Hiệu quả từ các giải pháp tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải

Thạch Long | 14/10/2020, 15:55

(TN&MT) - Thông qua các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sản xuất, mỗi năm, Công ty Cổ phần Thực phẩm Minh Dương tiết kiệm được hơn 18.000kWh điện và khoảng 50 tấn than.

Là cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm của TP. Hà Nội, trung bình mỗi năm, Công ty Cổ phần Thực phẩm Minh Dương tiêu thụ khoảng 2.186 TOE. Để nâng cao công tác sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, công ty đã thành lập Ban Quản lý năng lượng với 3 thành viên, có sơ đồ tổ chức, quy định chức năng, nhiệm vụ của các thành viên trong ban. Đồng thời, ban hành chính sách năng lượng, kế hoạch tiết kiệm năng lượng hàng năm và 5 năm.

Thông qua công tác kiểm toán năm 2018, tổng mức năng lượng đã tiết kiệm trong vòng 3 năm gần nhất của Công ty Cổ phần Thực phẩm Minh Dương đạt 56.334 kWh điện và 156 tấn than. Trung bình mỗi năm, công ty tiết kiệm được hơn 18.000 kWh điện và hơn 50.000 tấn than.

Năm 2019, Công ty Cổ phần Thực phẩm Minh Dương đã được UBND TP. Hà Nội trao chứng nhận Cơ sở sử dụng năng lượng Xanh 4 sao của Thủ đô. Công ty đặt mục tiêu trong 5 năm tiếp theo, phấn đấu tiết kiệm 93.980 kWh điện và 260 tấn than, tương đương lượng tiền tiết kiệm 0,74 tỷ đồng.

Tổng mức năng lượng đã tiết kiệm của Công ty Cổ phần Thực phẩm Minh Dương trong vòng 3 năm gần nhất là 56.334 kWh điện và 156 tấn than

Kết quả trên có sự hỗ trợ của các chuyên gia tư vấn đến từ Sở Công Thương Hà Nội, nhiều giải pháp đã được công ty triển khai, áp dụng mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội, môi trường cao. Đại diện Ban Quản lý năng lượng Công ty Cổ phần Thực phẩm Minh Dương cho biết, trong quá trình đo kiểm, chuyên gia tư vấn quan sát thấy có hiện tượng than và xỉ lọt vào các khe lỗ trên mặt ghi nhiều. Việc than và xỉ lọt vào các khe lỗ trên mặt ghi sẽ làm không khí không được cấp đều, gây ra hiện tượng than cháy không hết và thải bỏ qua xỉ. Qua phân tích, nhiệt trị của xỉ/tro bay đạt 662 kCal/kg, thành phần carbon còn trong tro bay là 7,78%; như vậy quá cao, gây lãng phí nhiên liệu, làm tăng chi phí sản xuất.

Từ kết quả phân tích trên, nhóm chuyên gia tư vấn đã đề xuất giải pháp "Cải thiện chế độ cháy của lò" bằng cách điều chỉnh nồng độ oxy trong khói thải của lò hơi; sau khi điều chỉnh, lượng than trong xỉ (tỷ lệ carbon) có thể giảm xuống còn 5%. Đồng thời, thông qua khảo sát, đánh giá, nhóm chuyên gia tư vấn cũng đưa ra giải pháp đầu tư ít tốn kém, có thể mang lại hiệu quả tiết kiệm năng lượng lớn, đó là thay thế bóng đèn T8 sang bóng đèn Led.

Theo đại diện nhóm chuyên gia tư vấn, mặc dù hệ thống chiếu sáng cũ của công ty đã được tiết giảm đáng kể so với thiết kế và yêu cầu của nhà máy, trong khi tất cả các khu vực của công ty đều có công tắc tắt đèn khi không sử dụng, nhưng do công ty hầu hết vẫn sử dụng bóng đèn T8 hiệu suất thấp, nên điện năng dùng cho chiếu sáng tiêu tốn nhiều. Do vậy, nhóm đã tư vấn cho công ty thay thế bóng đèn T8-42W sang bóng đèn LED-18W hiệu suất cao, nhằm giảm chi phí vận hành hệ thống chiếu sáng. Tổng mức tiết kiệm năng lượng từ các giải pháp là 49.989 kWh điện và 892 tấn than (632,1 TOE) so với mức tiêu thụ trước khi áp dụng giải pháp 2.007.389 kWh và 2.700 tấn than (1.897,7 TOE), đạt tỷ lệ 33,3%. Giải pháp tiết kiệm đã thực hiện tại đơn vị có mức tiết kiệm cao nhất là giải pháp điều chỉnh nồng độ oxy trong khói thải của lò hơi với mức tiết kiệm 31,11%. Thời gian hoàn vốn trung bình của các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong vòng 5 năm, tính từ năm đánh giá trở về trước 0,9 năm.

Bài liên quan
 • Tiết kiệm năng lượng đó là một quốc sách của quốc gia
  (TN&MT) - Theo Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, trước đây cũng đặt vấn đề là tiết kiệm năng lượng nhưng lần này Đảng ta xác định là tiết kiệm năng lượng đó là một quốc sách của quốc gia. 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Du khách hưởng lợi nhờ những kỳ nghỉ “all in one” đang là xu thế
  Khách du lịch đang có xu hướng tìm kiếm nhiều trải nghiệm trong cùng một chuyến đi, kết hợp nghỉ dưỡng lẫn thăm thú, vui chơi, giải trí… Nắm bắt điều này, các doanh nghiệp du lịch lớn đã bắt tay để mang tới những trải nghiệm “đa trong một”, tối ưu chi phí cho du khách.
 • PV GAS tổ chức thành công cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023
  Ngày 25/05/2023, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) đã tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2023, thảo luận và tiến hành biểu quyết đối với kế hoạch năm 2023 và các nội dung quan trọng khác thuộc thẩm quyền quyết định của ĐHĐCĐ.
 • PVFCCo tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 – 2028
  Vào ngày 24/05, tại Hội trường Nhà máy Đạm Phú Mỹ, Công đoàn Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Công đoàn lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 – 2028.
 • 30 năm MobiFone: Chuyển mình để bứt phá
  Sau ba thập kỷ, từ một công ty viễn thông hàng đầu với mạng lưới phủ sóng khắp cả nước, MobiFone đã và đang chuyển mình thành một doanh nghiệp công nghệ, cung cấp hạ tầng số chủ lực hàng đầu quốc gia và xây dựng xã hội số Việt Nam.
 • EVN tạo điều kiện tối đa cho các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp
  Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cùng các đơn vị thành viên đã và đang nỗ lực tối đa, tạo mọi điều kiện cho các chủ đầu tư dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp trong việc hoàn thành các thủ tục. Mục tiêu nhằm đưa các dự án này vào vận hành trong thời gian sớm nhất, trên tinh thần tuân thủ các quy định của pháp luật.
 • Petrolimex Aviation cung cấp nhiên liệu hàng không Jet A-1 tại Cảng Hàng không Cà Mau
  Công ty Cổ phần Nhiên liệu bay Petrolimex (Petrolimex Aviation) đã thực hiện thành công tra nạp nhiên liệu bay Jet A-1 cho máy bay Embraer 190 của Hãng Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) mang số hiệu QH1284 xuất phát từ Cà Mau đi Hà Nội.
 • PVCFC tiếp tục đầu tư cho nghiên cứu và tạo ra những sản phẩm ứng dụng cao
  Với mục tiêu nhằm triển khai chiến lược phát triển sản phẩm phân hữu cơ, vi sinh, phân vi sinh và chế phẩm vi sinh có lợi cho cây trồng, định hướng phát triển sản phẩm giai đoạn 2023 – 2030,  Trung tâm Nghiên cứu - Phát triển, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (Hose: DCM) đã tổ chức Hội thảo “Định hướng nghiên cứu và ứng dụng vi sinh vật có lợi đến sinh trưởng cây trồng” tại Đắk lắk với sự tham gia của Ban lãnh đạo PVCFC cùng các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp.
 • Agribank và Bộ NN&PTNT ký kết thỏa thuận hợp tác
  Vừa qua, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (MARD) và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác.
 • Tổng Công ty Phát điện 3 thăm, tặng quà người lao động Công ty Nhiệt điện Mông Dương
  Vừa qua, Đoàn công tác Tổng Công ty Phát điện 3 đã đến thăm, tặng quà cho lực lượng vận hành, sản xuất trực tiếp tại Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 nhân dịp “Tháng công nhân” năm 2023.
 • Tháng Công nhân PV GAS 2023: Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức
  Hưởng ứng Tháng Công nhân 2023, Công đoàn Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) và các Công đoàn cơ sở trực thuộc đã tổ chức triển khai nhiều hoạt động thiết thực tập trung vào củng cố niềm tin, niềm tự hào về giai cấp, xây dựng môi trường làm việc an toàn, tăng cường mối quan hệ gắn bó với công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ)… góp phần xây dựng Công đoàn PV GAS ngày càng vững mạnh.
 • Petrovietnam ra mắt Chi nhánh Phát điện Dầu khí
  Ngày 24/5, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã tổ chức Lễ công bố thành lập Chi nhánh Phát điện Dầu khí (PVPGB).
 • Petrovietnam là điểm sáng trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí
  Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022 của Chính phủ cho thấy Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) là điểm sáng trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí với mức tiết kiệm chi phí sản xuất, kinh doanh và đầu tư 5.941 tỷ đồng.
 • Petrolimex ủng hộ 1 tỷ đồng xây nhà đại đoàn kết tại tỉnh Điện Biên
  Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã trao 1 tỷ đồng xây 20 căn nhà trong lễ phát động “Ủng hộ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên” do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức.
 • PV GAS ký hợp đồng nhập khẩu chuyến LNG đầu tiên đến Việt Nam
  Ngày 22/05/2023, Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã ký kết Xác nhận Mua hàng (Confirmation Notice) với nhà cung cấp Shell, theo đó Shell sẽ cung cấp chuyến LNG đầu tiên đến Việt Nam.
 • Ban lãnh đạo PV GAS tiên phong trong công tác chuyển đổi số
  Trong các ngày giữa Tháng 5/2023, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã phối hợp với Học viện PACE tổ chức khóa đào tạo “Chuyển đổi số dành cho Lãnh đạo” để nâng cao nhận thức, cung cấp các phương pháp và lộ trình chuyển đổi số cho Ban Lãnh đạo và các cấp quản lý.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO