Hậu Giang: Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ môi trường

Lê Hùng | 14/06/2022, 13:58

(TN&MT) - Thời gian qua, các cấp, các ngành, hội đoàn thể đã tập trung triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ môi trường (BVMT) tại khu vực đô thị cũng như nông thôn, góp phần xây dựng tỉnh Hậu Giang ngày càng xanh - sạch - đẹp.

Triển khai nhiều giải pháp

Theo Sở TN&MT tỉnh Hậu Giang, trong thời gian qua, để chủ động giám sát chặt chẽ chất lượng môi trường nước, không khí trên địa bàn tỉnh, tỉnh Hậu Giang đã tập trung đầu tư hàng trăm tỉ đồng để xây dựng các trạm quan trắc môi trường tự động liên tục tại khu công nghiệp và một số tuyến sông chính và trung tâm trên địa bàn tỉnh, xây dựng hạ tầng kỹ thuật để tiếp nhận dữ liệu liên tục từ các trạm quan trắc.

Tính đến tháng 5/2022, tỉnh Hậu Giang đã đưa vào sử dụng 4 trạm quan trắc về không khí và nguồn nước tự động liên tục tại các tuyến sông lớn trên địa bàn tỉnh, như: Ba Láng, Cái Côn, Cái Lớn và Khu công nghiệp Sông Hậu. Đồng thời, tỉnh Hậu Giang còn đầu tư 10 trạm quan trắc độ mặn để chủ động theo dõi, giám sát diễn biến xâm nhập mặn phục vụ cho việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

a1.-trien-khai-giai-phap.jpg

Tỉnh Hậu Giang đã và đang triển khai nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, BVMT trên địa bàn tỉnh

Cùng với đó, thực hiện Thông tư số 31/2016/TT-BTNMT ngày 14/10/2016 của Bộ TN&MT về việc lắp đặt trạm quan trắc tự động khí thải, nước thải, đến nay, đã có 6 doanh nghiệp đang hoạt động tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hậu Giang xây dựng tổng cộng 12 trạm quan trắc nước thải, khí thải tự động liên tục, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, BVMT trên địa bàn tỉnh.

Chia sẻ với phóng viên, ông Đào Trọng Ngữ - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường - Sở TN&MT tỉnh Hậu Giang cho biết: “Việc tỉnh Hậu Giang tập trung đầu tư lắp đặt các trạm quan trắc nguồn nước, khí thải, nước thải tự động liên tục sẽ giúp cho công tác quản lý, giám sát các nguồn thải, đặc biệt là tại những khu vực tập trung các hoạt động sản xuất; sông, kênh rạch, khu đô thị trên địa bàn tỉnh ngày càng hiệu quả hơn”.

Bên cạnh đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc theo dõi, giám sát các nguồn thải, tỉnh Hậu Giang cũng tập trung xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Tính đến đầu năm 2022, tỉnh Hậu Giang đã xử lý triệt để ô nhiễm môi trường 6/7 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng theo Quyết định số 1788/2013/QĐ-TTg ngày 1/10/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt kế hoạch xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Để góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, BVMT trên địa bàn tỉnh, tỉnh Hậu Giang đã và đang triển khai thực hiện Đề án “Hậu Giang xanh” với mục tiêu đến năm 2030, 100% lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh tại khu vực đô thị được thu gom và xử lý đảm bảo theo đúng các quy định pháp luật về BVMT; 100% lượng rác thải sinh hoạt phát sinh tại hộ gia đình ở khu vực nông thôn được thu gom, xử lý tập trung hoặc xử lý đảm bảo yêu cầu về BVMT; 100% bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng được thu gom, xử lý theo đúng quy định...

Ngoài ra, tỉnh Hậu Giang cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về BVMT với nhiều hình thức như: qua hệ thống loa truyền thanh tại xã, phường, thị trấn; lắp đặt pano, áp phích; lồng ghép vào hoạt động thường xuyên của các cơ quan, đơn vị, hội đoàn thể; tổ chức các lớp tập huấn, hội thi với chủ đề BVMT, chống rác thải nhựa; đồng thời, triển khai hiệu quả các mô hình thu gom bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng; ủ phân compost từ rác thải sinh hoạt; thu gom, phân loại, xử lý rác thải...

Tạo chuyển biến tích cực

Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, tổ chức chính trị - xã hội, hội đoàn thể và người dân đại phương, công tác quản lý, BVMT tại khu vực đô thị cũng như khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã có sự chuyển biến tích cực, tình trạng vứt rác bữa bãi xuống sông, kênh rạch đã được kéo giảm thiểu đáng kể, diện mạo cảnh quan môi trường trên địa bàn tỉnh Hậu Giang ngày thêm khởi sắc.

Theo Sở TN&MT tỉnh Hậu Giang, thời gian tới, nhằm nâng cao hiệu quả hơn nữa công tác quản lý, BVMT trên địa bàn, tỉnh Hậu Giang sẽ triển khai xây dựng thêm 5 trạm quan trắc tự động liên tục, trong đó có 2 trạm quan trắc chất lượng nguồn nước mặt trên sông Hậu, kênh Xáng Xà No và 3 trạm quan trắc không khí xung quanh địa bàn TP. Vị Thanh, TP. Ngã Bảy và Khu công nghiệp Tân Phú Thạnh.

a2.-phong-trao-bvmt.jpg

Phong trào BVMT tại địa phương luôn là nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên của các cấp, các ngành, hội đoàn thể

Cùng với đó, để chủ động phòng ngừa tình trạng ô nhiễm môi trường nước, không khí, tỉnh Hậu Giang sẽ tập trung nguồn lực đầu tư, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải tập trung tại các khu, cụm công nghiệp; xây dựng nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt tại các đô thị; hoàn thành nhà máy xử lý rác phát điện; xử lý triệt để 1 cơ sở ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đồng thời, tỉnh Hậu Giang cũng sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật liên quan đến môi trường, kiên quyết không để phát sinh cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, các sở, ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội, hội đoàn thể và các địa phương cũng sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, doanh nghiệp, người dân trong công tác BVMT; đồng thời, tập trung triển khai các giải pháp nhằm nâng cao tỉ lệ thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt, bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng,… theo mục tiêu của Đề án “Hậu Giang xanh” giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 và Chương trình BVMT tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2021 - 2025 đã đề ra.

Đặc biệt, theo ông Đào Trọng Ngữ - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Hậu Giang, một trong những nhiệm vụ quan trọng mà Sở TN&MT tỉnh Hậu Giang hiện đang tập trung triển khai thực hiện, đó là triển khai phổ biến các quy định mới của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đến cán bộ, công chức, viên chức, hội viên, đoàn viên… của các sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố và các tổ chức chính trị - xã hội, góp phần sớm đưa những quy định mới về BVMT đi vào thực tiễn, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, BVMT trên địa bàn tỉnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Ninh Bình đầu tư hạ tầng, chú trọng BVMT trong phát triển du lịch
(TN&MT) - Những năm qua, tỉnh Ninh Bình đã dành nhiều nguồn lực cho hạ tầng du lịch, tạo tiền đề cho du lịch địa phương hội nhập và phát triển. Trong đó, chú trọng công tác vệ sinh môi trường, đánh giá tác động môi trường tổng thể về sức tải cho hoạt động du lịch tại các khu di sản để có các giải pháp quản lý, phục vụ du khách cho phù hợp.
Đừng bỏ lỡ
 • Ngày 7/2, Bắc Bộ trời lạnh, sáng và đêm có mưa nhỏ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 7/2, khu vực Bắc Bộ nhiều mây, sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Trời lạnh, có nơi trời rét. Nam Bộ có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nơi nắng nóng, đêm không mưa.
 • Quảng Nam: Sóng lớn đánh sập kè cứng, dân lo sợ làng bị “xoá sổ”
  (TN&MT) - Mặc dù đã qua mùa mưa bão, nhưng những đợt sóng mạnh cùng với triều cường liên tục xuất hiện từ đầu năm đã khiến bờ kè kiên cố ở vùng biển Tam Thanh, tỉnh Quảng Nam bị hư hỏng, sụt lún nghiêm trọng, đe doạ các khu dân cư trong đất liền.
 • Thời tiết 6/2: Nam Bộ ngày nắng, đêm không mưa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 6/2 tại các tỉnh, thành thuộc khu vực Nam Bộ có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nơi nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất : 23-26 độ. Nhiệt độ cao nhất : 32-35 độ, miền Đông có nơi trên 35 độ.
 • Lào Cai: Xuất hiện mưa đá trên đỉnh Fansipan
  Sáng ngày 5/2 do ảnh hưởng hội tụ gió trên cao hoạt động mạnh lên khiến mưa ở các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai gia tăng. Đặc biệt, tại đỉnh Fansipan, của thị xã Sa Pa, Lào Cai xuất hiện mưa đá dày đặc trút xuống kèm với mưa rào và dông mạnh.
 • Thời tiết ngày 5/2: Bắc Bộ tiếp tục mưa phùn, trời lạnh vào ngày rằm tháng Giêng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 5/2, Bắc Bộ tiếp diễn mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Ban đêm có mưa, mưa rào đều khắp và có nơi có dông, phía Tây Bắc Bộ nhiệt độ tăng khá nhanh.
 • Thời tiết ngày 4/2: Bắc Bộ có mưa nhỏ và sương mù, Nam Bộ trời nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa phùn và sương mù. Trời rét. Trong khi đó, khu vực Nam Bộ ngày nắng với nhiệt độ có nơi trên 33 độ C.
 • Chuyên gia khí tượng cảnh báo về khối không khí ẩm, mưa phùn và sương mù
  (TN&MT) - Vừa trải qua chuỗi ngày rét khô, miền Bắc lại đón những ngày đầu tháng 2 với khối không khí ẩm, kèm theo mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Các chuyên gia khuyến cáo, trong những ngày thời tiết nồm ẩm, ô nhiễm tăng cao, người dân cần đeo khẩu trang khi đi ra ngoài.
 • Nam Định: Hưởng ứng Ngày Đất ngập nước Thế giới năm 2023
  UBND tỉnh Nam Định kêu gọi hưởng ứng Ngày Đất ngập nước (ĐNN) theo thông điệp của Đại hội đồng Liên hiệp quốc và văn bản số 7945/BTNMT-TCMT ngày 26/12/2022 của Bộ TN&MT với chủ đề “Hãy phục hồi ĐNN từ hôm nay” trong toàn cộng đồng.
 • Dự báo thời tiết ngày 3/2: Mưa phùn, nồm ẩm quay trở lại miền Bắc
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (3/2), miền Bắc và Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, nền nhiệt tăng nhẹ; trời rét về đêm và sáng sớm với nền nhiệt thấp nhất 15-18 độ, cao nhất 22-25 độ.
 • Quảng Ngãi: Thả 3 cá thể khỉ đuôi lợn về môi trường tự nhiên
  (TN&MT) - Ngày 2/2, Hạt kiểm lâm huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với các ngành liên quan tổ chức thả 3 cá thể khỉ đuôi lợn về môi trường tự nhiên.
 • Huy động nguồn lực cho bảo vệ môi trường làng nghề
  (TN&MT) - Để bảo vệ môi trường làng nghề, bên cạnh nguồn ngân sách Trung ương, các chuyên gia cho rằng, cần chú trọng đến việc huy động tối đa các nguồn lực sẵn có của các địa phương.
 • Hướng tới tín chỉ đa dạng sinh học với nguyên tắc công bằng
  (TN&MT) - Cuối năm 2022 vừa qua, gần 200 quốc gia trên thế giới đã đồng thuận thông qua “Khuôn khổ đa dạng sinh học toàn cầu”, mở ra một bước chuyển mạnh mẽ mới nhằm giải quyết tình trạng mất đa dạng sinh học và khôi phục hệ sinh thái tự nhiên.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO