Hậu Giang: Tập trung khôi phục sản xuất nông nghiệp gắn với bảo vệ môi trường 

Lê Hùng | 12/10/2021, 09:09

(TN&MT) - Hiện nay UBND tỉnh Hậu Giang đang tập trung chỉ đạo các Sở, ngành chức năng và địa phương tập trung hỗ trợ sản xuất, kết nối tiêu thụ các mặt hàng nông sản; đồng thời đẩy mạnh phát triển nền nông nghiệp xanh, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tỉnh Hậu Giang đang tập trung thực hiện các giải pháp khôi phục sản xuất ngành nông nghiệp.

Đẩy mạnh sản xuất, tiêu thụ nông sản

Do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19 nên việc phân phối các mặt hàng nông sản của người dân trên địa bàn tỉnh Hậu Giang trong thời gian qua gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là khi tỉnh Hậu Giang thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh kéo theo các chợ truyền thống ngưng hoạt động ảnh hưởng lớn đến việc tiêu thụ và phân phối các sản phẩm nông sản. 

Thông tin với phóng viên, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang cho biết: “Nhằm khôi phục sản xuất cũng như tiêu thụ các mặt hàng nông sản cho người dân, UBND tỉnh đã yêu cầu Ngành nông nghiệp và các địa phương hướng dẫn người dân xuống giống và thu hoạch vụ lúa Thu đông, trong đó lưu ý các địa phương về việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong quá trình sản xuất, thu hoạch và tiêu thụ lúa”. 

Cùng với đó UBND tỉnh Hậu Giang đề nghị Ngành nông nghiệp tỉnh sớm hỗ trợ một phần chi phí đầu vào cho người dân, tạo điều kiện cho nhà vườn phát triển sản xuất. Đối với các địa phương trên địa bàn tỉnh tiếp tục tăng cường vận động người dân chăm sóc vườn cây ăn trái để đảm bảo đạt chất lượng, sản lượng; thực hiện tái đàn gia súc, gia cầm để duy trì đàn nuôi phục vụ tốt cho nhu cầu thị trường.

Đồng thời tỉnh Hậu Giang cũng đang hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản, trái cây

Bên cạnh đó UBND tỉnh Hậu Giang cũng yêu cầu Ngành nông nghiệp phối hợp với các ngành liên quan và địa phương trong tỉnh tiếp tục triển khai các giải pháp tiêu thụ nông sản cho người dân trong điều kiện dịch bệnh Covid-19. Trong đó, Ngành nông nghiệp và Công thương tiếp tục liên kết, kết nối với nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã trong và ngoài tỉnh để góp phần tiêu thụ nông sản còn tồn đọng cho người dân, còn các địa phương phát huy tính hiệu quả của những đội thu gom nông sản ra các điểm tập kết để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong khâu vận chuyển.

Ngoài ra các ngành chức năng tỉnh Hậu Giang cũng tập trung hỗ trợ hợp tác xã trong việc liên kết để hình thành kênh tiêu thụ nông sản theo hình thức mới, đó là hình thức thực hiện Combo cho một đơn hàng với nhiều loại mặt hàng đi kèm trong một hóa đơn. Từ những Combo này đang được các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Hậu Giang tiêu thụ mạnh tại nhiều tỉnh, thành phố phía Nam, qua đó giúp hợp tác xã có kênh phân phối và tiêu thụ hàng nông sản còn tồn đọng. 

Đối với các doanh nghiệp sản xuất, chế biến nông sản đang được UBND tỉnh Hậu Giang tạo điều kiện thuận lợi nhất để thực hiện phương án sản xuất “3 tại chỗ”. Đơn cử là vừa qua UBND tỉnh Hậu Giang đã hỗ trợ Nhà máy đường Phụng Hiệp sớm đi vào hoạt động để tiêu thụ khoảng 5.000 hecta mía cho bà con; đồng thời phê duyệt phương án sản xuất “3 tại chỗ” cho Công ty CP Thủy sản Biển Đông Hậu Giang để tiêu thụ khoảng 4.000 tấn cá da trơn của người dân trong tỉnh.

Ông Trương Cảnh Tuyên tin tưởng: “Nếu thực hiện tốt các giải pháp nêu trên sẽ góp phần giúp cho Ngành nông nghiệp của tỉnh đạt được chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế là 2,25% vào cuối năm 2021 theo kế hoạch đã đề ra; đồng thời cũng tạo tiền đề phát triển cho năm 2022 và những năm tiếp theo”.

Các cơ quan, đơn vị chức năng tỉnh Hậu Giang đang tích cực khuyến cáo người dân hạn chế dùng phân, thuốc thuốc hóa học trong sản xuất để bảo vệ môi trường 

Hướng đến nền nông nghiệp xanh

Hậu Giang là địa phương có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, trong đó có nhiều mặt hàng nông sản chủ lực như lúa, cây ăn trái, rau màu. Tuy nhiên trước tình hình biến đổi khí hậu ngày càng diễn ra gay gắt, nhất là hạn hán, xâm nhập mặn; đồng thời cũng để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu khi thị trường tiêu dùng ngày càng chú trọng đến những mặt hàng nông sản sạch. 

Đứng trước những khó khăn, thách thức đó thời gian gần đây các ngành chức năng tỉnh Hậu Giang đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, khuyến khích, nhân rộng các mô hình sản xuất theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm gắn với bảo vệ môi trường, góp phần thay đổi ý thức của người dân trong việc hạn chế sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, ưu tiên sử dụng phân, thuốc hữu cơ để tạo ra sản phẩm nông sản sạch, chất lượng.

Trong thời gian qua huyện Phụng Hiệp đang đẩy mạnh phát triển các vùng trồng chanh không hạt theo tiêu chuẩn GlobalGAP; trồng lúa, khóm MD2 sử dụng phân, thuốc hữu cơ; sản xuất dưa lưới trong nhà kính; trồng rau trong nhà lưới theo hướng an toàn kết hợp với hệ thống tưới phun sương để tiết kiệm nước; đồng thời huyện Phụng Hiệp đang khuyến khích người dân chuyển khoảng 165 heca đất trồng mía kém hiệu quả sang trồng các loại cây khác theo mô hình nông nghiệp xanh.

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Văn Sĩ, Chủ nhiệm Tổ hợp tác Nông nghiệp Công nghệ cao West Food Bửu Long, ở ấp Phương Thạnh, xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang cho rằng, vùng đất ấp Phương Thạnh thường xuyên nhiễm phèn nên việc trồng mía của người dân không mang lại kinh tế cao. Nhằm nâng cao thu thu nhập cho gia đình ông đã mạnh dạn chuyển toàn bộ 4 hecta đất trồng mía sang trồng khóm MD2 theo quy trình sản xuất sạch. 

Nông dân tỉnh Hậu Giang đang triển khai nhiều mô hình tưới tiết kiệm nước cho cây trồng nhằm thích ứng với sự thiếu hụt nguồn nước do biến đổi khí hậu.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Sĩ, quá trình chăm sóc khóm rất khỏe do toàn bộ phân bón và thuốc sử dụng là vô cơ nên rất an toàn sức khỏe cho người trồng; đồng thời sản phẩm tạo ra cũng an toàn cho người tiêu dùng và bảo vệ tốt cho môi trường. Đặc biệt trồng khóm MD2 không cần tưới nhiều nước mà cây vẫn xanh tốt và cho trái to, đây là cây trồng có thể giải bài toán về việc lo thiếu nguồn nước ngọt phục vụ sản xuất tại những vùng bị xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Tuấn, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang cho biết: “Ngành nông nghiệp huyện Phụng Hiệp đang tích cực khuyến cáo người dân trong huyện hạn chế dần việc sử dụng nhiều loại phân, thuốc thuốc hóa học trong sản xuất để tiến dần đến việc sử dụng phân, thuốc hữu cơ. Có thể thấy tuy mô hình nông nghiệp xanh mới được địa phương triển khai thực hiện nhưng đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ người dân bằng những cách làm cụ thể và sự chung tay của doanh nghiệp”.

Tại TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang hiện nay cũng đã hình thành những vùng sản xuất lúa chất lượng cao, vùng rau an toàn tại các xã như Hỏa Lực, Vị Tân,…Bà Nguyễn Thị Hạnh, cán bộ Trạm Khuyến nông TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang cho phóng viên biết: “Để giúp nông dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, chúng tôi đã khuyến cáo họ sản xuất theo hướng 3 giảm, 3 tăng và 1 phải, 5 giảm; đồng thời thường xuyên phối hợp với tổ kỹ thuật tại các xã, phường kiểm tra, theo dõi những mô hình sản xuất nông nghiệp để hướng dẫn người dân sản xuất an toàn, bảo vệ môi trường”. 

Có thể thấy từ những mô hình sản xuất nêu trên là bước đệm quan trọng giúp cho tỉnh Hậu Giang nhân rộng các mô hình nông nghiệp xanh, nông nghiệp thân thiện với môi trường, tạo ra các sản phẩm nông nghiệp sạch, góp phần bảo vệ môi trường đất, nước, không khí, đảm bảo sức khỏe cho người sản xuất cũng như người tiêu dùng.

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Yên mùa Xuân mới

  Phú Yên mùa Xuân mới

  21:08 30/03/2023
  (TN&MT) - Tuy Hòa từ lâu đã đi vào thơ, vào nhạc, đi vào lòng người, để trong những người đi xa và đi qua Tuy Hòa những dấu ấn khó quên. Tuy nhiên Tuy Hòa cho đến hôm nay chỉ mới là một thành phố loại nhỏ của miền Trung. Tôi có mấy lần được nghe nhắc về Tuy Hòa mà lòng rung động xốn xang và không bao giờ quên được.
 • Truyền thông về chuyển đổi xanh cần song hành chuyển đổi số
  (TN&MT) - Ông Trần Trọng Dũng - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh như vậy khi trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) về việc truyền thông hướng đến chuyển đổi xanh - định hướng tất yếu mà Việt Nam đang nỗ lực thực hiện.
 • PV GAS: Sôi động cùng Giải cờ tướng, cờ vua năm 2023
  (TN&MT) - Với mong muốn tạo sân chơi thể thao, phát huy tình đoàn kết, giao lưu giữa các CBCNV, NLĐ và các công đoàn cơ sở, Công đoàn PV Gas đã tổ chức Giải cờ tướng, cờ vua PV GAS lần thứ Nhất - năm 2023. Đây cũng là hoạt động chào mừng đại hội công đoàn các cấp, hướng tới Đại hội Công đoàn Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
 • Hiệu quả công tác giảm nghèo ở Tam Đảo
  (TN&MT) - Tam Đảo là huyện miền núi của tỉnh Vĩnh Phúc với gần 50% là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn.
 • Phú Thọ: Người dân thoát nghèo nhờ rừng
  (TN&MT) - Từ một tỉnh với nhiều huyện nghèo, Phú Thọ đã vươn lên đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong công tác giảm nghèo bền vững, giúp đời sống nhân dân từng bước được cải thiện.
 • Quảng Trị: Biên phòng giúp người dân vùng cao thoát nghèo
  Thời gian qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã vận động các nguồn đóng góp trong đơn vị và xã hội hóa, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa cho bà con vùng cao, vùng biên giới, qua đó giúp người dân xóa đói giảm nghèo, vươn lên trong cuộc sống.
 • Ông Vũ Văn Diện giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh
  (TN&MT) - Ngày 30/3, tại Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026, đã bầu đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Hạ Long, nhiệm kỳ 2021-2026, giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, nhiệm kỳ 2021-2026, với tỷ lệ phiếu bầu đạt 100% đại biểu triệu tập có mặt tại kỳ họp.
 • “Giấc mơ vươn tới một ngôi sao” của bãi biển trứ danh Phú Quốc
  (TN&MT) - Bãi biển hình cánh cung được ôm ấp bởi những cánh rừng già, bờ cát thoải trắng mịn, cùng làn nước trong vắt, Bãi Sao - “viên ngọc” quý của đảo Ngọc, bao năm qua vẫn luôn là bãi biển đẹp bậc nhất TP đảo.
 • Yên Bái: Đưa hệ thống họp trực tuyến toàn tỉnh đi vào hoạt động
  Vừa qua, UBND tỉnh Yên Bái đã khai trương Hệ thống giao ban điện tử đa phương tiện, đây là hệ thống giao ban điện tử với 210 điểm cầu, được kết nối từ tỉnh đến 173/173 xã, phường.
 • Bộ GD&ĐT công bố sửa đổi quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2023
  (TN&MT) - Theo Thông tư số 06/ 2023/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) có sửa đổi, bổ sung một số quy định trong phòng thi và làm đề thi nhằm tránh gian lận thi cử và tránh lọt đề trong kỳ thi tốt nghiệp 2023.
 • Quảng Nam: Tăng cường theo dõi, phối hợp xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển
  Ngày 29/3, UBND tỉnh Quảng Nam có Công văn 1798/UBND-KTN về tăng cường theo dõi, phối hợp xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh.
 • Chuyển đổi số ở Yên Bái người đứng đầu phải chủ động đi trước
  (TN&MT) - “Người đứng đầu phải chủ động đi trước, có vai trò dẫn dắt, biết lựa chọn vấn đề ưu tiên và đưa ra các đề bài cần giải quyết…” đó là một trong những chỉ đạo của Bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái Đỗ Đức Duy tại Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về công tác chuyển đổ số năm 2023 và đánh giá kết quả phối hợp giữa tỉnh Yên Bái với Tập đoàn Viettel, Tập đoàn VNPT ngày 29/3.
 • Lạng Sơn: Giảm nghèo từ kinh tế đồi rừng
  (TN&MT) -Tỉnh Lạng Sơn đã và đang phát huy hiệu quả lợi thế kinh tế đồi rừng, coi trồng rừng là nghề mang lại thu nhập ổn định, góp phần phủ xanh đất trống đồi núi trọc, xóa nghèo bền vững.
 • Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về kinh tế biển góp phần xóa đói giảm nghèo
  (TN&MT) - Thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều giải pháp đồng bộ nhằm từng bước nâng cao hiểu quả quản lý nhà nước đối với vấn đề phát triển bền vững kinh tế biển, góp phần quan trọng vào công tác xóa đói, giảm nghèo, giúp lực lượng lao động thuộc các ngành kinh tế biển có cơ hội nâng cao đời sống.
 • Du lịch cộng đồng nơi miền Tây xứ Nghệ
  Rong ruổi khắp các huyện miền Tây xứ Nghệ, điều mà tôi ghi nhận được trong suốt cuộc hành trình là đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây vẫn còn lưu giữ được nét văn hóa truyền thống rất độc đáo và đặc sắc. Và chính điều này đã làm nên bản sắc rất riêng trong phát triển du lịch cộng đồng khi khách du lịch được ăn, ngủ, sinh hoạt chung bầu không khí thắm đượm nền văn hóa bản địa...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO