Hồ đập xứ Thanh 'run rẩy' mùa mua lũ

02/10/2018, 10:13

Thanh Hóa có 610 hồ đập, phần lớn được xây dựng từ thập niên 60 - 70 thế kỷ trước. Trong số này có 129 hồ đang “kêu cứu” nhưng chưa có nguồn kinh phí sửa chữa.

Hồ Tây Trác (Thạch Thành) được xây dựng từ năm 1977, có dung tích thiết kế 2,8 triệu m3, diện tích lưu vực 14km2. Đây là hồ thủy lợi có ý nghĩa lớn trong sản xuất nông nghiệp, phục vụ tưới 520ha cây trồng của huyện Thạch Thành. Vì vậy, việc hồ bị rò rỉ thân đập từ nhiều năm nay khiến đơn vị quản lý là Cty TNHH MTV Sông Chu hết sức lo lắng.

Theo quan sát của PV, phần hạ lưu thân đập bị thấm, rò rỉ với chiều dài trên dưới 200m. Từ 5 năm nay, do không có kinh phí sửa chữa, đơn vị quản lý là Cty TNHH MTV Sông Chu đã phải khắc phục tạm thời, làm lọc mái với kinh phí hàng trăm triệu đồng. Thế nhưng, tình trạng rò rỉ vẫn đang có chiều hướng gia tăng.

hồ đập xứ Thanh
Hồ Tây Trác (Thạch Thành) bị rò rỉ thân đập không có kinh phí nâng cấp sửa chữa

Theo ông Lê Văn Thủy, Tổng Giám đốc Cty TNHH MTV Sông Chu, với tình trạng xuống cấp của hồ Tây Trác như hiện nay cần nguồn kinh phí hơn 5 tỷ đồng để gia cố thân đập, mở rộng tràn xả lũ. Ngành nông nghiệp địa phương cũng đã đề nghị Bộ NN-PTNT đưa vào dự án gia cố hồ đập của dự án WB8 nhưng hiện chưa được bố trí nguồn kinh phí. Do thân đập có nguy cơ vỡ, mỗi khi mưa lũ, Cty phải cử lực lượng túc trực 24/24 giờ và chuẩn bị sẵn sàng phương châm "4 tại chỗ" để xử lý khi có sự cố xảy ra. Trong khi đó, tại nhiều hồ đập do Cty quản lý cũng đang xảy ra tình trạng tương tự khiến việc bố trí, điều tiết nhân lực hết sức khó khăn.

Ngoài hồ Tây Trác, trong tổng số 45 hồ đập do Cty TNHH MTV Sông Chu quản lý hiện còn có 4 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn. Sự cố chủ yếu của 4 hồ này là thấm thân đập, hỏng tràn, hỏng cống…

“Tổng dung tích 5 hồ do Cty TNHH MTV Sông Chu quản lý bị hư hỏng có dung tích thiết kế 15  triệu m3. Trong số này hiện có hồ Đồng Bể đang được đầu tư nâng cấp từ nguồn WB8; hồ Kim Giao ở Tĩnh Gia đang lập hồ sơ xin sửa chữa; 2 hồ đang đề nghị sửa chữa là Khe Tuần (Tĩnh Gia), Bai Ao (Ngọc Lặc).

Nếu các hồ không thể tích nước thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc tưới cho hàng nghìn ha cây trồng và nước sinh hoạt của nhân dân. Đó là chưa kể, khi mưa lũ tràn về, hàng nghìn hộ dân vùng hạ lưu sẽ rơi vào tình thế ngàn cân treo sợi tóc. Để nâng cấp sửa chữa 5 hồ đập này cần khoảng 100 tỷ đồng trong khi nguồn kinh phí không thể đáp ứng một sớm một chiều”, ông Thủy cho biết.

Không chỉ những hồ đập do doanh nghiệp quản lý, hầu hết các hồ đập do địa phương quản lý cũng bị xuống cấp nghiêm trọng. Theo thống kê của Chi cục Thủy lợi Thanh Hóa, trong tổng số 565 hồ chứa do huyện quản lý hiện có 228 hồ đã được sửa chữa, nâng cấp; 29 hồ chứa đang thi công. Trong số 29 hồ chứa đang thi công có 6 hồ bố trí từ nguồn vốn xử lý khẩn cấp sau đợt mưa lũ tháng 10/2017, nay đã có 3 hồ hoàn thành nâng cấp sửa chữa. 23 hồ chứa bố trí từ nguồn ngân sách tỉnh gồm có 5 hồ chứa đã thi công cơ bàn hoàn thành (đạt 95 - 100%); 14 hồ chứa thi công đạt từ 50% trở lên, 9 hồ chứa tiến độ thi công mới đạt từ 10 - 45%, chưa đảm bảo vượt lũ an toàn trong năm 2018.

Ngoài ra, trong số các hồ do địa phương quản lý hiện có 124 hồ bị hư hỏng nặng. Đây đều là những hồ được xây dựng 40 - 50 năm trước, thân đập chủ yếu bằng đất, rò rỉ, lở thân đập, hỏng miệng cống, xả tràn. Trong đó, huyện Ngọc Lặc 20 hồ; Thạch Thành 16 hồ; Thường Xuân 14 hồ; Tĩnh Gia 11 hồ; Nông Cống 10 hồ; Triệu Sơn 8 hồ; Bá Thước, Cẩm Thủy (mỗi huyện 7 hồ)...

Do 124 hồ này không đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ năm 2018 nên UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo không tích nước 19 hồ chứa và chỉ tích nước một phần 105 hồ chứa còn lại. Theo lãnh đạo Sở NN-PTNT Thanh Hóa, việc không tích được nước cho một số lượng hồ lớn như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nước tưới cho sản xuất vụ xuân sắp tới, nhất là các huyện miền núi sản xuất chủ yếu dựa vào nguồn nước tự chảy của các hồ đập.

Trước thực trạng nhiều hồ đập xuống cấp, Chi cục Thủy lợi Thanh Hóa đề nghị UBND tỉnh quan tâm, bố trí vốn để cải tạo, nâng cấp, trong đó ưu tiên đầu tư các hồ chứa không đảm bảo an toàn trong mù mưa lũ. UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã báo cáo Bộ NN-PTNT và PTNT đề xuất Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp nâng cấp sửa chữa 16 hồ chứa.

Bài liên quan
 • Quảng Nam: Nỗi lo an toàn hồ đập trong mùa mưa bão
  (TN&MT) -  Không tính 18 hồ thủy lợi lớn, Quảng Nam còn có hơn 40 công trình thủy điện ở thượng nguồn.  Để đảm bảo an toàn tuyệt đối toàn bộ hệ thống đập này là một trong những nhiệm vụ chính trị hàng đầu của tỉnh Quảng Nam khi mùa mưa lũ đang cận kề.

(0) Bình luận
Nổi bật
Nhà máy xử lý, tái chế chất thải công nghiệp và chất thải nguy hại lớn nhất khu vực miền Nam sắp khánh thành
(TN&MT) - Dự án “Nhà máy xử lý, tái chế chất thải công nghiệp và chất thải nguy hại” của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xử lý môi trường Khải Tiến Phát sẽ chính thức khánh thành vào ngày 8/10/2023. Hiện tại, đây là nhà máy xử lý, tái chế chất thải công nghiệp và chất thải nguy hại có công nghệ tiên tiến, hiện đại và quy mô lớn nhất khu vực miền Nam, với công suất xử lý 8.800 tấn/ngày.
Đừng bỏ lỡ
 • Bão KOINU có sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, giật cấp 17
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, 7 giờ sáng 4/10, cơn bão KOINU cách phía Nam đảo Đài Loan khoảng 300km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-166km/h), giật cấp 17, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, khoảng 10km/h.
 • Bão KOINU cách đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 410km
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết hồi 19 giờ ngày 3/10, vị trí tâm bão KOINU ở vào khoảng 21,7 độ Vĩ Bắc; 124,6 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Lu-Dông (Philippin), cách đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 410km về phía Đông Đông Nam.
 • Chỉ số bảo vệ môi trường Điện Biên xếp 19/63 tỉnh, thành trong cả nước
  (TN&MT) - Chỉ số bảo vệ môi trường của tỉnh Điện Biên trong 2 năm 2020 và 2021 luôn đứng trong top khá, xếp thứ 19/63 tỉnh thành trong cả nước. Thực tế cho thấy, những năm qua Điện Biên là tỉnh không để phát sinh mới về các cơ sở gây ô nhiễm môi trường. Đây là một trong những nỗ lực lớn của ngành tài nguyên môi trường trong việc kiểm soát ô nhiễm, bảo vệ môi trường trong những năm trở lại đây.
 • Bộ TN&MT đứng thứ 2 về Chỉ số ICT Index 2022
  (TN&MT) - Tại Hội thảo Hợp tác phát triển Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam lần thứ 24 năm 2023 vừa được tổ chức, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT Index 2022). Bộ TN&MT đã bứt phá ngoạn mục, tăng hạng mạnh, vươn lên xếp thứ 2/17 Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có dịch vụ công về chỉ số ICT Index 2022.
 • Dự báo thời tiết ngày 3/10: Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 3/10, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).
 • Quảng Ninh: Chuyển đổi cây trồng thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn ra theo chiều hướng ngày càng cực đoan, gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.
 • Chủ động ứng phó với bão KOINU ở vùng biển phía Đông Bắc Philippin
  (TN&MT) - Sáng 3/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai ban hành Văn bản số 3688/VPTT về việc chủ động ứng phó với bão KOINU ở vùng biển phía Đông Bắc của Philippin.
 • Hậu Giang: Tăng cường quản lý, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ môi trường (BVMT) trên địa bàn tỉnh Hậu Giang luôn được các cấp, các ngành, người dân quan tâm triển khai thực hiện, góp phần hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng ổn định, bền vững.
 • Lai Châu: Nhiều giải pháp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trong những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, các cấp, các ngành và địa phương, tỉnh Lai Châu đã tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường. Qua đó, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ.
 • Người dân Cẩm Lệ chung tay xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường
  (TN&MT) - Cẩm Lệ là quận vùng ven của Đà Nẵng nhưng những năm qua, địa phương luôn nỗ lực, quyết tâm cao để xây dựng quận xanh - sạch - đẹp, chung tay đưa Đà Nẵng trở thành Thành phố môi trường.
 • Ngành KTTV liên tục hiện đại hóa phục vụ cảnh báo sớm thiên tai
  (TN&MT) - Với truyền thống 78 năm xây dựng và phát triển, Ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam đã hoàn thiện thể chế chính sách, tăng cường năng lực quản lý nhà nước về lĩnh vực KTTV, tập trung đẩy mạnh việc xây dựng chính sách, pháp chế trong công tác điều tra cơ bản, dự báo phục vụ cộng đồng, thông tin lưu trữ tư liệu, giám sát biến đổi khí hậu, đặc biệt ngành liên tục đổi mới, hiện đại hóa công nghệ phục vụ cảnh báo sớm thiên tai.
 • Khẩn trương khắc phục sự cố cát đỏ gây ngập đường và nhà dân ở Phan Thiết
  Đến 10 giờ ngày 2/10, các lực lượng chức năng vẫn đang khẩn trương khắc phục sự cố cát tràn xảy ra tại xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết. Nhiều phương tiện, xe máy múc đã được huy động đến hiện trường để xử lý lớp cát trên mặt đường và hỗ trợ người dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO