Hậu Giang: Nhiều chính sách hỗ trợ cho đồng bào dân tộc thiểu số

Lê Hùng | 13/09/2021, 10:47

(TN&MT) - Theo Ban Dân tộc tỉnh Hậu Giang, trong thời gian qua từ nguồn vốn của Trung ương và địa phương tỉnh Hậu Giang đã triển khai nhiều chương trình, dự án hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số, qua đó góp phần nâng cao kiến thức, đời sống vật chất, tinh thần, cải thiện môi trường cho vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.

Thông tin với phóng viên, ông Nguyễn Hoàng Triệu, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hậu Giang cho biết: “Trong thời gian qua tỉnh Hậu Giang cũng đã triển khai nhiều chủ trương, chính sách về công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh, trong đó điển hình là chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền múi giai đoạn 2017-2020; chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020; chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo ở vùng khó khăn…”.

Trong thời gian qua tỉnh Hậu Giang đã tập trung đầu tư hoàn thiện hạ tầng giao thông nông thôn ở những vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.

Theo ông Nguyễn Hoàng Triệu, thông qua các chương trình, chính sách này Ban Dân tộc tỉnh Hậu Giang đã phối hợp tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho hàng ngàn lượt cán bộ là người dân tộc thiểu số; đồng thời quan tâm thực hiện chính sách giáo dục, đào tạo, dạy nghề, nâng cao dân trí, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng dân tộc, vùng đặc biệt khó khăn; tổ chức cho một số người dân tộc thiểu số đi tham quan, học tập kinh nghiệm những mô hình giảm nghèo bền vững tại một số địa phương vùng ĐBSCL và Đông Nam Bộ.

Cùng với đó tỉnh Hậu Giang còn đầu tư hàng chục tỉ đồng để phát triển hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu như cầu, đường giao thông nông thôn, trường học, nhà văn hóa tại những khu vực có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, tạo điều kiện cho bà con đi lại, vận chuyển hàng hóa được dễ dàng; đồng thời hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho hàng trăm hộ dân tộc thiểu số; nhân rộng các mô hình giảm nghèo bền vững trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Song song với đó, Ban Dân tộc tỉnh Hậu Giang còn phối hợp với một số cơ quan, đơn vị chức năng tổ chức đối thoại với hộ nghèo là người dân tộc để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của họ. Thông qua hoạt động này Ban Dân tộc biết được nguyên nhân nghèo để phân loại đối tượng và có chính sách hỗ trợ phù hợp với từng đối tượng, giúp họ tổ chức sản xuất, kinh doanh, lựa chọn mô hình sản xuất hiệu quả, nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững.

Việc đầu tư xây dựng lò hỏa táng hiện đại đã chấm dứt tình trạng hỏa táng lộ thiên ảnh hưởng đến môi trường.

Hiện nay Ban Dân tộc tỉnh Hậu Giang đang tập trung phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, địa phương tiếp tục triển khai các trương trình, dự án nhằm hoàn thiện cơ sở hạ tầng tại vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống; hỗ trợ hộ dân tộc thiểu khó khăn vay vốn phát triển sản xuất vươn lên thoát nghèo.  

Thông tin thêm với phóng viên, ông Nguyễn Hoàng Triệu cho biết, vừa qua từ nguồn ngân sách của Trung ương và địa phương, tỉnh Hậu Giang đã triển khai đầu tư khoảng 45 tỉ đồng để xây dựng thêm một lò hỏa táng hiện đại, vệ sinh môi trường trong vùng đồng bào dân tộc Khmer tại xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang.

Trước đó tỉnh Hậu Giang cũng đã triển khai xây dựng, nâng cấp 9 lò hỏa táng trong các vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Theo ngành chức năng tỉnh Hậu Giang, trước đây do phong tục tập quán của đồng bào dân tộc Khmer khi có thân nhân mất bà con thường tổ chức hỏa táng lộ thiên, điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến vệ sinh môi trường cho khu vực dân cư xung quanh.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Minh Tâm, Chủ tịch UBND thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang cho biết: “Năm 2018 tỉnh Hậu Giang đã đầu tư nâng cấp lò hỏa táng tại Chùa AraNhứt (ấp Long An A, thị trấn Cái Tắc) để phục vụ nhu cầu hỏa táng của bà tôn dân tộc thiểu số. Sau khi lò hỏa táng này đi vào hoạt động, hàng năm những trường hợp bị mất trong đồng bào dân tộc đều được đưa hết về đây hỏa táng, điều nay đã chấm dứt được tình trạng hỏa táng lộ thiên ảnh hưởng đến môi trường như trước đây”.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Trượt lở đất đá: Hiểu để ứng phó kịp thời
(TN&MT) - Những năm gần đây, trượt lở đất đá là một trong số các dạng tai biến địa chất xảy ra với tần suất khá cao, mức độ trầm trọng và trên diện ngày càng rộng, gây nên nhiều thiệt hại về người và cơ sở vật chất cho cộng đồng. Chính vì vậy, người dân cũng như các cấp chính quyền cần có hiểu biết đầy đủ về hiện trạng, nguyên nhân, cũng như cơ chế và quá trình hình thành các loại trượt lở đất đá cùng với các dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh.
Đừng bỏ lỡ
 • Kỳ vọng đổi thay vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Khánh Hòa
  Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tỉnh Khánh Hòa quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, với kỳ vọng đổi thay diện mạo vùng miền núi còn nhiều khó khăn.
 • Những bản làng “thay áo mới”
  (TN&MT) - Biến những bản làng hoang sơ nhiều hủ tục, quen lối sống du canh, du cư, tự cung tự cấp thành những bàn làng sầm uất, sạch sẽ, ấm no là nỗ lực của các cấp chính quyền tỉnh Lào Cai, huyện Bát Xát trong nhiều năm qua.
 • Trạm Tấu (Yên Bái): Nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, huyện Trạm Tấu (Yên Bái) đã chủ động, tích cực triển khai các chính sách an sinh xã hội tới đồng bào vùng dân tộc thiểu số, đặc biệt là các hộ nghèo, hộ cận nghèo nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.
 • Già làng K’Bông thuộc việc làng như việc nhà
  Đối với những già làng Tây Nguyên, buôn làng là máu thịt; còn với buôn làng, già làng là linh hồn. Già làng K’Bông trú ở bon Cây Xoài, xã Đắk Nia, TP. Gia Nghĩa (Đắk Nông) thuộc việc làng như việc nhà, hiểu từng hoàn cảnh gia đình trong buôn và bằng uy tín cũng như sự hiểu biết, nhiệt tình của mình, ông đã giúp bon Cây Xoài dần thay da đổi thịt.
 • Bắc Quang – Hà Giang: Đưa nhiều chương trình vì mục tiêu giảm nghèo tới gần người dân
  Hàng loạt chương trình mục tiêu giảm nghèo của Trung ương và tỉnh Hà Giang đang được huyện Bắc Quang tích cực triển khai sâu rộng tới người dân thông qua các kế hoạch, đề án, dự án cụ thể và có kiểm tra, giám sát nghiêm túc, nhờ đó bước đầu đã giải quyết việc làm, tạo sinh kế bền vững cho người dân, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa của huyện Bắc Quang.
 • Giải quyết tổng thể khó khăn cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  (TN&MT) - “Việc phê duyệt và triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) là một quyết sách đánh dấu mốc lịch sử của Đảng và Nhà nước ta, lần đầu tiên có một chương trình MTQG dành riêng cho vùng đồng bào DTTS&MN”. Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị sơ kết 03 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021- 2023 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm từ nay đến năm 2025.
 • Người giữ hồn bản Thái…
  (TN&MT) - Chiếc khăn Piêu, áo Cóm, cơm Lam hay những tác phẩm văn học đặc sắc như “Tản chụ xiết xương”, “Xống chụ xon xao”, “Khun Lú nàng Ủa”…; chiếc đàn tính hai dây hay lễ mừng cơm mới, lễ tạ ơn, làm lý… là nét đặc sắc ở người Thái ở Điện Biên đang có nguy cơ mai một.
 • Độc đáo Tết Xíp Xí cổ truyền của người Thái trắng Sơn La
  (TN&MT) - Xíp xí - tiếng Thái nghĩa là ngày 14. Tết Xíp xí là Ngày tết truyền thống được tổ chức vào ngày 14/7 âm lịch hàng năm của đồng bào Thái trắng nói chung và người Thái ở huyện Phù Yên, Sơn La nói riêng, được đồng bào trân trọng giữ gìn, lưu truyền từ nhiều đời nay.
 • Thanh Hóa: Khơi dậy ý chí vươn lên phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền núi
  Sau 3 năm triển khai, Chương trình phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền núi giai đoạn 2021 - 2025 đã và đang tạo ra những cơ hội, điều kiện thuận lợi để các huyện miền núi Thanh Hóa phát triển, thu hẹp dần khoảng cách với miền xuôi. Từ đó, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững của 11 huyện miền núi.
 • Thừa Thiên – Huế: Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới cho đồng bào DTTS và miền núi
  (TN&MT) - Nhằm tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chính sách và quy định của pháp luật về bình đẳng giới cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, Sở LĐTB&XH tỉnh Thừa Thiên – Huế sẽ tổ chức Hội thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bình đẳng giới trên địa bàn các xã, thị trấn thuộc vùng đồng bào DTTS.
 • Phú Yên: Tìm giải pháp cho những công trình nước sạch vùng nông thôn, vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Phú Yên là một trong số những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của hạn hán. Người dân nhiều địa phương trong tỉnh, đặc biệt là khu vực miền núi thường xuyên thiếu nước sinh hoạt. Tuy nhiên, nghịch lý là hiện nay hàng chục công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung do Nhà nước đầu tư xây dựng đã bị bỏ hoang từ nhiều năm qua.
 • Ngân vang những tiếng cồng chiêng
  (TN&MT) - Giữa núi rừng sâu thẳm, tiếng cồng chiêng vang vọng với những âm thanh đầy khí thế trong không gian một lớp học giữa buôn làng người Cơ Tu. Những nghệ nhân lớn tuổi say sưa “truyền lửa” cho lớp trẻ. Những người trẻ cũng đón nhận tình yêu với cồng chiêng cũng như trách nhiệm giữ gìn bảo tồn văn hóa truyền thống của cha ông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO