Hiệu quả giao đất, giao rừng ở bản Mạt

Nguyễn Nga | 09/05/2019, 16:16

(TN&MT) - Bản Mạt nằm cách trung tâm xã Mường Lèo khoảng 55km, với 96 hộ dân, trên 460 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái.

Trưởng bản Mạt Lò Văn Doan cho biết: Toàn bản có khoảng 12.000ha rừng, đây là bản có diện tích rừng hiện còn lớn nhất xã Mường Lèo. Trong đó, có hơn 9.300ha rừng đã được giao cho người dân bảo vệ, và chúng tôi được chi trả dịch vụ môi trường rừng, với khoảng 200 triệu đồng/năm.

36-1-min.jpg

Để quản lý, bảo vệ rừng hiệu quả, từ năm 2005, bản đã thành lập Tổ tuần tra bảo vệ rừng với 15 người. Hàng năm, Tổ đều được cán bộ kiểm lâm tập huấn công tác bảo vệ, PCCCR; thường xuyên phối hợp tuần tra, phát đường băng cản lửa. Để nâng cao hiệu quả bảo vệ rừng, Chi bộ Bản đã ra Nghị quyết để bảo vệ rừng; tổ chức họp các đoàn thể thống nhất các phương án bảo vệ rừng; đưa công tác bảo vệ rừng vào hương ước của bản.

Theo mùa vụ, bản còn thành lập thêm các tổ bảo vệ rừng từ 3-4 người/tổ; hộ nào cũng phải có người tham gia để trực bảo vệ rừng, thậm chí họ còn ngủ trực canh gác tại cửa rừng và các lối mòn vào rừng. Trực nhiều nhất là khoảng thời gian giữa tháng 6 và tháng 8, vì thời điểm này nhiều người dân địa bàn khác vào rừng lấy củi, khai thác gỗ, lấy măng. Bên cạnh đó, người dân bản còn tham gia trồng được 70ha rừng thông.

36-2-min.jpg

Để động viên, khuyến khích những người canh gác rừng, bản trích một phần từ tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng để trả thù lao cho họ. Mỗi thành viên được nhận 200.000 đồng/ngày, mỗi tổ trực 3 ngày. Đồng thời, từ khoản tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng, bản trích ra chia đều cho các hộ nhận khoán, không phân biệt diện tích ít hay nhiều.

Tuy nhiên, không phải vì khoản tiền đó mà dân bản mới tham gia bảo vệ, mà việc làm đó được xuất phát từ việc mọi người đều hiểu được lợi ích từ rừng. Cũng nhờ làm tốt công tác khoanh nuôi, bảo vệ, những cánh rừng đã mang lại cho bản nguồn nước dồi dào phục vụ sinh hoạt, sản xuất, tưới tiêu cho 4ha lúa nước 2 vụ; và còn cung cấp nước cho nhiều bản khác trong vùng.

Bài liên quan
  • Ngăn chặn tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng
    Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 18/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, xử lý tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bà Rịa - Vũng Tàu: Phát huy nguồn lực đất đai, phục vụ phát triển bền vững
(TN&MT) - Thời gian qua, nhờ chủ động triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ngày càng đi vào nền nếp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của địa phương.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO