Hậu Giang: Người Khmer vượt khó

Nhật Minh | 10/04/2015, 09:47

(TN&MT) - Mặc dù không nhiều đất sản xuất, nhưng bằng ý chí, nghị lực vươn lên trong cuộc sống, nhiều hộ dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã thoát nghèo, vươn lên khấm khá.

Ông Danh Điệp, ở ấp Thạnh Phú, xã Hỏa Lựu, thành phố Vị Thanh kể, sau khi lập gia đình (năm 1993), vợ chồng ông ra riêng. Để thoát khỏi cảnh đói nghèo, vợ chồng ông làm đủ thứ nghề, từ đi làm thuê, giăng luới, cắm câu rồi đi mua dừa. Có hôm đi tận Sóc Ven (huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang) để mua dừa đem bán lấy lời.

ct-569613-2.jpg

Phát trin ngh truyến thống

Nhờ có thu nhập khá từ mua dừa, đặc biệt biết tích cóp, khoảng 3 năm sau, vợ chồng ông mua được 1.500 m đất ruộng, cộng thêm 1.500 m đất cha mẹ cho lúc ra riêng nên gia đình đã có 3 ha đất ruộng, vợ chồng sắp chia nhau công việc cùng làm. Những lúc vào vụ hay bón phân, phun thuốc lúa thì ông Điệp ở nhà lo cùng vợ. Còn làm cỏ, bơm nuớc thì một tay vợ ông đảm nhận, ông vẫn đi mua dừa. “Sở dĩ gia đình tôi sắp xếp như thế là vì mua dừa lời nhiều, gia đình tôi cũng nhờ mua dừa mà thoát khỏi cảnh nghèo nên phải duy trì. Vả lại, vợ chồng đều làm thì mới có thể thoát khỏi cảnh nghèo, còn chỉ có vợ hoặc chồng làm thì làm sao khá giả được”, ông Điệp cho biết.

Không dừng lại ở đó, tận dụng thời gian nhàn rỗi, gia đình ông Danh Điệp còn nuôi lợn bán lợn thịt. Mỗi năm thu nhập từ mua dừa, nuôi lợn, lúa cũng trên 100 triệu đồng. Nhờ vậy, gia đình ông không chỉ thoát nghèo mà còn trở nên khấm khá, có của ăn của để.

nongdan.jpg

Người dân Khmer thoát nghèo nhờ cố gắng lao động, phát triển kinh tế

Chính sự cần cù chịu khó phát triển kinh tế nên gia đình ông Danh Điệp đã xây được nhà hơn 400 triệu với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, giải trí hàng ngày. Theo ông Điệp, bí quyết để giúp gia đình ông trở nên khấm khá như hôm nay từ hai bàn tay trắng là nhờ ý chí, nghị lực vươn lên trong cuộc sống, đặc biệt phải biết chi tiêu hợp lý trong sinh hoạt. “Làm ra tièn mà chi tiêu không hợp lý thì cũng như đổ sông, đổ biển”.

Một thành quả nữa mà gia đình ông có được sau bao năm lao động cật lực, là mới đây ông mua thêm được 2 ha đất vườn với trên 100 triệu đồng. Với số đất này, gia đình ông cho trồng cam xoàn đang phát triển tươi tốt và hứa hẹn cho nguồn thu nhập hấp dẫn.

Ông Nguyễn Ngọc Lợi, Phó Chủ tịch UBND xã Hỏa Lựu, đánh giá: “Điều đáng trân trọng ở ông Danh Điệp là tinh thần cần cù, vượt khó, dám nghĩ dám làm, sáng tạo trong lao động sản xuất. Ông được xem là điển hình để các hộ dân tộc Khmer trong xã học tập, làm theo. Chính quyền xã tiếp tục nhân rộng những gương nông dân tiêu biểu, mô hình kinh tế đạt hiệu quả nhằm giúp người dân trong xã thoát nghèo”.

Bài liên quan
 • Họp mặt đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây
  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Trần Hồng Quân chúc đồng bào dân tộc Khmer đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2017 vui tươi, đầm ấm. Ông Trần Hồng Quân cũng đã ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, phấn đấu của đồng bào dân tộc Khmer, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội của tỉnh Cà Mau trong thời gian qua.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lai Châu: Cuộc sống ấm no nhờ bảo vệ phát triển rừng
(TN&MT) - Tham gia bảo vệ rừng nhằm phát triển kinh tế gia đình vươn lên làm giàu. Anh Mã A Phình ở xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu đã tập trung vào việc phát kinh tế nông lâm nghiệp, trong đó chú trọng phát triển rừng. Hiện nay, gia đình anh được đánh giá là hộ gia đình có kinh tế vững tại địa phương và là tấm gương tiêu biểu làm giàu từ rừng.
Đừng bỏ lỡ
 • Công bố quyết định BQL Vườn Quốc gia Tà Đùng trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông
  Chiều 3/10, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Lễ công bố Quyết định tổ chức lại Ban Quản lý Vườn quốc gia Tà Đùng trực thuộc UBND tỉnh và Quyết định về công tác cán bộ.
 • Hội Nhà báo Việt Nam quy định tổ chức, hoạt động, công tác quản lý các CLB sinh hoạt chuyên môn
  (TN&MT) - Ngày 3/10, Trung tâm Văn hóa báo chí, Hội Nhà báo Việt Nam ra Thông báo số 24/TB-TTVHBC gửi Ban Chủ nhiệm các Câu lạc bộ thuộc quản lý của Hội Nhà báo Việt Nam về quy định mới ban hành của Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam.
 • Hạnh phúc trẻ thơ tại những khu đô thị thuận ích
  (TN&MT) - Trong những ngày thu tháng tám, tiếng cười trong trẻo của trẻ thơ rộn vang khắp những khu đô thị TNR Gold. Các em háo hức khám phá các trò chơi như kéo co, bịt mắt bắt vịt, ô ăn quan… và nhiều hoạt động hấp dẫn khác.
 • Trà shan tuyết Suối Giàng - tài nguyên xanh nơi bồng bềnh mây trắng
  (TN&MT) - Nhờ khí hậu, thổ nhưỡng và tập quán truyền thống của người dân bản địa đã tạo nên một bức tranh đẹp đẽ và nhiều màu sắc trên non cao Suối Giàng.
 • Nhiều nhà khoa học dự Hội thảo Khoa học “Phát triển và quản lý bền vững tài nguyên và môi trường"
  (TN&MT) - Ngày 3/10, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã tổ chức lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa Tài nguyên nước, Khoa Khoa học Biển và Hải đảo, Bộ môn Biến đổi khí hậu và Phát triển bền vững; đồng thời tổ chức Hội thảo Khoa học “Phát triển và quản lý bền vững tài nguyên và môi trường”.
 • Lạng Sơn: Ngăn chặn vận chuyển gia cầm trái phép qua biên giới
  (TN&MT) - Gần đây, tại Lạng Sơn diễn ra hoạt động vận chuyển gia cầm trái phép qua biên giới, trước tình hình này, chiều 3/10, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu đã chủ trì cuộc họp để đôn đốc lực lượng chức năng triển khai ngăn chặn, phát hiện, xử lý.
 • Tạm dừng lưu thông lên, xuống Núi Cấm (An Giang) do sạt lở đất, đá
  Ngày 3/10, UBND thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang đã có thông báo số 5469/TB-UBND, tạm dừng các phương tiện lưu thông trên tuyến đường chính lên, xuống Núi Cấm (xã An Hảo, thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang) do sạt lở đất, đá.
 • Khách du lịch đến Quảng Bình trong 9 tháng đã vượt chỉ tiêu cả năm
  Năm 2023, ngành du lịch Quảng Bình đặt mục tiêu đón từ 3-3,5 triệu lượt khách nhưng đến nay đã có gần 3,7 triệu lượt du khách đến với tỉnh này.
 • Bảo hiểm Việt Nam: Kiên định các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023
  “Toàn Ngành tiếp tục bám sát chủ trương, đường lối, định hướng, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ về chính sách BHXH, BHYT; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành trong xây dựng, hoàn thiện các Luật liên quan đến nhiệm vụ của Ngành thời gian tới”. Đây là yêu cầu của ông Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đưa ra tại Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành 2/10/2023.
 • Tôn vinh 100 nông dân xuất sắc và 63 hợp tác xã tiêu biểu toàn quốc
  (TN&MT) - Sáng 3/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức họp báo về “Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam” năm 2023. Chương trình sẽ tôn vinh 100 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023, và lần đầu tiên tổ chức biểu dương 63 hợp tác xã nông nghiệp tiêu biểu toàn quốc.
 • Long An: Lan tỏa các mô hình xanh để thu hút các dự án xanh
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực đến môi trường trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, tỉnh Long An đã không ngừng nỗ lực triển khai nhiều giải pháp quan trọng để nâng cao hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), nhằm hướng đến mục tiêu phát triển bền vững của địa phương.
 • Quảng Nam tăng cường quản lý chất lượng Sâm Ngọc Linh
  Hiện nay, việc quảng cáo, mua bán các sản phẩm Sâm Ngọc Linh giả, không rõ nguồn gốc trên các nền tảng mạng xã hội đang có diễn biến phức tạp … làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh (SX, KD) của người sản xuất chân chính. Để chấn chỉnh tình trạng trên, đồng thời tăng cường quản lý SX, KD Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành công văn số 6689/UBND-KTN về việc tăng cường quản lý chất lượng Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO