Hiệu quả mô hình thu gom rác thải trong chăn nuôi ở vùng cao Bắc Hà

Bích Hợp | 25/04/2022, 12:06

(TN&MT) - Mô hình “thu gom rác thải trong chăn nuôi” của chi hội phụ nữ thôn Sán Sả Hồ, xã Thải Giàng Phố, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai với 15 chị em hội viên tham gia. Đây là mô hình đầu tiên triển khai trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện vùng cao Bắc Hà nhằm tạo thu nhập và nâng cao vai trò của chị em trong việc bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan thiên nhiên xanh - sạch - đẹp.

Thải Giàng Phố là xã vùng cao, chủ yếu đồng bào dân tộc thiểu số thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Bắc Hà sinh sống, trong đó người Mông chiếm trên 95% dân số. Hiện nay, nghề nông là nghề chính của đồng bào, trong đó trồng cây lương thực ngô, lúa và chăn nuôi gia súc, chủ yếu chăn nuôi trâu, bò. Theo thống kê, toàn xã có 431 hộ chăn nuôi gia súc, với tổng số đàn gia súc 1.714 con, trong đó chủ yếu là trâu, bò, ngựa. Bình quân mỗi ngày mỗi một con thải ra khoảng 7-10kg phân, để xử lý khối lượng chất thải này, trước đây các hộ chăn nuôi thường đào hố trong vườn hoặc ngoài đồng ruộng để chứa. Do các hố chứa chất thải chăn nuôi không có mái che và nắp đậy nên khi mưa to, nước thải tràn ra khiến ô nhiễm môi trường. Công tác vệ sinh môi trường nông thôn nhất là chất thải trong chăn nuôi còn hạn chế. Không ít hộ gia đình còn để phân trâu, bò... xung quanh nhà không thu gom, quét dọn sạch sẽ gây mất vệ sinh.

bac-ha-1.jpg

Mô hình “ Thu gom chất thải trong chăn nuôi” góp sức giúp Thải Giàng Phố hoàn thành tiêu chí số 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Trong khi đó, mỗi năm huyện Bắc Hà nói chung và xã Thải Giàng Phố thu hút đông đảo khách du lịch và hầu hết du khách đều đến các bản làng trải nghiệm, khám phá tìm hiểu đời sống, văn hoá dân tộc… Chính vì vậy, để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và phát triển kinh tế du lịch nông nghiệp theo hướng xanh, bền vững..., từ đầu năm 2021 Hội LHPN xã Thải Giàng Phố đã quyết tâm thay đổi cách nghĩ, cách làm của hội viên, phụ nữ và người dân bằng cách thành lập mô hình xử lý chất thải trong chăn nuôi trên địa bàn, đồng thời tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ hưởng ứng, tham gia. Để mô hình đi vào hoạt động hiệu quả, Hội đã phối hợp với cán bộ khuyến nông đến từng hộ hướng dẫn các hộ chăn nuôi kỹ thuật, các bước, quy trình xử lý chất thải trong chăn nuôi.

Tháng 10 năm 2021, mô hình "Thu gom rác thải trong chăn nuôi" tại thôn Sán Sả Hồ, xã Thải Giàng phố( Bắc Hà- Lào Cai) chính thức ra đời với 15 hội viên tham gia hướng tới mục tiêu giúp cho chị em phụ nữ nâng cao ý thức trong bảo vệ môi trường, góp phần thực hiện mô hình nhà sạch, vườn đẹp gắn với xây dựng nông thôn mới. Các thành viên trong mô hình hàng ngày thực hiện thu gom chất thải trong chăn nuôi của gia đình đem phơi khô và để tập trung vào một chỗ, phân phơi khô đem phục vụ trong trồng trọt, số còn lại đem bán tăng thu nhập cho gia đình.

Là một trong những hội viên đâu tiên của mô hình "Thu gom rác thải trong chăn nuôi" chị Giàng Thị Sua thôn Sán Sả Hồ, xã Thải Giàng Phố chia sẻ, gia đình tôi có 5 con trâu, trước đây chưa có mô hình thu gom rác thải, một ngày số trâu nhà tôi thải ra rất nhiều phân, nhà tôi cũng không biết xử lý thế nào chỉ biết đào hố chứa. Càng ngày số phân càng nhiều gây nên ô nhiễm môi trường vì mùi khó chịu từ nó. Sau khi tham gia mô hình gia đình tôi đã được hướng dẫn thu gom xử lý. Không những môi trường sống của gia đình được đảm bảo mà còn có thêm thu nhập đồng ra đồng vào.

bac-ha-2.jpg

Mô hình “ Thu gom chất thải trong chăn nuôi” của chị em hội viên phụ nữ dân tộc Mông xã Thải Giàng Phố, huyện Bắc Hà đang là mô hình bảo vệ môi trường tạo thu nhập cần được nhân rộng tại Lào Cai.

Chị Thào Thị Bông, Chi hội Trưởng mô hình "Thu gom rác thải trong chăn nuôi" cho biết: Người dân thôn Sán Sả Hồ làm nông nghiệp và chăn nuôi là chủ yếu. Toàn thôn có 43 hộ với số lượng trâu bò hơn 200 con. Khi chưa có mô hình khắp đường làng ngõ xóm đâu đâu cũng có chất thải của phân trâu, bò vương vãi trên đường, nếu cứ như vậy thì việc hoàn thành tiêu chí môi trường sẽ là một bài toán khó với thôn Sán Sả Hồ nói riêng và xã Thải Giàng phố nói chung. Trăn trở về điều này chùng tôi đã vận động bà con tham gia vào mô hình "Thu gom rác thải trong chăn nuôi" vừa bảo vệ môi trường vừa tạo ra thu nhập. Mô hình của chúng tôi tuy mới đi vào hoạt động từ năm 2021 và xuất phát điểm chỉ có 15 hội viên thì sau một năm số hội viên đã tăng lên thành 40 người, và cho thu nhập mỗi tháng người ít thì vài trăm, người nhiều cũng được 3,4 triệu. Quan trọng nhất trong cuộc sống là môi trường được bảo vệ, đường làng ngõ xòm ngày càng xanh – sạch – đẹp.

Mô hình “ Thu gom chất thải trong chăn nuôi” của chị em hội viên phụ nữ dân tộc Mông xã Thải Giàng Phố, huyện Bắc Hà( Lào Cai) vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa nâng cao thu nhập cho các hộ chăn nuôi, góp sức hoàn thành tiêu chí số 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới, phát triển mô hình mới du lịch nông nghiệp đang được khuyến khích, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, cùng với nền văn hoá dân tộc Mông đậm đà bản sắc nguyên sơ, độc đáo, hấp dẫn, tạo ấn tượng sâu đậm với khách du lịch khi đến với miền cao nguyên trắng Bắc Hà.

Bài liên quan
 • Lào Cai: Hiệu quả chính sách dân tộc tại huyện vùng cao Si Ma Cai
  (TN&MT) - Năm 2021, UBND huyện Si Ma Cai( Lào Cai) đã tâm tập chung chỉ đạo thực hiện hiện tốt công tác dân tộc, các chính sách dân tộc được triển khai đầy đủ, kịp thời. Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện chấp hành tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đoàn kết, khắc phục vượt qua mọi khó khăn, yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, an ninh biên giới được giữ vững.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát triển vùng lòng hồ thủy điện Sơn La thành Khu du lịch Quốc gia
(TN&MT) - UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Quyết định phê duyệt Đề án Định hướng phát triển du lịch vùng lòng hồ thủy điện Sơn La trở thành Khu du lịch quốc gia.
Đừng bỏ lỡ
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước hồ thủy điện Ialy tạo sinh kế cho người dân
  (TN&MT) - Trải dài trên địa bàn 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum, hồ thủy điện Ialy không những phục vụ hiệu quả cho hoạt động khai thác thủy điện của Nhà máy thủy điện Ialy mà còn là nguồn cung cấp nước tưới tiêu cho nông nghiệp, ngư nghiệp và phát triển du lịch.
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp người dân Sơn La thoát nghèo
  (TN&MT) - Phát huy lợi thế hơn 23.000 ha mặt nước diện tích lòng hồ thủy điện Sơn La và Hòa Bình, những năm qua, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều giải pháp khai thác, sử dụng mặt nước lòng hồ để nuôi trồng thủy sản, góp phần xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm cho nhân dân, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Thách thức trong phát triển nông nghiệp bền vững tại Tây Nguyên
  (TN&MT) - Tây Nguyên có tổng diện tích đất nông nghiệp trên 5 triệu hecta, chiếm 91,75% diện tích đất tự nhiên, trong đó có 1,3 triệu hecta đất đỏ bazan. So với 7 vùng sinh thái của nông nghiệp Việt Nam, Tây Nguyên có lợi thế cạnh tranh với quỹ đất bazan tập trung, điều kiện sinh thái và lượng mưa lớn, bình quân diện tích sản xuất hộ gia đình rộng hơn so với các nơi khác.
 • Bảo Thắng - Lào Cai: Bảo vệ tài nguyên khoáng sản để phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên môi trường, quản lý và bảo vệ chặt khoáng sản chưa khai thác, nâng cao nhận thức của người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đó là cách mà huyện Bảo Thắng đang làm trong việc bảo vệ khoáng sản để phát triển bền vững và giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • “Đổi đời” từ rừng xanh
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, việc phát triển trồng rừng gỗ lớn đạt chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế (FSC) đã giúp người dân tại Thừa Thiên – Huế thoát nghèo và vươn lên làm giàu, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Kon Tum: Người dân thoát nghèo nhờ quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) triển khai trên địa bàn tỉnh Kon Tum những năm qua không chỉ nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, mà còn là công cụ đắc lực hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.
 • Kon Tum: Tích cực vận động người đồng bào dân tộc thiểu số bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để phong trào bảo vệ môi trường lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là ở các làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), các cấp chính quyền địa phương và hội, đoàn thể tỉnh Kon Tum đã tích cực vận động người dân cùng tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường ở thôn, làng.
 • “Xanh - sạch - sáng” các thánh đường ở Cố đô Huế
  (TN&MT) - Thời gian qua, giáo dân Công giáo ở các xứ đạo trung tâm TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã tích cực tham gia bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan “xanh - sạch – sáng” trong khuôn viên các thánh đường, thể hiện tinh thần “sống tốt đời đẹp đạo”.
 • Gìn giữ nét đẹp truyền thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Thành phố Sơn La có có trên 106.000 người, 12 dân tộc cùng sinh sống; trong đó, dân tộc Thái chiếm trên 52% dân số. Để gìn giữ, bảo tồn, khôi phục các phong tục tập quán tốt đẹp, phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của cộng đồng các dân tộc thành phố, năm 2020, Thành ủy Sơn La đã ban hành Đề án số 04 – ĐA/TU, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thành phố, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc tiểu vùng Tây Bắc giai đoạn 2020 – 2025.
 • Phát triển Kinh tế gắn với gìn giữ bản sắc văn hoá vùng DTTS&MN - Bài 1: “Đòn bẩy” từ Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2030
  (TN&MT) - Năm 2022, các địa phương đang tích cực triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; phát huy tốt nhất nguồn lực từ chương trình để từng bước thay đổi bộ mặt và nâng cao chất lượng đời sống gắn với gìn giữ bản sắc văn hoá đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
 • Bình Thuận: Nâng cao hiệu quả sử dụng đất của đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Trong những năm qua, tỉnh Bình Thuận đã có nhiều nỗ lực trong việc giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), góp phần ổn định các khu dân cư, khu sản xuất cho đồng bào DTTS, đồng thời, góp phần bảo đảm cho việc phát triển toàn diện cả về kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh của địa phương.
 • Bến Tre: Quan tâm đồng bào DTTS xây dựng quê hương giàu mạnh
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác tham mưu thực hiện chính sách dân tộc luôn được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp, các ngành tỉnh Bến Tre; đặc biệt trong triển khai các chính sách phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn, góp phần cùng cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), đoàn kết gắn bó, chung tay xây dựng quê hương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO