Hậu Giang tăng cường liên kết vùng để ứng phó với biến đổi khí hậu

Lê Hùng (thực hiện) | 02/12/2021, 09:28

(TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) đã tác động mạnh mẽ đến các lĩnh vực kinh tế - xã hội của tỉnh Hậu Giang. Trước thực trạng này, Hậu Giang hiện đang chủ động triển khai các giải pháp để ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do BĐKH gây ra. Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Trương Cảnh Tuyên - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang xung quanh vấn đề này.

PV: Thời gian qua, tỉnh Hậu Giang đã triển khai công tác ứng phó với BĐKH như thế nào, thưa ông?

Ông Trương Cảnh Tuyên:

Thời gian qua, tỉnh Hậu Giang rất quan tâm đến công tác ứng phó BĐKH nói chung và chỉ đạo sâu sát việc triển khai các giải pháp ứng phó với hạn, mặn, sạt lở, lũ lụt, giông, bão. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số Nghị quyết, Chương trình, kết luận quan trọng của Trung ương về ứng phó với BĐKH, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Hậu Giang cũng đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, dự báo, cảnh báo thiên tai đến cộng đồng dân cư; huy động các cấp, các ngành, tổ chức chính trị - xã hội, người dân địa phương tham gia ứng phó với BĐKH; triển khai chương trình giáo dục, hoạt động ngoại khóa về kiến thức ứng phó BĐKH, phòng chống thiên tai.

Ông Trương Cảnh Tuyên - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang.

Đồng thời, tập trung lồng ghép thích ứng BĐKH vào chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; lập đồ án quy hoạch xây dựng và đô thị; thực hiện Chương trình mục tiêu ứng phó BĐKH và tăng trưởng xanh giai đoạn 2016 - 2020 và phê duyệt kết quả nhiệm vụ xây dựng, cập nhật Kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tỉnh Hậu Giang đã đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thay đổi mùa vụ, mô hình canh tác, sử dụng đất thích ứng với BĐKH; nghiên cứu ứng dụng giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản thích ứng với hạn mặn, phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai, nguồn nước tại từng tiểu vùng; tăng cường liên kết với các địa phương trong vùng để dự báo, thực hiện công trình ứng phó xâm nhập mặn, quản lý khai thác cát, nước ngầm và phối hợp đề xuất các dự án liên kết vùng ĐBSCL phát triển bền vững thích ứng với BĐKH theo Nghị quyết số 120/NQ-CP.

PV: Ông có thể chia sẻ một số kết quả nổi bật mà tỉnh Hậu Giang đã đạt được trong công tác ứng phó với BĐKH?

Ông Trương Cảnh Tuyên:

Tỉnh Hậu Giang đã kịp thời triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương; đồng thời, tranh thủ các nguồn lực để triển khai thực hiện các công trình, dự án ứng phó BĐKH trên địa bàn tỉnh; chủ động lồng ghép thích ứng với BĐKH trong từng ngành, lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, nhất là trong công tác phòng chống thiên tai và hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về ứng phó BĐKH của tỉnh ngày càng được tăng cường, đồng bộ ở các cấp, các ngành, phổ biến sâu rộng trong cộng đồng dân cư, từ đó tạo những chuyển biến cho người dân trong việc chủ động chuyển đổi mô hình sản xuất hiệu quả; sử dụng hệ thống tưới phun tự động thích ứng với hạn hán trong vườn cây ăn trái; xử lý rơm rạ sau thu hoạch bằng chế phẩm sinh học; trồng rau và dưa lưới trong nhà màng ứng dụng công nghệ cao.

Tỉnh Hậu Giang hiện đang tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhất là cây lúa để vừa đảm bảo năng suất, vừa thích ứng với BĐKH.

Tỉnh Hậu Giang cũng đã triển khai các dự án năng lượng sạch, đóng góp trong việc thực hiện mục tiêu giảm nhẹ phát thải khí nhà kính. Đến nay, đã đưa vào vận hành thương mại Dự án Nhà máy điện mặt trời Hậu Giang với công xuất 29MW; đồng thời, thực hiện gần 1.100 dự án điện mặt trời áp mái nhà. Hiện tại, một số dự án điện sinh khối đang được triển khai ở huyện Long Mỹ và TX. Long Mỹ.

Ngoài ra, tỉnh Hậu Giang còn đầu tư các công trình cấp bách phòng chống sạt lở, hoàn thiện hệ thống thủy lợi, hồ chứa đa mục tiêu; xây dựng cụm tuyến dân cư di dời khẩn cấp các hộ dân khu vực sạt lở nghiêm trọng, bố trí sắp xếp lại dân cư ven sông, kênh, rạch. Trong đó, có 2 dự án theo nguồn vốn Chương trình ứng phó BĐKH, góp phần trong công tác ứng phó hạn, mặn cho địa phương như Dự án xây dựng hồ chứa nước ngọt và xây dựng hệ thống cống ngăn mặn Nam kênh Xà No.

PV: Để chủ động ứng phó với BĐKH, tỉnh Hậu Giang sẽ tập trung thực hiện các giải pháp hữu hiệu nào, thưa ông?

Ông Trương Cảnh Tuyên:

BĐKH đang tác động đến hầu hết các ngành, lĩnh vực của địa phương, trong đó lĩnh vực nông nghiệp chịu tác động trực tiếp. Vì vậy, thời gian tới, tỉnh Hậu Giang sẽ tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa chất lượng cao; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thủy sản, bố trí lịch thời vụ phù hợp thích ứng với BĐKH; tăng dần diện tích sản xuất theo mô hình ứng dụng công nghệ cao, áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp thông minh, bảo vệ môi trường.

Tỉnh Hậu Giang sẽ nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; chọn tạo và nhân giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản chất lượng cao, có tính chống chịu hạn mặn, thích ứng với BĐKH; liên kết các hộ nông dân qua hình thức HTX để sản xuất hàng hóa lớn; quy hoạch, phát triển hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại theo hướng chủ động thích ứng với BĐKH; nâng cấp các công trình thủy lợi phục vụ đa mục tiêu; xây dựng hệ thống thủy lợi kết hợp giao thông nông thôn, đảm bảo thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển hàng hóa, tiêu thụ nông sản, góp phần hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung với quy mô lớn.

Tỉnh Hậu Giang cũng sẽ tổ chức, bố trí sắp xếp ổn định cuộc sống những hộ dân nằm trong khu vực sạt lở và có nguy cơ sạt lở; đồng thời, mở rộng, nâng cấp và nối mạng cấp nước cho các xã thuộc khu vực đã có công trình cấp nước được xây dựng trong giai đoạn trước; xây dựng mới các hệ thống cấp nước tập trung quy mô lớn có công nghệ xử lý nước đạt quy chuẩn quốc gia... trên địa bàn tỉnh.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Bài liên quan
 • Thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs): Còn nhiều thách thức
  (TN&MT) - Sau 5 năm thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 hướng đến 17 Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), Việt Nam đã có những nỗ lực trong xóa đói, giảm nghèo, giáo dục, ứng phó với biến đổi khí hậu, quan hệ đối tác toàn cầu. Tuy nhiên, để đảm bảo thực hiện 17 Mục tiêu SGDs, Việt Nam còn gặp nhiều thách thức.

(0) Bình luận
Nổi bật
Chủ động ứng phó mưa lớn, lũ quét và gió mạnh trên biển
(TN&MT) - Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai vừa có văn bản gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa về việc ứng phó mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất và gió mạnh trên biển.
Đừng bỏ lỡ
 • Dự báo sớm - Chìa khóa cảnh báo hiệu quả thiên tai, giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thiên tai là loại hình gây ảnh hưởng tiêu cực đến mọi quốc gia, người dân ở mọi địa hình, khu vực và không báo trước cho bất cứ ai. Do tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai ngày càng diễn biến phức tạp, cực đoan và gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản. Trong bối cảnh đó, đầu tư phát triển khoa học công nghệ, từ đó dự báo sớm thiên tai được coi là chìa khóa giúp ứng phó kịp thời, giảm thiểu thiệt hại, đảm bảo phát triển kinh tế-xã hội, góp phần giảm nghèo bền vững.
 • Họp Nhóm điều hành Hiệp hội Khí tượng khu vực II Châu Á lần thứ 18
  (TN&MT) - Chiều 28/11, tại thành phố Abu Dhabi (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất), đã diễn ra Cuộc họp của Nhóm điều hành Hiệp hội Khí tượng khu vực II Châu Á (RA II) lần thứ 18.
 • Ngày 28/11, Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (28/11), các tỉnh Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa vài nơi, nhiệt độ trong khoảng 20 đến 32 độ.
 • Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mạnh, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hiện nay, ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh mạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Khoảng đêm 29/11, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, khu vực Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.
 • Biển Đông có thể đón áp thấp nhiệt đới trong những ngày tới
  (TN&MT) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai vừa có văn bản gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện một số nội dung nhằm chủ động ứng phó với diễn biến thiên tai trong những ngày tới.
 • Ngày 25/11, miền Bắc tiếp tục mưa rét, miền Trung và miền Nam hửng nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (25/11), không khí lạnh tràn khắp các tỉnh, thành miền Bắc và Bắc Trung Bộ, nhưng với cường độ yếu nên nền nhiệt ở những nơi này không hạ nhiều.
 • Kết nối cộng đồng tạo sức mạnh tổng thể ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Những sáng kiến hay và đáp ứng nhu cầu thực tiễn, đưa ra cách tiếp cận mới với những lĩnh vực đang còn bị bỏ ngỏ có thể giúp phát huy sức mạnh của cộng đồng trong giảm phát thải, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050 của Việt Nam. Đó là nhận định chung của các đại biểu tại Hội thảo tổng kết và nâng cao năng lực thành viên Liên minh Hành động vì Khí hậu Việt Nam (VCCA), diễn ra ngày 24/11, tại Hà Nội.
 • Nông nghiệp Điện Biên thích ứng biến đổi khí hậu: Chuyển hướng để giảm nghèo
  (TN&MT) - Trước diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, những năm qua, việc sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan. Vì vậy, để thích ứng với biến đổi khí hậu, ngành nông nghiệp tỉnh Điện Biên đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường ứng dụng và chuyển giao công nghệ, hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, tránh được rủi ro do thiên tai, dịch hại… góp phần xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Ngày 24/11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết ngày và đêm nay (24/11), ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 60mm. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Tăng cường vai trò của Quốc hội trong chuyển dịch năng lượng và giảm phát thải
  (TN&MT) - Ngày 22/11, Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KH,CN&MT) của Quốc hội và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) đã phối hợp tổ chức khai mạc Chương trình Đối thoại quốc gia: “Chuyển dịch năng lượng bền vững – Quản trị, Tài chính và Công nghệ”. Đối thoại nhằm làm rõ nỗ lực của Việt Nam trong việc hiện thực hóa cam kết mạnh mẽ về giảm phát thải thông qua chuyển dịch năng lượng công bằng và bền vững.
 • Nhiều quốc gia chưa muốn dừng khai thác nhiên liệu hóa thạch
  Khủng hoảng năng lượng đã tác động lớn đến các cuộc đàm phán tại Hội nghị các Bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP 27), khi nhiều nước vẫn muốn tiếp tục khai thác nhiên liệu hóa thạch và mục tiêu huy động 100 tỷ đô la cho ứng phó biến đổi khí hậu vẫn chưa đạt được.
 • Không khí lạnh tăng cường, vùng núi có nơi dưới 16 độ
  (TN&MT) - Từ ngày 23 - 25/11, do ảnh hưởng của không khí lạnh, vùng núi phía Đông Bắc Bộ, nhiệt độ thấp nhất 16-19oC, có nơi dưới 16 oC; khu vực trung du, vùng đồng bằng Bắc Bộ, nhiệt độ thấp nhất 19-21oC.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO