Hết tháng 9/2022, toàn quốc có trên 17,24 triệu người tham gia BHXH

Hồng Anh | 06/10/2022, 11:09

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, với sự vào cuộc chủ động, tích cực của toàn Ngành BHXH, công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tiếp tục khởi sắc, các chỉ số đều tăng.

Toàn ngành BHXH tăng tốc, quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ

Chánh Văn phòng BHXH Việt Nam Chu Mạnh Sinh cho hay, ước đến hết tháng 9/2022, toàn quốc có trên 17,24 triệu người tham gia BHXH, đạt 89,91% so với kế hoạch của Ngành, tăng gần 2,7 triệu người (18,55%) so với cùng kỳ năm 2021, tăng hơn 697.200 người (4,21%) so với hết năm 2021.

Số người tham gia BHYT đạt hơn 87,5 triệu người người, tăng gần 4 triệu người (4,75%) so với cùng kỳ năm 2021, đạt tỷ lệ bao phủ 88,42% dân số.

Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN lũy kế ước hết tháng 9/2022 là gần 308.000 tỷ đồng, tăng 8,67% so với cùng kỳ năm 2021.

bao-hiem-xa-hoi.jpg
Những tháng cuối năm 2022, toàn Ngành BHXH sẽ tăng tốc, quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ

Bên cạnh đó là các kết quả tích cực về thanh tra, kiểm tra; cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong các hoạt động của Ngành…

Tính đến nay, toàn quốc đã có 26.927.641 tài khoản giao dịch điện tử cá nhân được đăng ký, phê duyệt (dùng để đăng nhập sử dụng ứng dụng VssID), trong đó có 850.369 người với 1.616.544 lượt sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID - BHXH số để khám chữa bệnh (KCB) BHYT.

Sau 7 tháng triển khai thí điểm KCB BHYT bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp, toàn quốc đã có 11.445 cơ sở KCB BHYT thực hiện tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD gắn chíp phục vụ KCB BHYT (chiếm khoảng 90% tổng số cơ sở KCB BHYT trên toàn quốc) với 2.554.284 lượt tra cứu.

Tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

Dù đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, nhưng theo ông Dương Văn Hào, Trưởng Ban Quản lý Thu - Sổ, thẻ (BHXH Việt Nam) để hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch đề ra trong năm 2022 vẫn còn khoảng cách lớn.

Vì vậy, ông Hào đề nghị, những tháng cuối năm 2022, BHXH các địa phương bám sát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn rất cụ thể của BHXH Việt Nam; đặc biệt cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đã và đang mang lại hiệu quả tốt thời gian qua để phát triển người tham gia BHXH.

Về BHYT với gần 4 triệu người cần phát triển, ông Hào cho biết, Ban sẽ tham mưu lãnh đạo Ngành phân giao cho các địa phương, trong đó sẽ giao cụ thể theo từng nhóm như nhóm cùng tham gia (khoảng 1 triệu người) và học sinh, sinh viên (khoảng 800.000 người), nhóm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp…

Lãnh đạo BHXH TP Hà Nội thông tin, năm nay, học sinh sinh viên trên địa bàn TP nhập học muộn nên gây khó khăn hơn trong việc tuyên truyền, vận động chính sách BHYT.

BHXH TP đã có văn bản gửi tất cả các bộ, ngành có trường đại học trực thuộc đề nghị phối hợp thực hiện chính sách BHYT học sinh, sinh viên và đều nhận được phản hồi, vào cuộc tích cực.

Trong giảm nợ BHXH, BHTN, BHYT, BHXH TP Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, bám sát các chỉ đạo của BHXH Việt Nam, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng viên chức.

tham-gia-bao-hiem.jpg
Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đề nghị đổi mới hơn nữa nội dung, hình thức, phương pháp truyền thông, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, đúng trọng tâm, trọng điểm, đa dạng, linh hoạt để phát triển người tham gia BHXH, BHYT, đạt các chỉ tiêu trong năm 2022

Trong tháng 10, BHXH TP Hà Nội sẽ tham mưu UBND TP tổ chức hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp nợ trên địa bàn, cũng như các cơ sở y tế để tháo gỡ khó khăn, quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT Lê Văn Phúc thì lưu ý với các địa phương có số chi KCB BHYT đang cao hơn nhiều bình quân chung cả nước.

Theo ông Phúc, các địa phương này cần có kế hoạch cụ thể để giám sát, kiểm soát chi phí; theo dõi diễn biến chi phí phát sinh hàng tháng, so sánh phân tích đánh giá, đặc biệt với các cơ sở y tế có sự gia tăng cao.

BHXH các địa phương cũng cần tiếp tục phối hợp với Sở Y tế để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; mua sắm, đấu thầu thuốc trong công tác KCB BHYT.

Tăng tốc “nước rút” những tháng cuối năm

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đánh giá, nhiệm vụ những tháng còn lại của năm 2022 của toàn Ngành vẫn còn rất nặng nề, không ít khó khăn.

Vì vậy, BHXH các tỉnh, thành cần tăng cường công tác tham mưu huy động sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, nhất là có thêm các chính sách hỗ trợ mức đóng cho người tham gia trên địa bàn…

Về các chỉ tiêu quan trọng, theo ông Mạnh, toàn Ngành cần tiếp tục triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp phát triển người tham gia; tăng cường các giải pháp đôn đốc thu, giảm nợ, thu hồi nợ đóng BHXH, BHTN, BHYT.

Thường xuyên rà soát, hoàn thiện cơ sở dữ liệu người chưa tham gia để xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Giải quyết, chi trả kịp thời, đầy đủ các quyền lợi về BHXH, BHTN, BHYT.

Ông Nguyễn Thế Mạnh đề nghị, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất; tăng cường, chủ động kiểm soát chi phí KCB BHYT; tiếp tục rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, đảm bảo đơn giản, dễ dàng, thuận tiện nhất cho doanh nghiệp, người dân.

“Cần tiếp tục đổi mới hơn nữa nội dung, hình thức, phương pháp truyền thông, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, đúng trọng tâm, trọng điểm, đa dạng, linh hoạt. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, tài chính; phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu”, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nêu.

Ngoài ra, ông Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu, toàn Ngành phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung chính sách, pháp luật BHXH, BHTN, BHYT cho phù hợp với thực tiễn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Ninh: Đồn Biên phòng đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu
  (TN&MT) - Đồn biên phòng Đảo Trần, BĐBP tỉnh Quảng Ninh vừa cứu nạn thành công 3 ngư dân bị đắm tàu trên vùng biển huyện đảo Cô Tô.
 • Hàm Thuận Nam (Bình Thuận): Nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo
  (TN&MT) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của người dân địa phương, công tác giảm nghèo của huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) đã có những chuyển biến tích cực. Nhiều hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện sau khi thoát nghèo có cuộc sống ổn định, từng bước cải thiện kinh tế gia đình, tăng thu nhập, từ đó đã góp phần thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.
 • Sơn La: Sạt lở đất bất ngờ làm 3 người mất tích
  (TN&MT) - Mưa lũ kéo dài trong 2 ngày 27-28/9 trên địa bàn huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã gây nhiều thiệt hại về người, tài sản nhân dân.
 • Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam hỗ trợ cộng đồng bền vững
  (TN&MT) - Cuộc thi vẽ tranh trên chất liệu canvas với chủ đề “Em yêu thiên nhiên Đất ngập nước Láng Sen” là một hoạt động trong khuôn khổ dự án “Trồng rừng đặc dụng trong Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen”, do Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam và Tập đoàn PAN tài trợ trong hai năm (2022 - 2024) thông qua phối hợp với Liên minh Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cùng Khu Bảo tồn đất ngập nước (ĐNN) Láng Sen tổ chức cho 03 trường học xung quanh vùng đệm Khu Bảo tồn ĐNN Láng Sen (huyện Tân Hưng, tỉnh L
 • PC Đắk Nông triển khai thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng
  (TN&MT) - Từ tháng 10/2023, Công ty Điện lực Đắk Nông (PC Đắk Nông) sẽ triển khai thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ điện về cuối tháng cho hơn 88.699 khách hàng sử dụng điện trên địa bàn tỉnh và dự kiến sẽ hoàn thành cho 100% khách hàng trong năm 2024.
 • Hội Khuyến học Việt Nam ra mắt chương trình “Khuyến học – Hành trình tri thức”
  (TN&MT) - Ngày 28/9, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Khuyến học Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam đã phối hợp với Công ty CP VICGROUP tổ chức buổi họp báo ra mắt chương trình truyền hình “Khuyến học – Hành trình tri thức”, góp phần đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn cả nước.
 • Cùng sạch

  Cùng sạch

  16:07 28/09/2023
  (TN&MT) - Làm cho thế giới sạch hơn - thông điệp này vẫn thường xuyên được lan tỏa và chuyển biến thành hành động, mục tiêu này vẫn được con người kiên định hướng tới. Nhưng ô nhiễm trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng thì vẫn tiếp tục gia tăng.
 • TNG Holdings Vietnam tiếp sức giấc mơ đến trường cho tân sinh viên đặc biệt khó khăn
  (TN&MT) - Tiếp sức cho những giấc mơ thay đổi cuộc đời của các sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, TNG Holdings Vietnam vừa trao tặng 15 suất học bổng TNG Share, mỗi suất 10 triệu đồng cho các tân sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân. Học bổng được trao ngay tại Lễ khai giảng năm học mới 2023-2024.
 • Nghệ An: Mưa lũ gây ra nhiều thiệt hại lớn ở các địa phương
  Theo báo cáo nhanh sơ bộ của các địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An, mưa lũ trong các ngày từ 25 đến 27/9 tuy chưa có ghi nhận thiệt thiệt hại về người nhưng đã gây thiệt hại lớn về tài sản cho nhiều huyện. Đăc biệt là các huyện vùng cao như Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Quế Phong…
 • Cần Thơ: Tích cực bảo vệ môi trường góp phần phát triển bền vững
  (TN&MT)- Trong thời gian qua, các sở, ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể TP. Cần Thơ đã đẩy mạnh triển khai các hoạt động phân loại, thu gom rác thải sinh hoạt, bao gói, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng, giảm thiểu sử dụng các sản phẩm nhựa, tăng cường tái chế phụ phẩm sau thu hoạch để bảo vệ môi trường (BVMT), góp phần xây dựng thành phố ngày càng xanh- sạch - đẹp, bền vững.
 • Đa dạng các hình thức giảm nghèo thông tin
  (TN&MT) - Thiếu hụt thông tin là một trong những chiều thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản trong bộ tiêu chí nghèo đa chiều. Nhiều địa phương đã nỗ lực thực hiện các giải pháp thông tin, tuyền truyền để chính sách giảm nghèo đi vào cuộc sống kịp thời, đầy đủ; giúp người nghèo nắm được các thông tin, chính sách và học hỏi các những mô hình hay, cách làm tốt. Từ đó, thay đổi nhận thức vàquyết tâm vươn lên thoát nghèo.
 • Câu chuyện hiến đất bên dòng Nậm Xái
  Dòng Nậm Xái thường ngày êm đềm, trong xanh là vậy. Thế nhưng, mỗi khi mùa mưa lũ đến lại trở thành nỗi ám ảnh của nhiều bậc phụ huynh, học sinh ở bản Nậm Xái khi con em mình phải liều mình băng qua dòng lũ dữ để đến trường, thậm chí phải nghỉ học. Với suy nghĩ “vì tương lai con em chúng ta”, ông Lô Văn Quyền, ở bản Nậm Xái đã không hề tiếc công, tiếc của, hiến cả đồi keo xây dựng trường học.
 • Nghiên cứu phát triển nông nghiệp hữu cơ
  Từ tâm huyết muốn đưa các sản phẩm nông nghiệp của quê hương được sản xuất hữu cơ đảm bảo chất lượng tới người tiêu dùng. Những người nông dân xứ Thanh mạnh dạn đầu tư, học hỏi kinh nghiệm sản xuất đưa ra những sản phẩm chất lượng từ đó góp phần nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống từ chính nghề nông.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO