Hành trình về nguồn miền Trung Anh hùng

PV | 17/05/2022, 20:30

Với tinh thần uống nước nhớ nguồn, Chi bộ Công ty Đường ống Khí Nam Côn Sơn (NCSP) đã tổ chức chương trình Về nguồn miền Trung – Mảnh đất Anh hùng trong những ngày Tháng 5 rực rỡ.

Năm 2022, hướng tới chào mừng 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1890 – 19/05/2022) và nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng trị (1/5/1972-1/5/2022), Chi bộ NCSP đến với Miền Trung để viếng thăm những di tích lịch sử của một thời đỏ lửa chiến tranh.

1.-tham-quang-tri.jpg
Chi bộ NCSP viếng tượng đài ghi công tại Thành cổ Quảng Trị

Trải qua 3 ngày 2 đêm với tổng quãng đường di chuyển gần 500 km, Chi bộ NCSP đã có cơ hội ôn lại những trang sử hào hùng “Quyết tử cho Tổ Quốc quyết sinh”.

Điểm đến đầu tiên của Chi bộ NCSP là Thành cổ Quảng Trị - nơi đã diễn ra cuộc chiến đấu 81 ngày đêm (từ 28/6 đến 16/9/1972) bảo vệ Thành cổ. Nơi đây còn có dòng sông Thạch Hãn đầy bi tráng, đã đi vào lịch sử như bản hùng ca bất tử, trở thành biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Chi bộ thành kính dâng hoa, thực hiện nghi lễ thắp hương trang trọng, dành phút mặc niệm để thể hiện sự biết ơn, lòng kính trọng đến các anh hùng đã ngã xuống nơi đây.

“Đò xuôi Thạch Hãn… xin chèo nhẹ

Đáy sông còn đó bạn tôi nằm

Có tuổi hai mươi thành sóng nước

Vỗ yên bờ bãi mãi ngàn năm”

                                    -Lê Bá Dương-

Rời Thành Cổ Quảng Trị, dọc theo tuyến đường Hồ Chí Minh, Chi bộ NCSP đến với Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn – nơi yên nghỉ của những người con Đất Việt đã đặt vận mệnh của Đất nước lên trên tất cả. Nghi lễ dâng hoa và thắp hương đã được thực hiện trong không khí trang nghiêm và bồi hồi xúc động. Những nén hương được các thành viên trong đoàn trang nghiêm thắp trên từng ngôi mộ, ghi nhớ công ơn của các bậc cha anh đã ngã xuống vì độc lập tự do của Tổ quốc.  

2.-giong-chuong-tuong-niem.jpg
Đồng chí Hoàng Minh - Bí thư Chi bộ NCSP gióng chuông tưởng niệm tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn 

Tại Quảng Bình, Chi bộ NCSP đã viếng thăm tượng đài mẹ Suốt anh hùng – người Mẹ xung kích trong nhiệm vụ chèo đò trên sông Nhật Lệ để chở cán bộ, thương binh và vũ khí qua sông, giữ vững thông tin liên lạc giữa hai bờ, mặc cho mưa bom, bão đạn gầm rú suốt ngày đêm ở trên đầu.

“Ngẩng đầu, mái tóc mẹ rung
Gió lay như sóng biển tung, trắng bờ...
Gan chi gan rứa, mẹ nờ?
Mẹ rằng: Cứu nước mình chờ chi ai?”  -  (Thơ: Tố Hữu)

Rời Đồng Hới - Quảng Bình, Chi bộ tiếp tục đến với Ngã ba Đồng Lộc, Hà Tĩnh – nơi được xem là “yết hầu” cho mọi tuyến đường từ Bắc vào Nam. Chính vì sự hiểm yếu và quan trọng đó mà kẻ địch đã muốn biến địa điểm này thành “tọa độ chết”. Chỉ từ tháng 4 đến tháng 10 năm 1968, Đồng Lộc đã hứng chịu 1.863 lần máy bay ném bom với gần 50.000 quả bom các loại. Nhắc đến ngã ba Đồng Lộc, không ai có thể quên hình ảnh 10 cô gái thanh niên xung phong đã trở thành hình ảnh bi thương của di tích quốc gia này. Chi bộ đã được kể lại câu chuyện về những gian khổ, tinh thần quyết tâm và sự hy sinh anh dũng của các chị. Với tâm trạng bồi hồi, xúc động, Chi bộ đã thực hiện nghi lễ thắp hương, dâng hoa với lòng thành kính vô bờ.

3.-vi-tuyen-17.jpg
Thăm Vĩ tuyến 17 trên sông Bến Hải

Vĩ tuyến 17 dọc theo 2 bờ sông Bến Hải là địa điểm tiếp theo của hành trình. Chi bộ đã dừng chân cùng nhau nhìn lại chiến tuyến lịch sử này – nơi chia cắt 2 miền đất nước suốt hơn 20 năm. Cầu Hiền Lương bắc qua sông Bến Hải cũng là biểu tượng của nỗi đau chia cắt và khát vọng thống nhất của cả dân tộc.

Hành trình tiếp theo, Chi bộ NCSP về thăm Làng Sen quê Bác – Nghệ An. Sau lũy tre rợp bóng xanh mát là ngôi nhà 5 gian lợp mái tranh đơn sơ, giản dị của gia đình cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân phụ của Bác Hồ. Chi bộ đã được lắng nghe kể lại về thời niên thiếu, quá trình học tập, trưởng thành, về gia cảnh và những cảm xúc đầu tiên về lòng yêu nước cũng như những nhận thức về thời cuộc của Người. Những người con Dầu khí đã thành kính dâng hoa và thắp hương tại khu nhà tưởng niệm chủ tịch Hồ Chí Minh tại Làng Sen.    

4.-tham-que-bac.jpg
Chi bộ NCSP về thăm Làng Sen quê Bác – Nghệ An 

Trải qua hành trình Về nguồn đến với các địa điểm nổi tiếng tại miền Trung anh hùng, tất cả các thành viên trong Chi bộ NCSP đã trải qua cả một “bản giao hưởng bi hùng của cảm xúc”. Những di tích của chiến tranh vẫn còn in đậm dấu trên trên những nẻo đường, những câu chuyện – nhân chứng sống vẫn còn đây đó trên mỗi bước đi. Từ đây, các đảng viên trong Chi bộ NCSP càng nhận thức rõ tinh thần Việt Nam kiên cường, bất khuất và yêu hòa bình.

Những chuyến về nguồn ý nghĩa thường được Chi bộ NCSP định kỳ tổ chức, đem đến cho tập thể các đảng viên và cán bộ của Công ty những chuyến thăm di tích lịch sử, những vùng đất anh hùng để qua đó ôn lại truyền thống cách mạng, bồi dưỡng tinh thần yêu nước, nâng cao nhận thức và trách nhiệm cho mỗi đảng viên trong Chi bộ.

Sau mỗi chuyến đi, khi trở về trong lòng mỗi người  đều in đậm tinh thần đồng đội, quyết tâm cống hiến cho non sông mà những thế hệ đi trước đã truyền lại:

“Các anh ơi! Những hồn thiêng sông núi

Đất nước mình đổi mới đẹp biết bao

Gương các anh niềm kiêu hãnh tự hào

Công ơn đó chẳng bao giờ phai nhạt”

-Đào Mạnh Thạnh-

Bài liên quan
 • NCSP - Một năm tiếp tục thành công
  (TN&MT) -Năm 2019 NCSP ước đạt sản lượng 7,01 tỷ m3, tương đương 107,85% kế hoạch; Độ tin cậy hệ thống ước đạt 100% so với kế hoạch là 99,95%. Công tác An ninh - An toàn – Sức khoẻ - Môi trường được đảm bảo, không có sự cố gây ảnh hưởng đến con người, môi trường và tài sản.

(0) Bình luận
Nổi bật
K130 được vinh danh với thành tích xuất sắc trong công tác PCCC&CNCH
Tại Lễ phát động toàn dân phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH), đại diện tập thể Đội PCCC chuyên ngành - Xí nghiệp Kho vận Xăng dầu K130 vinh dự được nhận quà lưu niệm của Chủ tịch Quốc hội và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an trao tặng, tuyên dương các điển hình đã có thành tích xuất sắc trong công tác PCCC&CNCH, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.
Đừng bỏ lỡ
 • Thực hành ESG và chuyển đổi năng lượng trong doanh nghiệp tư nhân Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 29/9, tại TP.HCM, PwC Việt Nam đã phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam (VYEA) và Phuc Khang Corporation tổ chức Hội thảo “Doanh nghiệp Việt Nam và cuộc cách mạng ESG”, tập trung thảo luận xoay quanh chủ đề thực hành ESG và chuyển đổi năng lượng đối với doanh nghiệp tư nhân.
 • Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu
  Ngày 29/9, Xanh SM công bố khách hàng thứ 6 triệu chỉ sau 5 tháng ra mắt thị trường. Đây là mức tăng trưởng kỷ lục, minh chứng rõ rệt về tiềm năng phát triển cũng như vị thế vượt trội của Xanh SM trong lĩnh vực vận tải hành khách tại Việt Nam.
 • PTSC Quảng Ngãi thi đua về đích dự án bảo dưỡng Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn 2023
  Công ty Cổ phần Dịch vụ Dầu khí Quảng Ngãi PTSC (PTSC Quảng Ngãi) đã tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua về đích Dự án Bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn nhằm kêu gọi, khích lệ tinh thần toàn thể người lao động tại dự án phát huy trí tuệ, trách nhiệm, tinh thần đoàn kết, sáng tạo, tích cực thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo dưỡng tổng thể nhà máy năm 2023.
 • Phân bón Cà Mau trao học bổng “Hạt ngọc mùa vàng” tới sinh viên Đại học Nông lâm TP.HCM
  Hòa trong không khí khai giảng năm học 2023 - 2024 của Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM, Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (Phân bón Cà Mau/PVCFC) đã trao tặng 30 suất học bổng “Hạt ngọc mùa vàng” trị giá 210 triệu đồng tới các sinh viên của trường.
 • PV GAS Run - Hành trình Năng lượng xanh 2023
  Thực hiện kế hoạch hoạt động Chào mừng kỷ niệm 33 năm ngày thành lập Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS (20/9/1990 - 20/9/2023), trong tháng 9/2023, Hội thao PV GAS được tổ chức với đa dạng môn thi đấu. Sáng ngày 30/9/2023, Giải chạy bộ của toàn PV GAS và Lễ tổng kết - trao giải thưởng Hội thao sẽ được tổ chức tại TP.HCM, khép lại chuỗi sự kiện đoàn kết chào tuổi mới của PV GAS.
 • Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đồng hành cùng Petrovietnam
  Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban QLVNN) ra đời với vai trò lãnh đạo, quản lý đã luôn đồng hành, hỗ trợ trong hành trình đầy gian khó, thử thách để đạt được thành tựu, vinh quang, tự hào của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), ghi dấu chặng đường phục hồi và tăng trưởng ngoạn mục của Tập đoàn.
 • Công bố Quyết định thành lập Petrolimex Hải Dương
  Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Công ty TNHH MTV Xăng dầu Hải Dương (Petrolimex Hải Dương) và các Quyết định bổ nhiệm cán bộ Công ty.
 • Honda Việt Nam giới thiệu Wave Alpha và Vision phiên bản cổ điển với sắc màu Retro
  Ngày 29 tháng 09 tại Hà Nội, Công ty Honda Việt Nam (HVN) chính thức giới thiệu Wave Alpha và Vision phiên bản cổ điển với sắc màu Retro cực nổi bật cùng bộ tem mới đầy độc đáo. Trở lại phong cách nổi tiếng châu Âu từ những thập niên 80 với thiết kế cổ điển đan xen tối giản, tạo nên làn song mạnh mẽ trong giới trẻ.
 • Sữa chua Vinamilk tính đường tham gia “miếng bánh thị trường” tỷ đô tại Trung Quốc
  (TN&MT) - Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu - phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc, để đưa sản phẩm sữa chua Vinamilk vào thị trường tỷ dân này. Hợp tác mở ra cơ hội lớn để các sản phẩm sữa chua “made in Vietnam” hiện diện và tạo vị thế riêng tại Trung Quốc.
 • Cộng đồng trầm trồ trước khả năng lội nước “cực đỉnh” của xe điện VinFast
  Xe điện VinFast đang là tâm điểm trên nhiều diễn đàn mạng xã hội khi hàng loạt hình ảnh, video clip từ chính người dùng cho thấy khả năng “lướt băng băng” qua đường ngập nước của những chiếc xe xanh.
 • PV GAS phối hợp tổ chức Trung thu cho trẻ em huyện Nhà Bè
  Với trách nhiệm phát triển cộng đồng, đặc biệt là tại huyện Nhà Bè (TP.HCM) - nơi điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cùng các đơn vị trực thuộc, thành viên đã phối hợp tổ chức nhiều chương trình chăm lo phát triển giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội thiết thực và ý nghĩa.
 • Lãnh đạo Petrovietnam tham dự Đại hội Dầu khí thế giới lần thứ 24 - WPC 24
  Từ ngày 15 đến 23/9/2023, đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) do Thành viên HĐTV Petrovietnam Bùi Minh Tiến dẫn đầu cùng lãnh đạo một số Ban Tập đoàn và lãnh đạo Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Công ty CP Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tham dự Đại hội Dầu khí thế giới lần thứ 24 (WPC 24) tại Calgary (Canada).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO