Hậu Giang: Độ mặn có nơi lên đến 18,4‰

Lê Hùng | 11/02/2020, 17:09

(TN&MT) - Chiều 11/2, thông tin từ Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang cho biết, nồng độ mặn đo được ngày 11/2/2020 tại một số điểm trên địa bàn huyện Long Mỹ, TP. Vị Thanh, TP. Ngã Bảy, huyện Châu Thành đang tiếp tục tăng cao, có nơi lên đến 18,4‰, gần bằng với độ mặn lịch sử đo được ở khu vực này vào mùa khô 2015-2016.

Trong những ngày qua, mặn từ biển Đông đã xâm nhập vào tuyến sông Cái Côn thuộc TP. Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang, có khu vực độ mặn đo được lên đến 4,2‰

Cụ thể, độ mặn đo được ngày 11/2 tại cống Ba Cô (xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ) là 18,4‰; kênh Mười Thướt (xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ) là 13,8‰; kênh Lầu (xã Hỏa Tiến, TP. Vị Thanh) 7,4‰; kênh Năm (xã Hỏa Tiến, TP. Vị Thanh) là 5‰; sông Cái Côn (TP. Ngã Bảy) 4,2‰; sông Mái Dầm (huyện Châu Thành) là 3,4‰...

Theo dự báo của ngành chức năng tỉnh Hậu Giang, trong những ngày tới độ mặn ở kênh, rạch trên địa bàn tỉnh Hậu Giang sẽ còn tiếp tục tăng, do đó các địa phương, người dân cần cảnh giác và chọn thời điểm để lấy nước tích trữ phục vụ sinh hoạt, sản xuất. 

Thông tin với phóng viên chiều 11/2, ông Nguyễn Bé Sáu, Phó trưởng Phòng Kinh tế TP. Vị Thanh, cho hay: Năm nay độ nhiễm mặn đo được trên các tuyến sông, rạch trên địa bàn thành phố đang tăng cao, vì vậy thành phố đã tăng cường công tác quan trắc độ mặn, đóng 20 cống ngầm và 7 cống hở dọc theo tuyến sông Nước Đục và sông Cái Lớn. Cùng với đó tổ chức rà soát và sửa chữa nhiều đập thời vụ để sẵn sàng đắp lại khi nồng độ mặn vượt mức 1,5‰. 

Còn tại huyện Phụng Hiệp, trong những năm trước ít chịu ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn, song vào đầu tháng 2/2020, mặn từ biển Đông đã xâm nhập theo hướng sông Cái Côn vào kênh Hậu Giang 3, kênh Quản lộ Phụng Hiệp, với độ mặn đo được ngày 10/2 là 1,6‰.

Ông Trần Văn Tuấn, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phụng Hiệp cho phóng viên biết: “Trước tình hình xâm nhập mặn diễn biến phức tạp và khó lường, huyện Phụng Hiệp đã chủ động đóng cống ngăn chặn nước mặn xâm vào ruộng đồng, đồng thời khuyến cáo bà con tích trữ nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất, thường xuyên theo dõi diễn biến của mặn để ứng phó”. 

Cạnh đó, cũng theo ông Trần Văn Tuấn, huyện Phụng Hiệp đang tập trung triển khai xây dựng 152 công trình, với tổng kinh phí 12 tỉ đồng để ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn, trong đó có 94 công trình đập, nạo vét 21 tuyến kênh để trữ nước ngọt với tổng chiều dài trên 64km.

 

Bài liên quan
 • ĐBSCL: Hạn, mặn đang bủa vây
  (TN&MT) - Do nắng nóng kéo dài nguồn nước trên các kênh, rạch dần cạn kiệt khiến cho tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn đang diễn ra ở hầu khắp các địa phương vùng ĐBSCL.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mưa lớn kết hợp triều cường, Thành phố Hồ Chí Minh ngập nặng
Chiều tối 1/10, Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện cơn mưa lớn kéo dài kết hợp với triều cường dâng cao khiến nhiều tuyến đường ngập sâu trong nước.
Đừng bỏ lỡ
 • Mưa lũ gây sạt lở nhiều tuyến đường tại Lào Cai
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới từ ngày 27 - 28/9/2023 trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa vừa đến mưa to. Mưa lũ đã gây thiệt hại nhà cửa, hoa màu và sạt lở làm ách tác một số tuyến đường trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
 • Phòng chống thiên tai ở Thừa Thiên - Huế: Chủ động di dân khu vực miền núi
  (TN&MT) - Các phương án phòng chống thiên tai, đặc biệt là di dân vùng núi ra khỏi những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét... đã được chính quyền hai huyện A Lưới và Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên - Huế) chủ động triển khai.
 • TP. Cần Thơ: Lồng ghép ứng phó biến đổi khí hậu vào phát triển KT - XH
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ xác định ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của thành phố. Do đó, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm đảm bảo cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng bền vững.
 • Quảng Trị: Thiên tai làm 1 người chết, nhiều cơ sở vật chất bị hư hỏng
  Thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị cho biết, mưa lũ những ngày qua đã làm 1 người chết, nhiều ngôi nhà bị tốc mái, nhiều đoạn đường giao thông bị hư hỏng.
 • Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất
  Ngày 27/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 14417/UBND-NN gửi các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan về việc triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.
 • Nghệ An: Nhiều địa phương vùng cao bị ngập lụt
  Do mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn cũng đổ về rất nhanh nên trong đêm 26, sáng 27/9/2023, nhiều địa phương như Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn, Thanh Chương… của tỉnh Nghệ An đã bị ngập lụt. Thiệt hại ước tính về tài sản là khá lớn, người dân và chính quyền đã phải thức trắng đêm để di dời đồ đạc, vật nuôi đến nơi an toàn.
 • Giải pháp giảm thiểu sạt lở đất đá dựa vào tự nhiên
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều vụ sạt lở đất đá, lũ quét đặc biệt tại khu vực miền núi Việt Nam gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân.
 • Thời tiết ngày 27/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 27/9, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nghệ An: Mưa lớn, nhiều thủy điện vận hành điều tiết nước hồ chứa
  Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn tại tất cả các huyện, thành, thị. Vì thế, để đảm bảo công tác điều tiết nước hồ chứa các nhà máy thủy điện được an toàn theo đúng quy trình đơn hồ và Quy trình liên hồ chứa trên lưu vực các sông, nhiều Nhà máy thủy điện đã có thông báo về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa.
 • Nghệ An: Nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, lốc xoáy
  Trong đêm 25 và ngày 26/9/2023, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An xẩy ra mưa lớn khiến cho nhiều địa phương bị ngập. Ngoài ra, một số nơi còn xảy ra lốc xoáy gây thiệt hại nhiều tại sản của người dân.
 • Ứng phó với BĐKH ở Bến Tre: Hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng phó để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, nhằm hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Thắm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Quảng Bình: Mưa lũ làm 22 thôn, bản bị chia cắt
  Báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN kiêm PTDS tỉnh Quảng Bình cho biết, đến 11h ngày 26/9/2023, mưa lớn do áp thấp nhiệt đới khiến 22 thôn, bản trên địa bàn tỉnh bị chia cắt. Trong đó, Huyện Minh Hóa có 14 thôn bản, huyện Quảng Ninh và Bố Trạch mỗi huyện có 4 thôn, bản bị chia cắt.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO