Hiệu quả của Nhà máy cấp nước sạch Giáo xứ Kẻ Rừa

Bài và ảnh: Thanh Tâm | 07/08/2021, 10:06

(TN&MT) - Nguồn nước ngầm bị nhiễm đá vôi không thể dùng ăn uống, suốt bao đời nay người dân xã Hà Vinh phải dùng nước sông, nước ao hồ để sinh hoạt không đảm bảo vệ sinh. Khi về quản xá Giáo xứ Kẻ Rừa linh mục Châu trăn trở, viết phóng sự gửi đi các tổ chức từ thiện kêu gọi tài trợ, sau sáu năm cuối cùng cũng cho kết quả, nguồn nước sạch đã về tới các hộ dân.

Trăn trở khi người dân dùng nước ao, nước sông sinh hoạt

Câu chuyện về những khó khăn trong quá trình đi xin tài trợ xây dựng nhà máy nước sạch cho người dân giáo xứ Kẻ Rừa (xã Hà Vinh, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) của Linh mục Phạm Văn Châu cứ thể nối tiếp nhau. Cũng từ đó để nhận ra những tâm huyết của ông qua từng giáo xứ mà mình gắn bó. Ở đâu Linh mục Châu cũng giúp người dân có được những lợi ích thiết thực như nước sạch, đường bê tông…

Nhà máy nước sạch Hà Vinh từ nguồn tài tài trợ của tổ chức VNHelp ở Mỹ mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân.

Người dân giáo xứ Kẻ Rừa nói riêng và xã Hà Vinh nói chung trước đây phải dùng nguồn nước ao, sông không đảm bảo vệ sinh. Khi mới về giáo xứ Kẻ Rừa từ những năm 2006 linh mục Châu trăn trở khi người dân sử dụng nước sinh hoạt không đảm bảo. Trong khi đó, việc trông chờ xây dựng nhà máy nước sạch từ nguồn vốn ngân sách rất khó khăn. Chính linh mục Phạm Văn Châu đã viết một bài phóng sự, kể về những khó khăn, thiếu thốn của người dân xứ Kẻ Rừa trước việc thiếu nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh, đính kèm các hình ảnh suốt nhiều năm gửi đi các tổ chức từ thiện để kêu gọi tài trợ xây dựng nhà máy nước.

Ban đầu ông có ý tưởng dẫn nước từ nhà máy nước Bỉm Sơn về, tuy nhiên do quãng đường xa chi phí lớn, công suất nhà máy cũng không đảm bảo cung cấp. Việc tìm nguồn nước trong rừng để dẫn về cho các hộ dân sử dụng cũng thất bại. Trăn trở, suy tư vừa viết phóng sự gửi đi các tổ chức từ thiện, ông vừa thấp thỏm chờ đợi.

Hiệu quả thiết thực của Nhà máy cấp nước được tài trợ

Thế rồi sau 6 năm gửi đi nhiều nơi, cuối cùng cũng đã có tổ chức VNHelp ở Mỹ về khảo sát thực địa, tiến hành xây dựng nhà máy và chính thức cấp nước sạch cho người dân vào tháng 2/2016.

Thay vì chỉ sử dụng phương pháp lọc cát, nay đã được cải tiến bằng công nghệ làm mềm nước bằng phương pháp trao đổi ion cho ra nguồn nước đảm bảo.

Ban đầu mục tiêu là cấp nước sạch cho 2 thôn có người theo đạo Công giáo, tuy nhiên sau đó công suất của nhà máy đảm bảo nên hiện tại đã có khoảng 85% dân số xã Hà Vinh được hưởng lợi từ dự án.

Đã có rất nhiều mô hình được các linh mục trước triển khai để cấp nước sinh hoạt cho người dân như: xây dựng bể nước mưa, ngăn hồ trong nhà thờ để lọc nước, dẫn nước từ trên núi về… nhưng nguồn nước đều không đủ dùng và không đảm bảo vệ sinh.

Cho tới khi linh mục Phạm Văn Châu kêu gọi được tài trợ xây dựng nhà máy nước sạch, lắp đặt đường ống dẫn nước, các hộ chỉ đấu nối vào bể nước của gia đình để sử dụng thì người dân mới có nguồn nước sạch sử dụng ổn định, lâu dài.

Tháng 7/2015 dự án được khởi công xây dựng, được bàn giao và đưa vào sử dụng vào tháng 2/2016. Hạng mục gồm: Khu xử lý nước giếng khoan, hệ thống điện, tuyến ống phân phối và các hạng mục phụ trợ khác. Ban đầu hệ thống đường ống chỉ có 25km lắp đặt ở các trục đường chính, sau đó người dân tiếp tục đóng góp, huy động sức người, sức của đào, lắp đặt hệ thống đường ống với chiều dài gần 60km.

Người dân phấn khởi sau bao nhiêu năm dùng nước ao, nước sông đã có nước sạch về tận nhà.

Ông Nguyễn Trung Tá (thôn 5, xã Hà Vinh) cho biết: Tôi đã sống ở gần cả cuộc đời người, cũng từng tham gia nhiều tổ chức đoàn, hội; trước đây vẫn cứ trăn trở mãi về nguồn nước sinh hoạt của người dân. Đã nhiều Cha về đây quán xá cũng tìm nhiều cách đưa nước về nhưng đều không hiệu quả. May mắn có Cha Châu kêu gọi tài trợ xây dựng nhà máy cấp nước sạch cho dân. Công sức tâm huyết của Cha những giáo dân cũng như người dân xã Hà Vinh vẫn luôn ghi ơn.

Linh mục Phạm Văn Châu chia sẻ: Ban đầu về giáo xứ Kẻ Rừa thấy người dân sử dụng nước ao, nước sông để ăn uống tôi cứ trăn trở mãi. Cũng đã nghĩ nhiều cách để đưa nước về nhưng đều không hiệu quả, sau đó tôi viết một phóng sự kể về những khó khăn thiếu thốn nước sinh hoạt, đính kèm các hình ảnh gửi đi các tổ chức từ thiện cả trong và ngoài nước. Sau 6 năm cuối cùng cũng có hồi âm, tổ chức VNHelp ở Mỹ đã cho người về khảo sát thực địa, phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng nhà máy nước sạch. Tôi còn nhớ khi những dòng nước đầu tiền về tới các hộ dân, ánh mắt họ vui lắm, cuối cùng sau bao nhiêu năm giờ đâycũng đã có nước sạch để dùng.

Mục tiêu ban đầu của dự án chỉ là cấp nước sạch cho giáo xứ Kẻ Rừa gồm 2 thôn với dân số là gần 2000 người, chiều dài đường ống lắp đặt là 25km. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại chiều dài đường ống đã là 60km, 100%  nước sạch về các thôn với khoảng 6.800 người sử dụng tương ứng với 85% dân số. Trước đây chỉ sử dụng công nghệ lọc cát, giờ đã được thay đổi bằng công nghệ làm mềm nước bằng phương pháp trao đổi ion để cho ra nguồn nước đảm bảo hợp vệ sinh.

Sau gần 10 năm quản xá Giáo xứ Kẻ Rừa, năm 2016 linh mục Phạm Văn Châu đã chuyển về Giáo xứ Liên Nghĩa (xã Nga Thái, huyện Nga Sơn) nhưng người dân xã Hà Vinh vẫn luôn ghi nhớ công sức cũng như tâm huyết của ông nơi mình từng gắn bó.

Ông Phạm Hồng Quang – Giám đốc HTX dịch vụ Nông Nghiệp xã Hà Vinh (người trực tiếp quản lý, vận hành nhà máy nước cho biết): Nhờ có Linh mục Châu mà người dân không chỉ giáo xứ Kẻ Rừa mà cả xã đã có nước sạch để dùng. Ban đầu chỉ có 25km đường ống và người dân 2 thôn dùng nước nhưng sau đó đã huy động đóng góp kéo dài lên tới 60km chiều dài đường ống tới tất cả các thôn trong xã. Nếu không có nhà máy nước sạch được tài trợ không biết người dân xã Hà Vinh còn phải dùng nước ao, nước sông tới bao giờ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO