Hệ thống điện linh hoạt sẽ thúc đẩy chuyển đổi năng lượng

Khánh Ly | 03/11/2022, 00:00

(TN&MT) - Theo Viện Năng lượng (Bộ Công Thương), nhu cầu nguồn linh hoạt trong hệ thống điện Việt Nam có thể lên tới khoảng 44 GW vào năm 2050. Tính bất ổn định của điện gió, điện mặt trời buộc ngành điện phải tính đến việc bổ sung các nguồn điện linh hoạt.

Chia sẻ tại Hội thảo “Động cơ ICE linh hoạt: Công nghệ và giải pháp cho hệ thống điện Việt Nam” vào sáng ngày 3/11, ông Lê Việt Cường, Phó Viện trưởng Viện Năng lượng cho biết: Hiện tại, Việt Nam có hơn 21.000 MW công suất nguồn điện mặt trời và điện gió đang vận hành - chiếm hơn 25% tổng công suất phát điện và khoảng 50% nhu cầu phụ tải cao điểm của hệ thống. Với đặc tính khó dự báo và thay đổi nhanh chóng theo thời tiết, cơ cấu nguồn điện này đã và đang tạo nhiều áp lực đối với đơn vị vận hành hệ thống điện nhằm đảm bảo hệ thống điện hoạt động ổn định, an toàn và hiệu quả.

anh-ie.jpg
Ông Lê Việt Cường, Phó Viện trưởng Viện Năng lượng (Bộ Công Thương) chia sẻ về nhu cầu nguồn điện linh hoạt tại Việt Nam

Để đảm bảo an ninh năng lượng trong bối cảnh thực hiện cam kết quốc tế về chuyển dịch năng lượng, hướng tới mục tiêu phát thải ròng cac-bon bằng 0 vào năm 2050, NLTT dự kiến sẽ chiếm tỷ trọng khoảng 30% năm 2030 và tăng lên 60% năm 2050. Quá trình chuyền dịch cần những nguồn điện (ngoài năng lượng hóa thạch) có khả năng điều tiết để bù đắp vào thời điểm công suất phát điện từ NLTT giảm thấp, cũng như lưu trữ dự phòng. Độ linh hoạt có thể được cung cấp bởi các giải pháp khác nhau như thủy điện tích năng, pin tích trữ năng lượng và điện khí linh hoạt dựa trên công nghệ động cơ đốt trong ICE.

“Nguồn điện linh hoạt có nhiều ưu điểm kỹ thuật khi vận hành trong hệ thống điện, như khởi động nhanh, dừng nhanh; chế độ tải nền, phủ đỉnh, tải thấp; thay đổi công suất phát tức thời theo yêu cầu của đơn vị vận hành hệ thống điện” – ông Cường cho biết. Dự thảo Quy hoạch điện 8 cũng đã ghi nhận tầm quan trọng của nhà máy điện linh hoạt trong một hệ thống điện có tỷ trọng NLTT cao.

Theo tính toán của Viện Năng lượng, nhu cầu nguồn linh hoạt trong hệ thống điện Việt Nam tới năm 2030 khoảng 300 MW, sau đó sẽ tăng lên 9 GW vào năm 2035, 33 GW vào năm 2045 và khoảng 44 GW vào năm 2050 (chiếm khoảng 8% công suất đặt hệ thống và 14% tổng công suất điện gió và điện mặt trời).

Ông Keijo Norvanto, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam cho rằng, Quy hoạch điện 8 với trọng tâm sẽ là phát triển NLTT và từng bước loại bỏ điện than. Điều này giúp ngành năng lượng phát triển rất tích cực, đóng góp đáng kể cho việc thực hiện cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. 

1w3a6987-copy.jpg
Ông Keijo Norvanto, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Theo báo cáo "Tái định hình ngành Năng lượng tại khu vực Đông Nam Á" do Tập đoàn Wärtsilä - tập đoàn hàng đầu thế giới về các giải pháp năng lượng linh hoạt dựa trên công nghệ ICE thực hiện, Việt Nam có thể loại bỏ hoàn toàn các nhà máy điện than và dầu khi đã có đủ sản lượng điện từ NLTT, cộng với khả năng cân bằng hệ thống điện từ các nhà máy điện ICE và hệ thống pin tích trữ.

Trong quá trình dịch chuyển sang năng lượng tái tạo, hệ thống ICE giúp giảm dần phát thải các-bon nhờ hệ thống sử dụng đa nhiên liệu: nhiên liệu hóa thạch, nhiên liệu các-bon thấp (như khí thiên nhiên hóa lỏng LNG, methanol xanh), tiến tới là nhiên liệu không phát thải (khí hdro xanh, ammonia xanh).

Theo ông Nicolas Leong, Giám đốc khu vực Bắc & Đông Nam Á, Tập đoàn Wärtsilä, các nhà máy điện ICE linh hoạt và các giải pháp tích trữ năng lượng sẽ giúp Việt Nam đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng bằng cách đảm bảo lưới điện luôn ổn định, nâng cao hiệu suất của toàn bộ hệ thống điện. Nhờ đó, việc đạt mục tiêu Net Zero hoàn toàn khả thi với các công nghệ có sẵn mà không làm tăng chi phí hệ thống.

anh-1.png
Đông cơ đốt trong linh hoạt ICE

Các chuyên gia nhận định, về lâu dài, Việt Nam cần xây dựng nhà máy điện linh hoạt ICE nhằm đáp ứng yêu cầu cho một hệ thống điện dựa trên các nguồn năng lượng tái tạo. Hệ thống công suất của nguồn linh hoạt cần đạt từ 10 – 20% (tương đương 900 – 1.800 giờ). Do đó, cơ quan chức năng cần xem xét xây dựng giá dịch vụ phụ trợ cho nguồn linh hoạt để đảm bảo khả năng tài chính cho dự án.

Để hấp dẫn các nhà đầu tư, các hợp đồng mua bán điện PPA mới nên được thiết kế tích hợp các cơ chế ưu đãi để khuyến khích và ghi nhận tính linh hoạt trong vận hành. Trong giai đoạn dài hạn, cần phát triển các thị trường bán buôn cạnh tranh với thời gian thực và giao dịch trong thời gian ngắn để phản ánh tốt hơn thực tế của thị trường điện đang thay đổi. Do đó, thay vì có hợp đồng giá cố định, các nhà máy điện sẽ phải cạnh tranh bằng cách chào giá trên thị trường điện. Điều này sẽ tạo động lực đầu tư vào năng lượng tái tạo và các nguồn linh hoạt hơn để đáp ứng nhu cầu khi cần thiết.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Phòng chống thiên tai ở Thừa Thiên - Huế: Chủ động di dân khu vực miền núi
  (TN&MT) - Các phương án phòng chống thiên tai, đặc biệt là di dân vùng núi ra khỏi những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét... đã được chính quyền hai huyện A Lưới và Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên - Huế) chủ động triển khai.
 • TP. Cần Thơ: Lồng ghép ứng phó biến đổi khí hậu vào phát triển KT - XH
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ xác định ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của thành phố. Do đó, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm đảm bảo cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng bền vững.
 • Quảng Trị: Thiên tai làm 1 người chết, nhiều cơ sở vật chất bị hư hỏng
  Thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị cho biết, mưa lũ những ngày qua đã làm 1 người chết, nhiều ngôi nhà bị tốc mái, nhiều đoạn đường giao thông bị hư hỏng.
 • Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất
  Ngày 27/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 14417/UBND-NN gửi các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan về việc triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.
 • Nghệ An: Nhiều địa phương vùng cao bị ngập lụt
  Do mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn cũng đổ về rất nhanh nên trong đêm 26, sáng 27/9/2023, nhiều địa phương như Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn, Thanh Chương… của tỉnh Nghệ An đã bị ngập lụt. Thiệt hại ước tính về tài sản là khá lớn, người dân và chính quyền đã phải thức trắng đêm để di dời đồ đạc, vật nuôi đến nơi an toàn.
 • Giải pháp giảm thiểu sạt lở đất đá dựa vào tự nhiên
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều vụ sạt lở đất đá, lũ quét đặc biệt tại khu vực miền núi Việt Nam gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân.
 • Thời tiết ngày 27/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 27/9, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nghệ An: Mưa lớn, nhiều thủy điện vận hành điều tiết nước hồ chứa
  Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn tại tất cả các huyện, thành, thị. Vì thế, để đảm bảo công tác điều tiết nước hồ chứa các nhà máy thủy điện được an toàn theo đúng quy trình đơn hồ và Quy trình liên hồ chứa trên lưu vực các sông, nhiều Nhà máy thủy điện đã có thông báo về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa.
 • Nghệ An: Nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, lốc xoáy
  Trong đêm 25 và ngày 26/9/2023, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An xẩy ra mưa lớn khiến cho nhiều địa phương bị ngập. Ngoài ra, một số nơi còn xảy ra lốc xoáy gây thiệt hại nhiều tại sản của người dân.
 • Ứng phó với BĐKH ở Bến Tre: Hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng phó để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, nhằm hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Thắm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Quảng Bình: Mưa lũ làm 22 thôn, bản bị chia cắt
  Báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN kiêm PTDS tỉnh Quảng Bình cho biết, đến 11h ngày 26/9/2023, mưa lớn do áp thấp nhiệt đới khiến 22 thôn, bản trên địa bàn tỉnh bị chia cắt. Trong đó, Huyện Minh Hóa có 14 thôn bản, huyện Quảng Ninh và Bố Trạch mỗi huyện có 4 thôn, bản bị chia cắt.
 • Quảng Trị: Sẵn sàng ứng phó thời tiết nguy hiểm
  Nhằm sẵn sàng ứng phó với thời tiết nguy hiểm sắp tới, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị đề nghị các đơn vị liên quan trong tỉnh triển khai các lực lượng kiểm tra, rà soát các khu vực ven sông, suối, khu vực thấp trũng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.
 • Các tỉnh Nam Miền Trung: Cảnh báo mưa to trên diện rộng, ngâp úng và sạt lở núi
  Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) áp sát miền Trung khiến cho các địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi đang có mưa vừa đến mưa to. Trước diễn biến phức tạp của ATNĐ, hiện các địa phương đang khẩn trương chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO