Hệ lụy từ việc điều chỉnh cơ cấu dự án BĐS

Thùy Linh | 12/07/2022, 11:17

(TN&MT) - Năm 2012 - thời điểm thị trường bất động sản (BĐS) đóng băng, Chính phủ đã đưa ra nhiều chính sách tháo gỡ khó khăn cho các dự án. Tuy nhiên, do chậm trễ trong việc hoàn thiện hồ sơ pháp lý nên nhiều dự án vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở (sổ hồng), gây ảnh hưởng đến người dân.

Nhiều dự án bị “treo” sổ hồng

Tại Hà Nội, chung cư 505 Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã bàn giao cho người dân vào ở từ năm 2014 nhưng đến giờ toàn bộ tòa CT2 vẫn chưa được cấp sổ hồng. Theo phản ánh của các cư dân, sở dĩ dự án chưa thể cấp được sổ hồng là do chủ đầu tư vẫn đang còn nợ tiền sử dụng đất của Nhà nước nên Sở TN&MT Hà Nội chưa đồng ý cho cấp sổ hồng. Mặc dù người dân đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng của thành phố nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

img_2034.jpeg

Nhiều dự án bị treo sổ hồng

Trao đổi với PV Báo TN&MT, đại diện Công ty TNHH Hòa Bình - chủ đầu tư dự án 505 Minh Khai cho biết, năm 2013, UBND TP. Hà Nội có quyết định về việc xác định giá trị quyền sử dụng đất của dự án. Tuy nhiên, do thị trường BĐS khó khăn, chủ đầu tư đã xin chuyển đổi mục tiêu và quy mô dự án theo Nghị quyết 02 của Chính phủ và Bộ Xây dựng. Tòa CT2 đã được các cấp có thẩm quyền cho chuyển từ nhà ở thương mại sang nhà ở giá rẻ. Mỗi căn hộ đảm bảo 70m2 và giá bán 14,9 triệu đồng/m2. Vì vậy, tiền sử dụng đất được liên ngành của thành phố kiểm tra và thẩm định lại. Sở TN&MT cũng đã 3 lần gửi đề xuất lên thành phố để ra quyết định chấp thuận cuối cùng. Nhưng từ đó đến nay, công ty vẫn chưa nhận được các quyết định về việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất của UBND thành phố. Vì vậy, việc làm sổ hồng bị chậm nhiều năm nay.

Tương tự, tại dự án khu đô thị An Đồng, huyện An Dương, Hải Phòng, 200 hộ dân mua nhà từ năm 2015 đến nay vẫn chưa được cấp sổ hồng. Rất nhiều lần các hộ dân yêu cầu chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng PG làm các thủ tục trình lên các cơ quan có thẩm quyền để được cấp sổ hồng nhưng chủ đầu tư khất lần. Một số hộ thậm chí đã yêu cầu chủ đầu tư xuất hóa đơn tài chính để tự liên hệ với Sở TN&MT Hải Phòng làm sổ nhưng vẫn vô vọng.

Trong khi đó, theo phản ánh của người dân, từ năm 2004 đến nay, chủ đầu tư đã tự ý điều chỉnh rất nhiều các hạng mục, như chia nhỏ biệt thự thành liền kề, các công trình công cộng đã được sử dụng không đúng mục đích.

Ông Trần Minh Tân - Đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng PG cho biết, nguyên nhân do dự án có gần 2ha đất không thể giải phóng mặt bằng trong một thời gian dài. Thêm vào đó, năm 2013, thực hiện Nghị quyết 02 của Chính phủ về giải cứu thị trường BĐS, chủ đầu tư dự án đã xin điều chỉnh một phần diện tích từ biệt thự sang nhà ở liền kề nên phải thực hiện điều chỉnh lại quy hoạch. Vì vậy, dự án bị chậm tiến độ làm sổ hồng.

Có thể thấy, chủ trương của Chính phủ ban hành để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp là rất kịp thời, trúng mục đích. Tuy nhiên, việc triển khai các thủ tục pháp lý diễn ra rất chậm trễ gây ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người dân. Tại nhiều dự án BĐS, người dân đã phải chờ đợi quá lâu. Họ rất mong chủ đầu tư và các cơ quan chức năng đẩy nhanh hoàn thành các thủ tục hành chính để sớm được cấp sổ hồng, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho họ.

Người dân có quyền khởi kiện

Việc chậm trễ cấp sổ hồng cho người mua nhà tại các dự án nhà ở thương mại phần lớn là do lỗi của chủ đầu tư. Trong đó, có thể kể đến việc chủ đầu tư chưa hoàn thiện thủ tục về đầu tư pháp lý nhưng đã tổ chức triển khai dự án và bán nhà cho người mua nhà; thực hiện đầu tư xây dựng không đúng quy định của pháp luật về xây dựng như: xây dựng không đúng giấy phép hoặc thiết kế, quy hoạch chi tiết được duyệt…

Theo Nghị định số 91/2019/NĐ-CP, việc đơn vị kinh doanh BĐS không làm thủ tục cấp sổ hồng cho người mua, thuê mua nhà, công trình xây dựng, nhận chuyển quyền sử dụng đất sẽ bị xử phạt tùy theo mức độ. Theo đó, mức thấp nhất là từ 50 ngày đến 6 tháng, phạt từ 10 đến 100 triệu đồng; vi phạm từ 6 - 9 tháng phạt tối đa 300 triệu đồng; vi phạm từ 9 - 12 tháng phạt tối đa 500 triệu đồng; mức cao nhất là từ 12 tháng trở lên phạt tối đa 1 tỷ đồng.

Tại Luật Đất đai và Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS đã có các quy định rõ, chủ đầu tư phải nộp tiền sử dụng đất khi được Nhà nước giao đất, cho thuê đất; phải thực hiện nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước khi được công nhận quyền sở hữu nhà ở cũng như khi thực hiện các giao dịch và trong quá trình sử dụng nhà ở theo quy định của pháp luật. Do vậy, người dân hoàn toàn có quyền khởi kiện.

Ông Hà Quang Hưng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho hay, tại khoản 2, Điều 22 và khoản 2, Điều 23 của Luật Kinh doanh BĐS năm 2014. Theo đó, chủ đầu tư có trách nhiệm giao sổ hồng cho người mua theo thỏa thuận trong hợp đồng. Trong khi khoản 4, Điều 23 của Luật này quy định: Bên mua nhà có quyền yêu cầu bên bán bồi thường thiệt hại nếu không thực hiện các cam kết trong hợp đồng, trong đó có việc chậm bàn giao sổ hồng.

Như vậy, pháp luật đã có quy định để bảo vệ quyền lợi của người mua nhà cũng như quyền yêu cầu chủ đầu tư bồi thường thiệt hại (nếu có) trong việc thực hiện các thỏa thuận tại hợp đồng, trong đó có trách nhiệm làm thủ tục và bàn giao sổ hồng.

“Người dân có quyền khởi kiện chủ đầu tư ra tòa để yêu cầu tòa án bảo vệ quyền lợi của mình khi chủ đầu tư không thực hiện việc làm thủ tục đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền làm thủ tục cấp sổ đỏ cho người mua nhà” - ông Hưng nhấn mạnh.

Bài liên quan
 • Thị trường BĐS gặp khó: Nhà đầu tư hết thời... “lướt sóng”
  (TN&MT) - Theo các chuyên gia bất động sản (BĐS), hiện tại, phần lớn các nhà đầu tư BĐS tại khu vực TP.HCM đều có tư tưởng “lướt sóng” để kiếm lời, trong khi thị trường lại lệch pha cung - cầu, thanh khoản thấp hay các nguồn vốn bị siết chặt… nên rơi vào tình cảnh khó khăn bởi không sang tay được sản phẩm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Sửa đổi Luật kinh doanh BĐS 2014: Đảm bảo an toàn pháp lý trong giao dịch BĐS
  (TN&MT) - Luật Kinh doanh bất động sản 2014 sau 8 năm đi vào thực thi đã bộc lộ nhiều bất cập.
 • Nhà đầu tư bất động sản thấy “cơ trong nguy” khi thị trường thanh lọc
  Năm 2023, thị trường bất động sản có nhiều động lực phục hồi nhưng sẽ có sự thanh lọc mạnh mẽ. Những nhà đầu tư chuyên nghiệp, có tiềm lực tài chính, biết lựa chọn các sản phẩm giàu tiềm năng sẽ tiếp tục “bội thu” trên thương trường.
 • Chính phủ dành 120 nghìn tỷ đồng phát triển nhà ở xã hội
  Chính phủ vừa quyết định giao Ngân hàng Nhà nước triển khai gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỉ đồng cho phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và cải tạo chung cư cũ.
 • Thị trường BĐS 2023: Phân khúc nào sẽ là “điểm sáng”?
  (TN&MT) - Thị trường bất động sản (BĐS) tại khu vực phía Nam nói chung, TP.HCM nói riêng hiện đang gặp nhiều khó khăn về vấn đề pháp lý, tín dụng..., các chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư nên chọn phân khúc trung và dài hạn, hướng đến những sản phẩm có giá trị thực về lâu dài, nhất là đầu ra được hanh thông.
 • Mega Complex – Mô hình dẫn dắt thị trường bất động sản trong chu kỳ tăng trưởng mới
  Trong chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường bất động sản, tổ hợp thương mại - vui chơi - giải trí theo mô hình Mega Complex tại siêu quần thể đô thị biển Vinhomes Ocean Park 1, 2, 3 đang dẫn đầu danh sách tìm kiếm của các nhà đầu tư.
 • Tập đoàn Geleximco nhiều dự án nhà ở tiếp tục ghi dấu ấn
  Với quỹ sản phẩm nhà ở phong phú và chất lượng, Geleximco đang không ngừng khẳng định uy tín của mình trên thị trường bất động sản. Nhiều dự án đi vào hoạt động đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng “thượng đế”.
 • Lãi suất đồng loạt giảm, bất động sản sắp bùng nổ trở lại?
  Lãi suất giảm, ngân hàng mở room tín dụng cùng loạt giải pháp gỡ khó được nhà nước tăng cường... là những tín hiệu tích cực hứa hẹn sự ấm dần lên của thị trường bất động sản.
 • Doanh nghiệp địa ốc rục rịch bung hàng, thị trường hy vọng có luồng gió mới
  (TN&MT) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản (BĐS) phía Nam đang rơi vào cảnh ảm đạm, những tháng đầu năm 2023, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã phát ra tín hiệu bung hàng. Điều này đã tạo ra nhiều tín hiệu lạc quan, đồng thời nguồn cung vốn khan hiếm sẽ được cải thiện đáng kể.
 • Gỡ vốn tín dụng - gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản
  (TN&MT) - Các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đang gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng.
 • Lộ diện “vùng sáng” trên thị trường bất động sản sau giai đoạn thanh lọc
  Nhà đầu tư tin tưởng, bất động sản thương mại sẽ là loại hình có bước chuyển mạnh mẽ nhất khi thị trường đang có nhiều lực đẩy để quay về quỹ đạo phục hồi và tăng trưởng ngay trong năm 2023.
 • Nhiều hướng đi mới cho thị trường bất động sản
  Các động thái gỡ khó cho thị trường bất động sản đã và đang được triển khai giúp doanh nghiệp giảm áp lực dòng tiền, tạo động lực cho thị trường bất động sản (BĐS) nhanh chóng hồi phục.
 • Một đoạn đường dang dở
  (TN&MT) - Nhằm khắc phục tình trạng mặt đường Trần Phú, phường Cái Khế bị bong tróc, ổ gà, ngập úng, tháng 6/2021, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ đã triển khai thi công công trình, nâng cấp, mở rộng tuyến đường này, điểm đầu tiếp giáp với vòng xoay Công viên Hùng Vương, điểm cuối giáp khu vực bến phà Cần Thơ (cũ), tổng chiều dài khoảng 1,3km, dự kiến hoàn thành tháng 10/2022.
 • BĐS phía Nam: Giá giảm, người mua vẫn đắn đo
  (TN&MT) - Từ cuối năm 2022 đến nay, giá nhà đất trên thị trường bất động sản (BĐS) tại khu vực phía Nam nói chung, TP.HCM nói riêng có xu hướng giảm mạnh. Thế nhưng, tình hình chung của thị trường vẫn là người mua rất ít.
 • TP.HCM: Giá thuê căn hộ chung cư tiếp tục tăng
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, thị trường bất động sản (BĐS) đã gặp nhiều khó khăn, thanh khoản chậm. Cùng với đó là giá nhà cao và lãi suất cho vay mua nhà cũng tăng, khiến không ít người dân phải chuyển hướng sang thuê nhà, nhiều nhà đầu tư cũng chuyển sang đầu tư căn hộ cho thuê. Nhu cầu tăng cao kéo theo giá cho thuê căn hộ chung cư cũng tăng.
 • NovaWorld Ho Tram hút nhà đầu tư muốn khai thác kinh doanh sinh lời ngay
  NovaWorld Ho Tram đang trong giai đoạn bàn giao nhà hai phân kỳ The Tropicana và Wonderland với hàng trăm khách hàng đã nhận bàn giao. Để đón đầu tiềm năng du lịch mạnh mẽ, nhiều nhà đầu tư đã khởi động nhiều loại kinh doanh nhằm phục vụ nhu cầu của cư dân và đón làn sóng du khách đổ về trong thời gian tới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO