Hình ảnh vệ tinh cho thấy ô nhiễm không khí trên khắp châu Âu giảm do lệnh phong tỏa

Mai Đan | 10/04/2020, 18:44

(TN&MT) - Đại dịch COVID-19 do chủng mới của virus corona gây ra đang tạo ra tất cả sự hỗn loạn cho xã hội loài người. Tuy nhiên, nhờ lệnh phong tỏa tại một số quốc gia châu Âu, tình hình ô nhiễm không khí tại châu lục này đã dần cải thiện trong thời điểm dịch bệnh bùng phát.

Khí NO2 giảm trên khắp châu Âu. Ảnh: ESA

Phản ánh những gì đã xảy ra ở Trung Quốc trong thời gian phong tỏa, châu Âu hiện đang chứng kiến ​​sự sụt giảm ô nhiễm không khí tương tự.

Dữ liệu này của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) và vệ tinh Copernicus Sentinel-5P của cơ quan này. Nó cho thấy lượng khí thải NO2 tại Pháp vào tháng 3/2019 trong một khung và từ ngày 14-25/3 trên khung tiếp theo. Màu đỏ đậm cho thấy lượng khí thải NO2 cao hơn.

Các nhà khoa học từ Viện Khí tượng Hoàng gia Hà Lan (KNMI) đang sử dụng vệ tinh để theo dõi cả thời tiết và ô nhiễm trên khắp châu Âu. Không chỉ Paris, thủ đô của Pháp, mà cả các thành phố như Milan (Ý) và Madrid (Tây Ban Nha) ghi nhận mức độ ô nhiễm không khí giảm thiểu.

Nhóm các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu kéo dài 10 ngày vào năm 2020. Henk Eskes là một trong những nhà khoa học từ KNMI. Trong một thông cáo báo chí, ông đã giải thích tại sao những ngày này được chọn.

"Nồng độ NO2 thay đổi theo từng ngày do thay đổi thời tiết. Các kết luận không thể được rút ra chỉ dựa trên một ngày dữ liệu. Bằng cách kết hợp dữ liệu trong một khoảng thời gian cụ thể, trong trường hợp này là 10 ngày, biến đổi khí tượng một phần đưa đến số trung bình và chúng ta bắt đầu thấy tác động của những thay đổi do hoạt động của con người” - Henk Eskes cho biết.

Một phần khí NO2 được tạo ra bởi các quá trình tự nhiên như hô hấp vi khuẩn, sét và thậm chí là núi lửa. Tuy nhiên, phần lớn khí này được sản xuất bởi chúng ta: chủ yếu là đốt nhiên liệu hóa thạch trong động cơ đốt trong.

Với biện pháp hạn chế đi lại trên khắp châu Âu, những phát thải đó đã giảm xuống. Các hình ảnh động chứng minh điều này một cách rõ ràng.

NO2 có màu nâu đỏ. Nó cũng được tạo ra trong vụ nổ vũ khí nguyên tử và chịu trách nhiệm cho màu sắc của những đám mây hình nấm.

Khí độc gần như đã giết chết các phi hành gia khi khí độc lưu thông vào trong cabin.

Không chỉ khí NO2 giảm, GHG cũng vậy. Trên thực tế, hầu hết mọi thứ liên quan đến hoạt động của con người đều giảm, ngoài lưu lượng truy cập internet.

Dữ liệu và hình ảnh vệ tinh này chỉ là bước đầu tiên trong mối quan tâm của các nhà khoa học. Không chỉ KNMI, mà các nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới đang nghiên cứu phân tích chi tiết hơn, để cố gắng tìm hiểu các tác động tổng thể của việc phong tỏa vì virus corona.

"Để ước tính định lượng về sự thay đổi khí thải do giao thông và công nghiệp, chúng ta cần kết hợp dữ liệu nhiệt đới từ vệ tinh Copernicus Sentinel-5P với các mô hình hóa học khí quyển" - Henk cho biết.

"Những nghiên cứu này đã bắt đầu, nhưng sẽ mất một thời gian để hoàn thành” - Henk cho biết thêm.

“Vì vậy, chúng ta đang thấy một cái nhìn thoáng qua về một tương lai tiềm năng ở đây? “Làm việc từ xa" sẽ được thực hiện nghiêm túc hơn đối với tình hình công việc trên thế giới? Nó sẽ là một cách giúp chúng ta ngăn chặn khí thải có hại trong khí quyển?” – Henk nhấn mạnh.

Hen cho biết: Nếu không làm việc từ xa, có thể chúng ta sẽ trở lại tình trạng tắc nghẽn như trước, khi các đường cao tốc vào các thành phố trên thế giới tràn ngập phương tiện giao thông? Chúng ta sẽ trở lại với số giờ tích lũy khổng lồ khi năng suất con người bị lãng phí, khi mọi người dành hàng giờ để đi làm mỗi ngày?

Nếu không có những thay đổi lớn đối với lượng khí thải của chúng ta, vượt ra ngoài khung thời gian của đại dịch này, chúng ta sẽ quay trở lại hứng chịu tình trạng ô nhiễm tương tự như một hoặc hai tháng trước đây: “áp đảo” chu trình các-bon của Trái đất và ô nhiễm không khí với NO2.

Theo Tổng hợp từ Science Alert
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Châu Á cần đoàn kết, hợp tác để cùng vượt qua khó khăn, thách thức
  Việc kiến tạo và củng cố môi trường hòa bình, ổn định là điều kiện tiên quyết cho phát triển ở châu Á và trên thế giới, do đó cần xác định đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm, xây dựng lòng tin chiến lược, tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình là mẫu số chung gắn kết các quốc gia cùng vượt qua khó khăn, thách thức, khủng hoảng.
 • Động vật hoang dã biến mất nhanh chóng, báo động về thời kỳ đại tuyệt chủng thứ 6
  Tốc độ biến mất của động vật hoang dã trên toàn cầu là đáng báo động hơn so với dự tính trước đây khi gần một nửa số loài trên hành tinh đang sụt giảm số lượng nhanh chóng.
 • Lộ trình cắt giảm ô nhiễm nhựa của liên hợp quốc: Có khả năng giảm 80% vào năm 2040
  (TN&MT) - Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) vừa công bố báo cáo cho thấy, ô nhiễm nhựa có thể giảm 80% vào năm 2040 nếu các quốc gia và công ty sử dụng các công nghệ hiện có để thực hiện các thay đổi chính sách quan trọng và điều chỉnh thị trường.
 • Giải quyết thách thức về nước: Cần hành động khẩn cấp
  (TN&MT) - Những thách thức về nước mà miền Tây nước Mỹ phải đối mặt do hậu quả của biến đổi khí hậu và suy giảm nguồn cung cấp nước cũng tương tự như các quốc gia khác, và nếu cộng đồng quốc tế có hành động khẩn cấp đối với những kết quả của Hội nghị về Nước của Liên Hợp Quốc gần đây thì có thể góp phần giải quyết những thách thức này.
 • Ấn Độ ra mắt loại hình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên thế giới: Phao cứu sinh cho người nghèo
  (TN&MT) - Trung tâm phục hồi thuộc quỹ Arsht-Rock, một tổ chức từ thiện ở Mỹ vừa hợp tác với công ty khởi nghiệp bảo hiểm vi mô Blue Marble và Hiệp hội phụ nữ tự doanh (SEWA) ở bang Gujarat (Ấn Độ) ra mắt chương trình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên trên thế giới trong tháng 5. Arsht-Rock là đơn vị trang trải phí bảo hiểm 10,3 USD cho mỗi người tham gia chương trình.
 • Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng sóng nhiệt ở châu Á gấp 30 lần
  (TN&MT) - Nhóm Phân bổ Thời tiết Thế giới (WWA) vừa công bố nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu đã làm tăng khả năng xảy ra các đợt sóng nhiệt nghiêm trọng phá vỡ kỷ lục ở Bangladesh, Ấn Độ, Lào và Thái Lan vào tháng trước ít nhất 30 lần.
 • Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng đến mức kỷ lục trong 5 năm tới
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo cho thấy nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ tăng lên mức kỷ lục trong 5 năm tới do khí nhà kính giữ nhiệt và hiện tượng tự nhiên El Nino xảy ra.
 • Máy lạnh làm nóng Trái đất
  (TN&MT) - Theo cơ quan khí tượng, mùa hè năm 2023 nhiều khả năng sẽ xuất hiện các kỷ lục về nhiệt độ, nắng nóng trên phạm vi cả nước.
 • Tăng hỗ trợ Giám sát khí nhà kính: Thúc đẩy ngoại giao và khu vực tư nhân
  (TN&MT) - Việc hỗ trợ cho Cơ sở Hạ tầng giám sát khí nhà kính toàn cầu mới đang nhân rộng ra ngoài các thành viên và đối tác của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đối với khu vực tư nhân và ngoại giao rộng lớn hơn.
 • Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để hỗ trợ các nước thu nhập trung bình thực hiện SDG
  Ngày 11/5 tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), Đại hội đồng LHQ đã tổ chức Phiên họp cấp cao về các nước thu nhập trung bình với chủ đề “Đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) ở các nước thu nhập trung bình, tập trung vào khía cạnh môi trường”.
 • Chủ tịch ADB kêu gọi hợp tác khu vực ASEAN trong giải quyết vấn đề BĐKH
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tam giác tăng trưởng Indonesia - Malaysia - Thái Lan (IMT - GT) lần thứ 15 và Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác khu vực tăng trưởng Brunei Darussalam - Indonesia - Malaysia - Philippines (BIMP - EAGA) lần thứ 15, ông Masatsugu Asakawa, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) kêu gọi hợp tác khu vực trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) và các thách thức phát triển quan trọng khác.
 • Hãy trở thành du khách thân thiện môi trường
  (TN&MT) - Du lịch là ngành gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường. Phía sau lợi nhuận do du khách mang lại đôi khi là sự bắt buộc đánh đổi môi trường sống của địa phương hoặc động vật hoang dã. Hãy trở thành khách du lịch thân thiện với môi trường là lời nhắn gửi tới mỗi chúng ta, dẫu việc thực hiện nó có thể là một thách thức.
 • Nắng nóng Địa Trung Hải có thể tăng gấp 100 lần
  (TN&MT) - Tổ chức World Weather Attribution vừa công bố 2 nghiên cứu khoa học cho thấy, biến đổi khí hậu khiến hạn hán tàn khốc ở vùng Sừng châu Phi và nhiệt độ kỷ lục trong tháng 4 ở Tây Địa Trung Hải có khả năng cao hơn ít nhất 100 lần.
 • Những hình ảnh đầu tiên trong lễ đăng quang của Nhà vua Charles III
  Nhà vua Charles III chính thức đăng quang trong một buổi lễ trang trọng và truyền thống vào lúc 11h15 ngày 6/5 (giờ London) tại Tu viện Westminster.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO