Háo hức chờ đón Lễ hội Nàng Han xã Mường So

Phương Hà - Thảo Mai | 25/03/2021, 10:28

(TN&MT) - Lễ hội Nàng Han xã Mường So lần thứ XV năm 2021 sẽ được tổ chức từ ngày 26/3 - 27/3/2021 (tức ngày 14/2 - 15/2 Âm lịch) tại Khu di tích Đền thờ Nàng Han (xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) với sự tham gia góp hội của 11 thôn, bản và người dân trên địa bàn xã Mường So.

Lễ hội Nàng Han xã Mường So lần thứ XV năm 2021 được UBND xã Mường So phối hợp với Phòng Văn hóa - Thông tin huyện thực hiện.

Được phục dựng và tổ chức vào ngày 15/2 Âm lịch hàng năm, người dân đã được trải nghiệm không gian văn hóa Lễ hội Nàng Han xã Mường So đến nay là 15 lần.  

Lễ hội năm nay vẫn gồm 2 phần: Phần Lễ và phần Hội. Trong phần Lễ sẽ thực hiện cúng và dâng hương tại Đền thờ Nàng Han. Đến phần Hội, người dân sẽ được trải nghiệm nhiều các hoạt động phong phú, đa dạng và sôi nổi như: giao lưu cùng các tiết mục văn nghệ đặc sắc; chiêm ngưỡng nét văn hóa dân tộc qua phần trình diễn trang phục truyền thống; thưởng thức món ăn dân dã ở hội thi ẩm thực, vui chơi kết nối với các hoạt động thể thao, trò chơi dân gian gồm: đẩy gậy, bắn nỏ, kéo co, tung còn, tó má lẹ, bịt mắt đánh chiêng, én cáy, đi cà kheo...

Dâng hương tại Đền thờ Nàng Han

Lễ hội nhằm giữ gìn, phát huy giá trị di tích lịch sử đền thờ Nàng Han tại xã Mường So; thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn của nữ tướng Nàng Han một vị tướng anh hùng của đồng bào dân tộc Thái trong sự nghiệp giữ nước, bảo vệ nền độc lập dân tộc.

Đồng thời, để quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch của địa phương, đưa hình ảnh nét văn hóa đặc trưng của vùng đất Mường So đến với đông đảo du khách trong nước và quốc tế, thúc đẩy du lịch phát triển, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của địa phương.

Hoạt động tại Lễ hội Nàng Han xã Mường So lần thứ XV, năm 2021

* Ngày 26/3/2021: Từ 19h30 đến 23h00 thi văn nghệ.

* Sáng ngày 27/3/2021.

+ Từ 7h30 đến 8h00: Đón tiếp đại biểu tại khu di tích đền thờ Nàng Han xã Mường So.

+ Từ 8h00 đến 8h10: Tuyên bố lý do giới thiệu đại biểu và khai mạc Lễ hội Nàng Han xã Mường So lần thứ XV, năm 2021.

1. Phần Lễ: Bắt đầu từ 8h10.

- Cử hành dâng mâm lễ của 11 thôn bản, dâng hương của đại biểu, khách mời và du khách.

 2. Phần Hội: Bắt đầu từ 9h00.

- Công diễn các tiết mục văn nghệ xen kẽ phần trình diễn trang phục truyền thống.

- Tổ chức thi đấu các môn thể thao, trò chơi dân gian.

- 10h00: Mời đại biểu và du khách thăm quan phần thi ẩm thực tại bản văn hóa Vàng Pheo.

- 14h00: Tổ chức thi đấu các môn thể thao, trò chơi dân gian.

- 16h30: Bế mạc Lễ hội.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Già làng hiến đất mở đường trên vùng cao A Lưới
Già làng Quỳnh Rêh (thôn A Đeeng Par Lieng 2, xã Trung Sơn, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã tự nguyện hiến phần đất của gia đình để mở đường, xây trường cho bà con quê hương.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO