Hậu Giang: Tăng cường quản lý, bảo vệ tài nguyên nước

Lê Hùng | 23/12/2021, 10:50

(TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Hậu Giang đã tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp, góp phần đưa công tác quản lý, bảo vệ, khai thác, sử dụng nguồn tài nguyên nước ngày càng đi vào nền nếp, hiệu quả.

Nâng cao hiệu quả quản lý nguồn nước

Theo Sở TN&MT tỉnh Hậu Giang, nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên nước, thời gian qua, tỉnh Hậu Giang đã tăng cường triển khai các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến tài nguyên nước; tổ chức điều tra, đánh giá tài nguyên nước dưới đất; lập, phê duyệt, công bố Quy hoạch phân bổ tài nguyên nước dưới đất đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 theo quy định; thẩm định, cấp Giấy phép tài nguyên nước đối với các công trình thuộc trường hợp phải có giấy phép.

Cùng với đó, tập trung thực hiện Chiến lược quốc gia về tài nguyên nước thông qua việc xây dựng và tổ chức quy hoạch tài nguyên nước dưới đất; chủ động kiểm soát tình hình ô nhiễm nguồn nước, bảo đảm nguồn nước đáp ứng các nhu cầu sử dụng nước khác nhau, đặc biệt là nhu cầu cấp nước sinh hoạt cho người dân; đồng thời, thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng tránh nguy cơ làm suy thoái, cạn kiệt nguồn nước.

Tỉnh Hậu Giang đang tập trung triển khai nhiều giải pháp để bảo vệ nguồn nước mặt kênh Xáng Xà No.

Bên cạnh đó, các ngành chức năng đã tổ chức quan trắc môi trường nước mặt, quan trắc động thái nước dưới đất; đánh giá chất lượng, sức chịu tải một số nguồn nước chính trên địa bàn tỉnh Hậu Giang; phân vùng môi trường tiếp nhận nước thải công nghiệp; lập Danh mục các nguồn nước phải lập hành lang để bảo vệ; khoanh định khu vực hạn chế khai thác nước dưới đất; lập, phê duyệt, công bố vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt của công trình khai thác nước trên địa bàn tỉnh.

Tính đến tháng 8/2021, tỉnh Hậu Giang đã phê duyệt vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt đối với 59 công trình khai thác tài nguyên nước phục vụ cấp nước sinh hoạt và được công bố, đăng tải theo đúng quy định. Đối với các chủ công trình khai thác tài nguyên nước đã và đang phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương xác định ranh giới phạm vi của vùng bảo hộ vệ sinh của công trình trên thực địa để cắm mốc, biển hiệu và quản lý, bảo vệ nguồn nước khai thác theo đúng quy định.

Ngoài ra, để giám sát số lượng, chất lượng nguồn nước; hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước, hiện nay tỉnh Hậu Giang đã vào vận hành 3 trạm quan trắc nước mặt tự động và 45 vị trí khác trên các tuyến sông kênh chính; đồng thời, triển khai quan trắc động thái nước dưới đất tại 8 điểm, với 24 lỗ khoan ở 4 tầng chứa nước đang được khai thác nhiều trên địa bàn tỉnh.

Tập trung bảo vệ nguồn nước

Để bảo vệ nguồn nước mặt, nước ngầm trước tác động từ biến đổi khí hậu, nước biển dâng cũng như phát triển kinh tế - xã hội, hiện nay, tỉnh Hậu Giang đang siết chặt công tác quản lý, nhất là việc khai thác nước mặt, dưới đất, xả nước thải trong các khu, cụm công nghiệp vào các sông, rạch; đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của tổ chức, cá nhân trong việc nghiêm chỉnh chấp hành các quy định pháp luật về tài nguyên nước.

Cùng với đó, tỉnh Hậu Giang còn triển khai xây dựng Bản đồ số xâm nhập mặn; khảo sát, đánh giá chế độ thủy văn, địa hình đáy, địa chất ven sông, kênh chính; rà soát danh mục các hồ, ao, đầm không được san lấp; xây dựng các tuyến đê ngăn mặn, cống hở điều tiết nguồn nước; triển khai đắp đập thời vụ, nạo vét sông kênh rạch để tăng cường khả năng tích trữ và lưu thông nguồn nước; vận hành hiệu quả 10 trạm quan trắc tự động đo nồng độ mặn tại các tuyến sông chính trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Hậu Giang đã xây dựng hàng chục cống ngăn mặn để đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho người dân

Song song với đó, tỉnh Hậu Giang cũng đang tập trung triển khai đề án cấp nước sạch nông thôn và quy hoạch cấp nước trên địa bàn tỉnh; khoan 13 giếng khai thác nước dưới đất với công suất khai thác khoảng 15.000m3/ngày đêm để dự phòng trong trường hợp nguồn cấp nước sinh hoạt bị ảnh hưởng do xâm nhập mặn; đồng thời, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án xây dựng hồ chứa nước ngọt với dung tích giai đoạn 1 khoảng 1 triệu m3 để cấp cho sinh hoạt và sản xuất cho người dân ở khu vực thường xuyên bị hạn hán, xâm nhập mặn.

Chia sẻ với phóng viên, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết: “Để chủ động đảm bảo nguồn nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho người dân, tỉnh Hậu Giang đã và đang tập trung xây dựng mới các hệ thống cấp nước tập trung quy mô lớn có công nghệ xử lý nước đạt quy chuẩn quốc gia; mở rộng, nâng cấp và nối mạng cấp nước cho các xã, loại bỏ dần giếng khoan nhỏ để bảo vệ chất lượng nguồn nước ngầm”.

Theo Sở TN&MT tỉnh Hậu Giang, tính đến tháng 8/2021, trên địa bàn tỉnh có 90 công trình đã được phê duyệt cấp quyền khai thác tài nguyên nước với tổng số tiền khoảng 379 tỷ đồng. Hiện tại, các đơn vị đã nộp theo các quyết định phê duyệt khoảng 35 tỷ đồng. Hầu hết các công trình thuộc trường hợp phải kê khai tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước đã thực hiện kê khai theo đúng quy định, chưa phát sinh trường hợp phải truy thu, hoàn trả tiền cấp quyền trên địa bàn tỉnh.

Bài liên quan
 • Chia sẻ kinh nghiệm kiểm toán hợp tác về quản lý nguồn nước tại lưu vực sông Mê Công
  (TN&MT) - Kiểm toán Nhà nước Việt Nam vừa chủ trì tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm kiểm toán hợp tác về công tác quản lý nguồn nước tại lưu vực sông (LVS) Mê Công. Hội thảo được tổ chức bằng hình thức trực tuyến với sự tham gia của các Cơ quan Kiểm toán tối cao Thái Lan, Myanmar, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Nepal, Mông Cổ, Bhutan, Pakistan, Nhật Bản và Oman.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đồng Nai: Nâng cao hiệu quả công tác quản lý, sử dụng tài nguyên nước
(TN&MT) - Được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT Đồng Nai đã và đang chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằn nâng cao hiệu quả công tác quản lý, sử dụng tài nguyên nước phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh Đồng Nai.
Đừng bỏ lỡ
 • Tiền Giang: Quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước tình hình hiện nay khi biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, khó lường, tỉnh Tiền Giang đã và đang tổ chức thực hiện nhiều biện pháp, giải pháp tăng cường bảo vệ, khai thác và sử dụng hiệu quả, hợp lý nguồn tài nguyên nước (TNN) trong giai đoạn trước mắt cũng như lâu dài, góp phần phục vụ giảm nghèo bền vững, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước hồ thủy điện Ialy tạo sinh kế cho người dân
  (TN&MT) - Trải dài trên địa bàn 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum, hồ thủy điện Ialy không những phục vụ hiệu quả cho hoạt động khai thác thủy điện của Nhà máy thủy điện Ialy mà còn là nguồn cung cấp nước tưới tiêu cho nông nghiệp, ngư nghiệp và phát triển du lịch.
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp người dân Sơn La thoát nghèo
  (TN&MT) - Phát huy lợi thế hơn 23.000 ha mặt nước diện tích lòng hồ thủy điện Sơn La và Hòa Bình, những năm qua, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều giải pháp khai thác, sử dụng mặt nước lòng hồ để nuôi trồng thủy sản, góp phần xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm cho nhân dân, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Sớm hoàn thiện chính sách pháp luật để quản lý hiệu quả tài nguyên nước
  (TN&MT) - Đây là ý kiến của các nhà quản lý, chuyên gia trong và ngoài nước, các doanh nghiệp tại Hội thảo "Chính sách ngành nước - phát triển bền vững" nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Nước Việt Nam 2022.
 • Tìm “mạch ngọt” trên mỏm đá tai mèo
  (TN&MT) - Ở cao nguyên đá Hà Giang, nước có trong câu chuyện của những người đàn ông mỗi sáng, trong câu chuyện của những người đàn bà bên bếp lửa, nước ám ảnh cả trong những giấc ngủ của các em bé người Mông.
 • Đông Hòa (Phú Yên): Dân khát nước khi sống bên cạnh nhà máy nước sạch
  Công trình Trạm nước sạch xã Hòa Xuân Đông, thị xã Đông Hòa được đầu tư xây dựng gần 10 tỷ đồng và đưa vào hoạt động từ năm 2017 với công suất thiết kế cung cấp nước sạch cho hơn 1.800 hộ dân trên địa bàn xã. Tuy nhiên hiện nay, công trình này chỉ mới cung cấp nước cho khoảng 350 hộ dân.
 • Khai mạc Tuần lễ Nước Việt Nam 2022
  (TN&MT) - Sáng 10/11, tại Hà Nội, Tuần lễ Nước Việt Nam 2022 (VietNam Water Week 2022) đã chính thức khai mạc. Sự kiện do Hội Cấp thoát nước Việt Nam chủ trì, Bộ Xây dựng và Cổng TTĐT Chính phủ bảo trợ.
 • Điện Biên quản lý sử dụng các công trình thủy lợi, hồ chứa
  (TN&MT) - Xác định tầm quan trọng của nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp, để nâng cao và phát huy hiệu quả các hồ chứa công trình thủy lợi, tỉnh Điện Biên yêu cầu các đơn vị trên địa bàn quản lý khai thác tốt các công trình thủy lợi; xây dựng kế hoạch phòng chống, theo dõi thông tin khí tượng thủy văn, kiểm kê nguồn nước trong công trình thủy lợi, thực hiện tưới tiết kiệm… Qua đó, các công trình thủy lợi phát huy hiệu quả, đáp ứng nhu cầu tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp của người dân.
 • Infographic: Tiết kiệm nước trong sản xuất nông nghiệp giúp nông dân giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Tưới tiên tiến, tiết kiệm nước trong sản xuất nông nghiệp là một xu hướng sản xuất của một nền nông nghiệp hiện đại, tiên tiến mang lại nhiều lợi ích về hiệu quả kinh tế lẫn môi trường. Thế nhưng việc ứng dụng hệ thống tưới tưới tiên tiến, tiết kiệm nước không phải nông dân nào cũng nhận thức được và có khả năng về nguồn vốn để đầu tư.
 • Bà Nguyễn Thị Thu Linh giữ chức Chánh Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 8/11, tại Hà Nội, Bộ TN&MT đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định số 2889/QĐ-BTNMT của Bộ trưởng Bộ TN&MT bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Thu Linh, Quyền Chánh Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam giữ chức Chánh văn phòng Thường trực Uỷ ban sông Mê Công Việt Nam.
 • Tuần lễ Nước Việt Nam 2022 - Động lực cho sự phát triển bền vững ngành Nước
  (TN&MT) - "Tuần lễ Nước Việt Nam - Vietnam Water Week 2022" với chủ đề "Chính sách ngành nước - Phát triển bền vững" do Hội Cấp thoát nước Việt Nam chủ trì tổ chức lần đầu tiên sẽ diễn ra từ ngày 9-11/11 tại Hà Nội.
 • Lạng Sơn: Khai thác tiềm năng nước mặt để phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Với lợi thế gần 1.300 ha diện tích mặt nước, thuận lợi để phát triển thủy sản, những năm qua, tỉnh Lạng Sơn đã tập trung triển khai các cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân phát triển kinh tế lòng hồ, góp phần nâng cao thu nhập. Song song đó, tỉnh cũng luôn chú trọng công tác bảo vệ môi trường, nguồn nước, hướng tới phát triển bền vững.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO