Thứ Hai, 14/4/2025 8:37 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ Hai 13/09/2021 , 10:47 (GMT+7)

Hậu Giang: Nhiều chính sách hỗ trợ cho đồng bào dân tộc thiểu số

Thứ Hai 13/09/2021 , 10:47 (GMT+7)

(TN&MT) - Theo Ban Dân tộc tỉnh Hậu Giang, trong thời gian qua từ nguồn vốn của Trung ương và địa phương tỉnh Hậu Giang đã triển khai nhiều chương trình, dự án hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số, qua đó góp phần nâng cao kiến thức, đời sống vật chất, tinh thần, cải thiện môi trường cho vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.

Thông tin với phóng viên, ông Nguyễn Hoàng Triệu, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hậu Giang cho biết: “Trong thời gian qua tỉnh Hậu Giang cũng đã triển khai nhiều chủ trương, chính sách về công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh, trong đó điển hình là chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền múi giai đoạn 2017-2020; chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020; chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo ở vùng khó khăn…”.

Trong thời gian qua tỉnh Hậu Giang đã tập trung đầu tư hoàn thiện hạ tầng giao thông nông thôn ở những vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.

Theo ông Nguyễn Hoàng Triệu, thông qua các chương trình, chính sách này Ban Dân tộc tỉnh Hậu Giang đã phối hợp tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho hàng ngàn lượt cán bộ là người dân tộc thiểu số; đồng thời quan tâm thực hiện chính sách giáo dục, đào tạo, dạy nghề, nâng cao dân trí, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng dân tộc, vùng đặc biệt khó khăn; tổ chức cho một số người dân tộc thiểu số đi tham quan, học tập kinh nghiệm những mô hình giảm nghèo bền vững tại một số địa phương vùng ĐBSCL và Đông Nam Bộ.

Cùng với đó tỉnh Hậu Giang còn đầu tư hàng chục tỉ đồng để phát triển hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu như cầu, đường giao thông nông thôn, trường học, nhà văn hóa tại những khu vực có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, tạo điều kiện cho bà con đi lại, vận chuyển hàng hóa được dễ dàng; đồng thời hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho hàng trăm hộ dân tộc thiểu số; nhân rộng các mô hình giảm nghèo bền vững trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Song song với đó, Ban Dân tộc tỉnh Hậu Giang còn phối hợp với một số cơ quan, đơn vị chức năng tổ chức đối thoại với hộ nghèo là người dân tộc để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của họ. Thông qua hoạt động này Ban Dân tộc biết được nguyên nhân nghèo để phân loại đối tượng và có chính sách hỗ trợ phù hợp với từng đối tượng, giúp họ tổ chức sản xuất, kinh doanh, lựa chọn mô hình sản xuất hiệu quả, nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững.

Việc đầu tư xây dựng lò hỏa táng hiện đại đã chấm dứt tình trạng hỏa táng lộ thiên ảnh hưởng đến môi trường.

Hiện nay Ban Dân tộc tỉnh Hậu Giang đang tập trung phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, địa phương tiếp tục triển khai các trương trình, dự án nhằm hoàn thiện cơ sở hạ tầng tại vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống; hỗ trợ hộ dân tộc thiểu khó khăn vay vốn phát triển sản xuất vươn lên thoát nghèo.  

Thông tin thêm với phóng viên, ông Nguyễn Hoàng Triệu cho biết, vừa qua từ nguồn ngân sách của Trung ương và địa phương, tỉnh Hậu Giang đã triển khai đầu tư khoảng 45 tỉ đồng để xây dựng thêm một lò hỏa táng hiện đại, vệ sinh môi trường trong vùng đồng bào dân tộc Khmer tại xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang.

Trước đó tỉnh Hậu Giang cũng đã triển khai xây dựng, nâng cấp 9 lò hỏa táng trong các vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Theo ngành chức năng tỉnh Hậu Giang, trước đây do phong tục tập quán của đồng bào dân tộc Khmer khi có thân nhân mất bà con thường tổ chức hỏa táng lộ thiên, điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến vệ sinh môi trường cho khu vực dân cư xung quanh.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Minh Tâm, Chủ tịch UBND thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang cho biết: “Năm 2018 tỉnh Hậu Giang đã đầu tư nâng cấp lò hỏa táng tại Chùa AraNhứt (ấp Long An A, thị trấn Cái Tắc) để phục vụ nhu cầu hỏa táng của bà tôn dân tộc thiểu số. Sau khi lò hỏa táng này đi vào hoạt động, hàng năm những trường hợp bị mất trong đồng bào dân tộc đều được đưa hết về đây hỏa táng, điều nay đã chấm dứt được tình trạng hỏa táng lộ thiên ảnh hưởng đến môi trường như trước đây”.

  • Đặc sắc Ngày hội hoa đào Lóng Luông
    Dân tộc thiểu số 10/02/2025 - 16:15

    (TN&MT) – Ngày hội hoa đào là hoạt động được xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La tổ chức thường niên vào dịp đầu xuân mới, khi hoa đào nở rộ, nhằm tôn vinh nét đẹp của hoa đào Lóng Luông; quảng bá, giới thiệu tiềm năng, bản sắc văn hóa các dân tộc xã Lóng Luông với nhiều hoạt động hấp dẫn, độc đáo.

  • Lào Cai: Độc đáo Lễ cúng “Thần Nước, Thần Rừng” của người Hà Nhì
    Dân tộc thiểu số 05/02/2025 - 18:50

    (TN&MT) - Sau Tết Nguyên Đán, đồng bào dân tộc Hà Nhì ở Ý Tý, Lào Cai lại cùng nhau cúng “Thần Nước, Thần Rừng” cầu mong bình an, no ấm, hạnh phúc và giáo dục con cái bảo vệ rừng, bảo vệ hệ sinh thái, bảo vệ môi trường. Đây là một nét văn hoá đặc sắc riêng của dân tộc Hà Nhì ở vùng cao Lào Cai.

  • Hòa Bình: Tục để cây mía bên ban thờ của người Mường
    Dân tộc thiểu số 31/01/2025 - 22:10

    (TN&MT) - Tết Nguyên đán không chỉ là dịp để sum vầy, mà còn là thời điểm để mỗi người tìm về cội nguồn văn hóa, gìn giữ những phong tục truyền thống tốt đẹp. Trong văn hóa của người Mường ở tỉnh Hòa Bình, cây mía không chỉ là một loại cây trồng thông thường, mà còn mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc.

  • Dọc đại ngàn Trường Sơn
    Dân tộc thiểu số 28/01/2025 - 22:55

    (TN&MT) - Trên đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) Cơ Tu, Kor, Xơ Đăng, Bhnoong ở Quảng Nam đang từng ngày thay đổi nhờ sự trợ lực từ những chính sách của Đảng, Nhà nước. Hàng loạt các chính sách vùng đồng bào đang được phát huy hiệu quả đã tạo ra sức bật lớn trong đầu tư xây dựng phát triển cơ sở hạ tầng, tạo sinh kế bền vững để đời sống hơn xưa.

  • Nâng cao hiệu quả của trung tâm học tập cộng đồng vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi
    Dân tộc thiểu số 03/01/2025 - 22:51

    Phó Thủ tướng Lê Thành Long ký Quyết định số 1716/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của trung tâm học tập cộng đồng các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2030.

  • Bát Xát (Lào Cai): Khai mạc Phiên chợ văn hóa thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng dân tộc thiểu số và miền núi
    Dân tộc thiểu số 19/12/2024 - 15:49

    (TN&MT) - Ngày 19/12, tại chợ trung tâm thị trấn, UBND huyện Bát Xát (Lào Cai) phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển chợ phía Bắc tổ chức “Phiên chợ văn hóa thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng dân tộc thiểu số và miền núi”, Ngày hội hướng nghiệp và giới thiệu việc làm; công bố các sản phẩm OCOP năm 2024 và khánh thành chợ trung tâm thị trấn Bát Xát.

  • Những người Khơ Mú (Mường Chà) giữ hồn dân tộc
    Dân tộc thiểu số 04/12/2024 - 17:26

    (TN&MT) - Cuối năm, trời Điện Biên nắng vàng như rót mật. Quốc lộ 12 đen lĩnh như tấm lụa vắt ngang giữa đại ngàn. Độ này, hoa dã quỳ nở khắp cung đường, vàng xuộm. Bản Khơ Mú bình yên, khiêm tốn bên dòng Nậm Mức. Cả bản Púng Giắt , xã Mường Mươn có 92 hộ, hơn 400 nhân khẩu, 100% là người dân tộc Khơ Mú. Năm 2024 tỷ lệ hộ nghèo của bản giảm mạnh còn 22,85%. Dù cuộc sống vẫn còn không ít khó khăn, nhưng họ vẫn hào sảng say sưa hát, say sưa múa… lạc quan và yêu đời như vốn tự nhiên có của mảnh đất này...

  • Tưng bừng ngày hội các dân tộc vùng Đông Bắc
    Dân tộc thiểu số 03/11/2024 - 08:37

    (TN&MT) - Tối 2/11, tại TP. Lạng Sơn, Bộ VHTT&DL phối hợp với UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ XI năm 2024.

  • Nâng cao năng lực thanh tra, kiểm tra thực hiện chính sách dân tộc
    Dân tộc thiểu số 19/10/2024 - 21:45

    Đến năm 2030, phấn đấu 100% đội ngũ công chức thực hiện nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra tại các cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc được bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, nâng cao năng lực về nghiệp vụ, kỹ năng thanh tra, kiểm tra trong thực hiện chính sách dân tộc.

  • Quảng Nam: Đến năm 2025 giảm tỷ lệ hộ nghèo khu vực miền núi còn dưới 10%
    Dân tộc thiểu số 24/09/2024 - 18:49

    Ngày 24/9, tại TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã khai mạc Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Quảng Nam lần thứ IV - năm 2024.

  • E-magazine: Thần tốc vì ngày mai Làng Nủ
    Dân tộc thiểu số 22/09/2024 - 21:20

    (TN&MT) - Làng Nủ - cái tên mà trong những ngày qua, hầu như bất kỳ ai, đã là con dân của đất Việt hầu như đều đau đáu trông về. Làng Nủ - là nơi mà gần như bất kỳ con tim người Việt trên mảnh đất hình chữ S đều hướng về. Làng Nủ là nơi bàn chân của con Lạc, cháu Hồng đều muốn đến... Và dù là ai, ở cương vị nào, ở công việc nào, tất cả đều hối hả, thần tốc để có thể bù đắp, để có thể sẻ chia, đồng hành và tất cả đều cùng vì mục tiêu - vì ngày mai Làng Nủ.

  • Điều kỳ diệu ở Lào Cai: Người dân Làng Nủ nhanh chóng có nơi ở mới
    Dân tộc thiểu số 21/09/2024 - 16:55

    (TN&MT) - Đúng 7 ngày, khu tạm cư mới gồm 23 ngôi nhà cho các hộ dân làng Nủ đã chính thức hoàn thành trong sự đón chờ của dân làng và nhân dân đồng bào cả nước.

Xem thêm

Đọc nhiều nhất