Hiện trạng các mỏ đá ở Yên Lâm (Thanh Hóa) - Bài 2: Cần kiểm tra lại Giấy phép khai thác để tránh thất thu ngân sách

Nhóm PV | 05/05/2022, 11:32

Ngày 29/4/2022, Báo Tài nguyên và Môi trường có bài viết “Cấp phép một đằng, khai thác một nẻo?” đã đề cập tới nội dung dù chỉ được cấp phép tận thu đá khối sản xuất đá ốp lát, nhưng một số doanh nghiệp trên địa bàn thị trấn Yên Lâm, huyện Yên Định (Thanh Hóa) lại chỉ tập trung khai thác, chế biến đá khối để xẻ. Chính điều này không những đã gây ảnh hưởng đến tính thuế tài nguyên, mà còn làm thất thoát ngân sách Nhà nước khi cấp quyền khai thác khoáng sản.

Căn cứ vào giấy phép khai thác khoáng sản và thuê đất của UBND tỉnh Thanh Hóa cấp cho 3 doanh nghiệp tại thị trấn Yên Lâm, huyện Yên Định. Công ty Tân Sơn có trữ lượng được khai thác 265.000 m3, trữ lượng đá vôi tận thu làm đá ốp lát (sau điều chỉnh thành đá khối để xẻ) chiếm tỷ lệ khoảng 7%; Công ty AMD Group và Doanh nghiệp tư nhân Tân Đạt lần lượt có trữ lượng được khai thác 1.532.585 m3 và 296.253 m3, nhưng chỉ được tận thu sản xuất đá ốp lát lần lượt chiếm tỷ lệ khoảng 5,5% và khoảng 4,5%.

Doanh nghiệp tư nhân Xăng dầu Thanh Túy, được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp Giấy phép khai thác khoáng sản số 357/GP-UBND ngày 09/9/2015 với diện tích mỏ 27.009 m2; Khu vực 1: Trữ lượng địa chất; 204.083 m3, trong đó, đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường là 195.920 m3 (bằng 96,1%), đá khối tận thu sản xuất đá ốp lát là 8.163 m3 (bằng 3,99%). Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng và sản xuất Hoàng Minh được phép khai thác đá tại núi Hang Cá, thị trấn Yên Lâm với diện tích 49.866 m2. Mục đích sử dụng khoáng sản: Làm vật liệu xây dựng thông thường và tận thu đá khối sản xuất đá ốp lát. Với trữ lượng địa chất là 2.479.081 m3; trong đó, đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường là 2.305.302 m3 (bằng 93%); đá khối sản xuất đá ốp lát là 124.216 m3 (bằng 7%).

anh-1(3).jpg
Mỏ đá của Doanh nghiệp Tiến Thành

Có mặt tại Doanh nghiệp Hoàng Minh thì ngay từ đầu cổng được Bảo vệ ngăn lại đề nghị xuất trình giấy tờ và hỏi han rất kỹ là vào gặp ai, làm gì? (mặc dù nơi đây không có biển cấm). Khi được trả lời là vào gặp Giám đốc mỏ thì Bảo vệ trả lời tỉnh bơ, Giám đốc đi vắng không vào được?. Liên hệ với Giám đốc chúng tôi được câu trả lời: “Tôi đi vắng rồi, nếu gặp thì chiều tôi về, còn khi chưa có tôi về thì không được vào, mà anh đã báo cáo với làng nghề chưa?”. Khi được trả lời: Làng nghề chỉ là Hội nghề nghiệp, không có chức năng quản lý nhà nước nên tôi không báo cáo, trước khi đến đây tôi đã liên hệ, báo cáo với UBND thị trấn rồi, nhưng Giám đốc Doanh nghiệp Hoàng Minh vẫn nhất quyết chỉ đạo bảo vệ không cho vào (!?).

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong số 33 doanh nghiệp khai thác đá tại Thị trấn Yên Lâm, có rất ít doanh nghiệp sản xuất đá làm vật liệu xây dựng. Nhiều doanh nghiệp chỉ sản xuất phục vụ xuất khẩu, mặc nhiên không làm tí đá vật liệu xây dựng nào, trong khi đá VLXD thông thường chiếm tỷ lệ lên hơn 90%.

Trong khi đó, dựa trên Luật khoáng sản ngày 17/11/2010 và Nghị định số 203/2013/NĐ-CP ngày 28/11/2013 của Chính phủ quy định về phương pháp tính, mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản. Ngày 28/4/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định 1455/2016/QĐ-UBND về việc quy định danh mục và giá tối thiểu tính thuế tài nguyên trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cho thấy: Giá tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản tại thời điểm lần đầu đối với đá (đá cát kết, đá bazan) làm VLXD chỉ 65.000 đồng/m3, trong khi đối với đá khối để xẻ là 2.100.000 đồng/m3.

anh-2(2).jpg
Nhiều phiến đá lớn nằm rải rác tại mỏ của Công ty AMD Group để sản xuất đá ốp lát và không chế biến đá VLXD thông thường

Như vậy, với hơn 90% tỷ lệ khai thác đá VLXD thông thường, doanh nghiệp chỉ đóng thuế tài nguyên hơn 3% so với thuế tài nguyên của đá khối để xẻ, hay nói cách khác thuế tài nguyên của đá VLXD rẻ hơn nhiều so với đá khối để xẻ. Vì vậy, trong quá trình khai thác mỏ đá, nếu có việc “bỏ quên” khai thác đá làm VLXD thông thường, các chủ mỏ khai thác vượt quá tỷ lệ đá khối để xẻ được UBND cấp phép thì doanh nghiệp đã “hời lớn” trong việc đóng thuế tài nguyên. Đó là còn chưa kể đến nếu xảy ra tình trạng “tiêu cực” trong công tác kê khai thuế, dẫn tới tình trạng lãng phí tài nguyên quốc gia, thất thu thu ngân sách Nhà nước.

Theo ông Nguyễn Xuân Thái, Bí thư Đảng ủy (trước đây là Chủ tịch UBND thị trấn Yên Lâm) cho biết: Việc đánh giá tỷ lệ tận thu chúng tôi không làm được, vì đây là thẩm quyền, chức năng nhiệm vụ của tỉnh, vì tỉnh là người lên đánh giá chất lượng, khoan thăm dò, tỷ lệ cao thấp thế nào Thị trấn không nắm được, có những đơn vị họ bán đá hộc cho đơn vị khác mang về nghiền… Hiện nay theo hồ sơ khai thác của xã, chúng tôi thấy các doanh nghiệp thể hiện trên hồ sơ thuế, bản đồ khai thác, cái này doanh nghiệp làm với Sở Tài nguyên và Môi trường chứ xã không làm với doanh nghiệp. Về tỷ lệ thì doanh nghiệp nào khéo làm có thể tận thu được tốt hơn, hay phương án không tốt thì chỉ ra đá xây dựng, các doanh nghiệp mỗi nơi 1 xưởng…

Khi được PV phản ánh việc nhiều mỏ đá ở Yên Lâm chỉ được UBND tỉnh cấp phép từ 3,99- 9,5% đá xẻ (còn lại là đá làm VLXD) nhưng hiện tại các doanh nghiệp ở đây chủ yếu làm đá xẻ?. Ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết: Tỉnh cũng đã nắm việc này rồi, đã chỉ đạo các các ngành, vì trước đây khi cấp phép cho DN rất lâu lúc đó họ chủ yếu nổ mìn làm VLXD. Nhưng từ khi xảy ra một số tai nạn lao động, tỉnh chỉ đạo hạn chế nổ mìn, đưa công nghệ cắt dây vào khai thác, thì việc đá vụn sẽ ít đi, tỉnh cũng khuyến khích việc áp dụng công nghệ vào khai thác và tăng thu ngân sách nhà nước. UBND tỉnh sẵn sàng điều chỉnh Giấy phép, điều chỉnh việc bảo vệ môi trường để đăng thu ngân sách nhà nước.

anh-3(3).jpg
Theo giấy phép thì hầu hết các mỏ đá tại thị trấn Yên Lâm đều khai thác hơn 90% đá VLXD thông thường

Từ thực tế diễn ra tại các mỏ đá của thị trấn Yên Lâm đang tồn tại một số bất cập trong khai thác đá khối để xẻ, tình trạng lãng phí tài nguyên khoáng sản và có thể khiến ngân sách Nhà nước thất thu. Vậy câu hỏi đặt ra là: Nếu như các doanh nghiệp khai thác không đúng Giấy phép được cấp như ở Thị trấn Yên Lâm, thì số lượng thất thu từ khi phê duyệt trữ lượng định giá tài nguyên khoáng sản bị thất thoát rất lớn (từ 2, 1 triệu đồng cho một mét vuông đá xẻ xuống còn 65 nghìn đồng cho một mét vuông đá làm vật liệu xây dựng thông thường).

Để có “vắc xin” hữu hiệu trong việc phòng, chống tiêu cực trong việc tính đúng, tính đủ trữ lượng khai thác tài nguyên khoáng sản. Rất mong các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cần có sự tính toán phù hợp về trữ lượng, tỷ lệ giữa đá sản xuất VLXD thông thường và đá khối để xẻ từ cấp phép thăm dò, khai thác mỏ cho đến thu thuế tài nguyên khoáng sản.

Khoản 1, Điều 27, Luật Khoáng sản 2010 quy định: Khu vực có khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ

Khu vực có khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ là khu vực chỉ phù hợp với hình thức khai thác nhỏ được xác định trên cơ sở kết quả đánh giá khoáng sản trong giai đoạn điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản hoặc kết thăm dò khoáng sản được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt

Khu vực có khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ được giới hạn bởi các đoạn thẳng nối các điểm khép góc thể hiện trên bản đồ địa hình hệ tọa độ quốc gia với tỉ lệ thích hợp.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
  • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
    (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
  • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
    (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
  • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
    Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
  • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
    Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
  • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
    (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
  • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
    Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
  • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
    (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
  • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
    Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
  • Kiến nghị xử lý nhiều vi phạm tại Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên
    Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Nam Tây Nguyên, trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông). Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn trong các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.
  • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá HTX Đông Đình
    Hoạt động khai thác, chế biến đá của Hợp tác xã Công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bộc lộ nhiều bất cập về quy trình khai thác, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản vượt mốc giới lên tới hàng nghìn mét vuông.
  • Thọ Xuân (Thanh Hóa): Bờ sông Chu tan hoang do khai thác cát trái phép
    Hoạt động khai thác cát trái phép như một “đại công trường” bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thậm chí tình trạng này còn có dấu hiệu được tổ chức quy mô, xảy ra trong một thời gian dài.
  • Quảng Trị: Người dân “dài cổ” chờ đền bù dự án cầu sông Hiếu
    (TN&MT) - Trong quá trình thi công cầu sông Hiếu (TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) và đường dẫn 2 đầu cầu, nhiều nhà dân đã bị ảnh hưởng, nứt toác và hư hỏng. Thế nhưng những năm qua, người dân vẫn chưa nhận được tiền đền bù, hỗ trợ.
  • Bắc Ninh: Công ty Phượng Hoàng xây dựng quán Bar không phép
    (TN&MT) - Mặc dù xây dựng không phép, phá vỡ quy hoạch và sử dụng đất sai mục đích nhưng quán Bar “khủng” tại phường Đáp Cầu, Tp. Bắc Ninh vẫn ngang nhiên được hoàn thiện, thách thức dư luận và chính quyền.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO