Hiện đại nhưng…  chưa sạch

Phương Anh | 02/12/2021, 09:28

(TN&MT) - Sự “bành trướng” của đô thị đã biến các thành phố trở thành nơi tiêu thụ năng lượng và tạo ra nhiều chất ô nhiễm, trong đó, có vấn đề xử lý nước thải.

Theo quy định, nước thải từ hệ thống thoát nước khu đô thị, chung cư khi xả vào nguồn tiếp nhận phải bảo đảm các quy chuẩn kỹ thuật môi trường do ngành TN&MT ban hành. 

Tuy vậy, trên thực tế, quy định này chưa được thực hiện nghiêm, nhiều chủ đầu tư vẫn tìm cách trì hoãn việc đầu tư hệ thống xử lý nước thải. Thực trạng này đang khiến môi trường quanh các khu đô thị bị ảnh hưởng ngày càng nghiêm trọng…

Nhìn vào bức tranh chung của phát triển hạ tầng, không khó để nhận ra ở rất nhiều đô thị, các hệ sinh thái bị phá vỡ để phục vụ cho phát triển của khu vực này. Điển hình là tình trạng san lấp hồ, ao, kênh, mương… để lấy đất làm nhà ở, từ đó, làm mất nơi thu giữ nước khi có mưa lớn, triều cường, mất cân bằng sinh thái. Việc giảm diện tích cây xanh, công viên và tăng cao mật độ xây dựng các nhà cao tầng, trong nhiều trường hợp thường chỉ phục vụ lợi ích kinh tế cho một nhóm người, nhưng sẽ làm nhiệt độ thành phố cao hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe và sản xuất, sinh hoạt của đời sống cả cộng đồng.

Ảnh minh họa

Không ít người có nhận thức rằng, nguồn nước thải của đô thị chỉ đơn thuần là nước thải sinh hoạt thông thường nên không đáng lo ngại, song điều này chưa chính xác. Thực tế, đặc tính chính của nước thải sinh hoạt chứa nhiều chất hữu cơ; khi không xử lý đạt chuẩn trực tiếp xả ra môi trường sẽ gây ô nhiễm, thậm chí, gây suy thoái nguồn nước mặt, nước ngầm và làm ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, đến vi sinh vật, sinh vật... Đã có không ít các con sông nội đô đều là đầu ra của hệ thống thoát nước thải các khu dân cư. Vì nước thải không được xử lý đúng quy trình nên các con sông ngày càng ô nhiễm, hóa thân thành những dòng “sông chết”.

Đơn cử như TP. Hà Nội - địa phương có nhiều dự án nhà ở chung cư cao tầng, khu đô thị được xem là bộ mặt trong phát triển kinh tế - xã hội cả nước, tuy vậy, không ít các chủ đầu tư lại “quên” xử lý nước thải. Chỉ cần tính sơ sơ, Hà Nội có hàng trăm khu đô thị mới xây dựng, những con đường, khu dân mới cư mọc lên san sát và nhà cao tầng vươn lên chiếm lĩnh không gian. Đằng sau sự hào nhoáng đó, những vấn đề nhức nhối của đô thị hiện ra: Ùn tắc giao thông, thiếu hụt nhà ở, không gian vui chơi công cộng, người dân mất đất, mất việc làm… đặc biệt là xử lý nước thải. Đây là những hệ lụy được cảnh báo từ nhiều năm trước nhưng đến nay, vẫn loay hoay chưa giải quyết xong.

Những năm qua, hàng loạt vụ việc về môi trường có liên quan đến ô nhiễm nguồn nước đã xảy ra tại các đô thị như những vụ việc cá chết tại hồ Tây, hồ Hoàng Cầu, hồ Linh Đàm,… Kết quả là hầu hết hồ trên địa bàn Hà Nội đều có chung tình trạng mất khả năng tự phục hồi. Nói cách khác, “sức khỏe” nội tại của hồ quá yếu do ô nhiễm kéo dài, tình trạng phú dưỡng - thừa chất hữu cơ - khiến lượng ôxy sụt giảm, kích thích tảo độc phát triển… dần bức tử hệ thủy sinh của hồ.

Trên thực tế, các chung cư cũ chỉ có hệ thống lắng lọc sơ bộ dạng bể phốt nhưng hầu hết đã hư hỏng, nước thải ra rất hôi hám. Trong khi đó, nhiều chung cư mới xây cũng chưa có hệ thống xử lý nước thải hoặc có nhưng cũng không đạt quy chuẩn, điều này tác động không nhỏ đối với môi trường.

Trong khi đó, Quy hoạch thoát nước Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng phê duyệt, thành phố đầu tư xây dựng 39 trạm xử lý nước thải tập trung để xử lý nước thải cho khu đô thị trung tâm và 5 đô thị vệ tinh. Thế nhưng theo Sở Xây dựng Hà Nội, hiện thành phố mới chỉ có 7 nhà máy xử lý nước thải, công suất trên 270.000 m3/ngày đêm, đáp ứng trên 20% nhu cầu. Gần 80% lượng nước thải đô thị còn lại được xả thẳng ra hệ thống thoát nước chung, sông, hồ và môi trường xung quanh.

Lý do được viện dẫn là đầu tư trạm xử lý nước thải rất tốn kém, nên các chủ đầu tư cố tình trì hoãn xây dựng trạm xử lý nước thải, chỉ tập trung đầu tư xây dựng nhà ở để kinh doanh?! Tâm lý chung là chờ có đông dân cư về sinh sống chủ đầu tư mới tiến hành xây dựng trạm theo quy hoạch. Dù các Sở, ngành đã đôn đốc nhưng chưa kiên quyết yêu cầu chủ đầu tư xây dựng đồng bộ trạm xử lý nước thải.

Cứ như thế, những đô thị vẫn ùn ùn mọc lên - Hiện đại nhưng… chưa sạch.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lào Cai: Hàng trăm công nhân của Khu công nghiệp hóa chất Tằng Loỏng tham gia Tết trồng cây
Với mục địch bảo vệ môi trường Khu công nghiệp, hưởng ứng Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh” và sáng kiến “Một tỷ cây xanh” của Thủ tướng Chính phủ. Ngày 30/1/2023 (tức 9/1 âm lịch) hơn 300 cán bộ, công nhân của 18 nhà máy, xí nghiệp đóng chân trên địa bàn Khu công nghiệp Tằng Loỏng đã tham gia Tết trồng cây.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 28/1: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 8-11 độ, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ.
 • Quảng Ninh: Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Quý Mão 2023
  (TN&MT) - Hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ, chương trình trồng 1 tỷ cây xanh do Thủ tướng Chính phủ phát động và trồng 5.000ha lim, giổi, lát trên địa bàn tỉnh, ngày 27/1, tại mức +300 bãi thải Nam Khe Tam của Công ty CP Than Đèo Nai, UBND tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam phát động Tết trồng cây đầu xuân 2023.
 • Lạng Sơn: Hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão
  (TN&MT) - Ngày 27/1, tại Công ty Than Na Dương (xã Sàn Viên, huyện Lộc Bình, Lạng Sơn) diễn ra Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão năm 2023.
 • Quảng Ngãi: Nguy cơ 8.000 lít dầu DO tràn ra biển do tàu hàng gặp sự cố
  (TN&MT) - Do thời tiết xấu, bị sóng lớn đánh mạnh khiến tàu Hoàng Gia 46 đang trôi dạt vào vùng biển Sa Huỳnh thuộc phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi bị gãy đôi và nghiêng. Trong khi đó, trên tàu còn khoảng 8.000 lít dầu D.O, gây nguy cơ xảy ra sự cố tràn dầu trên biển.
 • Yên Bái: Hưởng ứng Tết trồng cây xuân Quý Mão 2023 tại huyện Văn Chấn
  Sáng 27/1, UBND huyện Văn Chấn (Yên Bái) đã tổ chức Lễ hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Quý Mão 2023 tại thôn Thanh Tú, xã Đại Lịch.
 • Thanh Hóa: Phát động “Tết trồng cây, đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Quý Mão 2023
  Sáng 27/1, (mùng 6 Tết nguyên đán Quý Mão) tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Quý Mão 2023 tại Đền thờ Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng TP.Thanh Hóa và TP.Sầm Sơn.
 • Sơn La: Phát động trồng cây mừng Đảng, mừng Xuân Quý Mão 2023
  (TN&MT) - Ngày 27/1, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ phát động trồng cây đầu Xuân Quý Mão 2023 tại tuyến đường 6A, thuộc Tổ 1, phường Chiềng Cơi, thành phố Sơn La.
 • Đêm 26 và sáng 27/1, vùng núi, trung du Bắc Bộ, khu vực Thanh Hóa và Nghệ An có mưa
  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm 26 và sáng 27/1, vùng núi, trung du Bắc Bộ, khu vực Thanh Hóa và Nghệ An có mưa, mưa rào nhẹ rải rác và có nơi có dông.
 • Thời tiết 26/1, Bắc Bộ đón không khí lạnh tăng cường
  Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (26/01), bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Dự báo khoảng đêm 26/01 ngày 27/01, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc và Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, giật cấp 6.
 • Thời tiết mùng 3 Tết, miền Bắc trời rét đậm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, sáng sớm 24/1, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết phía Đông Bắc Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9.
 • Thời tiết Mùng 2 Tết: Trời nắng đẹp cả ba miền
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 23/1 (tức Mùng 2 Tết Quý Mão) ba miền cả nước trong ngày hôm nay đều có nắng đẹp. Đối với khu vực Bắc Bộ nhiệt độ cao nhất : 22-25 độ, có nơi trên 27 độ, thì với Nam nền nhiệt cao nhất: 31-34 độ, có nơi trên 34 độ. 
 • Về với Tràm Chim

  Về với Tràm Chim

  22:36 22/01/2023
  (TN&MT) - Vào một ngày cuối năm 2021, khi nghe tin đàn sếu trở về, tôi vội vã bỏ lại sau lưng sự náo nhiệt phố thị, tìm đến Vườn Quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp), khám phá nơi chứa đựng trong mình cả một kho tàng đa dạng sinh học. Với hơn 130 loài thực vật, hơn 200 loài chim (chiếm khoảng 1/4 số loài chim có ở Việt Nam), trong đó, có 16 loài quý hiếm như ô tác, te vàng, già đãy, choi choi… và đặc biệt là sếu đầu đỏ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO