Dân tộc thiểu số

Hiến đất làm trường gieo mầm tương lai

Bích Hợp 16:26 17/11/2023

(TN&MT) - Thấm thía những thiệt thòi và nhọc nhằn của con em mình khi không biết chữ, nhiều hộ dân tại thôn Bản Sài, xã Liên Minh, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã tình nguyện hiến gần 12.000 m2 đất để xây dựng trường học. Những tấm lòng thơm thảo ấy đã đang thầm lặng gieo những “mầm xanh” cho tương lai.

Không tiếc đất chỉ sợ con cháu thất học

Tháng 9/2019, học sinh và giáo viên Trường Phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở (PTTHBT THCS) Nậm Sài bước vào năm học mới với bao niềm vui. Nhiều phụ huynh đưa con em đến lớp cũng tranh thủ ghé lại, ngắm nghía những phòng học vừa mới được hoàn thành cách đây không lâu. Năm học trước, các em học sinh còn phải học trong căn phòng cũ, xuống cấp và vô cùng chật chội. Mỗi khi mưa gió, thầy trò vừa học vừa tránh dột, phụ huynh có hôm không dám cho con tới trường. Thế nên, nhìn phòng học khang trang hôm nay, mọi người càng biết ơn những tấm lòng tốt của những hộ dân thôn Bản Sài, xã Liên Minh (Sa Pa, Lào Cai) đã hiến đất để xây dựng trường.

Mấy chục năm sống nơi vùng núi cao, ông Má A Hủ thấu hiểu rằng, giá trị lớn nhất mảnh đất gia đình ông sở hữu không phải là tiền, mà là các cháu được học tập ở ngôi trường khang trang. “Mình còn sống bao lâu nữa đâu. Hiến đất xây trường gieo mầm tương lai là việc rất nên làm”, ông Hủ bộc bạch.

1(4).jpg
Năm 2019 ngôi trường PTTHBT THCS Nậm Sài chính thức được khánh thành với tổng diện tích gần 12.000m2 do 8 hộ dân tại thôn Bản Sài, xã Liên Minh( Sa Pa, Lào Cai) hiến tặng

Đã nói là làm ông Hủ bàn với 7 hộ có đất liền kề với nhà mình cùng nhau hiến đất để xã xây dựng cho con cháu mình ngôi trường khang trang, những phòng học kiên cố. Con cháu có nơi học ổn định, biết cái chữ thì cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn. Ông Hủ đã tiên phong hiến hơn 2.000m2 đất của gia đình có, các hộ xung quanh cũng cùng nhau hiến hộ gia đình ông Má A Đoàn hiến 2.000m2, hộ gia đình bà Hiến hiến 1.000m2...

Trên diện tích gần 12.000m2 mà ông Hủ và 7 hộ gia đình thôn Bản Sài, xã Nậm Sài hiến tặng Trường PTTHBT THCS Nậm Sài đã được xây dựng khang trang với 10 phòng học, 4 phòng chức năng, 8 phòng bán trú, 4 phòng ở giáo viên, sân chơi, sân thể thao vừa rau tăng gia với tổng kinh phí 11 tỷ đồng đã mang lại niềm vui vô bờ cho cô giáo, học sinh và người dân nơi đây.

2(2).jpg
Ông Má A Hủ là một trong những hộ dân hiến nhiều đất trong 8 hộ dân hiến đất xây Trường PTTHBT THCS Nậm Sài

Dẫu cuộc sống của gia đình ông Hủ và các hộ dân vẫn còn khó khăn, vất vả, nhưng nhìn thấy trẻ em được học tập, vui chơi trong ngôi trường khang trang, trên phần đất của mình đã hiến tặng là ông đã mãn nguyện rồi. Giữa cái thời “tất đất tất vàng”, tấm lòng của những người dân như ông Đoàn, ông Hủ… thật đáng trân quý.

Ông Hà Ngọc Quyết, Hiệu trưởng Trường PTTHBT THCS Nậm Sài chia sẻ, trước đây, khi trường lớp tạm bợ, phụ huynh ngại cho con đến lớp, chất lượng giáo dục gặp nhiều hạn chế. Khi 8 hộ dân hiến đất trường được xây mới khang trang, các học sinh háo hức đến trường, chất lượng giáo dục được nâng lên rõ rệt. Phụ huynh phấn khởi và yên tâm đưa con em tới trường.

Gieo mầm tương lai

Sau 4 năm ngôi Trường PTTHBT THCS Nậm Sài được xây dựng đã có hàng trăm học sinh được học tập được vui chơi và được trưởng thành từ ngôi trường này. Em Chảo Thị Linh, học sinh lớp 9 A Trường PTTHBT THCS Nậm Sài chia sẻ, em thuốc lứa học sinh đầu tiên được học tại ngôi trường mới khang trang này. “Trường mới khiến chúng em gắn bó và luôn muốn đến lớn. Ngày trước khi còn ở trường cũ mỗi lần mưa lại phải nghỉ học vì trường dột và chật chội lắm. Bây giờ thì mưa gió cũng không lo nữa, chúng em an tâm học hành. Em ước mơ sẽ trở thành cô giáo và về lại ngôi trường này để tiếp tục dậy học”.

4.jpg
5.jpg
Thầy trò trường Trường PTTHBT THCS Nậm Sài đã có ngôi trường khang trang để yên tâm công tác và học tập.

Tâm sự với tôi trong giờ ra chơi, em Tản Mẩy Phây, học sinh lớp 6A Trường PTTHBT THCS Nậm Sài bộc bạch, bố mẹ em cũng định chỉ cho em học đến hết cấp 1 là nghỉ ở nhà đi làm. Nhà em xa trường, ngày trước trường chật chội lắm không có chỗ cho học sinh bán trú ở. Khi thấy trường được xây dựng khang trang lại có chỗ ở nên bố mẹ cho em đi học tiếp. “Em sẽ học thật giỏi để mai sau biến ước mơ làm bác sỹ của em thành hiện thực”.

Hồi tưởng lại những gian khó khi còn ở ngôi trường cũ, anh Đào Văn Khiêm, giáo viên đã công tác tại Trường PTTHBT THCS Nậm Sài 11 năm chia sẻ, khi vừa ra trường là tôi đã được phân công về đây giảng dạy. Ngôi trường PTTHBT THCS Nậm Sài lúc tôi về công tác còn khó khăn lắm, học sinh cấp 1, cấp 2 học chung trường nên lớp không đủ để học chứ nói gì đến việc có phòng học chuyên ngành riêng như môn tin, môn tiếng anh như bây giờ. Giáo viên không có nhà công vụ… Sau khi bác Hủ, bác Đoàn và các hộ dân hiến đất làm trường, các em học sinh đã có phòng học khang trang, giáo viên đã có nhà công vụ, học sinh cũng có nơi ở bán trú để an tâm học tập.

7.jpg
6.jpg
Không chỉ có phòng học khang trang, học sinh Trường PTTHBT THCS Nậm Sài còn có nơi ở bán trú và sân chơi thể thao rộng rãi.

Ông Nguyễn Trường Chinh, Trưởng phòng Giáo dục thị xã Sa Pa chia sẻ, lúc vận động các hộ dân hiến đất năm 2015-2016 làm trường tôi đang là Bí thư xã Nậm Sài. Cùng với việc làm tốt công tác dân vận của chính quyền địa phương thì bản thân 8 hộ cũng có ý thức rất cao trong việc phát huy trách nhiệm của người dân trong việc chung tay xây dựng quê hương. Việc làm của 8 hộ dân đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần giúp xã hoàn thiện tiêu chí trường học trong xây dựng nông thôn mới.

3.jpg
Bác Má A Hủ thường xuyên đến thăm trường, thăm các cháu học sinh Trường PTTHBT THCS Nậm Sài.

"Chính quyền địa phương cũng như ngành giáo dục Sa Pa rất trân trọng nghĩa cử của các hộ gia đình như ông Hủ, ông Đoàn vì đã tiên phong, gương mẫu, làm "cầu nối" giữa ý Đảng với lòng dân. Xã đã tổ chức tuyên dương, khen thưởng các hộ, đưa tin, phát trên hệ thống truyền thanh để nhân dân toàn xã biết và noi gương”. Còn với ngành giáo dục, chúng tôi vô cùng biết ơn các bác ấy, các bác ấy không chỉ hiến đất mà các bác đã và đang gieo lên những “mầm xanh” cho quê hương, cho đất nước.

Bài liên quan
 • Lào Cai: Khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương
  (TN&MT) - Khác hẳn với những chàng trai muốn xa xứ lập cơ nghiệp, Tráng Seo Xà lại chọn quê hương nơi “chôn nhau, cắt rốn” vùng núi cao "đá nhiều hơn đất" Quan Hồ Thẩn, huyện Si Ma Cai (Lào Cai) bốn mùa sương phủ để khởi nghiệp với khái vọng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

(0) Bình luận
Nổi bật
Cùng giữ “hồn cốt” văn hóa Thái
Mỗi người một vẻ, một thế mạnh, những người dân tộc Thái ở làng Thái cổ Hoa Tiến (xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An) đều đang lưu giữ, lan tỏa, phát triển “hồn cốt” của văn hóa đồng bào dân tộc Thái nơi bản làng vùng cao xứ Nghệ này.
Đừng bỏ lỡ
 • Nhọc nhằn “cõng” chữ lên non
  (TN&MT) - Đường lên bản Sân Bay mùa này rất khó đi. Đất đá lởm chởm vì những con dốc đang được hạ độ cao và những khúc cua tay áo được nắn thẳng. Xe chúng tôi đang vượt dốc lao lên bỗng khựng lại vì phía trước mặt, một chiếc xe tải chở vật liệu rú ga khiến bột đất đỏ au tung lên mịt mù. Đó là con đường duy nhất đến ngôi trường thầy Lù Văn Thủy đã gắn bó, suốt 20 năm nhọc nhằn “cõng” con chữ lên non.
 • Chuyển biến chất lượng giáo dục ở vùng dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Huyện Mường Nhé (Điện Biên) có 94% học sinh là người dân tộc thiểu số. Chất lượng giáo dục đang dần được nâng lên nhờ sự chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị địa phương, sự tận tụy của các thầy cô và nỗ lực của chính các em.
 • Bài học đồng lòng - từ khóa của thành công
  Cách trung tâm huyện 23,5km, Chiềng Khoa như khối cơ bắp cuộn lên trên cánh tay của Vân Hồ. Nơi đây, ba năm về trước, xã Chiềng Khoa được công nhận xã Nông thôn mới đầu tiên. Đi tìm “điểm sáng” Chiềng Khoa, chúng tôi được nghe rất nhiều về hai chữ “đồng lòng”.
 • Tuyên truyền bảo vệ môi trường, phát triển bền vững: Nói để đồng bào dễ hiểu, dễ làm, dễ nhân rộng
  (TN&MT) - Chiều 3/11, tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, Báo TN&MT phối hợp với Sở TN&MT tỉnh Sơn La và UBND huyện Vân Hồ tổ chức Tọa đàm tuyên truyền bảo vệ môi trường, phát triển bền vững vùng Đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tại Vân Hồ, Sơn La với chủ đề: “Nói thế nào để đồng bào dễ hiểu, dễ làm, dễ nhân rộng”.
 • Đánh thức tiềm năng Vân Hồ: Ngày mới trên xứ sở sương mù
  (TN&MT) - Hai chúng tôi - người từ thành phố Sơn La xuống, người từ Hà Nội lên, hẹn gặp nhau ở Vân Hồ. Vân Hồ hôm nay trở gió, mây tụ về dày hơn trên đỉnh Pha Luông. Người lái xe bản địa chợt xa xăm: “Cũng vẫn là mây ấy mà nay, trông mây lòng không còn buồn nữa, Vân Hồ đã khoác lên mình màu mây mới”.
 • Nghề làm hương cổ truyền ở Phia Thắp
  (TN&MT) - Thôn Phia Thắp của xã Phúc Sen, huyện Quảng Hòa, Cao Bằng nép dưới chân núi Phà Hùng (núi lớn) và được bao quanh bởi những cánh đồng ngô, chuối.
 • [Infographic] - Chương trình bố trí dân cư các vùng khó khăn
  (TN&MT) - Từ năm 2022, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định triển khai Chương trình bố trí dân cư tại các vùng: Thiên tai, đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo, di cư tự do, khu rừng đặc dụng (Theo Quyết định số 590/QĐ-TTg). Chương trình nhằm ổn định và nâng cao đời sống của người dân, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai, di cư tự do; giải quyết việc làm, tăng thu nhập, hỗ trợ người dân tiếp cận bình đẳng các dịch vụ xã hội cơ bản, góp phần giảm nghèo, bảo vệ môi trường và củng cố quốc phòng, an ninh.
 • Thêm chính sách an cư cho đồng bào vùng thiên tai
  (TN&MT) - Thực hiện Chương trình Bố trí dân cư các vùng: Thiên tai, đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo, di cư tự do, khu rừng đặc dụng giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030” (Chương trình 590), Hội đồng nhân dân tại nhiều địa phương như An Giang, Cà Mau, Quảng Trị, Kon Tum đã ra Nghị quyết thực hiện.
 • Lào Cai: Gỡ khó trong công tác di dân ra khỏi vùng thiên tai
  (TN&MT) - Do địa hình núi non hiểm trở, độ dốc cao, lượng mưa hàng năm lớn, người dân thị xã Sa Pa (Lào Cai) thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi sạt lở, lũ quét. Do đó, việc di dân ra khỏi vùng thiên tai là việc làm cần thiết để đảm bảo an toàn và sự phát triển bền vững nơi đây.
 • Sơn La: Quan tâm bố trí, ổn định dân cư vùng thiên tai
  (TN&MT) - Những năm qua, Sơn La đã tập trung triển khai các dự án bố trí dân cư vùng thiên tai, đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế - xã hội để nhanh chóng ổn định đời sống, sản xuất.
 • Yên Bái: Sức mạnh đoàn kết dân tộc là động lực phát triển kinh tế
  (TN&MT) – Trong thời gian qua, Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Yên Bái tích cực tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân củng cố, tăng cường, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc nhằm xây dựng, phát triển kinh tế và bảo vệ tổ quốc. Xung quanh vấn đề này phóng viên Báo TN&MT đã trao đổi với bà Nông Thị Kim Cúc – Phó Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Yên Bái.
 • Đắk Nông: Từng bước thực hiện Đề án ổn định dân di cư tự do
  (TN&MT) - Để thực hiện Chương trình bố trí dân cư các vùng: Thiên tai, đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo, di cư tự do, khu rừng đặc dụng giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 (Chương trình 590), Đắk Nông hiện tập trung vào vấn đề bố trí nơi ở, nơi sản xuất cho người di dân tự do để ổn định cuộc sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO