Hậu Giang: Đồng bào dân tộc thiểu số cùng chung tay thực hiện Đề án “Hậu Giang xanh”

Lê Hùng | 29/09/2021, 16:24

(TN&MT) - Nhằm góp phần xây dựng tỉnh Hậu Giang xanh, sạch, đẹp theo mục tiêu Đề án “Hậu Giang xanh” đã đề ra, hiện nay người dân nói chung, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nói riêng trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đang cùng với các cấp, các ngành triển khai thực hiện nhiều hoạt động góp phần cải thiện môi trường.

Nâng cao nhận thức cho người dân

Vừa qua tỉnh Hậu Giang đã triển khai thực hiện Đề án “Hậu Giang xanh” giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030, trong đó giai đoạn 1 (từ năm 2021-2025) công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng được xem là nhiệm vụ quan trọng và ưu tiên thực hiện để đến cuối năm 2025 sẽ có 100% người dân trên địa bàn tỉnh Hậu Giang được tiếp cận với các hình thức tuyên truyền về bảo vệ môi trường.

Hoạt động bảo vệ môi trường đang được các ngành, đoàn thể tỉnh Hậu Giang quan tâm triển khai thực hiện.

Với tầm quan trọng của công tác tuyên truyền nên thời gian vừa qua Sở TN&MT tỉnh Hậu Giang đang triển khai các lớp tập huấn, đào tạo nâng cao kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ làm công tác tuyên truyền về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; đồng thời tổ chức thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp theo nội dung của Đề án “Hậu Giang xanh”, nhất là tại những địa phương được chọn làm điểm để triển khai đề án.

Thông tin với phóng viên, ông Nguyễn Đức Tài, Phó Trưởng phòng TN&MT TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang cho biết: “TP. Vị Thanh là một trong những địa phương được tỉnh Hậu Giang chọn làm điểm triển khai thực hiện Đề án Hậu Giang xanh”, nên từ đầu năm 2021 đến nay Phòng TN&MT đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, UBND xã, phường trên địa bàn thành phố triển khai tuyên truyền chính sách pháp luật bảo vệ môi trường đến công chức, viên chức, người dân thông qua hình thức hội nghị, hội thảo, loa phát thanh, tờ rơi.

Bà con DTTS trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đang có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng những tuyến đường khang trang, xanh, sạch, đẹp.

Cùng với đó Phòng TN&MT, Phòng Dân tộc TP. Vị Thanh còn kết hợp với các cơ sở tôn giáo tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức về bảo vệ môi trường cho bà con phật tử, giáo dân, giúp họ hiểu biết cặn kẽ những tác hại của rác thải phát sinh trong sinh hoạt, chăn nuôi, sản xuất đối với môi trường, sức khỏe con người nếu như không được thu gom, xử lý đúng quy định.

Thông tin với phóng viên, ông La Thanh Long, Trưởng phòng Dân tộc TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang cho biết: “TP. Vị Thanh là địa phương có đông đồng bào DTTS sinh sống với hơn 9.000 người. Nhằm giúp bà con dân tộc nâng cao kiến thức pháp luật nói chung, các quy định về bảo vệ môi trường nói riêng hàng năm Phòng dân tộc đều phối hợp với Phòng TN&MT, Ban trị sự các chùa Khmer triển khai tuyên tuyên các chính sách, pháp luật cho đồng bào DTTS, qua đó giúp bà con nâng cao hiểu biết về pháp luật, hạn chế tình trạng xả rác bừa bãi xuống sông, rạch làm ô nhiễm môi trường”.

Có được những chiếc xe mini này các xã, phường trên địa bàn TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang nâng cao năng lực thu gom, vận chuyển rác thải tại khu dân cư.

Ông Thạch Tùng, người dân tộc Khmer ở ấp Thạnh Trung, xã Hỏa Lựu, TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang cho phóng viên biết: “Thời gian qua chính quyền địa phương đã cấp phát nhiều tài liệu cũng như tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh của xã, nên bản thân tôi cũng hiểu được quyền và nghĩa vụ của mình đối với việc bảo vệ môi trường. Để có được môi trường sống trong lành, nguồn nước sạch sử dụng thì mỗi người dân phải có ý thức trong việc xử lý triệt để các loại chất thải phát sinh đúng quy định”.

Nâng cao năng lực thu gom chất thải

Theo ông Nguyễn Đức Tài, ngoài việc tăng cường công tác tuyên truyền thì TP. Vị Thanh còn siết chặt kiểm soát việc thu gom, phân loại, vận chuyển, xử lý chất thải; đồng thời tập trung các nguồn lực để giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường từ chất thải gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sinh kế của người dân; nhân rộng mô hình tuyến hẽm tự thu gom rác.

Mô hình tuyến hẻm tự thu gom rác đang được ngành chức năng TP. Vị Thanh, Hậu Giang nhân rộng trên phạm vi toàn thành phố. 

Từ đầu năm 2021 đến nay thực hiện Đề án “Hậu Giang xanh” TP. Vị Thanh đã chọn 500 hộ dân sinh sống tại một số khu vực thuộc địa bàn phường I, phường III, phường IV và xã Tân Tiến để triển khai thí điểm mô hình phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho những hộ dân tham gia mô hình, Phòng TN&MT Vị Thanh đã tích cực hướng dẫn và hỗ trợ họ các thùng, sọc để phân loại và chứa rác.

Chia sẻ với phóng viên, ông Danh Hậu người dân tộc Khmer ở ấp Mỹ Hiệp 1, xã Tân Tiến, TP. Vị Thanh tỉnh Hậu Giang nói: “Vừa qua cán bộ xã có đến hướng dẫn gia đình tôi cách phân loại rác thải sinh hoạt phát sinh hằng ngày; đồng thời vận động gia đình khi sử dụng xong bao gói thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì thu gom lại một chỗ để không ảnh hưởng đến môi trường. Qua phân tích, hướng dẫn của cán bộ xã gia đình tôi đã hiểu được mục đích của việc phân loại và thu gom rác nên đã nghiêm chỉnh làm theo”. 

Hiện nay tại một số khu vực trên địa TP. Vị Thanh hệ thống giao thông còn khó khăn, phương tiện của đơn vị chức năng chưa thể vào để thu gom, vận chuyển triệt để rác thải được nên có thời điểm gây ra tình trạng ứ đọng, ô nhiễm từ rác thải. Để giải quyết vấn đề này vừa qua TP. Vị Thanh đã thành lập một số tổ thu gom rác thải và hỗ trợ mỗi xã, phường một số xe chở rác mini.

Đề án “Hậu Giang xanh” được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (từ 2021-2025) tỉnh Hậu Giang phấn đấu có 100% người dân tiếp cận các hoạt động tuyên truyền nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường; 90% lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh ở đô thị và 50% ở nông thôn được thu gom và xử lý đúng quy định; 100% hộ gia đình có hoạt động chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản thực hiện các biện pháp xử lý chất thải đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường; 50% bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng được thu gom, xử lý. Giai đoạn 2 (từ năm 2025 đến 2030) tỉnh Hậu Giang phấn đấu 100% lượng chất thải rắn sinh hoạt đô thị và 80% phát sinh tại hộ gia đình ở nông thôn được thu gom, xử lý; 100% bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng được thu gom, xử lý đúng quy định;…

Thông tin với phóng viên bà Hứa Ngọc Minh Thư, cán bộ môi trường phường III, TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang cho biết: “Vừa qua phường III được hỗ trợ 4 chiếc xe mini để thu gom, vận chuyển rác thải của các hộ dân sinh sống cặp những tuyến đường nhỏ, phương tiện chuyên dụng của đơn vị chức năng không thể vào lấy rác được. Từ khi có các xe này hầu hết lượng rác thải phát sinh hàng ngày của các hộ dân đều thu gom hết, giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải bị ứ đọng”.

Song song với việc triển khai phân loại rác, thu gom rác thải sinh hoạt, hiện nay Phòng TN&MT TP. Vị Thanh đang phối hợp với Hội Nông dân và UBND các xã có diện tích sản xuất nông nghiệp lớn như Hỏa Lựu, Tân Tiến, Hỏa Tiến,… triển khai thu gom bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng góp phần bảo vệ môi trường.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Giúp đồng bào miền núi vững vàng trước thiên tai
(TN&MT) - Mưa, bão, lũ lụt, hạn hán… là những loại hình thiên tai thường xuyên xảy ra ở nước ta và ngày càng trở trên trầm trọng, phức tạp hơn trong những năm gần đây, tác động mạnh mẽ đến đời sống người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Vậy làm thế nào để giúp người dân vùng núi, trung du vững vàng hơn trước thiên tai, giảm thiểu thiệt hại?
Đừng bỏ lỡ
 • Các tôn giáo ở Đồng Nai bảo vệ môi trường bằng nhiều việc làm thiết thực
  (TN&MT) - Những năm qua, các tôn giáo trong tỉnh Đồng Nai đã tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, gắn bó và đặc biệt quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường.
 • Phật giáo Thừa Thiên - Huế tích cực hưởng ứng phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”
  (TN&MT) - Thời gian qua, phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” do chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế phát động đã lan tỏa mạnh mẽ, đánh thức được ý thức và tinh thần bảo vệ môi trường của người dân, trong đó có đồng bào Phật giáo trên địa bàn.
 • Phật giáo Bình Phước: Thực hiện nếp sống văn minh bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Môi trường là vấn đề hệ trọng, là điều kiện sinh tồn của mỗi quốc gia. Bảo vệ môi trường là trách nhiệm chung của toàn dân, toàn xã hội.  Nhận thức được tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường, Phật giáo Bình Phước đã nâng cao ý thức, đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh bảo vệ môi trường.
 • Công giáo Đà Nẵng xây dựng 6 nội dung thực hiện "Khu dân cư thân thiện với môi trường"
  (TN&MT) - Hoạt động bảo vệ môi trường của giáo phận Công giáo Đà Nẵng với Mô hình “Bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu” và xây dựng “Khu dân cư Công giáo thân thiện với môi trường” ở Đà Nẵng qua nhiều năm triển khai đã đạt nhiều kết quả tích cực.
 • Phật giáo Thanh Hóa: Biểu dương nhiều tập thể, cá nhân tích cực bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, đồng bào Phật giáo trong tỉnh Thanh Hóa đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, tích cực tham gia các phong trào xây dựng chùa cảnh, giữ gìn cảnh quan môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp” giai đoạn 2001 - 2021.
 • Bắc Kạn nhân rộng 459 khu dân cư tôn giáo làm tốt môi trường
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Bắc Kạn cho biết, ngay sau khi ký kết Chương trình phối hợp, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các đơn vị đã khảo sát và xây dựng mô hình điểm “Cộng đồng dân cư và tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” tại thôn Công Tum, xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới.
 • Kiên Giang: Giáo xứ Hiệp Hòa chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - “Mô hình Câu lạc bộ Giáo xứ Hiệp Hòa xã Tân Hòa, huyện Tân Hiệp (Kiên Giang) tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu” là 1 trong 5 mô hình điểm của huyện năm 2021, mục đích là nâng cao vai trò, trách nhiệm, sự đóng góp tích cực của chức sắc, chức việc và tín đồ đối với nhiệm vụ bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn dân cư.
 • Kon Tum: Phát triển các tổ thu gom rác thải trong đồng bào tôn giáo
  (TN&MT) - Một số tổ thu gom rác thải, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu đã được thành lập trong đồng bào tôn giáo trên địa bàn tỉnh Kon Tum, góp phần nâng cao ý thức và trách nhiệm của cộng đồng dân cư và bà con các tín đồ tôn giáo trong công tác bảo vệ môi trường.
 • Đồng bào tôn giáo Đà Nẵng lan tỏa hành động xanh
  (TN&MT) - Theo ông Trần Việt Dũng - Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng, những năm qua, chương trình phối hợp giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường và các tổ chức tôn giáo trên địa bàn thành phố về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) được triển khai rộng khắp, đạt hiệu quả cao.
 • Gìn giữ Khu di tích danh thắng Yên Tử luôn an toàn, sạch đẹp
  (TN&MT) - Những năm gần đây, mỗi khi đến với Khu di tích danh thắng (DTDT) Yên Tử, TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, đông đảo du khách gần xa không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh quan môi trường luôn được giữ gìn xanh, sạch, đẹp.
 • Quảng Nam: Lan tỏa phong trào tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Qua 5 năm triển khai, Chương trình “Bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Quảng Nam” do Sở TN&MT, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam phối hợp với các cơ sở tôn giáo trên địa bàn thực hiện đã cho thấy được nhiều hiệu quả tích cực.
 • Kỳ vỹ dòng sông chảy ngược Sêrêpok
  (TN&MT) - Dòng sông huyền bí Sêrêpôk như xẻ dọc Tây Nguyên, chảy qua nhiều buôn làng của tộc người Êđê và M’nông, truyền thuyết bất tử của hai dòng sông K’rông Nô (sông cha) và K’rông Ana (sông mẹ) đã sinh ra Sêrêpok hùng vĩ nuôi sống bao thế hệ của người dân bản xứ.
 • Làng phong Quy Hòa xanh ngát một màu
  (TN&MT) - Làng phong Quy Hòa tại phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, nơi ghi đậm dấu ấn về nhà thơ Hàn Mặc Tử được bao bọc bởi núi Xuân Vân và biển Quy Hòa giữa không gian xanh ngát của cây cỏ, hoa lá, mây trời và biển trong môi trường sống mát mẻ, sạch sẽ vì không có rác.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO