Hậu Giang: Đồng bào Công giáo tích cực tham gia bảo vệ môi trường

01/10/2018, 19:36

(TN&MT) - Trong thời gian qua, đồng bào Công giáo trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc bảo vệ môi trường, xây dựng đời sống văn hóa, nông thôn mới, cảnh quan xanh - sạch - đẹp.

giao1
Đồng bào Công giáo Phụng Tường có những đóng góp tích cực, giúp cho bộ mặt nông thôn xã Phụng Hiệp thêm phần khang trang, sạch đẹp
 

Xác định công tác bảo vệ môi trường là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, Ủy ban MTTQ VN huyện Phụng Hiệp đã tích cực phối hợp với Hội đồng Giáo xứ huyện Phụng Hiệp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân nêu cao ý thức, trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường, cũng như tạo cảnh quan  xanh - sạch - đẹp.

Nhận thấy được tác hại của rác thải đến môi trường, vì thế thời gian qua, sau khi được địa phương vận động, Hội đồng Giáo xứ họ đạo Phụng Tường, huyện Phụng Hiệp đã hướng dẫn tín đồ tham gia bảo vệ môi trường bằng những công việc cụ thể, bắt đầu từ việc phân loại rác trong hoạt động hàng ngày, rồi sau đó tiến hành tiêu hủy trong hố chứa để hạn chế phát tán mùi hôi ra môi trường bên ngoài.

Phó Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ Phụng Tường Nguyễn Minh Thắng cho biết, sau khi được Ủy ban MTTQ huyện Phụng Hiệp vận động, chúng tôi đã tích cực hưởng ứng thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường. Thông qua Thánh lễ ngày Chủ nhật, chúng tôi còn kêu gọi bà con giáo dân trên tuyến xây dựng hố đốt rác, cũng như hướng dẫn phân loại rác ngay tại nguồn để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường.

Bà Phạm Thị Thu Oanh, ở xã Phụng Hiệp chia sẻ: “Hồi trước, gia đình tôi vẫn đốt rác thải sinh hoạt nhưng chỉ để lộ thiên nên phát tán khói bụi và mùi hôi ra môi trường. Nhưng từ khi được Linh mục giảng dạy, gia đình đã mua hố chứa về sử dụng. Giờ đây, không chỉ tập được thói quen phân loại rác thải tại nguồn, gia đình còn duy trì việc thiêu hủy rác bằng hố để hạn chế phát tán mùi hôi ra ngoài môi trường”.

giao2
Bà Phạm Thị Thu Oanh, ở xã Phụng Hiệp đang thiêu hủy rác thải sinh hoạt bằng hố mini để hạn chế phát tán khói bụi, mùi hôi ra ngoài môi trường
 

Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN xã Phụng Hiệp (huyện Phụng Hiệp) Nguyễn Hồng Hải cho hay, xác định công tác bảo vệ môi trường là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của địa phương. Theo đó, trong năm 2018, Ủy ban MTTQ xã Phụng Hiệp đã phối hợp với Hội đồng Giáo xứ Phụng Tường xây dựng mô hình hố đốt rác thải sinh hoạt, với 60 hộ tham gia, với chiều dài 1.000m.

Còn đối với các hộ không thuộc bà con giáo dân, các đoàn thể địa phương sẽ tiếp tục vận động để bà con cùng nhau thực hiện. Song song đó, Ủy ban MTTQ xã Phụng Hiệp còn đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo vệ môi trường tại cộng đồng dân cư để họ nâng cao trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ môi trường.

Vừa qua, hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động, nhiều họ đạo, gia đình có đạo trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã tích cực thực hiện phong trào “Người tốt, việc tốt”, xây dựng “Gia đình văn hóa”. Từ đó, 100% gia đình công giáo hưởng ứng đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, thực hiện nếp sống văn minh.

Ngoài ra, đồng bào Công giáo trên địa bàn tỉnh Hậu Giang cũng luôn ý thức sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, thể hiện rõ nhất là ở những họ đạo có giáo dân sinh sống tập trung tại một khu vực thì hầu như không có tệ nạn xã hội. Nhiều họ đạo như: Trà Lồng, Kinh Đức Bà, Phụng Tường, Cái Nhum, Vịnh Chèo… đã được công nhận là “Xóm đạo bình yên”, “Khu vực văn hóa an toàn”.


(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng dự Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á Châu
Từ ngày 05-10/6, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Hội đồng Giám mục Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) với chủ đề “50 năm FABC: Nhìn lại các văn kiện và áp dụng”. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đến tham dự và phát biểu tại Hội nghị.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết 29/5: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 29/5 tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mây, sáng sớm có mưa rào rải rác và có nơi có dông; sau có mưa rào và dông vài nơi; ngày có nắng, vùng núi phía Tây có nơi nắng nóng. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 28/5: Nam Bộ tiếp tục mưa to, Bắc Bộ nắng trở lại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/5, thời tiết Nam Bộ nhiều mây, ngày nắng gián đoạn, trong ngày có mưa rào nhiều nơi. Riêng Bắc Bộ nắng nóng xuất hiện trở lại nhiều nơi.
 • Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ ít mưa, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa giông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/5), ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa giông tập trung vào chiều và tối).
 • Thời tiết 22/5: Ba miền cả nước có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 22/5 tại các tỉnh thành trên cả ba miềm đất nước có mây, ngày nắng, đêm có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh
 • Thời tiết ngày 21/5: Bắc và Trung Bộ vẫn nắng nóng đổ lửa, vượt 40 độ C
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, thời tiết ngày 21/5, miền Bắc và Trung Bộ vẫn tiếp diễn nắng nóng đến đặc biệt gay gắt, nhiều nơi nhiệt độ vượt ngưỡng 40 độ. Tây Nguyên và Nam Bộ dịu mát dần về chiều tối.
 • Thời tiết ngày 19/5: Nắng nóng nhiều khu vực trên cả nước
  Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (19/5), ở Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, nhưng có xu hướng giảm bớt với nhiệt độ cao nhất hạ xuống dưới 40 độ, chỉ còn 35-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất là 45-60%.
 • Thời tiết 15/5: Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 15/5 tại các tỉnh thành khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 14/5: Miền Bắc mát mẻ, Trung Bộ mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 14/5 ở Bắc Bộ vẫn duy trì ở mức dễ chịu trong ngày cuối tuần. Cảnh báo mưa dông diện rộng ở các tỉnh Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên.
 • Thời tiết ngày 12/5: Miền Bắc giảm mưa, trời mát
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong hôm nay (12/5), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc, Bắc Trung Bộ.
 • Thời tiết 8/5: Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 8/5 tại các tỉnh thành khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 7/5: Bắc Bộ và Trung Bộ ngày nắng, chiều tối mưa to giải nhiệt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết ngày 7/5, Bắc Bộ và Trung Bộ ngày nắng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 60mm.
 • Thời tiết ngày 5/5: Cảnh báo nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, hôm nay (5/5), khu vực phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 40 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất 35-55%. Khu vực phía Đông Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ;
 • Trao tặng 10 tỉ đồng xây dựng lò đốt rác tại Trường Sa
  (TN&MT) - Lò đốt rác chuyên nghiệp sẽ được đầu tư xây dựng tại các xã đảo và thị trấn Trường Sa (Khánh Hòa).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO