Hiệu quả hoạt động bảo vệ môi trường của giáo phận Công giáo Đà Nẵng

Anh Dũng - Đức Trinh | 30/07/2021, 17:37

(TN&MT) - Hiệu quả hoạt động bảo vệ môi trường của giáo phận Công giáo Đà Nẵng Mô hình “Bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu” và xây dựng “Khu dân cư Công giáo thân thiện với môi trường” ở Đà Nẵng qua nhiều năm triển khai đã đạt nhiều kết quả tốt đẹp.

Thời gian qua, có 24/30 giáo xứ trong giáo phận có Khu dân cư có đông đồng bào Công giáo trong TP. Đà Nẵng tham gia Lễ phát động ra quân làm sạch môi trường và cam kết xây dựng các mô hình giáo xứ, họ đạo, khu dân cư Công giáo “Bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” với 6 nội dung đăng ký thực hiện "Khu dân cư thân thiện với môi trường". Đồng thời, TP. Đà Nẵng đã phát hơn 2.000 tờ rơi về đăng ký thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường và thân thiện với môi trường với nội dung tuyên truyền như:

Hạn chế sử dụng túi ni lông. Ở nhà nên phân loại rác, đối với những rác thải như chai nhựa, giấy, túi ni lông... gom lại bán phế liệu để tái sử dụng, tiết kiệm được nguồn tài nguyên. Ở những nơi công cộng, không nên tiện tay vứt rác bừa bãi ra ngoài đường, xuống dòng sông phải tìm nơi có thùng rác để vứt, khi đi chơi, picnic, nên thu dọn rác sạch sẽ, gọn gàng; Vật liệu xây dựng nhà phải được tập kết gọn gàng và đúng nơi được cho phép và thực hiện nghiêm túc quy định về thu gom, xử lý rác thải, đổ rác thải vào dụng cụ chứa rác công cộng tập kết rác đúng thời gian và vị trí đã được quy định.

Giáo xứ Côn Dầu ra quân làm vệ sinh môi trường

Đối với cây xanh, không bẻ cành, ngắt phá cây xanh, trồng và chăm sóc cây xanh ở nhà cũng như cơ quan; Lên án, phê phán những trường hợp không biết giữ gìn và bảo vệ cây xanh nơi công cộng.

Đối với môi trường nước, không vứt rác, xác chết động vật xuống dòng sông, ao hồ, bờ biển… bảo vệ và cải tạo nâng cấp hệ thống cấp thoát nước.

Hàng tuần, nhất là vào sáng thứ Bảy và Chủ nhật, các giáo xứ đã thực hiện tốt ra quân dọn vệ sinh môi trường tại nhà thờ, khu phố và bếp núc gia đình; nhất là từ khi được chọn làm điểm thực hiện mô hình “Bảo vệ môi trường ở cộng đồng”, tình hình vệ sinh tại các Khu dân cư thay đổi rất nhiều. Các hộ đã cam kết tự quản bảo vệ môi trường, mọi nhà đều có dụng cụ chứa rác, thu gom rác thải theo giờ và đúng nơi quy định.

Ngoài ra, từng hộ đều nhận thức và tự giác dọn dẹp vệ sinh, giữ gìn kiệt hẻm xanh, sạch, đẹp… đường thông, hè thoáng, một số hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm đều chú ý giữ vệ sinh chung.

Luật gia Nguyễn Đức Trinh - Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban Đoàn kết Công giáo thành phố Đà Nẵng cùng bà con giáo dân Lệ Sơn hưởng ứng Lễ phát động tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu

Qua các hoạt động tuyên truyền, vận động, ý thức và việc tham gia công tác “Bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu” tại các vùng giáo xứ ngày càng nâng lên rõ rệt. Trong Giáo phận Công giáo Đà Nẵng, cứ hai tháng một lần, Ban Mục vụ Giới trẻ Giáo hạt Đà Nẵng tổ chức sinh hoạt luân phiên truyền thông bảo vệ sự sống và bảo vệ môi trường cho các bạn trẻ tại các giáo xứ trong Giáo hạt. Nhiều khu dân cư Công giáo đã ra quân trồng cây, dọn vệ sinh ở các trục đường lớn thu dọn rác thải ở bãi biển Xuân Thiều, Nam Ô… Chuẩn bị chu đáo nơi trú ngụ, thức ăn, nước uống, gia cố nhà cửa, bảo vệ tài sản cho nhân dân nếu có bão lụt xảy ra.

Hơn thế nữa, đồng bào công giáo Đà Nẵng đã thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua yêu nước, tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo” gắn với Chương trình “Thành phố 5 không”, “Thành phố 3 có”, “Thành phố 4 an”…

Các giáo dân ở Đà Nẵng còn tích cực ủng hộ phong trào phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ người dân gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Vào những thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trong tinh thần sống đức tin và đức ái, cũng như để chung tay cùng TP. Đà Nẵng ngăn ngừa và đẩy lùi nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, Giáo phận Đà Nẵng đã ra thông báo về việc tạm dừng thánh lễ cộng đoàn.

Đồng bào Công giáo trong TP. Đà Nẵng tham gia bảo vệ môi trường

Kết quả sau 4 năm triển khai thực hiện Chương trình phối hợp với các tôn giáo trong công tác "Bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu" tại Đà Nẵng đã đạt được những kết quả tích cực: các tôn giáo tổ chức nhiều hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng mô hình các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường trên địa bàn phù hợp với đặc điểm của từng tôn giáo và địa bàn khu dân cư nơi có đông đồng bào có đạo; có sự phối hợp giữa nhiều lực lượng, cách thức triển khai sáng tạo, phù hợp với giáo lý, giáo luật của tôn giáo và yêu cầu thực tiễn đang đặt ra.

Nhiều nội dung của Chương trình phối hợp đã được lồng ghép vào việc triển khai thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động, đặc biệt là cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" và phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường”.

Các hoạt động đều nhận được sự ủng hộ của các cấp, ngành, sự hưởng ứng của các tổ chức, cá nhân, cộng đồng tôn giáo và toàn thể. Qua đó, khẳng định vai trò “tốt đời, đẹp đạo” của các tôn giáo nói chung và cộng đồng công giáo nói riêng, tăng cường vận động đoàn kết các tôn giáo, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lục Yên (Yên Bái): Các đoàn thể "đua nhau" thực hiện tiêu chí 17 trong xây dựng Nông thôn mới
(TN&MT) - Trong thời gian qua, huyện Lục Yên (Yên Bái) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường, góp phần giúp các xã hoàn thành tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Giáo xứ Kẻ Vàng với những mô hình "xanh"
  (TN&MT) - Giáo xứ Kẻ Vàng (xã Yên Thịnh, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa) với 100% là người công giáo đã và đang thực hiện nhiều mô hình "xanh" bảo vệ môi trường mang lại hiệu quả cao như: xây dựng vườn mẫu, cải tạo vườn tạp, chỉnh trang vườn hộ, tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường vào thứ 7 và chủ nhật hàng tuần...
 • Phát huy vai trò các tôn giáo trong công tác bảo vệ môi trường ở Đắk Nông
  (TN&MT) - Trong những năm gần đây, thực hiện chương trình phối hợp, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã tích cực và chủ động với nhiều hình thức đa dạng, phong phú để tuyên truyền, vận động chức sắc, chức việc, tín đồ, người dân ở cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Giáo xứ Bàu Sen tích cực bảo vệ sinh thái vùng đệm Vườn quốc gia  Phong Nha - Kẻ Bàng
  (TN&MT) - Nằm ở vùng đệm di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nhiều năm nay, bà con giáo dân Giáo xứ Bàu Sen luôn hưởng ứng, tham gia các phong trào bảo vệ môi trường, bảo vệ hệ sinh thái, động thực vật…
 • Sống xanh ở xứ đạo Hoàng Mai
  (TN&MT) - Những năm qua, bằng nhiều cách thức khác nhau, Giáo xứ Hoàng Mai (xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) đã bắt tay thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường và trở thành Giáo xứ điển hình thực hiện Chương trình tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường của tỉnh.
 • Quảng Bình: Chú trọng thực hiện tiêu chí môi trường tại Khu tái định cư vùng đồng bào DTTS và miền núi
  (TN&MT) - Từ đầu năm 2021, tỉnh Quảng Bình đã triển khai thực hiện xây dựng nhà ở tái định cư vùng sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt tại Bản Cha Lo, Bản Sắt và Bản La Trọng 1. Ngoài công tác di dân ra khu vực an toàn, chủ trương hoàn thiện tiêu chí môi trường, đảm bảo vệ sinh cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi luôn được quan tâm.
 • Nếp sống xanh tạo nên ý thức bảo vệ môi trường ở xứ đạo Nga Liên
  (TN&MT) - ​​​​​​​UBND xã Nga Liên, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) thời gian qua đã tích cực phối hợp với các giáo xứ, giáo họ trên địa bàn, cùng bà con công giáo xây dựng nếp sống văn hóa “Xứ đạo bình yên”, chú trọng công tác tuyên truyền, bảo vệ môi trường.
 • Long An: Phát huy vai trò tôn giáo trong bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Bằng các hoạt động cụ thể, phù hợp với đặc điểm tình hình của từng tôn giáo, từng địa phương, hơn 5 năm qua, các mô hình tổ chức tôn giáo và nhân dân chung tay bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) trên địa bàn tỉnh Long An đã đạt được những kết quả thiết thực.
 • Lên Cao Bằng chứng kiến những hành động xanh ở xóm đạo Cao Bình
  (TN&MT) - Giữ gìn cảnh quan, môi trường sống “sáng - xanh - sạch - đẹp” đã trở thành thông điệp sống, việc làm thường xuyên của người dân tổ dân phố Cao Bình, xã Hưng Đạo, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng. Qua đó, góp phần chung tay bảo vệ môi trường, làm thay đổi diện mạo nông thôn và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nơi đây. 
 • Ninh Bình: Đa dạng hoạt động bảo vệ môi trường tại chùa Bái Đính
  (TN&MT) - Là một trong những di sản văn hoá quốc gia có giá trị về mặt lịch sử, tâm linh và danh thắng, chùa Bái Đính (Ninh Bình) thu hút rất đông du khách đến tham quan, lễ Phật, nhất là trong mùa Lễ hội. Do đó, công tác quản lý vệ sinh môi trường tại đây rất được chú trọng, nhiều hoạt động bảo vệ môi trường được triển khai để tạo ra diện mạo văn minh, sạch đẹp cho khu du lịch tâm linh này.
 • Đổi thay diện mạo làng quê từ phong trào tôn giáo bảo vệ môi trường ở Quảng Nam
  (TN&MT) - Qua 4 năm triển khai mô hình điểm “Khu dân cư bảo vệ môi ứng phó biến đổi khí hậu tại thôn Nhì Đông (nay là thôn Việt An), xã Bình Lâm, huyện Hiệp Đức”, đồng bào theo đạo nơi đây đã tích cực bảo vệ môi trường bằng những việc làm thiết thực, cụ thể để giữ gìn cảnh quan làng quê xanh, sạch, đẹp.
 • Huyền thoại các vị “Vua săn voi”
  (TN&MT) - Cạnh dòng sông chảy ngược Sê-rê-pốk, dưới chân dãy núi Yang hùng vĩ thuộc xã Krông Ana, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk là nơi các Gru (dũng sĩ săn voi - PV) săn bắt voi rừng trứ danh cất tiếng khóc chào đời. Lúc sống họ oai phong lẫm liệt thu phục loài mãnh tượng, còn khi thành người thiên cổ, nơi “yên giấc ngàn thu” cũng ẩn chứa nhiều điều lạ lẫm.
 • Quảng Ninh: Người tự nguyện hiến gần 400 m2 đất để làm đường ở xứ đạo Yên Trì
  (TN&MT) - Nói về phong trào hiến đất mở đường, gương mẫu đoàn kết xây dựng NTM, nhiều bà con giáo dân ở xứ  đạo Yên Trì, xã Hiệp Hòa, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đều nhắc đến gia đình bà Vũ Thúy Phượng tại thôn 14.
 • Hiệu quả hoạt động bảo vệ môi trường của giáo phận Công giáo Đà Nẵng
  (TN&MT) - Hiệu quả hoạt động bảo vệ môi trường của giáo phận Công giáo Đà Nẵng Mô hình “Bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu” và xây dựng “Khu dân cư Công giáo thân thiện với môi trường” ở Đà Nẵng qua nhiều năm triển khai đã đạt nhiều kết quả tốt đẹp.
 • Ba Tri (Bến Tre): Hiệu quả từ mô hình điểm về bảo vệ môi trường trong chức sắc, tín đồ đạo Cao Đài Ban Chỉnh
  (TN&MT) - Mô hình “Vận động chức sắc, tín đồ đạo Cao Đài Ban Chỉnh tham gia bảo vệ môi trường (BVMT) và ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH)” tại  xã Mỹ Thạnh (huyện Ba Tri) sau 4 năm triển khai thí điểm đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Trong đó, mô hình BVMT đã tạo sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư, góp phần nâng cao ý thức trong việc giữ gìn môi trường tại địa phương.
 • Quảng Nam: Phật tử, đạo hữu ở Núi Thành gieo ý thức bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm qua, chương trình “Bảo vệ môi trường,  ứng phó biến đổi khí hậu và giảm thiểu rác thải nhựa” do Phòng TN&MT, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Núi Thành (Quảng Nam) phối hợp với các cơ sở tôn giáo đã gieo ý thức đến đông đảo người dân chung tay giữ vệ sinh môi trường, nói không với túi ni lông, vật dụng nhựa sử dụng 1 lần.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO