Hành động táo bạo và hợp tác hiệu quả để cứu một triệu loài có nguy cơ tuyệt chủng

Mai Đan | 03/03/2023, 18:34

(TN&MT) - Nhân Ngày Thế giới bảo vệ động thực vật hoang dã (3/3), các nhà lãnh đạo trên toàn hệ thống Liên Hợp Quốc đã kêu gọi hành động táo bạo và hợp tác hiệu quả hơn để bảo vệ các loài động vật và thực vật có nguy cơ tuyệt chủng.

image1170x530cropped-14-.jpg

Báo săn đứng dưới mặt trời mọc ở khu bảo tồn quốc gia Maasai Mara, Kenya. Ảnh: UNEP

Trong thông điệp nhân Ngày Thế giới bảo vệ động, thực vật hoang dã, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres cảnh báo: “Một triệu loài đang trên bờ vực tuyệt chủng do môi trường sống bị hủy hoại, ô nhiễm do nhiên liệu hóa thạch và khủng hoảng khí hậu ngày càng trầm trọng. Chúng ta phải chấm dứt cuộc chiến này với thiên nhiên”.

Công ước cột mốc bước sang "tuổi 50"

Số lượng các loài động vật và thực vật đang bị đe dọa từ các hoạt động của con người bao gồm một số loài có thể gây ngạc nhiên - như hươu cao cổ, vẹt và rong biển - nhưng người đứng đầu Liên Hợp Quốc cũng chỉ ra một số tin tốt lành.

Theo đó, Lễ kỷ niệm Ngày Thế giới bảo vệ động thực vật hoang dã năm nay cũng đánh dấu kỷ niệm 50 năm Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng (CITES). Hiệp ước được ký ngày 3/3/1973 đã giúp bảo vệ hàng nghìn loài động thực vật.

Hơn nữa, vào tháng 12/2022, các chính phủ đã thông qua một thỏa thuận mang tên “Khuôn khổ đa dạng sinh học toàn cầu Côn Minh-Montreal”, nhằm đạt được mức giảm gấp 10 lần tỷ lệ tuyệt chủng của tất cả các loài vào giữa thế kỷ.

image1170x530cropped-15-.jpg
Rùa biển bơi qua vùng biển Aruba ở Caribe

Ông Guterres cho biết, chủ đề của Ngày Thế giới bảo vệ động thực vật hoang dã năm nay - “Chung tay bảo tồn động, thực vật hoang dã” nêu bật nhu cầu hợp tác giữa các chính phủ, xã hội dân sự và khu vực tư nhân để biến cam kết thành hành động.

“Ngay lúc này, chúng ta cần những hành động táo bạo hơn nhiều để cắt giảm khí thải, thúc đẩy năng lượng tái tạo và xây dựng khả năng phục hồi trước biến đổi khí hậu. Chúng ta cần đặt tiếng nói của cộng đồng địa phương và người bản địa - những người bảo vệ đa dạng sinh học hiệu quả nhất trên thế giới - lên hàng đầu và trung tâm”, ông Guterres nói thêm.

Lặp lại lời kêu gọi trên, bà Inger Andersen, Giám đốc Điều hành Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) giải thích: “Chúng ta cần đối mặt với sự thật rằng, người dân bản địa hiểu biết về vấn đề bảo tồn nhiều hơn các nhà khoa học”. Bà cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hành động ngay lập tức.

“Nhân Ngày Thế giới bảo vệ động thực vật hoang dã, chúng ta hãy cam kết thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn với thiên nhiên, bởi vì tương lai của chúng ta và của tất cả các loài trên Trái đất xinh đẹp này, phụ thuộc vào nó”, bà Andersen kêu gọi thêm.

Nỗ lực đoàn kết, thúc đẩy tài trợ

Tổng Thư ký CITES Ivonne Higuero cho biết: “Mối quan hệ đối tác là rất quan trọng trong việc bảo tồn các loài động, thực vật hoang dã, vì không có tổ chức nào, kể cả Liên Hợp Quốc, có thể tự mình giải quyết cuộc khủng hoảng đa dạng sinh học”.

Theo bà, bây giờ là thời điểm lý tưởng để bảo vệ động vật hoang dã hiệu quả khi dịp kỷ niệm 50 năm Công ước CITES đã chứng kiến “sự sụt giảm chưa từng có” trong quần thể động vật và thực vật.

“Sự cân bằng của tự nhiên đang bị ảnh hưởng. Chúng ta dựa vào động vật hoang dã để cung cấp cho chúng ta thức ăn, chỗ ở, thuốc men, nhiên liệu và niềm vui… nhưng những sản phẩm này không phải là vô tận”, bà Ivonne Higuero nhấn mạnh.

Đối với Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, ông Csaba Kőrösi, Khuôn khổ đa dạng sinh học toàn cầu Côn Minh-Montreal thể hiện cả ý thức đoàn kết mạnh mẽ với các thế hệ tương lai, môi trường và động vật hoang dã.

Ông kêu gọi các nước nỗ lực hết sức trong việc thực hiện thỏa thuận, nhấn mạnh sự cần thiết của quan hệ đối tác để xây dựng lại các khu vực bị suy thoái và phục hồi môi trường trong lành.

Ông cho biết: “Việc kiềm chế tội phạm liên quan đến động vật hoang dã cũng rất quan trọng để bảo vệ thành công đa dạng sinh học. Các cộng đồng bản địa phải được đưa vào các mối quan hệ đối tác. Nhưng nếu chúng ta thực sự muốn chứng kiến sự thay đổi, chúng ta phải tăng cường tài trợ cho bảo tồn và bảo vệ động vật hoang dã”.

Theo Tổng hợp từ UN News
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Châu Á cần đoàn kết, hợp tác để cùng vượt qua khó khăn, thách thức
  Việc kiến tạo và củng cố môi trường hòa bình, ổn định là điều kiện tiên quyết cho phát triển ở châu Á và trên thế giới, do đó cần xác định đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm, xây dựng lòng tin chiến lược, tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình là mẫu số chung gắn kết các quốc gia cùng vượt qua khó khăn, thách thức, khủng hoảng.
 • Động vật hoang dã biến mất nhanh chóng, báo động về thời kỳ đại tuyệt chủng thứ 6
  Tốc độ biến mất của động vật hoang dã trên toàn cầu là đáng báo động hơn so với dự tính trước đây khi gần một nửa số loài trên hành tinh đang sụt giảm số lượng nhanh chóng.
 • Lộ trình cắt giảm ô nhiễm nhựa của liên hợp quốc: Có khả năng giảm 80% vào năm 2040
  (TN&MT) - Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) vừa công bố báo cáo cho thấy, ô nhiễm nhựa có thể giảm 80% vào năm 2040 nếu các quốc gia và công ty sử dụng các công nghệ hiện có để thực hiện các thay đổi chính sách quan trọng và điều chỉnh thị trường.
 • Giải quyết thách thức về nước: Cần hành động khẩn cấp
  (TN&MT) - Những thách thức về nước mà miền Tây nước Mỹ phải đối mặt do hậu quả của biến đổi khí hậu và suy giảm nguồn cung cấp nước cũng tương tự như các quốc gia khác, và nếu cộng đồng quốc tế có hành động khẩn cấp đối với những kết quả của Hội nghị về Nước của Liên Hợp Quốc gần đây thì có thể góp phần giải quyết những thách thức này.
 • Ấn Độ ra mắt loại hình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên thế giới: Phao cứu sinh cho người nghèo
  (TN&MT) - Trung tâm phục hồi thuộc quỹ Arsht-Rock, một tổ chức từ thiện ở Mỹ vừa hợp tác với công ty khởi nghiệp bảo hiểm vi mô Blue Marble và Hiệp hội phụ nữ tự doanh (SEWA) ở bang Gujarat (Ấn Độ) ra mắt chương trình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên trên thế giới trong tháng 5. Arsht-Rock là đơn vị trang trải phí bảo hiểm 10,3 USD cho mỗi người tham gia chương trình.
 • Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng sóng nhiệt ở châu Á gấp 30 lần
  (TN&MT) - Nhóm Phân bổ Thời tiết Thế giới (WWA) vừa công bố nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu đã làm tăng khả năng xảy ra các đợt sóng nhiệt nghiêm trọng phá vỡ kỷ lục ở Bangladesh, Ấn Độ, Lào và Thái Lan vào tháng trước ít nhất 30 lần.
 • Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng đến mức kỷ lục trong 5 năm tới
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo cho thấy nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ tăng lên mức kỷ lục trong 5 năm tới do khí nhà kính giữ nhiệt và hiện tượng tự nhiên El Nino xảy ra.
 • Máy lạnh làm nóng Trái đất
  (TN&MT) - Theo cơ quan khí tượng, mùa hè năm 2023 nhiều khả năng sẽ xuất hiện các kỷ lục về nhiệt độ, nắng nóng trên phạm vi cả nước.
 • Tăng hỗ trợ Giám sát khí nhà kính: Thúc đẩy ngoại giao và khu vực tư nhân
  (TN&MT) - Việc hỗ trợ cho Cơ sở Hạ tầng giám sát khí nhà kính toàn cầu mới đang nhân rộng ra ngoài các thành viên và đối tác của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đối với khu vực tư nhân và ngoại giao rộng lớn hơn.
 • Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để hỗ trợ các nước thu nhập trung bình thực hiện SDG
  Ngày 11/5 tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), Đại hội đồng LHQ đã tổ chức Phiên họp cấp cao về các nước thu nhập trung bình với chủ đề “Đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) ở các nước thu nhập trung bình, tập trung vào khía cạnh môi trường”.
 • Chủ tịch ADB kêu gọi hợp tác khu vực ASEAN trong giải quyết vấn đề BĐKH
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tam giác tăng trưởng Indonesia - Malaysia - Thái Lan (IMT - GT) lần thứ 15 và Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác khu vực tăng trưởng Brunei Darussalam - Indonesia - Malaysia - Philippines (BIMP - EAGA) lần thứ 15, ông Masatsugu Asakawa, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) kêu gọi hợp tác khu vực trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) và các thách thức phát triển quan trọng khác.
 • Hãy trở thành du khách thân thiện môi trường
  (TN&MT) - Du lịch là ngành gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường. Phía sau lợi nhuận do du khách mang lại đôi khi là sự bắt buộc đánh đổi môi trường sống của địa phương hoặc động vật hoang dã. Hãy trở thành khách du lịch thân thiện với môi trường là lời nhắn gửi tới mỗi chúng ta, dẫu việc thực hiện nó có thể là một thách thức.
 • Nắng nóng Địa Trung Hải có thể tăng gấp 100 lần
  (TN&MT) - Tổ chức World Weather Attribution vừa công bố 2 nghiên cứu khoa học cho thấy, biến đổi khí hậu khiến hạn hán tàn khốc ở vùng Sừng châu Phi và nhiệt độ kỷ lục trong tháng 4 ở Tây Địa Trung Hải có khả năng cao hơn ít nhất 100 lần.
 • Những hình ảnh đầu tiên trong lễ đăng quang của Nhà vua Charles III
  Nhà vua Charles III chính thức đăng quang trong một buổi lễ trang trọng và truyền thống vào lúc 11h15 ngày 6/5 (giờ London) tại Tu viện Westminster.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO