Hậu Giang ứng phó BĐKH: Chủ động thích ứng gắn với tăng trưởng xanh

Lê Hùng | 14/04/2022, 06:47

(TN&MT) - Gần đây, tỉnh Hậu Giang đã triển khai nhiều giải pháp nhằm ứng phó với các hiện tượng cực đoan của biến đổi khí hậu (BĐKH) gắn với tăng trưởng xanh.

Linh hoạt ứng phó

Tỉnh Hậu Giang có hệ thống sông ngòi chằng chịt, nguồn nước ngọt dồi dào tạo điều kiện thuận lợi cho các lĩnh vực sản xuất lúa, trồng cây ăn trái, nuôi trồng thủy sản phát triển. Song, trong khoảng 5 năm trở lại đây, thời tiết thay đổi thất thường, hạn hán, xâm nhập mặn liên tiếp xảy ra đã gây nhiều khó khăn cho người dân trong việc phát triển sản xuất. Đứng trước những thách thức, khó khăn nêu trên, người dân đã linh hoạt chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thay đổi mùa vụ, mô hình canh tác; đồng thời, mạnh dạn đầu tư hệ thống tưới nước tự động; trồng rau, dưa lưới trong nhà màng; hạn chế sử dụng phân bón hóa học trong sản xuất;…vừa để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của gia đình, vừa góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH.

Chia sẻ với phóng viên, ông Đặng Văn Út (ở ấp 2, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) cho biết: “Trước đây, vào thời điểm mùa khô, gia đình tôi lại lo thiếu nguồn nước ngọt tưới cho cây trồng. Tuy nhiên, trong mùa khô năm 2021 - 2022 và các năm tiếp theo, gia đình tôi không còn phải lo thiếu nước nữa vì đã đầu tư được hệ thống tưới nước tiết kiệm cho hơn 4 công đất trồng bưởi của gia đình”.

a2.-ty-le-cay-xanh.jpg

Việc nâng cao tỷ lệ cây xanh, không gian mặt nước... sẽ đảm bảo chất lượng môi trường, ứng phó với BĐKH cho các đô thị ở Hậu Giang trong thời gian tới.

Trong thời gian qua, nắng mưa thất thường, nguồn nước ngày càng cạn kiệt khiến cho việc canh tác hơn 5 công lúa của gia đình ông Nguyễn Hữu Duy (ở xã Trường Long, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) gặp nhiều khó khăn. Năm 2019, gia đình ông Duy đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng dưa hấu. Với sự linh hoạt chuyển đổi này đã giúp gia đình ông Duy yên tâm sản xuất, nâng cao thu nhập cho gia đình.

Các ngành chức năng tỉnh Hậu Giang cũng đã triển khai nhiều giải pháp nhằm chủ động thích ứng với BĐKH. Ông Nguyễn Chí Hùng, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hậu Giang cho biết: “Sở NN&PTNT đã triển khai các biện pháp giúp việc sản xuất của người dân thích nghi với BĐKH như: nuôi trồng thủy sản ở những vùng xâm nhập mặn; chuyển sang trồng hoa màu ở những nơi giảm lượng mưa; áp dụng rộng rãi các biện pháp kỹ thuật thân thiện với môi trường, tưới tiết kiệm nước…”.

Ngoài ra, tỉnh Hậu Giang cũng đã tranh thủ các nguồn lực để triển khai thực hiện các công trình, dự án ứng phó BĐKH trên địa bàn tỉnh. Trong đó, nổi bật là dự án xây dựng tuyến đê bao Ô Môn - Xà No, đê bao ngăn mặn Long Mỹ - Vị Thanh, hệ thống cống Nam Xà No; đồng thời, xây dựng hồ chứa nước phục vụ đa mục tiêu tại huyện Vị Thủy. Với các dự án này đã góp phần quan trọng giúp Hậu Giang bảo vệ hơn 66.000 ha đất sản xuất nông nghiệp trước tác động từ hạn hán, xâm nhập mặn.

Phát triển theo hướng xanh

Bên cạnh việc chủ động ứng phó với BĐKH, tỉnh Hậu Giang cũng đang tập trung triển khai các giải pháp nhằm phát triển các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, đô thị theo hướng tăng trưởng xanh, bền vững. Trong định hướng phát triển các đô thị giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Hậu Giang ưu tiên sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn tài nguyên; tăng mật độ cây xanh, công viên công cộng; không gian mặt nước; nâng cao tỷ lệ giao thông công cộng để giảm dần việc sử dụng các phương tiện cá nhân, góp phần đảm bảo chất lượng môi trường, nâng cao năng lực ứng phó với BĐKH.

a1.-nong-nghiep-xanh.jpg

Hậu Giang đẩy mạnh sử dụng phân bón hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp nhằm giảm phát thải khí nhà kính, góp phần xây dựng nền nông nghiệp xanh.

Đồng thời, chú trọng phát triển công nghiệp công nghệ cao, công nghệ sạch nhằm hạn chế ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn; triển khai các dự án năng lượng sạch góp phần vào thực hiện mục tiêu giảm nhẹ phát thải khí nhà kính. Đến nay, Hậu Giang đã đưa vào vận hành dự án nhà máy điện mặt trời với công suất 29MW cùng với hơn 1.000 dự án điện mặt trời áp mái nhà, điện sinh khối đã và đang triển khai.

Tỉnh Hậu Giang còn đẩy mạnh sử dụng phân bón hữu cơ, giảm phát thải khí nhà kính, góp phần xây dựng một nền nông nghiệp xanh, thân thiện với môi trường. Minh chứng rõ nhất là Hậu Giang đã đưa vào hoạt động Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (5.200ha) tại huyện Long Mỹ nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch; đồng thời, hỗ trợ các hợp tác xã, hộ nông dân sản xuất nông nghiệp thông minh, nông nghiệp xanh.

Mới đây, Sở NN&PTNT tỉnh Hậu Giang cũng đã ban hành Kế hoạch phát triển lĩnh vực nông nghiệp giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, trong giai đoạn này, Sở NN&PTNT sẽ tập trung quy hoạch không gian hợp lý để các ngành sản xuất có tác động nhiều đến môi trường như: chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, chế biến nông sản, giết mổ, xử lý chất thải... cách xa các khu đô thị, vùng đông dân cư.

Thời gian tới, tỉnh Hậu Giang sẽ tập trung lồng ghép chương trình thích ứng với BĐKH vào các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; đồng thời, tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng xanh, giảm cường độ phát thải khí nhà kính thông qua việc khai thác, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả năng lượng, tài nguyên thiên nhiên, phát triển kết cấu hạ tầng xanh, bền vững.

Cùng với đó, Sở NN&PTNT Hậu Giang sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai các giải pháp nhằm chấm dứt tình trạng lạm dụng hóa chất, nguyên vật liệu tổng hợp, khó phân hủy trong sản xuất để tạo điều kiện tái tạo các nguồn tài nguyên như đất, nước, năng lượng; đẩy mạnh hoạt động chế biến, tận dụng phụ phẩm nông sản làm phân bón hữu cơ, góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH.

Bài liên quan
 • Hậu Giang tăng cường liên kết vùng để ứng phó với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) đã tác động mạnh mẽ đến các lĩnh vực kinh tế - xã hội của tỉnh Hậu Giang. Trước thực trạng này, Hậu Giang hiện đang chủ động triển khai các giải pháp để ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do BĐKH gây ra. Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Trương Cảnh Tuyên - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang xung quanh vấn đề này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Ngày 30/9, Bắc Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 30/9, khu vực Bắc Bộ có mưa mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ, từ Đà Nẵng đến Bình Thuận và Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Đừng bỏ lỡ
 • Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hợp tác vì phát triển xanh bền vững
  (TN&MT) - Ngày 28/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ 3 nước Việt Nam - Lào -Campuchia đồng chủ trì tổ chức Diễn đàn với chủ đề "Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hội nhập, hợp tác vì phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có Covid-19" với mong muốn phát huy hơn nữa vai trò chủ động, tích cực của phụ nữ 3 nước trong phát triển xanh và bền vững, đóng góp vào sự phát triển của mỗi nước cũng như của cả khu vực.
 • Ngày 28/9, dự báo mưa lớn từ Phú Yên đến Ninh Thuận, Nam Tây Nguyên và Nam Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay (28/9), ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Định và Kon Tum đã có mưa to đến rất to và có nơi có dông. Dự báo mưa lớn ở khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Định, Bắc Tây Nguyên, Hòa Bình, đồng bằng và ven biển Bắc Bộ; mưa dông và mưa lớn cục bộ, lốc, sét gió giật mạnh ở khu vực Phú Yên đến Ninh Thuận, Nam Tây Nguyên và Nam Bộ.
 • Bình Định đưa 11.244 người dân ở vùng nguy hiểm đến nơi an toàn
  Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự (PCTT-TKCN&PTDS) tỉnh Bình Định cho hay, công tác ứng phó với bão số 4 đang được tỉnh ta khẩn trương triển khai, trong đó tập trung và ưu tiên di dời những hộ dân ở những vùng nguy cơ cao.
 • Phú Yên sơ tán hơn 36.000 người dân
  Các địa phương trong tỉnh Phú Yên đã sẵn sàng triển khai phương án sơ tán hơn 36.000 người dân. Cụ thể khu vực ven biển do gió và nước biển dâng 15.630 người; sơ tán do lũ, ngập lụt 17.909 người; sơ tán khu vực lũ quét sạt lở đất: 2.582 người.
 • Bão số 4 tiến sát đất liền, đêm nay gây mưa lớn cho các tỉnh Trung Trung Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTv Quốc gia, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, tại đảo Lý Sơn đã có gió mạnh cấp 8, giật cấp 11; đảo Phú Quý gió mạnh cấp 6, giật cấp 7. Đêm nay, bão đổ bộ vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ, gây mưa lớn, nhiều khu vực có gió giật cấp 15.
 • Phú Yên triển khai công tác ứng phó khẩn cấp với bão số 4-Noru
  Nhằm chủ động ứng phó diễn biến của bão số 4-Noru, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên yêu cầu khẩn trương, quyết liệt triển khai đồng bộ các biện pháp công tác ứng phó với bão, lũ theo phương châm “bốn tại chỗ”, hạn chế thấp nhất các thiệt hại do mưa bão gây ra; bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhà nước và nhân dân
 • Quảng Nam: Hàng nghìn người dân hối hả sơ tán tránh siêu bão Noru
  (TN&MT) - Người dân ven biển ở Quảng Nam đang “chạy đua”với thời gian đi sơ tán để đảm bảo an toàn trước thời điểm siêu bão Noru đổ bộ.
 • Bình Định khẩn trương, quyết liệt ứng phó bão số 4
  Tại Bình Định, công tác ứng phó bão số 4 được triển khai khẩn trương, quyết liệt. Trong những ngày qua, thành viên Ban chỉ huy PCTT-TKCN&PTDS đã đi kiểm tra và trực tiếp chỉ đạo các địa phương chủ động thực hiện các biện pháp ứng phó với bão.
 • Quảng Ngãi: “Chạy đua” trước giờ bão vào
  Trong sáng nay (27/9), Quảng Ngãi tiếp tục tập trung kiểm tra, rà soát và kịp thời huy động lực lượng tổ chức sơ tán, di dời các hộ dân vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng có nguy cơ bị chia cắt đến nơi an toàn .
 • Quảng Nam, Đà Nẵng: Yêu cầu người dân không ra khỏi nhà từ 18h tối nay
  (TN&MT) - Dự kiến bão số 4 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Trung Trung bộ từ chiều tối 27/9. Để đảm bảo tính mạng, tài sản cho người dân, Quảng Nam yêu cầu người dân địa phương không ra khỏi nhà từ 18h tối nay 27/9.
 • Hội nghị cấp Bộ trưởng đối tác tăng trưởng xanh châu Á lần thứ 2
  (TN&MT) - Ngày 26/9/2022, tại Tokyo (Nhật Bản) đã diễn ra Hội nghị cấp Bộ trưởng đối tác tăng trưởng xanh châu Á lần thứ 2 (AGGPM) với sự tham gia của các Bộ trưởng và đại diện các tổ chức quốc tế cùng một số doanh nghiệp đến từ các nước châu Á, Trung Đông.
 • Bão số 4 tăng 2 cấp, di chuyển nhanh, hoàn lưu rộng
  (TN&MT) - Thông tin mới nhất từ Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) cho biết, hiện nay (27/9) bão số 4 đang mạnh cấp 14, tăng 2 cấp so với ngày hôm qua. Hiện tại, bão còn cách Đà Nẵng-Quảng Nam- Quảng Ngãi khoảng 410km về phía Đông.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO