Hậu Giang: Tăng cường quản lý, bảo vệ tài nguyên nước

Lê Hùng | 23/12/2021, 10:50

(TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Hậu Giang đã tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp, góp phần đưa công tác quản lý, bảo vệ, khai thác, sử dụng nguồn tài nguyên nước ngày càng đi vào nền nếp, hiệu quả.

Nâng cao hiệu quả quản lý nguồn nước

Theo Sở TN&MT tỉnh Hậu Giang, nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên nước, thời gian qua, tỉnh Hậu Giang đã tăng cường triển khai các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến tài nguyên nước; tổ chức điều tra, đánh giá tài nguyên nước dưới đất; lập, phê duyệt, công bố Quy hoạch phân bổ tài nguyên nước dưới đất đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 theo quy định; thẩm định, cấp Giấy phép tài nguyên nước đối với các công trình thuộc trường hợp phải có giấy phép.

Cùng với đó, tập trung thực hiện Chiến lược quốc gia về tài nguyên nước thông qua việc xây dựng và tổ chức quy hoạch tài nguyên nước dưới đất; chủ động kiểm soát tình hình ô nhiễm nguồn nước, bảo đảm nguồn nước đáp ứng các nhu cầu sử dụng nước khác nhau, đặc biệt là nhu cầu cấp nước sinh hoạt cho người dân; đồng thời, thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng tránh nguy cơ làm suy thoái, cạn kiệt nguồn nước.

Tỉnh Hậu Giang đang tập trung triển khai nhiều giải pháp để bảo vệ nguồn nước mặt kênh Xáng Xà No.

Bên cạnh đó, các ngành chức năng đã tổ chức quan trắc môi trường nước mặt, quan trắc động thái nước dưới đất; đánh giá chất lượng, sức chịu tải một số nguồn nước chính trên địa bàn tỉnh Hậu Giang; phân vùng môi trường tiếp nhận nước thải công nghiệp; lập Danh mục các nguồn nước phải lập hành lang để bảo vệ; khoanh định khu vực hạn chế khai thác nước dưới đất; lập, phê duyệt, công bố vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt của công trình khai thác nước trên địa bàn tỉnh.

Tính đến tháng 8/2021, tỉnh Hậu Giang đã phê duyệt vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt đối với 59 công trình khai thác tài nguyên nước phục vụ cấp nước sinh hoạt và được công bố, đăng tải theo đúng quy định. Đối với các chủ công trình khai thác tài nguyên nước đã và đang phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương xác định ranh giới phạm vi của vùng bảo hộ vệ sinh của công trình trên thực địa để cắm mốc, biển hiệu và quản lý, bảo vệ nguồn nước khai thác theo đúng quy định.

Ngoài ra, để giám sát số lượng, chất lượng nguồn nước; hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước, hiện nay tỉnh Hậu Giang đã vào vận hành 3 trạm quan trắc nước mặt tự động và 45 vị trí khác trên các tuyến sông kênh chính; đồng thời, triển khai quan trắc động thái nước dưới đất tại 8 điểm, với 24 lỗ khoan ở 4 tầng chứa nước đang được khai thác nhiều trên địa bàn tỉnh.

Tập trung bảo vệ nguồn nước

Để bảo vệ nguồn nước mặt, nước ngầm trước tác động từ biến đổi khí hậu, nước biển dâng cũng như phát triển kinh tế - xã hội, hiện nay, tỉnh Hậu Giang đang siết chặt công tác quản lý, nhất là việc khai thác nước mặt, dưới đất, xả nước thải trong các khu, cụm công nghiệp vào các sông, rạch; đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của tổ chức, cá nhân trong việc nghiêm chỉnh chấp hành các quy định pháp luật về tài nguyên nước.

Cùng với đó, tỉnh Hậu Giang còn triển khai xây dựng Bản đồ số xâm nhập mặn; khảo sát, đánh giá chế độ thủy văn, địa hình đáy, địa chất ven sông, kênh chính; rà soát danh mục các hồ, ao, đầm không được san lấp; xây dựng các tuyến đê ngăn mặn, cống hở điều tiết nguồn nước; triển khai đắp đập thời vụ, nạo vét sông kênh rạch để tăng cường khả năng tích trữ và lưu thông nguồn nước; vận hành hiệu quả 10 trạm quan trắc tự động đo nồng độ mặn tại các tuyến sông chính trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Hậu Giang đã xây dựng hàng chục cống ngăn mặn để đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho người dân

Song song với đó, tỉnh Hậu Giang cũng đang tập trung triển khai đề án cấp nước sạch nông thôn và quy hoạch cấp nước trên địa bàn tỉnh; khoan 13 giếng khai thác nước dưới đất với công suất khai thác khoảng 15.000m3/ngày đêm để dự phòng trong trường hợp nguồn cấp nước sinh hoạt bị ảnh hưởng do xâm nhập mặn; đồng thời, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án xây dựng hồ chứa nước ngọt với dung tích giai đoạn 1 khoảng 1 triệu m3 để cấp cho sinh hoạt và sản xuất cho người dân ở khu vực thường xuyên bị hạn hán, xâm nhập mặn.

Chia sẻ với phóng viên, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết: “Để chủ động đảm bảo nguồn nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho người dân, tỉnh Hậu Giang đã và đang tập trung xây dựng mới các hệ thống cấp nước tập trung quy mô lớn có công nghệ xử lý nước đạt quy chuẩn quốc gia; mở rộng, nâng cấp và nối mạng cấp nước cho các xã, loại bỏ dần giếng khoan nhỏ để bảo vệ chất lượng nguồn nước ngầm”.

Theo Sở TN&MT tỉnh Hậu Giang, tính đến tháng 8/2021, trên địa bàn tỉnh có 90 công trình đã được phê duyệt cấp quyền khai thác tài nguyên nước với tổng số tiền khoảng 379 tỷ đồng. Hiện tại, các đơn vị đã nộp theo các quyết định phê duyệt khoảng 35 tỷ đồng. Hầu hết các công trình thuộc trường hợp phải kê khai tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước đã thực hiện kê khai theo đúng quy định, chưa phát sinh trường hợp phải truy thu, hoàn trả tiền cấp quyền trên địa bàn tỉnh.

Bài liên quan
 • Chia sẻ kinh nghiệm kiểm toán hợp tác về quản lý nguồn nước tại lưu vực sông Mê Công
  (TN&MT) - Kiểm toán Nhà nước Việt Nam vừa chủ trì tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm kiểm toán hợp tác về công tác quản lý nguồn nước tại lưu vực sông (LVS) Mê Công. Hội thảo được tổ chức bằng hình thức trực tuyến với sự tham gia của các Cơ quan Kiểm toán tối cao Thái Lan, Myanmar, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Nepal, Mông Cổ, Bhutan, Pakistan, Nhật Bản và Oman.

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic: Chùa Bụt – điểm đến tâm linh độc đáo của xứ Thanh
(TN&MT) - Chùa Bụt (xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa) là một trong những điểm du lịch tâm linh thu hút rất đông du khách tại khu du lịch Hải Tiến với lối kiến trúc độc đáo, có hình dáng như những ngôi chùa của người Khmer.
Đừng bỏ lỡ
 • Nâng cao hiệu quả hoạt động của Quy trình vận hành liên hồ chứa
  Trong những năm qua, việc vận hành các hồ chứa theo quy định của Quy trình vận hành liên hồ chứa đã đạt được những kết quả quan trọng, giúp cắt, giảm lũ cho hạ du vào mùa lũ và điều tiết nước cho sản xuất và sinh hoạt vào mùa cạn. Tuy nhiên, quá trình vận hành cũng bộc lộ những tồn tại, hạn chế nhất định, hiện đang được Bộ TN&MT tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh.
 • Sơn La: Hàng nghìn người tham gia hưởng ứng Ngày nước thế giới 2022
  (TN&MT) - Hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2022, các địa phương trên toàn tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều hoạt động ra quân bảo vệ môi trường, tài nguyên nước, huy động sự tham gia ủng hộ của đông đảo người dân.
 • Sơn La: Phòng ngừa, bảo vệ nguồn nước trước nguy cơ suy thoái
  (TN&MT) - Là địa phương có nguồn tài nguyên nước phong phú với 35 suối lớn, 2 sông lớn là sông Đà (dài 280km, 32 phụ lưu) và sông Mã (dài 90km, 17 phụ lưu), những năm qua, Sơn La đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực để nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ tài nguyên nước (TNN), đáp ứng nhu cầu khai thác, sử dụng nguồn nước cho phát triển kinh tế - xã hội.
 • Xây dựng giải pháp vận hành linh hoạt các hồ chứa
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có Văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc đề xuất giải pháp vận hành linh hoạt các hồ chứa trong Quy trình vận hành liên hồ chứa trên các lưu vực sông các tháng cuối năm 2022.
 • Quyết liệt bảo vệ tài nguyên nước dưới đất
  (TN&MT ) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Văn bản số 2553/BTNMT-TNN gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác bảo vệ tài nguyên nước dưới đất.
 • Thiết lập chính sách đồng bộ quản lý hiệu quả tài nguyên nước: Quản trị tài nguyên nước thông minh
  (TN&MT) - Áp dụng quản trị nước thông minh, góp phần đảm bảo an ninh nguồn nước của khu vực và quốc gia, giúp điều tiết, sử dụng TNN hợp lý, giúp bảo vệ sức khỏe cộng đồng và nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo an ninh, an toàn và an sinh xã hội.
 • Thiết lập chính sách đồng bộ quản lý hiệu quả tài nguyên nước: Không ngừng hoàn thiện Chính sách pháp luật về tài nguyên nước
  (TN&MT) - Quản lý, khai thác và sử dụng có hiệu quả TNN có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của con người. Xác định được tầm quan trọng đó, những năm qua, các chủ trương, chính sách, pháp luật về TNN đã không ngừng được Bộ TN&MT xây dựng, hoàn thiện và ban hành đáp ứng yêu cầu cấp thiết bảo vệ hiệu quả nguồn nước phục vụ phát triển bền vững kinh tế - xã hội.
 • Đảm bảo tốt nhất nguồn nước cho người dân Bến Tre
  (TN&MT) - Trước những áp lực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã thực hiện nhiều giải pháp quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả, bền vững tài nguyên nước (TNN). Bến Tre cũng vừa tổ chức Sơ kết 1 năm thực hiện Chương trình số 10-CTr/TU ngày 29/1/2021 của Tỉnh ủy về quản lý, đảm bảo an ninh nguồn nước, nguồn cấp nước ngọt, thích ứng với BĐKH giai đoạn 2020 - 2030.
 • Khẩn trương hoàn thiện quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Hồng - Thái Bình và sông Cửu Long
  (TN&MT) - Sáng 5/5, tại Hà Nội, Thứ trưởng Lê Công Thành đã chủ trì cuộc họp trực tuyến nghe báo cáo về tiến độ xây dựng các Quy hoạch tổng hợp Lưu vực sông Hồng - Thái Bình và sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
 • Thủy lợi Cái Lớn – Cái Bé: Mang “ngọt” đến vùng đất mặn
  (TN&MT) - Trong không khí kỷ niệm ngày 30/4 - 1/5 năm nay, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc phỏng vấn với GS.TS Trần Đình Hòa, Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam về một công trình đặc biệt: Hệ thống thủy lợi Cái Lớn – Cái Bé. Dù chỉ vừa khánh thành giai đoạn 1, công trình đã góp phần to lớn giải nỗi lo hạn mặn, đánh dấu bước chuyển của đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trong chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Khánh thành công trình Đập ngăn mặn 500 tỷ đồng trên sông Hiếu
  (TN&MT) - Ngày 28/4, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức khánh thành công trình Đập ngăn mặn sông Hiếu, đây là công trình chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị 1/5 (1972-2022).
 • Hà Nội duy trì sản xuất nước sạch mùa hè lên đến 1,52 triệu m3/ngày đêm
  (TN&MT) - Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, để đảm bảo đủ nguồn nước sạch cho nhân dân dịp hè 2022, Sở đã tham mưu UBND Thành phố kế hoạch cấp nước, duy trì sản xuất 1,37 đến 1,52 triệu m3 nước/ngày đêm.
 • Quản lý, vận hành, khai thác bền vững công trình cấp nước và vệ sinh nông thôn
  (TN&MT) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có Công văn số 2435/BNN-TCTL gửi các Bộ, Ngành, Đoàn thể và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2022.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO