Hiện trạng các mỏ đá ở Yên Lâm (Thanh Hóa) - Bài 3: Có hay không việc khai thác vượt quá độ sâu cho phép?

Nhóm PV | 27/07/2022, 09:31

Ngày 5/5/2022, Báo Tài nguyên và Môi trường có loạt bài đề cập tới nội dung một số doanh nghiệp trên địa bàn thị trấn Yên Lâm, huyện Yên Định (Thanh Hóa) chỉ tập trung khai thác, chế biến đá khối để xẻ. Tiếp tục tìm hiểu các điểm mỏ, dễ dàng nhận thấy có dấu hiệu khai thác vượt quá độ sâu cấp phép. Đã đến lúc công tác quản lý nhà nước về khoáng sản cần được siết chặt hơn nữa và sớm đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra để mạnh tay xử lý các trường hợp vi phạm.

Theo giấy phép khai thác khoáng sản và thuê đất của UBND tỉnh Thanh Hóa cấp cho 03 doanh nghiệp tại thị trấn Yên Lâm, huyện Yên Định. Công ty Xây lắp điện và Xây dựng thủy lợi Thăng Bình (Công ty Thăng Bình) có giấy phép số 300/GP-UBND ngày 30/7/2015 với diện tích mỏ 7.906 m2; trữ lượng khai thác 140.000 m3; công suất khai thác 15.000 m3/năm; mức sâu khai thác đến cos +30m.

Đối với Công ty TNHH vật liệu xây dựng đá Minh Thành (Công ty Minh Thành) có giấy phép 425/GP-UBND ngày 13/11/2014 với diện tích mỏ 33.410 m2; trữ lượng khai thác 354.000 m3; công suất khai thác 12.000 m3/năm; mức sâu khai thác đến cos +23m. Còn Doanh nghiệp tư nhân Tiến Thành (Doanh nghiệp Tiến Thành) có giấy phép 399/GP-UBND ngày 04/11/2014 với diện tích mỏ 65.120 m3; trữ lượng khai thác 354.000 m3; công suất khai thác 12.000 m3/năm; mức sâu khai thác đến cos +25.

anh-1(1).jpg
Khu vực khai thác đá của công ty Thăng Bình,với mức sâu đến cos +30m

Căn cứ vào các giấy phép khai thác khoáng sản trên cho thấy, mức sâu khai thác của các đơn vị dao động từ cos +23m đến cos +30m. Quy định quan trọng này nhằm tránh việc khai thác khoáng sản ảnh hưởng tới môi trường xung quanh và lòng đất, tránh thất thoát tài nguyên khoáng sản và thuế nhà nước.

Thế nhưng, khi có mặt tại khu vực khai thác của Công ty Thăng Bình và Công ty Minh Thành, phóng viên nhận thấy các đơn vị trên đang có dấu hiệu khai thác vượt quá độ sâu cấp phép. Đập vào mắt phóng viên là hình ảnh dưới chân núi chỉ còn lại đất, đá thải chất thành đống, nhìn từ chân núi lên đến vị trí đang khai thác chỉ có độ cao chừng 10-15m, công nhân và máy móc đang tiến hành cắt dây để khai thác đá xẻ ở khu vực không cao hơn so với chân núi là mấy. Trong khi đó đá vật liệu xây dựng bị doanh nghiệp “bỏ quên” khai thác.

Cũng tại thị trấn Yên Lâm, huyện Yên Định, Doanh nghiệp tư nhân Xăng dầu Thanh Túy (Doanh nghiệp Thanh Túy) được UBND tỉnh cấp giấy phép 357/GP-UBND ngày 9/9/2015 với diện tích mỏ 27.009 m2; trữ lượng khai thác 175.000 m3; công suất khai thác 14.000 m3/năm; mức sâu khai thác đến cos +23m. Còn Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng Thương mại và Sản xuất Hoàng Minh (Doanh nghiệp Hoàng Minh) được UBND tỉnh cấp giấy phép số 323/GP-UBND ngày 21/8/2017 với diện tích mỏ 112.366m2, trữ lượng khai thác 2.417.111 m3; công suất khai thác 82.000 m3/năm; mức sâu khai thác đến cos +37 (một phần mỏ nằm trên xã Cao Thịnh, huyện Ngọc Lặc).

anh-2(1).jpg
Mức sâu khai thác của các đơn vị dao động từ cos =23m đến cos +30m

Như vậy theo giấy phép của Doanh nghiệp Thanh Túy và Doanh nghiệp Hoàng Minh, mức sâu khai thác của các doanh nghiệp lần lượt là cos +23 và cos +37. Tuy nhiên, khi di chuyển sang khu vực điểm mỏ của 2 doanh nghiệp này thì tình trạng cũng không mấy khả quan và tương tự như điểm mỏ của Công ty Thăng Bình và Công ty Minh Thành.

Đáng chú ý, khu vực đá xẻ được khai thác trước đó chỉ cao hơn nền đường vận chuyển trong làng nghề chừng 5- 7 m. Vị trí chân núi lộ rõ những tảng đá xẻ có kích thước lớn, chỉ còn lại những tảng đá bị nứt có chất lượng kém. Cùng với đó, ước tính một lượng khoáng sản khá lớn đã được khai thác trước đó, chỉ còn lại chân núi bằng phẳng, bằng mắt thường có thể nhận thấy độ cao không cao hơn so với mặt đường là mấy.

Trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Hồng Phong, Chủ tịch UBND thị trấn Yên Lâm cho biết: Trên địa bàn thị trấn Yên Lâm đang có 33 doanh nghiệp khai thác đá, đến nay chưa phát hiện đơn vị nào khai thác vượt quá độ sâu theo giấy phép UBND tỉnh cấp. Trung bình độ sâu khai thác của các đơn vị là cos +23m, có mỏ thì độ cos cao hơn, do đầu tư công nghệ cắt dây nên hầu hết các mỏ đang khai thác từ trên xuống dưới, vì vậy việc khai thác vượt quá độ sâu ở thời điểm này có thể chưa xảy ra.

anh-3(1).jpg
Vị trí khai thác mỏ của công ty Tiến Thành có cos +25m

Ông Hoàng Văn Tiến, Trưởng Phòng TN&MT huyện Yên Định cho biết: Trước đó, cơ quan chức năng đã kiểm tra các mỏ đá trên địa bàn thị trấn Yên Lâm nhưng chưa phát hiện vi phạm về tình trạng khai thác đá vượt quá độ sâu. Hiện nay các doanh nghiệp đang chấp hành theo quy định mà UBND tỉnh cấp phép.

Điểm a, Khoản 6, Điều 37, Nghị định số 36/2020/NĐ-CP ngày 24/03/2020 của Chính phủ quy định: Phạt tiền đối với hành vi khai thác khoáng sản (trừ cát, sỏi lòng sông, suối, hồ; hộ kinh doanh) có tổng diện tích vượt ra ngoài ranh giới khu vực được phép khai thác (the bề mặt) vượt từ 01 ha đến dưới 1,5 ha; vượt quá phạm vi ranh giới được phép khai thác (theo độ sâu hoặc độ cao) từ 03m đến dưới 05m trong phạm vi diện tích từ 0,1 ha trở lên: Từ 100.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng đối với khoáng sản thuộc thẩm quyền cấp phép của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Bài liên quan
 • Yên Định (Thanh Hóa): “Bỏ quên” môi trường ở Làng nghề đá Yên Lâm?
  (TN&MT) - Làng nghề đá Yên Lâm hiện có 33 doanh nghiệp, công ty hoạt động trong lĩnh vực khai thác và chế biến đá. Một tình trạng báo động, đáng lo ngại ở đây là hầu hết các cơ sở sản xuất và chế biến đá chưa có hệ thống xử lý nước thải và bột đá. Các cơ sở chỉ đào các hố cho nước và bột đá chảy tràn lan gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước ngầm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều bất cập tại dự án nạo vét sông Hoạt
  Chậm tiến độ, thi công không đúng biện pháp được duyệt… là những tồn tại của dự án Nạo vét sông Hoạt phục vụ sản xuất nông nghiệp huyện Hà Trung. Ngoài ra, việc thay đổi biện pháp thi công cho phép triển khai thi công từ phía thượng lưu có ảnh hưởng tới mục tiêu ban đầu của dự án là nạo vét sông Hoạt phục vụ công tác tiêu thoát lũ, tạo nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp?
 • Tứ Kỳ - Hải Dương: Công trình sai phạm “khủng” trên đất nông nghiệp
  (TN&MT) - Hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp đã được một cá nhân tự ý chuyển đổi xây dựng thành Khu sinh thái tại thôn Ô Mễ, xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương). Hiện nay, có công trình đang được xây dựng, hoàn thiện khiến dư luận bức xúc đặt ra câu hỏi: Trách nhiệm của các cấp chính quyền Hải Dương đang ở đâu?
 • Hà Đông (Hà Nội): Chính quyền làm sai người dân lãnh đủ!
  (TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư của người dân phường Hà Cầu, quận Hà Đông phản ánh về việc chính quyền quận Hà Đông thiếu trách nhiệm về thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội và hàng loạt sai phạm tại dự án đầu tư xây Nhà văn hóa Hà Trì 4.
 • Đà Nẵng: Chấn chỉnh hoạt động khu du lịch tự phát tự ý chặn dòng suối, thu phí tham quan
  (TN&MT) - Khu du lịch Dreamer In The Forest tại Đà Nẵng hoạt động tự phát và tự ý thu phí khách tham quan vừa bị chính quyền địa phương "tuýt còi", chấn chỉnh.
 • Sầm Sơn (Thanh Hóa): Vì sao chưa xử lý nhà hàng xây dựng trái phép trên bờ biển?
  Công trình được gắn biển hiệu “Nhà hàng Tình Hoa” xây dựng trái phép trên bờ biển thuộc xã Quảng Đại, TP. Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã tồn tại suốt nhiều năm. Dù đã có cam kết di dời, tháo dỡ công trình, song chính quyền địa phương còn chậm trễ, thiếu kiên quyết trong việc xử lý dứt điểm sai phạm.
 • Bắc Ninh: Một cá nhân bị xử phạt 235 triệu đồng do vi phạm về môi trường
  UBND tỉnh Bắc Ninh vừa xử phạt một cá nhân số tiền 235 triệu đồng do thực hiện tiếp nhận chất thải rắn thông thường nhưng không có biện pháp hoặc không chuyển giao cho đơn vị có chức năng xử lý.
 • Hoàng Mai, Thường Tín (Hà Nội): Người dân mong không tái diễn tình trạng tồn đọng rác
  (TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được thông tin phản ánh của người dân quận Hoàng Mai, huyện Thường Tín về tình trạng rác thải tồn đọng hàng tháng không vận chuyển đi xử lý. Sau nhiều ngày ý kiến, đến nay toàn bộ rác thải của quận Hoàng Mai, nhất là phường Hoàng Văn Thụ đã được đơn vị thu gom chuyển đi.
 • Điện Biên: Nhà máy gạch tuynel Duyên Hùng xả khói giữa vùng dân cư
  (TN&MT) - Trong buổi làm việc giữa phòng TN&MT huyện Điện Biên, UBND xã Thanh Xương và người dân bản Bánh, xác minh nội dung báo chí nêu một số vấn đề xoay quanh Nhà máy gạch tuynel Duyên Hùng. Người dân bản Bánh kiến nghị ngay trong buổi làm việc: đề nghị Nhà máy tuân thủ quy định về thời gian, nâng cao ống khói, tưới nước thường xuyên để giảm tiếng ồn, khói lò và khói bụi không làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.
 • Cao Sơn - Đà Bắc (Hòa Bình): Ngang nhiên lấn suối, xây nhà trái phép
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình rất bức xúc trước tình trạng xây dựng nhà trái phép của một số hộ dân, trong đó điển hình là hộ ông Chu Văn Tý tại khu suối Láo, xóm Rằng ngang nhiên chiếm lòng suối từ tháng 10/2022 đến nay để xây dựng nhà trái phép.
 • Nghệ An: Vướng mặt bằng, tiến độ cao tốc đoạn Nghi Sơn – Diễn Châu nguy cơ chậm
  Gói thầu thi công dự án đường cao tốc Bắc – Nam đoạn Nghi Sơn (Thanh Hoá) đến Diễn Châu (Nghệ An) đang có một số vướng mắc về mặt bằng. Vì thế, máy móc nhiều tháng không thể thi công theo kế hoạch khiến cho tiến độ thi công có nguy cơ bị lỡ hẹn so với tiến độ đặt ra.
 • Công ty Hải Thịnh liên tục bị xử phạt vì vi phạm về môi trường, xây dựng
  (TN&MT) - Từ đầu năm 2023 đến nay, Công ty cổ phần Dinh dưỡng Hải Thịnh liên tục bị chính quyền xử phạt hành chính vì xả nước thải có thông số vượt chuẩn ra môi trường cũng như xây dựng công trình trái phép.
 • Bắc giang: Xử phạt cá nhân khai thác khoáng sản trái phép
  (TN&MT) - Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn ban hành Quyết định số 887/QĐ-XPHC về xử phạt đối với ông Tô Văn Chi, sinh năm 1989, thôn Quéo, xã Phú Nhuận, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) 149 triệu đồng do vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản.
 • Hải Dương: Bắt tạm giam cựu Chủ tịch xã Tráng Liệt
  (TN&MT) - Năm 2022, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài điều tra, phản ánh về việc: Chủ tịch UBND xã Tráng Liệt (nay là Thị trấn Kẻ Sặt) huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương cùng với một số cán bộ xã Lạm quyền trong khi thi hành công vụ, tự ý bán đất trái phép, khiến dư luận bức xúc.
 • Đình làng An Cựu “kêu cứu”
  Là di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh, thế nhưng, hiện nay đình làng An Cựu (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đang xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.
 • Thanh Hóa: Khởi tố bị can, bắt tạm giam cán bộ địa chính thị trấn Quý Lộc
  Theo thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, ngày 17-3 Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu Công an tỉnh Thanh Hoá đã thi hành quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Lê Văn Khang, sinh năm 1987, nguyên là công chức địa chính thị trấn Quý Lộc (Yên Định) phạm tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" quy định tại khoản 2 điều 355 Bộ Luật Hình sự.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO