Hậu Giang ứng phó BĐKH: Chủ động thích ứng gắn với tăng trưởng xanh

Lê Hùng | 14/04/2022, 06:47

(TN&MT) - Gần đây, tỉnh Hậu Giang đã triển khai nhiều giải pháp nhằm ứng phó với các hiện tượng cực đoan của biến đổi khí hậu (BĐKH) gắn với tăng trưởng xanh.

Linh hoạt ứng phó

Tỉnh Hậu Giang có hệ thống sông ngòi chằng chịt, nguồn nước ngọt dồi dào tạo điều kiện thuận lợi cho các lĩnh vực sản xuất lúa, trồng cây ăn trái, nuôi trồng thủy sản phát triển. Song, trong khoảng 5 năm trở lại đây, thời tiết thay đổi thất thường, hạn hán, xâm nhập mặn liên tiếp xảy ra đã gây nhiều khó khăn cho người dân trong việc phát triển sản xuất. Đứng trước những thách thức, khó khăn nêu trên, người dân đã linh hoạt chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thay đổi mùa vụ, mô hình canh tác; đồng thời, mạnh dạn đầu tư hệ thống tưới nước tự động; trồng rau, dưa lưới trong nhà màng; hạn chế sử dụng phân bón hóa học trong sản xuất;…vừa để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của gia đình, vừa góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH.

Chia sẻ với phóng viên, ông Đặng Văn Út (ở ấp 2, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) cho biết: “Trước đây, vào thời điểm mùa khô, gia đình tôi lại lo thiếu nguồn nước ngọt tưới cho cây trồng. Tuy nhiên, trong mùa khô năm 2021 - 2022 và các năm tiếp theo, gia đình tôi không còn phải lo thiếu nước nữa vì đã đầu tư được hệ thống tưới nước tiết kiệm cho hơn 4 công đất trồng bưởi của gia đình”.

a2.-ty-le-cay-xanh.jpg

Việc nâng cao tỷ lệ cây xanh, không gian mặt nước... sẽ đảm bảo chất lượng môi trường, ứng phó với BĐKH cho các đô thị ở Hậu Giang trong thời gian tới.

Trong thời gian qua, nắng mưa thất thường, nguồn nước ngày càng cạn kiệt khiến cho việc canh tác hơn 5 công lúa của gia đình ông Nguyễn Hữu Duy (ở xã Trường Long, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) gặp nhiều khó khăn. Năm 2019, gia đình ông Duy đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng dưa hấu. Với sự linh hoạt chuyển đổi này đã giúp gia đình ông Duy yên tâm sản xuất, nâng cao thu nhập cho gia đình.

Các ngành chức năng tỉnh Hậu Giang cũng đã triển khai nhiều giải pháp nhằm chủ động thích ứng với BĐKH. Ông Nguyễn Chí Hùng, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hậu Giang cho biết: “Sở NN&PTNT đã triển khai các biện pháp giúp việc sản xuất của người dân thích nghi với BĐKH như: nuôi trồng thủy sản ở những vùng xâm nhập mặn; chuyển sang trồng hoa màu ở những nơi giảm lượng mưa; áp dụng rộng rãi các biện pháp kỹ thuật thân thiện với môi trường, tưới tiết kiệm nước…”.

Ngoài ra, tỉnh Hậu Giang cũng đã tranh thủ các nguồn lực để triển khai thực hiện các công trình, dự án ứng phó BĐKH trên địa bàn tỉnh. Trong đó, nổi bật là dự án xây dựng tuyến đê bao Ô Môn - Xà No, đê bao ngăn mặn Long Mỹ - Vị Thanh, hệ thống cống Nam Xà No; đồng thời, xây dựng hồ chứa nước phục vụ đa mục tiêu tại huyện Vị Thủy. Với các dự án này đã góp phần quan trọng giúp Hậu Giang bảo vệ hơn 66.000 ha đất sản xuất nông nghiệp trước tác động từ hạn hán, xâm nhập mặn.

Phát triển theo hướng xanh

Bên cạnh việc chủ động ứng phó với BĐKH, tỉnh Hậu Giang cũng đang tập trung triển khai các giải pháp nhằm phát triển các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, đô thị theo hướng tăng trưởng xanh, bền vững. Trong định hướng phát triển các đô thị giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Hậu Giang ưu tiên sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn tài nguyên; tăng mật độ cây xanh, công viên công cộng; không gian mặt nước; nâng cao tỷ lệ giao thông công cộng để giảm dần việc sử dụng các phương tiện cá nhân, góp phần đảm bảo chất lượng môi trường, nâng cao năng lực ứng phó với BĐKH.

a1.-nong-nghiep-xanh.jpg

Hậu Giang đẩy mạnh sử dụng phân bón hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp nhằm giảm phát thải khí nhà kính, góp phần xây dựng nền nông nghiệp xanh.

Đồng thời, chú trọng phát triển công nghiệp công nghệ cao, công nghệ sạch nhằm hạn chế ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn; triển khai các dự án năng lượng sạch góp phần vào thực hiện mục tiêu giảm nhẹ phát thải khí nhà kính. Đến nay, Hậu Giang đã đưa vào vận hành dự án nhà máy điện mặt trời với công suất 29MW cùng với hơn 1.000 dự án điện mặt trời áp mái nhà, điện sinh khối đã và đang triển khai.

Tỉnh Hậu Giang còn đẩy mạnh sử dụng phân bón hữu cơ, giảm phát thải khí nhà kính, góp phần xây dựng một nền nông nghiệp xanh, thân thiện với môi trường. Minh chứng rõ nhất là Hậu Giang đã đưa vào hoạt động Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (5.200ha) tại huyện Long Mỹ nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch; đồng thời, hỗ trợ các hợp tác xã, hộ nông dân sản xuất nông nghiệp thông minh, nông nghiệp xanh.

Mới đây, Sở NN&PTNT tỉnh Hậu Giang cũng đã ban hành Kế hoạch phát triển lĩnh vực nông nghiệp giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, trong giai đoạn này, Sở NN&PTNT sẽ tập trung quy hoạch không gian hợp lý để các ngành sản xuất có tác động nhiều đến môi trường như: chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, chế biến nông sản, giết mổ, xử lý chất thải... cách xa các khu đô thị, vùng đông dân cư.

Thời gian tới, tỉnh Hậu Giang sẽ tập trung lồng ghép chương trình thích ứng với BĐKH vào các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; đồng thời, tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng xanh, giảm cường độ phát thải khí nhà kính thông qua việc khai thác, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả năng lượng, tài nguyên thiên nhiên, phát triển kết cấu hạ tầng xanh, bền vững.

Cùng với đó, Sở NN&PTNT Hậu Giang sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai các giải pháp nhằm chấm dứt tình trạng lạm dụng hóa chất, nguyên vật liệu tổng hợp, khó phân hủy trong sản xuất để tạo điều kiện tái tạo các nguồn tài nguyên như đất, nước, năng lượng; đẩy mạnh hoạt động chế biến, tận dụng phụ phẩm nông sản làm phân bón hữu cơ, góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH.

Bài liên quan
 • Hậu Giang tăng cường liên kết vùng để ứng phó với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) đã tác động mạnh mẽ đến các lĩnh vực kinh tế - xã hội của tỉnh Hậu Giang. Trước thực trạng này, Hậu Giang hiện đang chủ động triển khai các giải pháp để ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do BĐKH gây ra. Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Trương Cảnh Tuyên - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang xung quanh vấn đề này.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ tập huấn xử lý sự cố đê điều
  (TN&MT) - Ngày 30/5, Sở NN&PTNT tỉnh Phú Thọ tổ chức tập huấn kỹ thuật xử lý sự cố đê điều, hồ đập và phòng chống thiên tai (PCTT) năm 2023.
 • Phú Thọ ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
  (TN&MT) - Nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, nắng nóng và khô hạn có thể xuất hiện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành Văn bản số 1854/UBND-CNXD về việc chủ động triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Thanh Hóa: Trồng rừng gỗ lớn thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Việc xây dựng và triển khai đề án trồng rừng gỗ lớn ở huyện Như Thanh và Như Xuân (Thanh Hóa) đã cho thấy không những phát huy hiệu quả kinh tế, chống xói mòn, rửa trôi đất, ổn định kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo… mà còn là “công cụ” để thích ứng biến đổi khí hậu.
 • Sơn La: Canh tác thông minh thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dưới tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu (BĐKH), chủ động thích ứng, đảm bảo an ninh lương thực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La quan tâm chú trọng.
 • Long An: Chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước những tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã và đang chủ động triển khai thực hiện nhiều mô hình, giải pháp ứng phó, nhất là tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ đó góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Bộ TN&MT tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Ngày 23/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu trong Luật Bảo vệ môi trường” cho các cơ quan quản lý Nhà nước và tổ chức chính trị, xã hội của các tỉnh phía Bắc.
 • Nguy cơ bệnh tật tăng theo nhiệt độ
  (TN&MT) - Theo Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế), hiện nay, tình trạng nắng nóng gay gắt xuất hiện tại nhiều địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân và người lao động. Các vấn đề thường gặp phải là say nắng, say nóng, đột qụy do nắng nóng.
 • Phòng, chống thiên tai: Các địa phương chủ động, linh hoạt ứng phó
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù thiên tai diễn ra bất thường, cực đoan, trái quy luật, nhưng các bộ, ngành, lực lượng vũ trang đã khắc phục khó khăn, đặc biệt là sự chủ động của các địa phương và cộng đồng nên công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 và các tháng đầu năm 2023 đã đạt được những kết quả toàn diện, góp phần giảm thiểu thiệt hại.
 • Ngân hàng ADB tài trợ Dự án biến đổi khí hậu nhằm giải quyết các rủi ro về thiên tại Thanh Hóa
  Vừa qua, đoàn công tác của Ngân hàng ADB do ông Keiju Mitsuhashi, Quyền Giám đốc Quốc gia, ADB Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về Dự án biến đổi khí hậu.
 • Hội thảo chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa thực hiện kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) Ngày 18/5, tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) đã tổ chức hội thảo “Chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa để sản xuất hạt nhựa tái sinh, thực hiện mục tiêu kinh tế tuần hoàn theo quy định của Luật BVMT 2020".
 • Quảng Bình: Phát triển du lịch thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Nhờ vị trí địa lý tự nhiên và địa hình đa dạng, Quảng Bình có tiềm năng lớn về phát triển du lịch. Tuy nhiên, tỉnh cũng nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, biến đổi khí hậu. Làm thế nào để phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển du lịch bền vững, thích ứng với thiên tai đang là bài toán đặt ra bức thiết với địa phương này.
 • Châu Âu đối mặt với hạn hán: Nhiều quốc gia thiếu nước nghiêm trọng
  (TN&MT) - Thời gian qua, hạn hán đã khiến phần lớn các nước ở châu Âu trải qua tình trạng khô hạn và thiếu nước nghiêm trọng trong bối cảnh giới khoa học lo ngại hiện tượng El Nino mạnh có thể khiến nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng kỷ lục.
 • Bến Tre: Chú trọng phòng, chống thiên tai hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Là tỉnh ven biển với bờ biển dài cùng với hệ thống sông rạch chằng chịt, Bến Tre thường xuyên chịu ảnh hưởng khá nặng nề bởi các loại hình thiên tai gây ra. Để hướng đến cuộc sống an toàn, tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương, tỉnh Bến Tre đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực, chủ động phòng chống thiên tai. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Đoàn Văn Đảnh, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Giảm nhiệt đô thị bằng giải pháp làm mát bền vững
  (TN&MT) - Trong giai đoạn 2022-2024, 3 thành phố: TP. Cần Thơ, TP. Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) và TP Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) sẽ tham gia chương trình “Làm mát đô thị bền vững tại khu vực đô thị ở Việt Nam”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO