Hàng ngàn doanh nghiệp ở Đà Nẵng “đóng băng” vì dịch Covid-19

Xuân Lam | 21/09/2020, 19:01

(TN&MT) - Tình hình đăng ký doanh nghiệp (DN) trong 8 tháng năm 2020 ở Đà Nẵng tiếp tục bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 bùng phát trở lại, đặc biệt là đợt bùng phát cuối tháng 7/2020 diễn ra nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng đến tình hình kinh tế-xã hội trên địa bàn. Mới đây, Sở KH&ĐT TP. Đà Nẵng cũng hoàn tất thủ tục giải thể cho 535 doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc và có 1.628 doanh nghiệp, chi nhánh và văn phòng đại diện tạm ngừng hoạt động.

Gần 1000 DN có khả năng bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Chiều 20/9, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã ban hành thông báo về việc vi phạm của doanh nghiệp thuộc trường hợp thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với 952 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Hơn 2.000 doanh nghiệp ở Đà Nẵng tạm ngừng hoạt động vì dịch Covid-19

Các doanh nghiệp thuộc trường hợp thu hồi là những doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký từ 1 năm trở lên (kể từ ngày cơ quan thuế ban hành thông báo người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký, thuộc đối tượng quy định tại điểm 1c Điều 211 Luật Doanh nghiệp năm 2014).

Vì vậy, Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư) yêu cầu người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đến Sở Kế hoạch và Đầu tư để giải trình. Sau 10 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc thời hạn hẹn trong thông báo mà người được yêu cầu không đến, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Hơn 2.000 DN tạm ngừng hoạt động vì dịch Covid-19

Sở Kế hoạch và Đầu tư (KT&ĐT) TP. Đà Nẵng cho hay, trong 8 tháng năm 2020, phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH&ĐT đã cấp mới giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho 2.967doanh nghiệp, chi nhánh và văn phòng đại diện với tổng vốn điều lệ đăng ký đạt 16.171 tỷ đồng.

952 doanh nghiệp có khả năng bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Với số doanh nghi ệp và số vốn đăng ký như trên đã giảm 27,4% về số doanh nghiệp và giảm 18% về số vốn so với cùng kỳ 2019.

Điều đáng buồn hơn, Sở KH&ĐT TP. Đà Nẵng cũng hoàn tất thủ tục giải thể cho 535 doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc và có 1.628 doanh nghiệp, chi nhánh và văn phòng đại diện tạm ngừng hoạt động. Trong khi chỉ có 871 doanh nghiệp đăng ký quay trở lại hoạt động.

Sở KH&ĐT TP. Đà Nẵng còn cho hay, về lĩnh vực hoạt động, số lượng doanh nghiệp thành lập mới trong 8 tháng đầu năm 2020 so với cùng kỳ chỉ tăng 2 lĩnh vực gồm sản xuất phân phối, điện, nước, gas, Y tế và hoạt động trợ giúp xã hội. Còn lại giảm tất cả ở các ngành đặc biệt giảm mạnh trong các lĩnh vực hoạt động như kinh doanh bất động sản; dịch vụ lưu trú và ăn uống và nghệ thuật, vui chơi và giải trí …

Theo Sở KH&ĐT TP. Đà Nẵng, tình hình đăng ký doanh nghiệp trong 8 tháng năm 2020 tiếp tục bị ảnh hưởng do dịch Covid bùng phát trở lại, đặc biệt là đợt bùng phát cuối tháng 7/2020 diễn ra nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng đến tình hình kinh tế-xã hội trên địa bàn thành phố. 

Do đó, số doanh nghiệp gia nhập thị trường và số vốn đăng ký tiếp tục giảm so với cùng kỳ (giảm 27,4% về số doanh nghiệp và giảm 18% về số vốn so với cùng kỳ năm 2019). Lũy kế đến nay, trên địa bàn thành phố có 32.067 doanh nghiệp và chi nhánh, văn phòng đại diện đang hoạt động với tổng số vốn đăng ký đạt 219.494 tỷ đồng.

Đối với việc hỗ trợ cho người lao động trong doanh nghiệp, Phó Giám đốc Sở LĐ, TB&XH TP. Đà Nẵng Nguyễn Văn An cho biết, theo Công văn số 5945/UBND-LĐTBXH, những lao động bị ảnh hưởng do Covid-19 lần thứ hai có thể làm đơn đề nghị hỗ trợ để được hỗ trợ 2 tháng (8 và tháng 9) theo mức quy định; về đề xuất hỗ trợ lần hai, nếu Chính phủ và thành phố có văn bản triển khai thì Sở LĐ, TB&XH sẽ thực hiện.

 Sở KH&ĐT TP. Đà Nẵng cũng hoàn tất thủ tục giải thể cho 535 doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc và có 1.628 doanh nghiệp, chi nhánh và văn phòng đại diện tạm ngừng hoạt động

Trong khi đó, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Đà Nẵng Nguyễn Hùng Anh thông tin thêm, cuối tháng 8 vừa qua, BHXH thành phố có công văn về việc tiếp tục tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất đến hết tháng 12/2020, thủ tục hồ sơ theo hướng dẫn Liên ngành số 699/HDLN-BHXH-LĐTBXH ngày 15/4/2020 về việc tạm dừng đóng BHXH bắt buộc vào quỹ hưu trí, tử tuất.

Tính đến đầu tháng 9 này, có 26 doanh nghiệp (với hơn 44.000 người lao động) đã làm hồ sơ tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất với tổng số tiền hơn 12 tỷ đồng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đảng bộ Tổng Công ty khí Việt Nam: Tạo đồng thuận, phát huy sức mạnh từ các đơn vị
(TN&MT) - Với vai trò hạt nhân chính trị, Đảng bộ Tổng Công ty (TCT) Khí Việt Nam (PV GAS) gồm 898 đảng viên thuộc 11 đảng bộ cơ sở, 4 chi bộ cơ sở và 2 chi bộ trực thuộc đã tập hợp khối đoàn kết, chỉ đạo điều hành quyết liệt, sâu sát, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị TCT, của các đơn vị, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế của doanh nghiệp.
Đừng bỏ lỡ
 • Các Nhà máy điện EVNGENCO3 vận hành an toàn, liên tục dịp Tết Quý Mão
  Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 (từ ngày 23/01 đến ngày 29/01/2023) các Nhà máy điện thuộc Tổng Công ty Phát điện 3 đã đảm bảo vận hành an toàn, ổn định, tin cậy các tổ máy theo phương thức huy động của Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia, không xảy ra các sự cố bất thường thiết bị, góp phần đảm bảo cung ứng đủ điện cho người dân và an ninh năng lượng Quốc gia. Công tác an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự tại các đơn vị luôn được giữ vững.
 • SCG công bố kết quả hoạt động kinh doanh năm 2022
  Tập đoàn SCG vừa công bố kết quả hoạt động kinh doanh của năm tài chính 2022, cho thấy doanh thu bán hàng tăng, bên cạnh mức lợi nhuận giảm do chi phí năng lượng tăng đáng kể, lạm phát, suy thoái kinh tế của Trung Quốc và chu kỳ đi xuống của ngành hoá dầu.
 • Hà Nội: Khơi thông khó khăn thị trường đất đấu giá
  Năm 2022, hoạt động đấu giá đất quyền sử dụng đất (đấu giá đất) của TP Hà Nội đã không đặt chỉ tiêu đề ra. Nguyên nhân do dịch bệnh bùng phát, tín dụng bị siết chặt gây ảnh hưởng đến công tác đấu giá. Năm 2023, các quận huyện trong TP HN đã đưa ra nhiều đề xuất mới nhằm tháo gỡ khó khăn đối với đấu giá đất.
 • Thị trường BĐS năm 2023: Kỳ vọng sẽ “ấm” trở lại
  (TN&MT) - Đầu năm 2023, các chuyên gia kinh tế đưa ra nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản (BĐS) tại khu vực phía Nam nói chung và TP.HCM nói riêng, còn các doanh nghiệp địa ốc thì kỳ vọng thị trường BĐS nói chung sẽ sớm được hồi phục và sôi động trở lại trong năm 2023.
 • Bộ Công Thương đề xuất điều chỉnh giá xăng dầu hàng tuần, không kể ngày nghỉ lễ
  (TN&MT) - Bộ Công Thương vừa gửi các Bộ, ngành lấy ý kiến về sửa đổi, bổ sung dự thảo Nghị định 95 về kinh doanh xăng dầu với những sửa đổi quan trọng. Trong đó, thời gian điều hành giá xăng dầu được đề xuất sửa đổi theo hướng rút ngắn thời gian điều hành/công bố giá xăng dầu từ 10 ngày xuống mức 7 ngày, không quy định chiết khấu tối thiểu, cho đại lý bán lẻ được lấy nhiều nguồn...
 • Ninh Bình: Thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp phải gắn với BVMT
  (TN&MT) - Dưới sự giám sát chặt chẽ trong công tác bảo vệ môi trường, đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ trong các khu công nghiệp (KCN) sẽ góp phần không nhỏ trong việc thu hút các nhà đầu tư thứ cấp và tạo ra môi trường sản xuất sanh, sạch, bền vững tại các KCN ở Ninh Bình.
 • “Mở triệu ước mơ” và khát vọng của một doanh nghiệp Việt
  (TN&MT) - Cùng với các nghệ sĩ trẻ hàng đầu Việt Nam và những câu chuyện tràn đầy cảm hứng, chương trình âm nhạc Sing & Share Show hứa hẹn sẽ là nguồn gió mát lạnh tràn đầy năng lượng những ngày đầu năm mới.
 • Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam Bộ : Chung tay vì màu xanh trên công trình khí
  Tiếp nối và phát huy các hoạt động truyền thống có ý nghĩa đầu xuân mới, sáng ngày 30/01/2023 (nhằm ngày 09, tháng Giêng, năm Quý Mão), Ban Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn, Đoàn Thanh niên và các Trưởng/Phó phòng - bộ phận, CBCNV Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam Bộ (KĐN) đã phát động chương trình trồng cây với chủ đề “Chung tay vì màu xanh trên công trình khí”.
 • EVN có 1 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2022
  Vừa qua, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có Quyết định số 41-QĐ/TWĐTN-CNĐT ngày 09/01/2023 về việc công nhận 8 "Công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2022". Trong đó, Đoàn Thanh niên EVN có công trình "Thiết kế và cấu hình Trung tâm kiểm soát an toàn công trình trên bậc thang thủy điện sông Đà" được công nhận.
 • Tái tạo Văn hóa Petrovietnam phải đi trước, dẫn đường và tạo đà cho tái tạo kinh doanh
  Vừa qua tại Hà Nội, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng đã chủ trì buổi làm việc với Tổ triển khai Tái tạo Văn hóa Petrovietnam (Tổ triển khai).
 • Khởi công chưa được 1 năm, Regal Legend đủ điều kiện chuyển nhượng sổ hồng
  (TN&MT) - Cùng với pháp lý ấn tượng, năm 2023, dự án của chủ đầu tư Đất Xanh Miền Trung sẽ khánh thành hàng loạt tiện ích, bao gồm bộ đôi phố đi bộ, hàng chục thương hiệu khai trương và khởi công khách sạn Novotel.
 • Quảng Bình: Giải quyết các khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh tiến độ triển khai các dự án trọng điểm
  (TN&MT) -UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-UBND về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023. Theo đó, các cấp, các ngành, các địa phương và doanh nghiệp cần tập trung giải quyết các khó khăn, vướng mắc, đẩy nahnh tiến độ triển khai các dự án trọng điểm như Dự án Đường ven biển và Cầu Nhật Lệ 3; Dự án Đường bộ cao tốc Bắc Nam, đoạn qua tỉnh Quảng Bình; Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO