Hiện trạng các mỏ đá ở Yên Lâm (Thanh Hóa) - Bài 2: Cần kiểm tra lại Giấy phép khai thác để tránh thất thu ngân sách

Nhóm PV | 05/05/2022, 11:32

Ngày 29/4/2022, Báo Tài nguyên và Môi trường có bài viết “Cấp phép một đằng, khai thác một nẻo?” đã đề cập tới nội dung dù chỉ được cấp phép tận thu đá khối sản xuất đá ốp lát, nhưng một số doanh nghiệp trên địa bàn thị trấn Yên Lâm, huyện Yên Định (Thanh Hóa) lại chỉ tập trung khai thác, chế biến đá khối để xẻ. Chính điều này không những đã gây ảnh hưởng đến tính thuế tài nguyên, mà còn làm thất thoát ngân sách Nhà nước khi cấp quyền khai thác khoáng sản.

Căn cứ vào giấy phép khai thác khoáng sản và thuê đất của UBND tỉnh Thanh Hóa cấp cho 3 doanh nghiệp tại thị trấn Yên Lâm, huyện Yên Định. Công ty Tân Sơn có trữ lượng được khai thác 265.000 m3, trữ lượng đá vôi tận thu làm đá ốp lát (sau điều chỉnh thành đá khối để xẻ) chiếm tỷ lệ khoảng 7%; Công ty AMD Group và Doanh nghiệp tư nhân Tân Đạt lần lượt có trữ lượng được khai thác 1.532.585 m3 và 296.253 m3, nhưng chỉ được tận thu sản xuất đá ốp lát lần lượt chiếm tỷ lệ khoảng 5,5% và khoảng 4,5%.

Doanh nghiệp tư nhân Xăng dầu Thanh Túy, được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp Giấy phép khai thác khoáng sản số 357/GP-UBND ngày 09/9/2015 với diện tích mỏ 27.009 m2; Khu vực 1: Trữ lượng địa chất; 204.083 m3, trong đó, đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường là 195.920 m3 (bằng 96,1%), đá khối tận thu sản xuất đá ốp lát là 8.163 m3 (bằng 3,99%). Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng và sản xuất Hoàng Minh được phép khai thác đá tại núi Hang Cá, thị trấn Yên Lâm với diện tích 49.866 m2. Mục đích sử dụng khoáng sản: Làm vật liệu xây dựng thông thường và tận thu đá khối sản xuất đá ốp lát. Với trữ lượng địa chất là 2.479.081 m3; trong đó, đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường là 2.305.302 m3 (bằng 93%); đá khối sản xuất đá ốp lát là 124.216 m3 (bằng 7%).

anh-1(3).jpg
Mỏ đá của Doanh nghiệp Tiến Thành

Có mặt tại Doanh nghiệp Hoàng Minh thì ngay từ đầu cổng được Bảo vệ ngăn lại đề nghị xuất trình giấy tờ và hỏi han rất kỹ là vào gặp ai, làm gì? (mặc dù nơi đây không có biển cấm). Khi được trả lời là vào gặp Giám đốc mỏ thì Bảo vệ trả lời tỉnh bơ, Giám đốc đi vắng không vào được?. Liên hệ với Giám đốc chúng tôi được câu trả lời: “Tôi đi vắng rồi, nếu gặp thì chiều tôi về, còn khi chưa có tôi về thì không được vào, mà anh đã báo cáo với làng nghề chưa?”. Khi được trả lời: Làng nghề chỉ là Hội nghề nghiệp, không có chức năng quản lý nhà nước nên tôi không báo cáo, trước khi đến đây tôi đã liên hệ, báo cáo với UBND thị trấn rồi, nhưng Giám đốc Doanh nghiệp Hoàng Minh vẫn nhất quyết chỉ đạo bảo vệ không cho vào (!?).

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong số 33 doanh nghiệp khai thác đá tại Thị trấn Yên Lâm, có rất ít doanh nghiệp sản xuất đá làm vật liệu xây dựng. Nhiều doanh nghiệp chỉ sản xuất phục vụ xuất khẩu, mặc nhiên không làm tí đá vật liệu xây dựng nào, trong khi đá VLXD thông thường chiếm tỷ lệ lên hơn 90%.

Trong khi đó, dựa trên Luật khoáng sản ngày 17/11/2010 và Nghị định số 203/2013/NĐ-CP ngày 28/11/2013 của Chính phủ quy định về phương pháp tính, mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản. Ngày 28/4/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định 1455/2016/QĐ-UBND về việc quy định danh mục và giá tối thiểu tính thuế tài nguyên trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cho thấy: Giá tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản tại thời điểm lần đầu đối với đá (đá cát kết, đá bazan) làm VLXD chỉ 65.000 đồng/m3, trong khi đối với đá khối để xẻ là 2.100.000 đồng/m3.

anh-2(2).jpg
Nhiều phiến đá lớn nằm rải rác tại mỏ của Công ty AMD Group để sản xuất đá ốp lát và không chế biến đá VLXD thông thường

Như vậy, với hơn 90% tỷ lệ khai thác đá VLXD thông thường, doanh nghiệp chỉ đóng thuế tài nguyên hơn 3% so với thuế tài nguyên của đá khối để xẻ, hay nói cách khác thuế tài nguyên của đá VLXD rẻ hơn nhiều so với đá khối để xẻ. Vì vậy, trong quá trình khai thác mỏ đá, nếu có việc “bỏ quên” khai thác đá làm VLXD thông thường, các chủ mỏ khai thác vượt quá tỷ lệ đá khối để xẻ được UBND cấp phép thì doanh nghiệp đã “hời lớn” trong việc đóng thuế tài nguyên. Đó là còn chưa kể đến nếu xảy ra tình trạng “tiêu cực” trong công tác kê khai thuế, dẫn tới tình trạng lãng phí tài nguyên quốc gia, thất thu thu ngân sách Nhà nước.

Theo ông Nguyễn Xuân Thái, Bí thư Đảng ủy (trước đây là Chủ tịch UBND thị trấn Yên Lâm) cho biết: Việc đánh giá tỷ lệ tận thu chúng tôi không làm được, vì đây là thẩm quyền, chức năng nhiệm vụ của tỉnh, vì tỉnh là người lên đánh giá chất lượng, khoan thăm dò, tỷ lệ cao thấp thế nào Thị trấn không nắm được, có những đơn vị họ bán đá hộc cho đơn vị khác mang về nghiền… Hiện nay theo hồ sơ khai thác của xã, chúng tôi thấy các doanh nghiệp thể hiện trên hồ sơ thuế, bản đồ khai thác, cái này doanh nghiệp làm với Sở Tài nguyên và Môi trường chứ xã không làm với doanh nghiệp. Về tỷ lệ thì doanh nghiệp nào khéo làm có thể tận thu được tốt hơn, hay phương án không tốt thì chỉ ra đá xây dựng, các doanh nghiệp mỗi nơi 1 xưởng…

Khi được PV phản ánh việc nhiều mỏ đá ở Yên Lâm chỉ được UBND tỉnh cấp phép từ 3,99- 9,5% đá xẻ (còn lại là đá làm VLXD) nhưng hiện tại các doanh nghiệp ở đây chủ yếu làm đá xẻ?. Ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết: Tỉnh cũng đã nắm việc này rồi, đã chỉ đạo các các ngành, vì trước đây khi cấp phép cho DN rất lâu lúc đó họ chủ yếu nổ mìn làm VLXD. Nhưng từ khi xảy ra một số tai nạn lao động, tỉnh chỉ đạo hạn chế nổ mìn, đưa công nghệ cắt dây vào khai thác, thì việc đá vụn sẽ ít đi, tỉnh cũng khuyến khích việc áp dụng công nghệ vào khai thác và tăng thu ngân sách nhà nước. UBND tỉnh sẵn sàng điều chỉnh Giấy phép, điều chỉnh việc bảo vệ môi trường để đăng thu ngân sách nhà nước.

anh-3(3).jpg
Theo giấy phép thì hầu hết các mỏ đá tại thị trấn Yên Lâm đều khai thác hơn 90% đá VLXD thông thường

Từ thực tế diễn ra tại các mỏ đá của thị trấn Yên Lâm đang tồn tại một số bất cập trong khai thác đá khối để xẻ, tình trạng lãng phí tài nguyên khoáng sản và có thể khiến ngân sách Nhà nước thất thu. Vậy câu hỏi đặt ra là: Nếu như các doanh nghiệp khai thác không đúng Giấy phép được cấp như ở Thị trấn Yên Lâm, thì số lượng thất thu từ khi phê duyệt trữ lượng định giá tài nguyên khoáng sản bị thất thoát rất lớn (từ 2, 1 triệu đồng cho một mét vuông đá xẻ xuống còn 65 nghìn đồng cho một mét vuông đá làm vật liệu xây dựng thông thường).

Để có “vắc xin” hữu hiệu trong việc phòng, chống tiêu cực trong việc tính đúng, tính đủ trữ lượng khai thác tài nguyên khoáng sản. Rất mong các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cần có sự tính toán phù hợp về trữ lượng, tỷ lệ giữa đá sản xuất VLXD thông thường và đá khối để xẻ từ cấp phép thăm dò, khai thác mỏ cho đến thu thuế tài nguyên khoáng sản.

Khoản 1, Điều 27, Luật Khoáng sản 2010 quy định: Khu vực có khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ

Khu vực có khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ là khu vực chỉ phù hợp với hình thức khai thác nhỏ được xác định trên cơ sở kết quả đánh giá khoáng sản trong giai đoạn điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản hoặc kết thăm dò khoáng sản được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt

Khu vực có khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ được giới hạn bởi các đoạn thẳng nối các điểm khép góc thể hiện trên bản đồ địa hình hệ tọa độ quốc gia với tỉ lệ thích hợp.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Thừa Thiên - Huế: Điều tra vụ phá rừng tại huyện Nam Đông
  Một vụ phá rừng vừa được phát hiện tại huyện miền núi Nam Đông, lực lượng chức năng Thừa Thiên - Huế đang điều tra, xác minh các đối tượng vi phạm để xử lý theo quy định pháp luật.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Dân mòn mỏi chờ bồi thường đất sau hơn 10 năm dự án đi vào hoạt động
  Hơn 10 năm kể từ khi thực hiện Dự án Khu cư xá và vận hành Trung tâm nhiệt điện Nghi Sơn I, cũng là từng ấy năm người dân Tổ dân phố Đại Thủy, phường Trúc Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng về đất do bị giải phóng mặt bằng. Cũng vì vậy, khiến nhiều hộ lâm vào hoàn cảnh nhiều thế hệ cùng sinh sống trong diện tích đất chật hẹp, ảnh hưởng không nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày.
 • Nghệ An: Người dân lo ngại vì Công ty Biomass Fuel Việt Nam xả khói mù mịt ra môi trường
  Từ khi Công ty TNHH Biomass Fuel Việt Nam đi vào hoạt động (địa chỉ tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) vào đầu năm 2021, đơn vị này thường xuyên xả khói thải “mù mịt” ra môi trường khiến cho người dân sống gần khu vực này không khỏi lo ngại.
 • Dự án ĐT601 (Đà Nẵng): Kịp thời xử lý, khắc phục những tồn tại
  (TN&MT) - Tiếp nhận phản ánh của Báo TN&MT trong bài viết “Đà Nẵng: Nhà thầu ‘hô biến’ đất đổ thải thành đất K95, K98?” tại dự án “Nâng cấp, cải tạo đường ĐT601 trên địa bàn huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng”, chủ đầu tư đã khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp kiểm tra, khắc phục những tồn tại, bất cập nhằm đảm bảo chất lượng công trình.
 • Thừa Thiên – Huế: Dự án trung tâm thương mại gần 4.000 tỷ loay hoay tìm nơi đổ đất thải
  Do thay đổi thiết kế, Dự án trung tâm thương mại Aeon Mall tại Huế phát sinh khối lượng đổ thải khoảng 80.000 m3. Các đơn vị liên quan đang tìm nơi đổ thải phù hợp.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều bất cập tại dự án nạo vét sông Hoạt
  Chậm tiến độ, thi công không đúng biện pháp được duyệt… là những tồn tại của dự án Nạo vét sông Hoạt phục vụ sản xuất nông nghiệp huyện Hà Trung. Ngoài ra, việc thay đổi biện pháp thi công cho phép triển khai thi công từ phía thượng lưu có ảnh hưởng tới mục tiêu ban đầu của dự án là nạo vét sông Hoạt phục vụ công tác tiêu thoát lũ, tạo nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp?
 • Tứ Kỳ - Hải Dương: Công trình sai phạm “khủng” trên đất nông nghiệp
  (TN&MT) - Hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp đã được một cá nhân tự ý chuyển đổi xây dựng thành Khu sinh thái tại thôn Ô Mễ, xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương). Hiện nay, có công trình đang được xây dựng, hoàn thiện khiến dư luận bức xúc đặt ra câu hỏi: Trách nhiệm của các cấp chính quyền Hải Dương đang ở đâu?
 • Hà Đông (Hà Nội): Chính quyền làm sai người dân lãnh đủ!
  (TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư của người dân phường Hà Cầu, quận Hà Đông phản ánh về việc chính quyền quận Hà Đông thiếu trách nhiệm về thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội và hàng loạt sai phạm tại dự án đầu tư xây Nhà văn hóa Hà Trì 4.
 • Đà Nẵng: Chấn chỉnh hoạt động khu du lịch tự phát tự ý chặn dòng suối, thu phí tham quan
  (TN&MT) - Khu du lịch Dreamer In The Forest tại Đà Nẵng hoạt động tự phát và tự ý thu phí khách tham quan vừa bị chính quyền địa phương "tuýt còi", chấn chỉnh.
 • Sầm Sơn (Thanh Hóa): Vì sao chưa xử lý nhà hàng xây dựng trái phép trên bờ biển?
  Công trình được gắn biển hiệu “Nhà hàng Tình Hoa” xây dựng trái phép trên bờ biển thuộc xã Quảng Đại, TP. Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã tồn tại suốt nhiều năm. Dù đã có cam kết di dời, tháo dỡ công trình, song chính quyền địa phương còn chậm trễ, thiếu kiên quyết trong việc xử lý dứt điểm sai phạm.
 • Bắc Ninh: Một cá nhân bị xử phạt 235 triệu đồng do vi phạm về môi trường
  UBND tỉnh Bắc Ninh vừa xử phạt một cá nhân số tiền 235 triệu đồng do thực hiện tiếp nhận chất thải rắn thông thường nhưng không có biện pháp hoặc không chuyển giao cho đơn vị có chức năng xử lý.
 • Hoàng Mai, Thường Tín (Hà Nội): Người dân mong không tái diễn tình trạng tồn đọng rác
  (TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được thông tin phản ánh của người dân quận Hoàng Mai, huyện Thường Tín về tình trạng rác thải tồn đọng hàng tháng không vận chuyển đi xử lý. Sau nhiều ngày ý kiến, đến nay toàn bộ rác thải của quận Hoàng Mai, nhất là phường Hoàng Văn Thụ đã được đơn vị thu gom chuyển đi.
 • Điện Biên: Nhà máy gạch tuynel Duyên Hùng xả khói giữa vùng dân cư
  (TN&MT) - Trong buổi làm việc giữa phòng TN&MT huyện Điện Biên, UBND xã Thanh Xương và người dân bản Bánh, xác minh nội dung báo chí nêu một số vấn đề xoay quanh Nhà máy gạch tuynel Duyên Hùng. Người dân bản Bánh kiến nghị ngay trong buổi làm việc: đề nghị Nhà máy tuân thủ quy định về thời gian, nâng cao ống khói, tưới nước thường xuyên để giảm tiếng ồn, khói lò và khói bụi không làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.
 • Cao Sơn - Đà Bắc (Hòa Bình): Ngang nhiên lấn suối, xây nhà trái phép
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình rất bức xúc trước tình trạng xây dựng nhà trái phép của một số hộ dân, trong đó điển hình là hộ ông Chu Văn Tý tại khu suối Láo, xóm Rằng ngang nhiên chiếm lòng suối từ tháng 10/2022 đến nay để xây dựng nhà trái phép.
 • Nghệ An: Vướng mặt bằng, tiến độ cao tốc đoạn Nghi Sơn – Diễn Châu nguy cơ chậm
  Gói thầu thi công dự án đường cao tốc Bắc – Nam đoạn Nghi Sơn (Thanh Hoá) đến Diễn Châu (Nghệ An) đang có một số vướng mắc về mặt bằng. Vì thế, máy móc nhiều tháng không thể thi công theo kế hoạch khiến cho tiến độ thi công có nguy cơ bị lỡ hẹn so với tiến độ đặt ra.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO