu” gây khó khăn cho người dân, cũng như lãng phí nguồn lực đất đai.
 • Hà Nội sẽ thanh tra Dự án chợ Xuân La “đắp chiếu” hơn 10 năm
  Dự án này cùng với 32 dự án khác sẽ bị Đoàn thanh tra của TP. Hà Nội thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai. Thời gian thanh tra là 30 ngày, kể từ ngày công bố quyết định thanh tra đến đối tượng thanh tra, không kể ngày nghỉ và ngày lễ.
 • Quảng Ninh: Hủy bỏ quy hoạch tuyến đường tránh phía Nam TP.Uông Bí
  (TN&MT) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có quyết định thu hồi ranh giới cắm mốc mặt bằng tuyến đường tránh phía Nam TP.Uông Bí sau phản ánh của Báo Tài nguyên và Môi trường và một số cơ quan thông tấn, báo chí khác.
 • Đông Anh - Hà Nội: Cần đẩy nhanh tiến độ cấp đổi Giấy chứng nhận QSDĐ cho người dân
  (TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường có bài “Đông Anh - Hà Nội: Dân mòn mỏi chờ cấp đổi sổ đỏ”. Sau khi bài viết được đăng tải qua trao đổi với đại diện UBND huyện Đông Anh được biết, địa phương đang chờ văn bản chính thức của Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội - Chi nhánh huyện Đông Anh để vào cuộc công nhận tổng diện tích thửa đất hợp pháp của hộ ông Trương Văn Chung.
 • Đà Bắc – Hòa Bình: Buông lỏng quản lý, dân tùy tiện dựng nhà sát lòng hồ thủy điện?
  Một số đối tượng nhân cơ hội "sốt đất" đã tùy tiện san gạt mặt bằng ven lòng hồ, đổ đất xuống lòng hồ và dựng nhà trái phép ven lòng hồ, nhằm mua đi, bán lại kiếm lời. Chính quyền địa phương có buông lỏng hay không, để rồi lòng hồ thủy điện bị xâm lấn?...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO