Hành động để phát triển năng lượng bền vững

Mai Đan | 15/03/2021, 16:57

(TN&MT) - Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres cho biết, năng lượng tái tạo là “yếu tố cốt yếu để xây dựng một tương lai bền vững, thịnh vượng và hòa bình” và khởi động một nỗ lực phát triển năng lượng sạch và hành động vì khí hậu.

Một phụ nữ trẻ ở Ấn Độ chất đống phân bò, phơi khô, dùng làm nguyên liệu cho chất đốt. Ảnh: World Bank/Scott Wallace

Cần xây dựng một nền kinh tế bền vững

Ông António Guterres khẳng định: “Thách thức của chúng ta rất rõ ràng là để đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, thế giới phải cắt giảm ít nhất 45% lượng khí thải carbon so với mức năm 2010 trong vòng một thập kỷ tới”.

Người đứng đầu Liên Hợp Quốc đã cùng với hơn 20 "Nhà vô địch toàn cầu" cấp Bộ trưởng tham gia lễ khởi động trực tuyến các bước chuẩn bị cho Đối thoại cấp cao về năng lượng, một sự kiện cấp cao diễn ra vào tháng 9 theo dự kiến. Theo ông, thế giới đang “đi chệch hướng” và cần xây dựng một nền kinh tế bền vững, được thúc đẩy bởi năng lượng tái tạo. “Nếu chúng ta muốn quá trình chuyển đổi năng lượng này diễn ra công bằng và thành công trong việc tạo ra việc làm mới, môi trường sạch hơn, lành mạnh hơn và một tương lai bền vững, các nước đang phát triển cần được hỗ trợ mạnh mẽ”, ông Guterres nhấn mạnh.

Trước Hội nghị Thượng đỉnh vào tháng 9, ông Guterres cho rằng, đối thoại là cơ hội để “đẩy nhanh việc triển khai năng lượng tái tạo trên toàn cầu và đảm bảo rằng thế giới đang phát triển có thể tiếp cận với nguồn năng lượng này”.

Các chính phủ, doanh nghiệp và các tổ chức khác sẽ được khuyến khích đưa ra các cam kết mạnh mẽ hơn dưới hình thức các Hiệp ước Năng lượng tự nguyện về cách thúc đẩy hành động và đạt được năng lượng sạch, giá cả phải chăng cho mọi người vào năm 2030 và không phát thải ròng vào năm 2050.

Nỗ lực cùng nhau hướng tới tương lai

Năm nhóm Công tác Kỹ thuật sẽ chuẩn bị một lộ trình toàn cầu để đạt được Mục tiêu Phát triển Bền vững thứ bảy (SDG 7); năng lượng sạch và giá cả phải chăng cho tất cả mọi người vào năm 2030 và không phát thải ròng vào năm 2050.

Do tiêu thụ năng lượng chiếm 3/4 tổng lượng phát thải khí nhà kính, nên nó sẽ góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu. Trong những tháng tới, các Bộ trưởng nhiều nước sẽ thúc đẩy các cam kết năng lượng nhỏ gọn tự nguyện hướng tới đạt được SDG 7, nhằm đáp ứng kế hoạch của các quốc gia cam kết thực hiện các hoạt động về khí hậu ngày càng tham vọng, hoặc Các đóng góp do Quốc gia xác định (NDC) và các mục tiêu khí hậu dài hạn theo Thỏa thuận Paris năm 2015.

Trong năm 2021, người đứng đầu Liên Hợp Quốc, đồng chủ trì Đối thoại Cấp cao và Đại diện Đặc biệt về Năng lượng Bền vững cho Tất cả đã nhấn mạnh cần hành động quyết liệt để không ai bị bỏ lại phía sau.

Theo Liên Hợp Quốc, ngoài các tác động đến môi trường, việc tiếp tục sử dụng nhiên liệu nấu ăn rắn trong nhà gây ra hơn 1,6 triệu ca tử vong sớm mỗi năm, đa số là phụ nữ và trẻ em.

Lộ trình toàn cầu và thỏa thuận năng lượng thúc đẩy quá trình xóa bỏ nhiên liệu hóa thạch, đồng thời, sẽ hỗ trợ khoảng 800 triệu người không có điện và gần ba tỷ người thiếu nhiên liệu nấu ăn và sưởi ấm hiện đại, sạch sẽ. “Việc thúc đẩy năng lượng bền vững trong năm nay dẫn đến các cam kết quy mô lớn mà chúng ta mong đợi sẽ được nhiều bên liên quan công bố, giúp chúng ta có bước nhảy vọt để đạt được SDG 7 vào thời hạn năm 2030”, Liu Zhenmin, Phó Tổng Thư ký về kinh tế - xã hội tại Liên Hợp Quốc cho biết.

Không được phép thất bại

Năm nay là năm diễn ra hàng loạt hội nghị thượng đỉnh và hội nghị của Liên Hợp Quốc bao gồm Hội nghị Giao thông Bền vững Toàn cầu, Hội nghị Thượng đỉnh về Hệ thống Thực phẩm và Hội nghị các Bên tham gia Công ước Khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi Khí hậu (COP 26) tại Glasgow, Vương quốc Anh. Các sự kiện này sẽ mang lại những cơ hội lớn để thúc đẩy SDG và Thỏa thuận Paris.

Ông Achim Steiner, đồng chủ tịch Đối thoại cấp cao và Quản trị viên của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) cho biết: “Năm 2021, phải là một mốc lịch sử hướng tới năng lượng bền vững cho tất cả mọi người”.

“Khi mối đe dọa của biến đổi khí hậu đang hiện hữu, chúng ta không được phép thất bại trong cuộc chiến này. Mọi quốc gia, mọi tổ chức, mọi doanh nghiệp hãy nỗ lực bằng cách tham gia vào một tổ chức năng lượng, một cam kết tự nguyện để mở rộng quy mô năng lượng bền vững”, ông Steiner kêu gọi.

Theo Tổng hợp từ UN News
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Cần quy định tiêu chuẩn, định mức đối với đất tôn giáo
Trong quá trình lấy ý kiến góp ý hoàn thiện Luật Đất đai (sửa đổi), nhiều kiến nghị cho rằng cần có thêm những quy định cụ thể hơn đối với loại đất tôn giáo, tín ngưỡng. Trong đó, cần có quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng đối với đất tôn giáo để làm cơ sở thẩm định nhu cầu sử dụng đất, góp phần sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả.
Đừng bỏ lỡ
 • Động vật hoang dã biến mất nhanh chóng, báo động về thời kỳ đại tuyệt chủng thứ 6
  Tốc độ biến mất của động vật hoang dã trên toàn cầu là đáng báo động hơn so với dự tính trước đây khi gần một nửa số loài trên hành tinh đang sụt giảm số lượng nhanh chóng.
 • Lộ trình cắt giảm ô nhiễm nhựa của liên hợp quốc: Có khả năng giảm 80% vào năm 2040
  (TN&MT) - Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) vừa công bố báo cáo cho thấy, ô nhiễm nhựa có thể giảm 80% vào năm 2040 nếu các quốc gia và công ty sử dụng các công nghệ hiện có để thực hiện các thay đổi chính sách quan trọng và điều chỉnh thị trường.
 • Giải quyết thách thức về nước: Cần hành động khẩn cấp
  (TN&MT) - Những thách thức về nước mà miền Tây nước Mỹ phải đối mặt do hậu quả của biến đổi khí hậu và suy giảm nguồn cung cấp nước cũng tương tự như các quốc gia khác, và nếu cộng đồng quốc tế có hành động khẩn cấp đối với những kết quả của Hội nghị về Nước của Liên Hợp Quốc gần đây thì có thể góp phần giải quyết những thách thức này.
 • Ấn Độ ra mắt loại hình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên thế giới: Phao cứu sinh cho người nghèo
  (TN&MT) - Trung tâm phục hồi thuộc quỹ Arsht-Rock, một tổ chức từ thiện ở Mỹ vừa hợp tác với công ty khởi nghiệp bảo hiểm vi mô Blue Marble và Hiệp hội phụ nữ tự doanh (SEWA) ở bang Gujarat (Ấn Độ) ra mắt chương trình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên trên thế giới trong tháng 5. Arsht-Rock là đơn vị trang trải phí bảo hiểm 10,3 USD cho mỗi người tham gia chương trình.
 • Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng sóng nhiệt ở châu Á gấp 30 lần
  (TN&MT) - Nhóm Phân bổ Thời tiết Thế giới (WWA) vừa công bố nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu đã làm tăng khả năng xảy ra các đợt sóng nhiệt nghiêm trọng phá vỡ kỷ lục ở Bangladesh, Ấn Độ, Lào và Thái Lan vào tháng trước ít nhất 30 lần.
 • Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng đến mức kỷ lục trong 5 năm tới
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo cho thấy nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ tăng lên mức kỷ lục trong 5 năm tới do khí nhà kính giữ nhiệt và hiện tượng tự nhiên El Nino xảy ra.
 • Máy lạnh làm nóng Trái đất
  (TN&MT) - Theo cơ quan khí tượng, mùa hè năm 2023 nhiều khả năng sẽ xuất hiện các kỷ lục về nhiệt độ, nắng nóng trên phạm vi cả nước.
 • Tăng hỗ trợ Giám sát khí nhà kính: Thúc đẩy ngoại giao và khu vực tư nhân
  (TN&MT) - Việc hỗ trợ cho Cơ sở Hạ tầng giám sát khí nhà kính toàn cầu mới đang nhân rộng ra ngoài các thành viên và đối tác của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đối với khu vực tư nhân và ngoại giao rộng lớn hơn.
 • Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để hỗ trợ các nước thu nhập trung bình thực hiện SDG
  Ngày 11/5 tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), Đại hội đồng LHQ đã tổ chức Phiên họp cấp cao về các nước thu nhập trung bình với chủ đề “Đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) ở các nước thu nhập trung bình, tập trung vào khía cạnh môi trường”.
 • Chủ tịch ADB kêu gọi hợp tác khu vực ASEAN trong giải quyết vấn đề BĐKH
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tam giác tăng trưởng Indonesia - Malaysia - Thái Lan (IMT - GT) lần thứ 15 và Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác khu vực tăng trưởng Brunei Darussalam - Indonesia - Malaysia - Philippines (BIMP - EAGA) lần thứ 15, ông Masatsugu Asakawa, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) kêu gọi hợp tác khu vực trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) và các thách thức phát triển quan trọng khác.
 • Hãy trở thành du khách thân thiện môi trường
  (TN&MT) - Du lịch là ngành gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường. Phía sau lợi nhuận do du khách mang lại đôi khi là sự bắt buộc đánh đổi môi trường sống của địa phương hoặc động vật hoang dã. Hãy trở thành khách du lịch thân thiện với môi trường là lời nhắn gửi tới mỗi chúng ta, dẫu việc thực hiện nó có thể là một thách thức.
 • Nắng nóng Địa Trung Hải có thể tăng gấp 100 lần
  (TN&MT) - Tổ chức World Weather Attribution vừa công bố 2 nghiên cứu khoa học cho thấy, biến đổi khí hậu khiến hạn hán tàn khốc ở vùng Sừng châu Phi và nhiệt độ kỷ lục trong tháng 4 ở Tây Địa Trung Hải có khả năng cao hơn ít nhất 100 lần.
 • Những hình ảnh đầu tiên trong lễ đăng quang của Nhà vua Charles III
  Nhà vua Charles III chính thức đăng quang trong một buổi lễ trang trọng và truyền thống vào lúc 11h15 ngày 6/5 (giờ London) tại Tu viện Westminster.
 • Hành động nhiều hơn để chống ô nhiễm hóa chất
  (TN&MT) - Hơn 2.000 đại biểu từ khắp nơi trên thế giới vừa tập trung tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở Geneva (Thụy Sĩ) để thảo luận về cách tốt nhất nhằm hạn chế ô nhiễm hóa chất, vốn ngày càng gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe và môi trường.
 • WMO cảnh báo El Nino xuất hiện: Nhiệt độ tăng kỷ lục và đe dọa an ninh lương thực
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa cho biết sự phát triển của El Nino ở Thái Bình Dương trong năm nay ngày càng có nhiều khả năng xảy ra, với dự báo về nhiệt độ cao nguy hiểm và các hiện tượng thời tiết cực đoan.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO