Hiệu quả mô hình thu gom rác thải trong chăn nuôi ở vùng cao Bắc Hà

Bích Hợp | 25/04/2022, 12:06

(TN&MT) - Mô hình “thu gom rác thải trong chăn nuôi” của chi hội phụ nữ thôn Sán Sả Hồ, xã Thải Giàng Phố, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai với 15 chị em hội viên tham gia. Đây là mô hình đầu tiên triển khai trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện vùng cao Bắc Hà nhằm tạo thu nhập và nâng cao vai trò của chị em trong việc bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan thiên nhiên xanh - sạch - đẹp.

Thải Giàng Phố là xã vùng cao, chủ yếu đồng bào dân tộc thiểu số thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Bắc Hà sinh sống, trong đó người Mông chiếm trên 95% dân số. Hiện nay, nghề nông là nghề chính của đồng bào, trong đó trồng cây lương thực ngô, lúa và chăn nuôi gia súc, chủ yếu chăn nuôi trâu, bò. Theo thống kê, toàn xã có 431 hộ chăn nuôi gia súc, với tổng số đàn gia súc 1.714 con, trong đó chủ yếu là trâu, bò, ngựa. Bình quân mỗi ngày mỗi một con thải ra khoảng 7-10kg phân, để xử lý khối lượng chất thải này, trước đây các hộ chăn nuôi thường đào hố trong vườn hoặc ngoài đồng ruộng để chứa. Do các hố chứa chất thải chăn nuôi không có mái che và nắp đậy nên khi mưa to, nước thải tràn ra khiến ô nhiễm môi trường. Công tác vệ sinh môi trường nông thôn nhất là chất thải trong chăn nuôi còn hạn chế. Không ít hộ gia đình còn để phân trâu, bò... xung quanh nhà không thu gom, quét dọn sạch sẽ gây mất vệ sinh.

bac-ha-1.jpg

Mô hình “ Thu gom chất thải trong chăn nuôi” góp sức giúp Thải Giàng Phố hoàn thành tiêu chí số 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Trong khi đó, mỗi năm huyện Bắc Hà nói chung và xã Thải Giàng Phố thu hút đông đảo khách du lịch và hầu hết du khách đều đến các bản làng trải nghiệm, khám phá tìm hiểu đời sống, văn hoá dân tộc… Chính vì vậy, để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và phát triển kinh tế du lịch nông nghiệp theo hướng xanh, bền vững..., từ đầu năm 2021 Hội LHPN xã Thải Giàng Phố đã quyết tâm thay đổi cách nghĩ, cách làm của hội viên, phụ nữ và người dân bằng cách thành lập mô hình xử lý chất thải trong chăn nuôi trên địa bàn, đồng thời tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ hưởng ứng, tham gia. Để mô hình đi vào hoạt động hiệu quả, Hội đã phối hợp với cán bộ khuyến nông đến từng hộ hướng dẫn các hộ chăn nuôi kỹ thuật, các bước, quy trình xử lý chất thải trong chăn nuôi.

Tháng 10 năm 2021, mô hình "Thu gom rác thải trong chăn nuôi" tại thôn Sán Sả Hồ, xã Thải Giàng phố( Bắc Hà- Lào Cai) chính thức ra đời với 15 hội viên tham gia hướng tới mục tiêu giúp cho chị em phụ nữ nâng cao ý thức trong bảo vệ môi trường, góp phần thực hiện mô hình nhà sạch, vườn đẹp gắn với xây dựng nông thôn mới. Các thành viên trong mô hình hàng ngày thực hiện thu gom chất thải trong chăn nuôi của gia đình đem phơi khô và để tập trung vào một chỗ, phân phơi khô đem phục vụ trong trồng trọt, số còn lại đem bán tăng thu nhập cho gia đình.

Là một trong những hội viên đâu tiên của mô hình "Thu gom rác thải trong chăn nuôi" chị Giàng Thị Sua thôn Sán Sả Hồ, xã Thải Giàng Phố chia sẻ, gia đình tôi có 5 con trâu, trước đây chưa có mô hình thu gom rác thải, một ngày số trâu nhà tôi thải ra rất nhiều phân, nhà tôi cũng không biết xử lý thế nào chỉ biết đào hố chứa. Càng ngày số phân càng nhiều gây nên ô nhiễm môi trường vì mùi khó chịu từ nó. Sau khi tham gia mô hình gia đình tôi đã được hướng dẫn thu gom xử lý. Không những môi trường sống của gia đình được đảm bảo mà còn có thêm thu nhập đồng ra đồng vào.

bac-ha-2.jpg

Mô hình “ Thu gom chất thải trong chăn nuôi” của chị em hội viên phụ nữ dân tộc Mông xã Thải Giàng Phố, huyện Bắc Hà đang là mô hình bảo vệ môi trường tạo thu nhập cần được nhân rộng tại Lào Cai.

Chị Thào Thị Bông, Chi hội Trưởng mô hình "Thu gom rác thải trong chăn nuôi" cho biết: Người dân thôn Sán Sả Hồ làm nông nghiệp và chăn nuôi là chủ yếu. Toàn thôn có 43 hộ với số lượng trâu bò hơn 200 con. Khi chưa có mô hình khắp đường làng ngõ xóm đâu đâu cũng có chất thải của phân trâu, bò vương vãi trên đường, nếu cứ như vậy thì việc hoàn thành tiêu chí môi trường sẽ là một bài toán khó với thôn Sán Sả Hồ nói riêng và xã Thải Giàng phố nói chung. Trăn trở về điều này chùng tôi đã vận động bà con tham gia vào mô hình "Thu gom rác thải trong chăn nuôi" vừa bảo vệ môi trường vừa tạo ra thu nhập. Mô hình của chúng tôi tuy mới đi vào hoạt động từ năm 2021 và xuất phát điểm chỉ có 15 hội viên thì sau một năm số hội viên đã tăng lên thành 40 người, và cho thu nhập mỗi tháng người ít thì vài trăm, người nhiều cũng được 3,4 triệu. Quan trọng nhất trong cuộc sống là môi trường được bảo vệ, đường làng ngõ xòm ngày càng xanh – sạch – đẹp.

Mô hình “ Thu gom chất thải trong chăn nuôi” của chị em hội viên phụ nữ dân tộc Mông xã Thải Giàng Phố, huyện Bắc Hà( Lào Cai) vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa nâng cao thu nhập cho các hộ chăn nuôi, góp sức hoàn thành tiêu chí số 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới, phát triển mô hình mới du lịch nông nghiệp đang được khuyến khích, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, cùng với nền văn hoá dân tộc Mông đậm đà bản sắc nguyên sơ, độc đáo, hấp dẫn, tạo ấn tượng sâu đậm với khách du lịch khi đến với miền cao nguyên trắng Bắc Hà.

Bài liên quan
 • Lào Cai: Hiệu quả chính sách dân tộc tại huyện vùng cao Si Ma Cai
  (TN&MT) - Năm 2021, UBND huyện Si Ma Cai( Lào Cai) đã tâm tập chung chỉ đạo thực hiện hiện tốt công tác dân tộc, các chính sách dân tộc được triển khai đầy đủ, kịp thời. Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện chấp hành tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đoàn kết, khắc phục vượt qua mọi khó khăn, yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, an ninh biên giới được giữ vững.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 3: Bức tranh giao đất, giao rừng ở Điện Biên
  Trong những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Điện Biên đã tích cực triển khai, tổ chức thực hiện chính sách pháp luật về quản lý sử dụng đất rừng và giao đất, giao rừng cho cộng đồng dân cư, hộ gia đình vùng dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, công tác này vẫn còn một số khó khăn vướng mắc.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 4: Lai Châu tổ chức giao đất cho người dân thiếu đất sản xuất
  Trong giai đoạn từ năm 2011 – 2020, tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số cho 12.026/12.109 hộ có nhu cầu giao đất, đạt 99,3%, với diện tích 65.330,56 ha (đất ở 59.237,18 ha; đất sản xuất 6.093,38 ha).
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số- Bài 1: Còn khó khăn
  Dù đã có nhiều chủ trương, chính sách đất đai liên quan tới với đồng bào DTTS, song tình trạng đồng bào DTTS thiếu đất sản xuất vẫn xảy ra. Việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất ở một số địa phương thực hiện còn chậm, làm ảnh hưởng đến quyền lợi, đời sống và sinh kế của người có đất bị thu hồi, trong đó có đồng bào DTTS. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới phát triển kinh tế - xã hội, cũng như đời sống của một bộ phận người dân vùng đồng bào DTTS.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 2: Ba kiến nghị nâng hiệu quả chính sách
  Để thực hiện hiệu quả các chính sách về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, TS. Lê Sơn Hải - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc kiến nghị 3 vấn đề. Đó là là: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về đất đai gắn với công tác dân tộc; Tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai sửa đổi; Rà soát, hoàn thiện và tổ chức thực hiện tốt hệ thống chính sách hỗ trợ về đất đai.
 • Con đường ấm no mang tên Lộc Khánh
  Tháng 6/2022, xã Lộc Khánh (huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) đón bằng công nhận xã đạt chuẩn danh hiệu nông thôn mới. Đồng nghĩa với việc, các tiêu chí về kinh tế, xã hội, an ninh, môi trường, y tế… được nâng lên. Nhắc đến Lộc Khánh giờ đây, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một địa phương sáng xanh sạch đẹp và đời sống kinh tế ổn định.
 • Giữ nguồn sống từ rừng
  (TN&MT) - Không còn thói quen di dịch cư theo mùa lá vàng, người La Hủ - một trong 4 dân tộc ít người của tỉnh Lai Châu - nay đã quyết bám rừng, bảo vệ rừng nơi thượng nguồn sông Đà để giữ nguồn sống cho các thế hệ mai sau.
 • Những hương ước ở miền Tây xứ Nghệ
  Ở miền Tây xứ Nghệ, những năm gần đây “hương ước” tại nhiều bản làng dường như đã trở thành "hiến pháp" của làng, tạo ra sự ràng buộc, áp đặt và cưỡng chế của cộng đồng đối với mỗi cá nhân. Và, những hước ước giữ rừng, hương ước bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản…đang mang lại hiệu quả ngoài mong đợi đối với các bản làng vùng cao.
 • Quảng Trị: Sử dụng hợp lý tài nguyên khoáng sản vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  Thời gian qua, tỉnh Quảng Trị đã tăng cường công tác quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản góp phần triển kinh tế - xã hội, phục vụ giảm nghèo bền vững, qua đó giúp đời sống của người dân miền núi ngày một nâng lên. Để hiểu rõ hơn về nội dung này, phóng viên Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trường Khoa – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Trị.
 • Chuyện giữ rừng của người Mông Nà Hẩu
  Với Người Mông của xã Nà Hẩu, huyện Văn Yên (Yên Bái), rừng được coi là nguồn sống, là sinh kế, là mái nhà chở che và cũng là chỗ dựa tinh thần cho 484 hộ, 2.490 con người.
 • [Infographic] – Sửa đổi chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số
  Thể chế Nghị quyết 18-NQ/TW, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã bổ sung trách nhiệm của Nhà nước về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số phù hợp với phong tục, tập quán, bản sắc văn hóa và điều kiện thực tế của từng vùng. Các nội dung lấy ý kiến liên quan đến chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số, được thể hiện ở các Điều 17, Điều 52, Điều 175.
 • Thu hẹp đất canh tác ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 5: Cần chấn chỉnh tình trạng lừa đảo đồng bào thiểu số bán đất
  Mặc dù, chỉ đạo quyết liệt của Trung ương, nhiều chính sách liên quan đến việc giải quyết đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số, giúp hàng trăm ngàn hộ thoát nghèo. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, ở nhiều địa phương tình trạng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào dân tộc thiểu số để lừa đảo mua bán, sang nhượng đất ở và sản xuất.
 • Thu hẹp đất canh tác ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 4: Sử dụng hiệu quả quỹ đất ở Tây Nguyên
  Đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên còn nhiều khó khăn, thu nhập chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, tình trạng đất canh tác bị thu hẹp đang có xu hướng tăng do suy thoái chất lượng đất, đất có nguồn gốc từ các nông, lâm trường chưa được sử dụng hiệu quả, xảy ra tình trạng tranh chấp, lấn chiếm…
 • Hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số xây nhà, khai hoang, phục hóa, cải tạo đất
  (TN&MT) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 04/2023/QĐ-TTg ngày 23/2/2023 về mức hỗ trợ và cơ chế hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số xây nhà, khai hoang, phục hóa, cải tạo đất.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO