“Hãy làm sạch biển” như tuổi xuân Dầu khí - Bài 2: Lời cảm ơn của biển

Hồng Thắm - (Tạp chí Năng lượng mới) | 11/08/2022, 10:08

(TN&MT) - Biển không biết nói lời hoa mỹ, nhưng từng con sóng, từng làn nước mát lành, sạch sẽ mà biển mang đến cho con người chính là lời cảm ơn chân thành nhất trao cho các đoàn viên thanh niên Cụm phối hợp hoạt động Bà Rịa - Vũng Tàu Tập đoàn Dầu khí vì những suy nghĩ và việc làm ý nghĩa của họ thông qua Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”.

Không chỉ làm sạch biển

Những đoàn viên thanh niên Dầu khí không chỉ làm sạch biển mà còn lan tỏa nhiều hành động bảo vệ môi trường biển khác.

Điển hình là công tác tuyên truyền của Đoàn Thanh niên Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro. Đồng chí Võ Văn Châu - Ủy viên Ban thường vụ Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Bí thư Đoàn Thanh niên Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro chia sẻ: Bà Rịa - Vũng Tàu là điểm đến du lịch, vì thế, sau mỗi dịp nghỉ lễ, số lượng rác thải nhựa vô cùng nhiều; hoặc ở những vùng người dân sinh sống, đánh bắt cá và tắm biển chưa ý thức được tác hại của rác thải nhựa đối với đại dương, họ đã vô tình vứt túi ni - lông, hộp nhựa ra biển với suy nghĩ nó sẽ trôi đi. Nhận thức được điều đó, chúng tôi đã phối hợp với các tổ chức, cơ quan, đoàn thể, Thành đoàn TP. Vũng Tàu để tuyên truyền đến người dân cũng như du khách về tác hại của chất thải nhựa cũng như tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường biển.

12-1-.jpg

Tuổi trẻ Vietsovpetro chung tay bảo vệ môi trường

Hay như khi triển khai Dự án "Bức họa ven biển Phước Hải” tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (tháng 9/2020), ngoài việc các đoàn viên thanh niên tham gia vẽ tranh bờ kè bãi biển, nhặt rác, tuyên truyền bảo vệ môi trường, Đoàn Thanh niên Cụm hoạt động Bà Rịa - Vũng Tàu còn trao tặng tổ chức Green Trips và người dân thị trấn Phước Hải thùng rác xanh với mong muốn tất cả mọi người cùng chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường, làm cho biển thị trấn Phước Hải xanh, sạch, đẹp hơn và cùng nhau lan tỏa thông điệp xanh đến tất cả mọi người. Từ khi có thùng rác xanh, người dân Phước Hải đã ý thức để rác vào thùng, đúng nơi quy định, không vứt rác bừa bãi như trước.

Sau đại dịch Covid-19 kéo dài gây ảnh hưởng nặng nề, tháng 3/2022, tuổi trẻ Dầu khí Cụm hoạt động Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục triển khai các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường; tuyên truyền, vận động người dân rèn luyện nâng cao sức khỏe phòng chống dịch bệnh bằng những việc làm cụ thể như phối hợp với Thành đoàn TP. Vũng Tàu tổ chức Ngày Đoàn viên năm 2022 tại bãi biển Thủy Tiên với 3 hoạt động tiêu biểu: Ra quân hưởng ứng Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” phong trào “Mỗi đoàn viên thanh niên trồng 1 cây xanh” và cuộc vận động “Mỗi thanh niên 10.000 bước chân mỗi ngày”. Đây là những hoạt động lan tỏa ý nghĩa chung tay bảo vệ môi trường và cùng nhau nâng cao sức khỏe chống lại dịch bệnh Covid-19, qua đó, góp phần lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường một cách tích cực và hiệu quả đến cộng đồng với khẩu hiệu “hành động nhỏ nhưng thay đổi lớn”.

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6, ngày 4/6/2022, Đoàn Thanh niên Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro và Thành đoàn Vũng Tàu tiếp tục phối hợp tổ chức chương trình “Hãy làm sạch biển”, thu hút sự tham gia tích cực của đoàn viên thanh niên trên địa bàn TP. Vũng Tàu, các đơn vị trong Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro, sinh viên Trường Đại học Dầu khí Việt Nam và người dân thành phố biển Vũng Tàu. Đặc biệt, theo Đồng chí Nguyễn Minh Tuấn - Phó Bí thư thường trực Đoàn Vietsovpetro: “Thông qua chương trình, đã lồng ghép giáo dục cho đoàn viên thanh niên nét văn hóa truyền thống Dầu khí trong việc làm đẹp cảnh quan nơi sinh sống và làm việc, từ đó nâng cao ý thức bảo vệ, sống thân thiện với môi trường, giảm thiểu áp lực ngày càng gia tăng đối với hệ sinh thái tự nhiên; xây dựng hình ảnh và nâng cao ý thức của tuổi trẻ Dầu khí trong công tác bảo vệ môi trường”.

Hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Ngày Đại dương Thế giới và Ngày Môi trường Thế giới, ngày 12/06/2022 Đoàn Thanh niên các Xí nghiệp Vận tải biển & Công tác lặn, Xí nghiệp Khoan & Sửa giếng thuộc Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đã phối hợp cùng Đoàn Thanh niên PTSC Marine và Đoàn Thanh niên PVChem Vũng Tàu tổ chức hoạt động chung tay "Làm sạch biển" và Tọa đàm với chủ đề “Bảo vệ môi trường biển”.

Trái tim muốn nói

Tuyệt vời biết bao nếu mỗi con sóng của biển khơi vỗ vào bờ cát trắng với nắng vàng, biển xanh không có rác. Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm nâng cao nhận thức cho đoàn viên thanh niên, quần chúng nhân dân trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về vai trò của biển đối với đời sống con người; xây dựng ý thức, trách nhiệm của cộng đồng đối với việc bảo vệ môi trường biển cũng như môi trường sống, từng bước đưa hoạt động "Hãy làm sạch biển" trở thành hoạt động thường xuyên, thiết thực và hiệu quả. Đó là những hoạt động vô cùng ý nghĩa mà tuổi trẻ Cụm phối hợp hoạt động Bà Rịa - Vũng Tàu thuộc Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã làm được bằng những hoạt động ý nghĩa, giải pháp thiết thực để nêu bật mối liên hệ giữa hành vi của con người và rác thải trên biển, đánh thức tinh thần tự giác của cộng đồng, thu hút mọi người tích cực tham gia xử lý rác ven biển một cách thường xuyên và thích hợp, cũng như tham gia vào việc ngăn ngừa và giảm thiểu các tác động của ô nhiễm biển, để biển luôn sạch đẹp, trong lành và mát mẻ.

12-2-.jpg

Tuổi trẻ Dầu khí tích cực làm sạch biển

Mỗi hành động, việc làm của Đoàn Thanh niên Cụm phối hợp hoạt động Bà Rịa - Vũng Tàu thuộc Đoàn Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam trong chiến dịch “Hãy làm sạch biển” đã phần nào đó giúp mỗi người chúng ta ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường biển để cũng lắng nghe trái tim thổn thức của biển khơi trong việc bảo vệ môi trường biển xanh, sạch và đẹp hơn mỗi ngày.

Đồng chí Võ Văn Châu chia sẻ thêm: Biển, đảo của nước ta không những là khu vực phát triển kinh tế đầy tiềm năng, là nơi án ngữ các trục giao thông huyết mạch trên biển, cùng với nguồn lợi về tài nguyên, kinh tế biển, mà còn là môi trường tác chiến quan trọng trong chiến lược bảo vệ Tổ quốc. Thời gian qua, chiến dịch “Hãy làm sạch biển” đã thu hút sự tham gia của đông đảo đoàn viên thanh niên cùng sự hưởng ứng tích cực của người lao động trong và ngoài ngành Dầu khí, đặc biệt, chiến dịch đã thu hút sự tham gia của nhiều cán bộ, kỹ sư, chuyên viên của nước Nga đang công tác tại Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro và con em họ đang sinh sống tại TP. Vũng Tàu. Văn hóa Dầu khí luôn luôn coi vấn đề bảo vệ môi trường là ưu tiên hàng đầu trong mỗi doanh nghiệp của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, vì vậy tuổi trẻ Dầu khí luôn phát huy bản lĩnh của thế hệ đi trước, bằng tinh thần và trách nhiệm của “những người đi tìm lửa”, sẽ tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện với những giải pháp, việc làm thiết thực để nâng cao hơn nữa nhận thức và hành động của mỗi người trong việc chung tay giữ gìn, bảo vệ cảnh quan, môi trường biển, đóng góp cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế nước nhà.

Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” đã, đang và sẽ tiếp tục theo chân những người Dầu khí và màu áo xanh của thanh niên đến những bãi biển của quê hương... Mỗi hành động nhỏ từ chiến dịch “Hãy làm sạch biển” hôm nay đang không ngừng lan tỏa, truyền đi những thông điệp ý nghĩa, thiết thực về bảo vệ môi trường biển, bảo vệ sự sống của chính chúng ta.

Hãy làm sạch biển và cùng lắng nghe lời cảm ơn của biển để chúng ta cùng nắm tay nhau, chung sức, quyết tâm hành động vì biển. Những việc làm cụ thể và thiết thực cùng với tinh thần xung kích, nhiệt huyết của tuổi trẻ Dầu khí Quốc gia Việt Nam, của thế hệ người Dầu khí hôm nay sẽ được biển đáp đền, để chúng ta được khoác trên mình màu xanh bền vững của biển cả quê hương.

Bài liên quan
 • Bài dự thi “Cùng giữ màu xanh của biển”: Giữ biển xanh từ góc nhìn trẻ
  (TN&MT) - Đối với tôi, biển rộng lớn, bao la và thật đặc biệt. Đứng trước biển, tôi vẫn thường hay thấy mình nhỏ xíu như hạt cát, nhưng có lúc tôi lại cảm thấy mình thật người lớn, chợt cảm thấy biển cũng như một người bạn “nhỏ bé” đầy cảm xúc, luôn cần chúng ta yêu thương, chăm sóc và bảo vệ!

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Trị: Hướng đến vùng bờ biển có kinh tế xanh, thông minh
  (TN&MT) - Chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên vùng bờ tỉnh Quảng Trị được triển khai sẽ góp phần thực hiện các chương trình, kế hoạch hành động của tỉnh và hướng đến một vùng bờ biển tỉnh Quảng Trị có kinh tế xanh, thông minh; tài nguyên được khai thác hợp lý, sử dụng hiệu quả và tiết kiệm.
 • Trao giải cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” và tặng học bổng cho học sinh Côn Đảo
  Ngày 25/8, tại huyện Côn Đảo (Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” năm 2023.
 • Kiểm tra, giám sát Dự án giảm rác thải nhựa tại Côn Đảo
  (TN&MT) - Sáng 25/8, Đoàn công tác của Cục Biển và Hải đảo Việt Nam và tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên Việt Nam (WWF) đã có buổi làm việc với Sở TN&MT Bà Rịa – Vũng Tàu và UBND huyện Côn Đảo về kết quả triển khai Dự án giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Côn Đảo.
 • Rùa biển quý hiếm bất ngờ xuất hiện tại vùng biển Cô Tô
  (TN&MT) - Theo tin từ UBND huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh, vào trưa ngày 21/8, tại đảo Cô Tô con đã xuất hiện một cá thể rùa biển quý.
 • Truyền cảm hứng bảo tồn rùa biển
  (TN&MT) - Tôi được biết Vườn quốc gia (VQG) Côn Đảo hiện tại là nơi bảo tồn rùa biển lớn nhất Việt Nam nên khi có thông báo về chương trình Tình nguyện viên (TNV) bảo tồn rùa biển do IUCN phát động, tôi đã nhanh chóng đăng ký tham gia.
 • Ninh Thuận: Mục tiêu phát triển khai thác thủy sản hiệu quả, bền vững
  (TN&MT) – Tỉnh Ninh Thuận là vùng đất giàu tiềm năng và lợi thế về địa lý để phát triển ngành Thủy sản; với bờ biển dài trên 105 km và có thể khai thác quanh năm, ngư trường Ninh Thuận được xác định là một trong những ngư trường trọng điểm của cả nước với tổng trữ lượng cá, tôm tương đối lớn.
 • Bình Thuận: Huy động cộng đồng cùng tái tạo nguồn lợi thủy sản
  (TN&MT) - Bình Thuận là tỉnh đầu tiên trên cả nước đã giao vùng biển ven bờ của cả 1 huyện cho cộng đồng quản lý. Đây là kết quả sau gần 10 năm triển khai các hoạt động bảo vệ, phục hồi nguồn lợi thủy sản có sự tham gia của cộng đồng.
 • Bộ TN&MT làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về khảo sát biển để đầu tư dự án điện gió ngoài khơi
  Sáng 11/8, tại trụ sở Bộ TN&MT, Thứ trưởng Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về nội dung khảo sát các vùng biển tiềm năng để hướng đến đầu tư dự án điện gió ngoài khơi nhằm đạt được các mục tiêu đã đề ra tại Quy hoạch điện VIII.
 • Ghé đầm Thị Nại, trăn trở Cồn Chim...
  (TN&MT) - Ai đã từng đặt chân về Bình Định, hẳn hơn một lần ước được ghé đầm Thị Nại, ghé Cồn Chim, một vùng đầm phá mênh mông, tràn ngập màu xanh và ríu rít tiếng chim… Nhưng Cồn Chim không chỉ có chim mà còn ngập rác. Đứng ở Cồn Chim, tôi chỉ ước mong một ngày không xa, nơi đây cũng được áp dụng những biện pháp bảo vệ môi trường nghiêm như Cồn Sơn (Cần Thơ) hay Cù Lao Chàm (Quảng Nam)…
 • Khánh Hoà: Họp báo giới thiệu chương trình “Mạnh giàu từ biển quê hương”
  Ngày 9/8, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Đài Tiếng nói Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam - Bộ Quốc phòng và Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa tổ chức họp báo Chương trình chính luận nghệ thuật “Mạnh giàu từ biển quê hương”.
 • Lời thề giữ biển mãi xanh Bài 3: Cánh én “cõng”… mùa Xuân
  (TN&MT) - Những đứa con lớn lên từ sự bao bọc chở che của đại dương như anh Tài, anh Loan, ông Ba Truyền, ông Năm Mú… luôn khắc sâu ân tình và lời thề gắn bó dài lâu với biển. Gần đây, cũng đôi khi ban ngày nghe chuyện đông chuyện tây, vậy là đêm về, trong giấc mơ thắc thỏm âu lo.
 • Sức sống mới trên đảo tiền tiêu Cù Lao Xanh
  (TN&MT) - Cù Lao Xanh là xã đảo Nhơn Châu ( thuộc TP Quy Nhơn, Bình Định) từng là nơi khó khăn, thiếu thốn và ít người biết đến nhưng từ khi có điện về, du lịch phát triển, Cù Lao Xanh đã khoác lên mình một diện mạo mới.
 • Ninh Hải - Ninh Thuận: Mang đại dương gần cuộc sống
  (TN&MT) - Ninh Thuận là tỉnh vùng cực Nam Trung Bộ, thời gian qua, mỗi du khách khi đặt chân đến miền đất lắm nắng, nhiều gió, sẽ được nghe câu chuyện có một không hai về “Bức tường tranh bích họa ven biển có chủ đề bảo vệ môi trường, biển đảo, quê hương Ninh Hải trong xây dựng nông thôn mới dài nhất Việt Nam”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO