Hệ thống khí Nam Côn Sơn đạt mốc 100 tỷ m3 khí

Khôi Nguyên | 12/10/2021, 09:23

(TN&MT) - Vào tháng 10/2021, Công ty Đường ống Khí Nam Côn Sơn đạt cột mốc mới trong lịch sử hình thành, phát triển với việc tiếp nhận, xử lý và vận chuyển thành công 100 tỷ m3 khí thông qua Hệ thống dây chuyền khí Nam Côn Sơn.

Công ty Đường ống Khí Nam Côn Sơn (NCSP) là hợp doanh giữa Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Rosneft Pipelines Vietnam và Perenco Vietnam AS, trong đó, PV GAS là nhà điều hành dự án.

Hệ thống Nam Côn Sơn là một trong những hệ thống khí 2 pha dài nhất thế giới với tổng chiều dài đường ống 400km; còn có Nhà máy xử lý khí, trạm van nhằm vận chuyển, xử lý khí, condensate từ lô 06.1, lô 11.2 và các lô khác từ bồn trũng Nam Côn Sơn, cung cấp cho các nhà máy sản xuất điện, đạm tại Bà Rịa –Vũng Tàu và Đồng Nai.

Nhà máy xử lý khí Nam Côn Sơn bừng sáng trong đêm lao động không ngưng nghỉ

Năm 2001, dự án đã được khởi công xây dựng, với tổng vốn đầu tư khoảng 1,3 tỉ USD, là một trong những dự án có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam tại thời điểm đó. Tháng 12/2002, NCSP đón nhận dòng khí thương mại đầu tiên từ mỏ Lan Tây.

Để đáp ứng nhu cầu khí cho phát điện ngày càng tăng, năm 2008, NCSP đã đưa dây chuyền khí thứ 2 vào hoạt động, nâng công suất nhà máy từ 10,48 lên 20 triệu m3 khí/ngày đêm. Năm 2011 và 2013, NCSP tiếp tục nâng công suất nhà máy lên mức 21 triệu và 22 triệu m3 khí/ngày đêm. Tháng 7/2017, điểm giao nhận khí thứ hai cũng đã được đưa vào vận hành, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn khí Nam Côn Sơn.

Thực hiện bảo dưỡng Hệ thống khí Nam Côn Sơn 1

Trải qua hơn 20 năm hình thành và phát triển, NCSP đã đạt được những thành quả to lớn, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các nhà đầu tư đồng thời góp phần quyết định vào việc hình thành tổ hợp công nghiệp Khí - Điện - Đạm lớn nhất Việt Nam tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Dự án luôn đảm bảo an toàn, không để xảy ra bất cứ tai nạn nghiêm trọng nào ảnh hưởng đến con người, môi trường và tài sản. Độ tin cậy vận hành toàn hệ thống NCSP đạt mức 99.96%.

Đến nay, Hệ thống đường ống khí Nam Côn Sơn đã tiếp nhận, xử lý, vận chuyển và cung cấp ổn định, an toàn 100 tỷ m3 khí và hơn 23 triệu thùng condensate, đặc biệt có thời điểm lượng khí do dự án cung cấp đã góp phần sản xuất khoảng 40% tổng lượng điện cả nước. Với thành tựu đạt được, NCSP đã góp phần quan trọng trong sự phát triển của PV GAS, PVN cũng như tạo động lực phát triển cho nền kinh tế Việt Nam, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Kiểm tra độ an toàn tin cậy của hệ thống

 Ngoài hoạt động sản xuất kinh doanh, với tinh thần trách nhiệm cộng đồng cao nhất, hàng năm, Hợp doanh Đường ống khí Nam Côn Sơn luôn tích cực tham gia và tài trợ triển khai các dự án an sinh xã hội tại tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, tập trung vào các lĩnh vực như: y tế, giáo dục, xóa đói giảm nghèo… góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và phát triển bền vững của địa phương.

Năm 2021 là năm vận hành liên tục thứ 19 của Hệ thống đường ống khí Nam Côn Sơn. Trải qua nhiều năm điều hành, vận hành hệ thống khí mang chuẩn mực quốc tế, trình độ, năng lực của tập thể CBCNV NCSP ngày càng được củng cố và nâng cao. Hệ thống quản lý, các quy trình, quy định liên quan đến an toàn, vận hành, bảo trì bảo dưỡng, nhân sự, mua sắm… được hoàn thiện và cập nhật phù hợp với tình hình mới.

Đây cũng là năm thứ 14 liên tục Hệ thống đường ống khí Nam Côn Sơn không để xảy ra tai nạn dẫn đến nghỉ việc mặc dù người lao động luôn phải hoạt động dưới áp lực công việc cao.

Đặc biệt, trong bối cảnh diễn biến khó lường của đại dịch COVID-19, thực hiện chỉ đạo của PV GAS trong từng thời điểm, Ban Lãnh đạo và tập thể NLĐ NCSP với tinh thần và ý chí quyết tâm cao đã khẩn trương xây dựng, liên tục cập nhật và triển khai các biện pháp phòng chống dịch phù hợp với tình hình thực tế đồng thời nỗ lực thực hiện công việc theo đúng kế hoạch đề ra: hoàn thành xuất sắc công tác bảo dưỡng sửa chữa lớn định kỳ (5 năm/lần) an toàn và hiệu quả, vượt tiến độ 1,5 ngày so với kế hoạch ban đầu; hoàn thành việc phóng thoi thông minh đường ống khí ngoài khơi một cách an toàn trong ngân sách được duyệt,... Để hoàn thành khối lượng công việc nêu trên, NCSP đã vượt qua rất nhiều thử thách, vừa đảm bảo theo tiến độ, vừa hoạt động vận hành an toàn, liên tục trong điều kiện tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch của các cơ quan có thẩm quyền và PV GAS.

Đạt được những thành tựu nổi bật trên, bên cạnh quyết tâm nỗ lực của tập thể lãnh đạo và CBCNV NCSP, còn phải kể đến sự quan tâm sâu sắc và chỉ đạo kịp thời của Tổng Công ty Khí Việt Nam và hợp doanh, cùng với sự phối hợp chặt chẽ của các bên trong dây chuyền khí và hỗ trợ tích cực từ các cấp chính quyền địa phương.

Thành tích vận chuyển 100 tỷ m3 khí một lần nữa khẳng định vai trò chiến lược của NCSP trong ngành Công nghiệp Khí của Việt Nam, đánh đấu bước tiến quan trọng và đáng nhớ trong hơn 20 năm hoạt động an toàn, hiệu quả, tin cậy của Công ty Đường ống Khí Nam Côn Sơn. Thành công của dự án đồng thời phản ánh vị thế quan trọng và chủ lực của PV GAS trong ngành công nghiệp Khí Việt Nam.

 

Bài liên quan
 • NCSP cung cấp khí an toàn với độ tin cậy cao
  (TN&MT) – Hệ thống đường ống khí Nam Côn Sơn đã có 11 năm vận hành liên tục không để xảy ra tai nạn dẫn đến nghỉ việc. Đây là thành tựu rất đáng ghi nhận từ khi phía Việt Nam tiếp nhận quyền điều hành dự án vào đầu năm 2008.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Vietcombank – Kỷ niệm 60 năm và đón nhận Anh hùng Lao động
  Sáng 31/3/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).
 • Loạt ưu đãi và hỗ trợ tài chính chưa từng có của Đất Xanh Miền Trung trong dịp sinh nhật 12 năm
  Hỗ trợ lãi suất trong 5 năm, chiết khấu lên đến 12% cho các sản phẩm nhà ở đẳng cấp, đặc quyền sử dụng miễn phí hệ sinh thái Regal… là những chính sách khủng được Đất Xanh Miền Trung ban hành trong dịp kỉ niệm 12 năm thành lập (8/04/2011 - 8/04/2023).
 • Ngân hàng hạ lãi suất, bất động sản tan băng
  Thời gian gần đây nhiều ngân hàng thương mại liên tục giảm lãi suất cho vay, theo các chuyên gia đây là tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản.
 • Khen thưởng đột xuất các Đội QLTT trên địa bàn TP. Hà Nội
  Nhằm động viên, khích lệ tinh thần các Đội Quản lý thị trường trong công tác kiểm tra kiểm soát thị trường trên địa bàn thành phố Hà Nội, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh đã trực tiếp trao tặng giấy khen cho 02 tập thể và 4 cá nhân có thành tích xuất sắc.
 • Nhiệt điện Phú Mỹ hưởng ứng tháng thanh niên 2023
  Vừa qua, Liên Chi đoàn Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ đã lập kế hoạch triển khai nhiều chương trình hoạt động tuyên truyền về lịch sử, truyền thống của Đoàn, các hoạt động chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023); tổ chức các hoạt động về nguồn, đền ơn đáp nghĩa.
 • Ana Mandara Cam Ranh liên tiếp có tên trong nhiều đề cử tại các giải thưởng du lịch danh giá hàng đầu thế giới
  Hai giải thưởng lớn World Travel Award hay tạp chí du lịch hàng đầu Travel + Leisure liên tiếp gọi tên nàng thơ bãi Dài Ana Mandara Cam Ranh cho các hạng mục đề cử tại mùa giải năm 2023.
 • Bố trí vốn đối ứng Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành
  Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 41/NQ-CP ngày 30/3/2023 về việc bố trí vốn đối ứng của Dự án xây dựng đường cao tốc Bến Lức - Long Thành.
 • Tạo điều kiện để tiếp cận và đầu tư BĐS tại Phú Thọ
  (TN&MT) - UBND tỉnh Phú Thọ vừa có văn bản số 889/UBND-CNXD yêu cầu các cơ quan trên địa bàn thực hiện Nghị quyết số 33/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản.
 • PV GAS: Gửi tặng gần 400 áo dài cho các cô giáo vùng sâu, vùng xa
  (TN&MT) - Nhằm đẩy mạnh các hoạt động trong “Tuần lễ Áo dài” - Tháng 3/2023 và Chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ, Ban Nữ công Công đoàn Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng tươi vui và ý nghĩa. Qua đó, chị em phự nữ PV GAS đã quyên góp và ủng hộ gần 400 bộ áo dài/áo dài cho các cô giáo vùng sâu, vùng xa.
 • Petrovietnam: Thúc đẩy NMNĐ Thái Bình 2 vận hành thương mại ngày 1/5/2023
  (TN&MT) - Ngày 30/3, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Hoàng Quốc Vượng dẫn đầu đoàn công tác Tập đoàn kiểm tra tiến độ vận hành chạy thử Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2, chủ trì giao ban công trường tại nhà máy.
 • Bac A Bank giảm lãi suất vay, tiếp sức kinh doanh
  Hưởng ứng chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong việc hỗ trợ thúc đẩy hoạt động sản xuất, tạo điều kiện để Khách hàng cá nhân dễ dàng tiếp cận các khoản vay phục vụ kinh doanh, tối ưu cơ hội đầu tư phát triển, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) triển khai Chương trình ưu đãi tín dụng “Tiếp sức kinh doanh” áp dụng đối với các khoản vay ngắn hạn phục vụ sản xuất kinh doanh.
 • PV GAS: Xanh hóa nguồn nhiên liệu cho phát triển
  (TN&MT) - Ngành công nghiệp Khí Việt Nam, mà PV GAS là đơn vị dẫn dắt, đang bước vào giai đoạn mới. Để duy trì và tiếp nối chuỗi phát triển của mình, Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã đưa các sản phẩm năng lượng xanh, thân thiện môi trường ra thị trường... Đây cũng là những hướng đi chiến lược mà PV GAS chú trọng để hưởng ứng các cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP26.
 • Petrovietnam: Sẵn sàng cho cuộc đại chuyển dịch năng lượng
  (TN&MT) - Việt Nam đang trong quá trình chuyển dịch năng lượng để tạo ra một xã hội trung tính với các-bon, thực hiện cam kết giảm thải khí nhà kính theo tinh thần Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26). Trong bối cảnh đó, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và các đơn vị thành viên đang tích cực, chủ động xây dựng chiến lược cũng như kế hoạch hành động cho cuộc đại chuyển dịch theo đúng định hướng của Đảng và Nhà nước.
 • Petrolimex: Tích cực đầu tư cho chuyển đổi năng lượng
  (TN&MT) - Chuyển đổi năng lượng là lĩnh vực được chọn làm trọng điểm trong thực hiện mục tiêu đạt phát thải ròng bằng “0” tại Việt Nam. Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã và đang thực hiện xanh hóa sản phẩm, chuyển đổi năng lượng xanh, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
 • PVFCCo: Phát động thi đua sáng tạo bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Đạm Phú Mỹ
  (TN&MT) - Nhằm thực hiện nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo) trong năm 2023 là bảo dưỡng tổng thể (BDTT) Nhà máy Đạm Phú Mỹ, các tổ chức Đoàn thể bao gồm Công đoàn, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên Tổng Công ty đã tổ chức lễ phát động “Phong trào thi đua 30 ngày đêm lao động sáng tạo BDTT Nhà máy Đạm Phú Mỹ năm 2023”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO