Hành trình tìm nước ngọt cho đảo tiền tiêu

Thủy Nguyễn- Ảnh: Nguyễn Tuyến | 24/03/2023, 17:06

(TN&MT) - Huyện đảo Bạch Long Vĩ, Hải Phòng hôm nay đã có cuộc sống không khác là bao so với đất liền...điều này có được là nhờ những kỹ sư của Trung tâm Quy hoạch điều tra tài nguyên nước Quốc gia 5 năm trước đã đến đây khơi nguồn nước ngọt...

Từ đảo “vô thủy”

Bạch Long Vĩ là hòn đảo tiền tiêu nằm giữa vịnh Bắc Bộ, cách đất liền hơn 130km. Không chỉ có quân dân, huyện đảo Bạch Long Vĩ còn là điểm đến tránh trú, tiếp nước, nhiên liệu, lương thực, hậu cần nghề cá cho hàng nghìn ngư dân.

z4202750219504_f2ed6de2f612a83901aeb4556898df79.jpg
Toàn cảnh Bạch Long Vĩ nhìn từ trên đỉnh núi

Người dân trên đảo kể rằng, cho đến tận đầu thế kỷ 20, đảo Bạch Long Vĩ vẫn chưa có dân cư sinh sống vì người ta không tìm ra nguồn nước ngọt và đảo này còn được gọi là đảo "vô thủy" (không có nước). Mãi đến năm 1920 mới bắt đầu có người ra định cư ở đây sau khi người ta phát hiện nguồn nước ngọt ở phía nam đảo. Từ đó đến nay, nước ngọt vẫn là “vàng trắng” ở Bạch Long Vĩ.

Báo cáo khảo sát của Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đã chỉ ra rằng, điều kiện tự nhiên của huyện đảo Bạch Long Vĩ không thuận lợi cho việc hình thành nước ngọt trên đảo. Nơi đây, nguồn nước ngầm rất nghèo do đất đá chứa nước kém. Lượng mưa trên đảo không nhiều, thấp hơn trên đất liền, khoảng 1.030mm/năm. Trên đảo không có sông suối có dòng chảy thường xuyên, duy nhất chỉ có 1 hồ (quân đội xây) và nhiều ao nhỏ (do bộ đội đào). Song diện tích các ao hồ này đều rất nhỏ. Toàn đảo cũng chỉ có 6 suối nhỏ với chiều dài nhỏ hơn 0,2 km. Điều đáng nói là các suối này đều chảy từ sườn núi dốc xuống chân núi nên không giữ được nước.

Chị Nguyễn Thị Mai (người dân trên đảo Bạch Long Vĩ) tâm sự: “Năm 2000, lúc mới đặt chân lên đảo Bạch Long Vĩ, chúng tôi không bao giờ mơ ước được sử dụng nước sạch thuận tiện như ở đất liền. Bởi khi đó, hòn đảo này chỉ có xương rồng và cát trắng. Điện thì chạy máy phát, nước phải chờ mưa xuống mới có để dùng. Chúng tôi phải hớt từng bát nước ngọt để chia nhau. Khi đó, tàu bè phải 1 tháng mới có 1 chuyến tàu ra đảo, âu cảng chưa có nên việc vận chuyển nước ngọt từ đất liền ra đảo cũng rất khó khăn”.

Cũng theo lời chị Mai, năm 2017, bà con trên đảo đã phải trải qua đợt hạn hán lịch sử, 10 tháng không có mưa, phải đợi nước trong đất liền chở ra. Thời điểm ấy, nếu ai không kiên trì thì khó có thể gắn bó được với huyện đảo đến bây giờ.

…nước ngọt về trên đảo

Trước thực tế trên, năm 2017 dự án “Điều tra, đánh giá tài nguyên nước một số đảo và cụm đảo lớn, quan trọng - đảo Bạch Long Vỹ” đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường giao cho Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước Quốc gia (Bộ TN&MT) triển khai thực hiện. Đơn vị trực tiếp triển khai thi công là Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Bắc. Mục tiêu của dự án là tìm được nguồn nước ngọt để người dân yên tâm bám đảo, bám biển, bảo vệ chủ quyền đất nước.

z4202750253225_c4b36c32192efed3a27c807db8d90780.jpg
Khảo sát, đo thế nằm của đá, nghiên cứu cấu trúc địa chất trên đảo

Nhận nhiệm vụ, tháng 7/2017, anh Nguyễn Văn Tuyến cùng 7 cán bộ Đoàn Tài nguyên nước Đông Bắc (Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Bắc, thuộc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia) ra đảo khảo sát. “Các thành viên hứng khởi vì sắp có thêm trải nghiệm mới. Nhưng khi lên tàu, được hơn một tiếng tất cả nằm vật ra vì say sóng”, anh Tuyến kể.

Bỏ qua những khó khăn ban đầu, khi đặt chân lên đảo, anh Tuyến kể: “Cảm xúc của chúng tôi được dẫn dắt như thể đã có một sợi dây gắn bó bền chặt với bà con nơi đây từ rất lâu. Thật xót xa khi tận mắt chứng kiến giữa muôn trùng biển khơi mà bà con nơi đây quanh năm sống trong tình trạng thiếu nước ngọt. Bà con phải chắt chiu, dành dụm từng giọt nước, phải tận dụng nước vo gạo, rửa rau để rửa bát, rồi tưới cây. Nước sinh hoạt tắm rửa được người dân để lại giặt quần áo và dội nhà vệ sinh. Chứng kiến tình cảnh đó, đã thôi thúc những cán bộ của Liên đoàn chúng tôi bằng mọi giá, mọi cách phải tìm được nguồn nước ngọt cho bà con nơi đây”.

z4202768033280_dcda1f6b92d6871c53b17ecc4aeefed6.jpg
Nhật ký ghi chép lại quá trình khảo sát, thi công 

Đặt chân lên đảo, 8 người chia nhau khảo sát gần 3 km2 dọc các khe suối, điểm có đứt gãy kiến tạo. Sau hơn một tuần, biển động. Hàng trăm tàu cá từ các nơi về đảo tránh trú. Nước sạch, rau xanh, lương thực nhanh chóng cạn kiệt. Mọi người trong đoàn lo lắng không biết sẽ sống thế nào những ngày tiếp theo.

“Ngư dân đi biển thường mang theo đồ dự trữ, chúng tôi không có nên phải ăn uống tằn tiện. Biết được khó khăn của đoàn, người dân, chính quyền, bộ đội đã nhiệt tình hỗ trợ, cùng nhau vượt qua một tuần không được tiếp tế”, anh Tuyến nhớ lại. Sau gần một tháng, bản đồ khảo sát tỷ lệ 1:25.000 được lập, hai điểm khoan khả năng có nước.

z4202766311541_0d2352d7698985a61fd274d355e4cf3b.jpg
Anh Nguyễn Văn Tuyến (mặc áo tím trong ảnh) cùng với đồng nghiệp kiểm tra mẫu lõi lỗ khoan sau khi thi công

Đoàn khảo sát trở về đất liền hơn một tháng thì lại nhận lệnh quay lại đảo khoan điều tra lấy mẫu. Hơn 10 tấn thiết bị gồm máy khoan, máy nén, ống thép được chuyển từ Hải Dương đến cảng Bạch Đằng, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng, rồi đi tàu hơn 6 tiếng ra Bạch Long Vĩ..

Trong gần 4 tháng, đoàn khảo sát khoan xong hai lỗ, phát hiện ở độ sâu 80 m có mạch nước với dung lượng khoảng 75 m3 mỗi ngày. Kết quả được bàn giao để UBND huyện Bạch Long Vĩ lắp đặt máy bơm, phân phối nước.

z4202767467358_baf371071b8fa5d8d1b3c814e1bf0182.jpg
Các cán bộ của Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đo Karota ( đo địa vật lý lỗ khoan), xác định vị trí đoạn đặt ống lọc kết cấu giếng

Hoàn thành nhiệm vụ, nhưng anh Nguyễn Văn Tuyến vẫn trăn trở. Nếu để chính quyền Bạch Long Vĩ khai thác nước như trên đất liền, nguồn nước ngầm có nguy cơ nhiễm mặn, bao công sức sẽ đổ xuống biển.

Mối lo này đã được lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường lắng nghe và một nhiệm vụ mới ngoài chuyên môn được giao cho Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Bắc – trở lại Bạch Long Vĩ giúp chính quyền xây dựng hệ thống khai thác nước hợp lý.

z4202750345921_51e44e6f59e51a6521a0b81dbb256cc7.jpg
 Bơm hút nước thí nghiệm xác định lưu lượng giếng 

Cuối năm 2017, đoàn công tác của Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Bắc trở lại Bạch Long Vĩ lần thứ ba. Đường ống dài hơn 100 m từ điểm khoan đến UBND huyện đảo được xây dựng, từ đây nước chạy về từng hộ dân. Đoàn cũng viết một cuốn sách hướng dẫn, tập huấn cho đơn vị phụ trách cách khai thác nước hợp lý, tránh nhiễm mặn.

1516934969331-jpg-7253-1678861420.jpg
Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Bắc lắp đặt hệ thống xử lý nước sạch tặng Đảo Bạch Long Vĩ

Giờ đây nước ngọt đã đáp ứng phần nào đáp ứng nhu cầu của chính quyền, người dân và ngư dân tránh trú bão trên đảo. Cùng với việc vận hành hồ chứa trên đảo đã tạo điều kiện để hoạt động du lịch nơi đây khởi sắc, để Bạch Long Vĩ phát triển tươi thắm như ngày hôm nay.

Bài liên quan
 • Ấm áp “Tết hải đảo” tại Bạch Long Vĩ
  (TN&MT) - Nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, trong 2 ngày 14 và 15/1, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh Sát biển 1 đã tổ chức các hoạt động "Tết hải đảo" tại huyện đảo Bạch Long Vĩ (TP Hải Phòng).

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Thể chế quan điểm tuần hoàn tài nguyên nước
  (TN&MT) - Trong bối cảnh hướng đến nền kinh tế tuần hoàn trên thế giới, việc tuần hoàn tài nguyên nước là một yêu cầu cần thiết. Các quốc gia cần xây dựng được môi trường pháp lý cho phép thực hiện các giải pháp kinh tế nước tuần hoàn, đưa ra các chính sách khuyến khích và thúc đẩy thích hợp, nâng cao nhận thức và tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng các công nghệ tiết kiệm nước, tuần hoàn, tái sử dụng nước. Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã đặt ra vấn đề này.
 • Đắk Nông: Đảm bảo nguồn nước, giúp người dân phát triển nông nghiệp
  Đắk Nông là một trong năm tỉnh thuộc Tây Nguyên được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu thổ nhưỡng rất phù hợp để phát triển nông nghiệp. Trong đó, vấn đề an ninh nguồn nước luôn được tỉnh Đắk Nông quan tâm, chú trọng chỉ đạo đầu tư xây dựng hệ thống kênh mương thủy lợi, giúp người dân có điều kiện tốt nhất phát triển sản xuất nông nghiệp, vươn lên thoát nghèo.
 • Phiên họp thứ 55 Ủy hội sông Mê Công:Thúc triển khai thực hiện Tuyên bố chung Viêng Chăn
  (TN&MT) - Ngày 18/5, tại Đà Nẵng đã diễn ra Phiên họp lần thứ 55 của Ủy ban Liên hợp Ủy hội sông Mê Công quốc tế. Phiên họp nhằm thúc đẩy triển khai việc thực hiện Tuyên bố chung của Hội nghị cấp cao lần thứ 4 của Ủy hội sông Mê Công quốc tế (Tuyên bố chung Viêng Chăn).
 • Bạc Liêu: Quản lý, sử dụng, bảo vệ nguồn nước sạch cho mục tiêu phát triển bền vững
  Xác định tầm quan trọng của tài nguyên nước, trong những năm qua tỉnh Bạc Liêu đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nước, phục vụ đời sống nhân dân và mục tiêu giảm nghèo đa chiều, đảm bảo nước sạch cho mọi tầng lớp nhân dân. Để hiểu hơn về vấn đề này, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Bình Thuận, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bạc Liêu.
 • Sơn La: Lấy ý kiến dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  (TN&MT) - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La vừa tổ chức Hội nghị tham gia ý kiến vào dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Bà Hoàng Thị Đôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ủy viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh chủ trì Hội nghị.
 • Vĩnh Phúc lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo Luật Tài nguyên nước
  (TN&MT) - Sáng 17/5, Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức hội nghị lấy ý kiến vào Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Ông Nguyễn Văn Mạnh - Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc chủ trì Hội nghị.
 • Quảng Ngãi: Tìm giải pháp cấp nước ngọt ổn định cho đảo tiền tiêu Lý Sơn
  Nguồn nước ngầm trên huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang dần cạn kiệt khiến đời sống sinh hoạt và sản xuất của bà con trở nên khó khăn. Các cơ quan chức năng của tỉnh cùng chính quyền địa phương khẩn trương tìm phương án tối ưu trong việc cấp nước ngọt ổn định, lâu dài cho đảo.
 • Thừa Thiên – Huế: Đưa vào vận hành hồ chứa trong tình huống khẩn cấp
  (TN&MT) - Dự án vận hành hồ chứa nhằm bảo vệ an toàn di tích lịch sử Cố đô Huế và hạn chế tình trạng lũ lụt, giảm thiểu thiệt hại cho lưu vực sông Hương.
 • Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái lấy ý kiến tham gia vào Dự án Luật Đất đai và Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  Sáng 12/5, tại Sở TN&MT, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến tham gia vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Ông Đỗ Đức Duy – Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái chủ trì hội nghị.
 • Yên Bái: Nỗ lực đưa nước sạch tới người dân vùng nông thôn
  Vượt qua những khó khăn về địa hình, những năm qua tỉnh Yên Bái đã nỗ lực đưa nước hợp vệ sinh tới nhiều vùng nông thôn, đặc biệt là những địa phương có đồng bào dân tộc sinh sống.
 • Yên Bái: Gần 300 công trình cấp nước tập trung phát huy được hiệu quả
  (TN&MT) – Đến hết năm 2022, người dân khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh Yên Bái có khoảng trên 600.000 người được tiếp cận và sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, đạt tỷ lệ 93%. Hiện toàn tỉnh có 358 công trình cấp nước tập trung, với 254 công trình đang phát huy tốt hiệu quả với tổng mức đầu tư trên 400 tỷ đồng.
 • Quy định rõ trách nhiệm các Bộ ngành, cơ quan đối với đảm bảo an ninh nguồn nước
  (TN&MT) - Chiều 9/5, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tổ chức Phiên họp toàn thể lần thứ 6 về nội dung thẩm tra dự án Luật tài nguyên nước (sửa đổi). Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Nguyễn Thị Lệ Thủy đồng chủ trì Phiên họp.
 • Nguy cơ thiếu nước nghiêm trọng mùa khô tới, Bộ TN&MT chỉ đạo khẩn triển khai các biện pháp cấp bách
  (TN&MT) - Ngày 8/5, Bộ TN&MT đã có Công văn gửi các Bộ, UBND các tỉnh, thành phố, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, và các đơn vị quản lý, vận hành các hồ chứa lưu vực sông thực hiện các giải pháp cấp bách, giảm thiểu nguy cơ thiếu nước cấp cho hạ du các lưu vực sông miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ các tháng cuối mùa cạn năm 2023.
 • “Con tằm nhả tơ” cho sự nghiệp khoa học thủy văn
  (TN&MT) - Hơn 50 năm hoạt động trong lĩnh vực thủy văn, cũng là từng ấy thời gian PGS.TS Vũ Văn Tuấn miệt mài dành tâm trí, sức lực cho các công trình nghiên cứu khoa học để tìm tòi và thực hiện các giải pháp sử dụng hợp lý tài nguyên nước - đối tượng của Thủy văn học.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO