Hậu Giang: Ô nhiễm môi trường từ khu lưu chứa rác

Lê Hùng | 15/11/2019, 12:02

(TN&MT) - Chỉ sau hơn 5 tháng tiếp nhận rác thải, tình trạng ô nhiễm môi trường đã phát sinh tại khu lưu chứa rác tạm ở xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhiều người dân. 

 

Rác thải đang được đắp đống lộ thiên tại khu lưu chứa rác tạm ở xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang

Nhằm khắc phục tình trạng quá tải tại các bãi rác hiện hữu trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, cuối năm 2018, tỉnh Hậu Giang yêu cầu Công ty TNHH MTV Greenity Hậu Giang (chủ đầu tư Dự án Nhà máy điện rác tỉnh Hậu Giang, tọa lạc tại xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp) bố trí khoảng 5ha đất trong phạm vi của dự án này để làm nơi lưu chứa rác tạm chờ dự án đi vào hoạt động thì xử lý. 

Tuy nhiên, do quá trình triển khai dự án chậm cùng với việc Công ty TNHH MTV Greenity Hậu Giang làm các hố lưu chứa rác nhỏ, tạm bợ lại không được che chắn, nên chỉ sau hơn 5 tháng tiếp nhận rác, mùi hôi thối đã phát tán ra khu vực xung quanh, ảnh hưởng đến đời sống người dân. 

Phản ánh với phóng viên báo TN&MT, ông N. N. T ở xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp cho biết, cách nay mấy tháng rác thải được vận chuyển vào khu vực được quy hoạch xây dựng Nhà máy điện rác để đổ. Do khu vực chứa rác chưa được che chắn, nên không bao lâu đã phát sinh mùi hôi thối phát tán ra khu vực dân cư xung quanh, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Thông tin với phóng viên báo TN&MT, ông Trần Văn Mẫn, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp cho rằng “Thời điểm trước tháng 11/2019 mùi hôi từ khu lưu chứa rác tạm có phát tán ra khu vực dân cư xung quanh, nhưng từ đầu tháng 11/2019 đến nay mùi hôi đã giảm nhiều rồi”.

Khảo sát thực tế của phóng viên tại khu lưu chứa rác tạm thuộc khu đất 23ha được quy hoạch để xây dựng Nhà máy điện rác tỉnh Hậu Giang ngày 14/11/2019 cho thấy, các ô lưu chứa rác tại đây đã quá tải, rác phải chất thành đống lộ thiên không được che đậy; nước rỉ rác đang ngấp nghía bờ bao và có thể chảy tràn xuống ruộng, kênh bất cứ lúc nào...

Rác và nước rỉ rác được chứa trong một hố tại khu lưu chứa rác tạm tại xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang

Ông Phạm Trường Giang, Trưởng Phòng TN&MT huyện Phụng Hiệp cho biết: “Qua khảo sát thực tế tình trạng mùi hôi, nước rỉ rác từ khu vực lưu chứa rác tạm ít nhiều đã ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Vì vậy, Phòng TN&MT đã kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền yêu cầu chủ đầu tư dự án hoàn thành các hố chứa nước rỉ rác, xịt khử mùi, dùng bạt đậy nắp hố chứa rác để hạn chế mùi hôi phát tán ra khu vực dân cư”. 

Trong buổi làm việc mới đây với Công ty TNHH MTV Greenity Hậu Giang về tiến độ thực hiện dự án Nhà máy điện rác, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã yêu cầu: “Đến giữa tháng 11/2019, Công ty TNHH MTV Greenity Hậu Giang phải khắc phục được vấn đề rỉ nước từ bãi rác, tránh tình trạng nước rỉ rác tràn ra mương, sông, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt sản xuất của người dân”.

Cũng tại cuộc họp này, ông Trương Cảnh Tuyên đề nghị Công ty TNHH MTV Greenity Hậu Giang phối hợp với đơn vị có liên quan phun xịt chế phẩm để hạn chế mùi hôi. Đồng thời, trong quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư phải cam kết thực hiện lộ trình bãi chôn lấp theo đúng thiết kế kỹ thuật, đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn ĐTM. 

Trao đổi với phóng viên báo TN&MT ngày 14/11, ông Hà Như Ý, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Greenity Hậu Giang cho biết, ngày 15/11/2019 công ty sẽ khởi công làm mới một hố để lưu chứa rác thải và nước rỉ rác. Bên cạnh đó, công ty cũng sẽ phối hợp với Công ty CP Cấp thoát nước- Công trình Đô thị Hậu Giang dùng bạt che chắn để nước mưa không ngấm vào rác, đồng thời giảm thiểu mùi hôi phát tán ra khu vực dân cư xung quanh.
 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Quảng Ngãi: Thả 3 cá thể khỉ đuôi lợn về môi trường tự nhiên
(TN&MT) - Ngày 2/2, Hạt kiểm lâm huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với các ngành liên quan tổ chức thả 3 cá thể khỉ đuôi lợn về môi trường tự nhiên.
Đừng bỏ lỡ
 • Điện Biên: Phát huy vai trò thanh niên trong bảo vệ môi trường ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài, có tính cấp bách đối với sự phát triển của đất nước. Vì vậy, để bảo vệ môi trường sống và các nguồn tài nguyên thiên nhiên, cần có sự đóng góp công sức của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên.
 • Dự báo thời tiết ngày 1-2, cả nước trời trở rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 1-2, khu vực Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận đến khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có mưa, trời rét gió đông bắc cấp 2-3.
 • Thừa Thiên – Huế phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2023
  Ngày 31/1 (mùng 10 tháng Giêng), tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Quý Mão năm 2023 tại khu di tích Chứng tích lịch sử Chín Hầm (TP. Huế).
 • Bộ Công an phấn đấu năm 2025 đạt kết quả cao nhất trong Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh
  Phát biểu tại buổi Lễ phát động “Tết trồng năm 2023 của Bộ Công An– Vì một Việt Nam xanh”, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tin tưởng rằng, với khí thế mới, vận hội mới, quyết tâm mới cùng với hình ảnh, không khí trang trọng của buổi lễ phát động trồng cây đầu xuân và số cây được trồng tại Đất Tổ - Phú Thọ phong trào “Tết trồng năm 2023 của Bộ Công an - Vì một Việt Nam xanh” sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực...
 • Sơn La: Các địa phương đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây 2023
  (TN&MT) - Từ ngày 27/1-31/1, các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão 2023.
 • Châu Âu và cuộc “chuyển đổi năng lượng” ngoạn mục
  (TN&MT) - Dù đối mặt với khủng hoảng kép về thiếu hụt nguồn cung khí đốt từ Nga và sự sụt giảm sản lượng điện, các nước Châu Âu không quay trở lại sử dụng nhiệt điện than như dự báo mà tiếp tục phát triển năng lượng tái tạo ở mức kỷ lục trong năm 2022.
 • Tín chỉ các-bon - “tài nguyên” mới nổi
  (TN&MT) - Việt Nam đang sở hữu một nguồn tài nguyên vô cùng dồi dào nhưng chưa được khai phá, đó là tín chỉ các-bon quy đổi khi thực hiện các hoạt động cắt giảm phát thải hoặc hấp thụ khí nhà kính. Loại “tài nguyên xanh” dành cho “thị trường xanh” này đang trở nên hấp dẫn trên thế giới, nhất là trong bối cảnh các quốc gia sẽ áp dụng các loại thuế các-bon trong thời gian sắp tới.
 • Bảo vệ môi trường đầu xuân - những góc nhìn đa chiều
  (TN&MT) - Đầu Xuân mới, nhóm phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã ghi lại những ý kiến của lãnh đạo, các nhà quản lý ngành TN&MT trên mọi miền Tổ quốc. Từ Thủ đô Hà Nội thân yêu đến TP.HCM sôi động, từ miền Trung ruột thịt đến vùng cao Tây Bắc và cả du khách nước ngoài… đâu đâu cũng đề cao vai trò của bảo vệ môi trường với cuộc sống.
 • TP. Gia Nghĩa (Đắk Nông): Phát triển đô thị theo hướng xanh - sạch - đẹp
  (TN&MT) - TP. Gia Nghĩa (Đắk Nông) được thành lập từ ngày 1/1/2020, được đánh giá là thành phố trẻ có nhiều tiềm năng lợi thế để phát triển trong tương lai. Hiện tại, TP. Gia Nghĩa đang triển khai nhiều chương trình, kế hoạch để xây dựng và phát triển đô thị Gia Nghĩa theo hướng xanh - sạch - đẹp, văn minh và hướng đến đạt chuẩn cơ bản các tiêu chí của đô thị loại II vào năm 2025.
 • Thời tiết ngày 31/1: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết ngày 31/1/2023, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, đêm không mưa, sáng sớm sương mù. Vùng núi cao phía Bắc đêm có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.
 • Bộ Quốc phòng phát động 'Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ'
  Ngày 30/1, tại khu vực xây dựng Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam (quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội), Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Quý Mão 2023.
 • Hà Tĩnh: Xây dựng cảnh quan, môi trường sạch, đẹp phục vụ lễ hội chùa Hương Tích
  Vào dịp đầu năm mới, khai hội chùa Hương Tích (Hà Tĩnh) đón hàng chục nghìn lượt khác thập phương trong cả nước về vãn cảnh, hành hương. Cùng với việc đảm bảo an ninh trật tự, công tác vệ sinh môi trường luôn được BQL chùa Hương Tích quan tâm thực hiện nhằm để lại ấn tượng tốt trong lòng du khách.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO