Hàng chục ngàn người sơ tán khi Ấn Độ, Bangladesh chuẩn bị đón siêu bão

Mai Đan | 19/05/2020, 16:23

(TN&MT) - Các nhà chức trách ở miền Đông Ấn Độ và Bangladesh đã di dời hàng chục ngàn dân làng ra khỏi bờ biển vào ngày 19/5 trước khi chuẩn bị đón siêu bão theo dự báo ​​sẽ gây ra thiệt hại quy mô lớn khi cả hai quốc gia đang đấu tranh để ngăn chặn COVID-19.

Một tình nguyện viên sử dụng loa để kêu gọi cư dân sơ tán đến nơi trú ẩn trước khi cơn bão Amphan đổ bộ vào Khulna, Bangladesh theo dự báo. Ảnh: AFP

Các nhà tạm trú cách ly vì COVID-19 ở Ấn Độ đã được chuyển đổi thành nơi trú ẩn cho đợt bão, khiến các cơ quan chức năng phải quản lý giãn cách xã hội để cố gắng và ngăn chặn sự lây lan của virus corona chủng mới gây bệnh COVID-19.

Ở nước láng giềng Bangladesh, các nhà chức trách đã di chuyển người dân lên vùng đất cao hơn và kêu gọi họ duy trì đảm bảo giãn cách xã hội và đeo khẩu trang khi quốc gia này ghi nhận hơn 20.995 trường hợp nhiễm COVID-19 và 314 trường hợp tử vong cho đến nay.

Văn phòng thời tiết Ấn Độ cho biết siêu bão Amphan đã đạt được sức gió khoảng 265 km/h trên Vịnh Bengal vào tối 18/5 và dự kiến ​​sẽ đổ bộ vào ngày 20/5.

Theo các quan chức thời tiết, tốc độ gió như vậy có thể khiến Amphan trở thành một trong những cơn bão lớn nhất tấn công Ấn Độ trong khoảng một thập kỷ.

Cơn bão này xảy ra khi Ấn Độ nới lỏng lệnh phong tỏa chặt chẽ và lớn nhất thế giới vào tháng 4 nhằm ngăn chặn COVID-19.

Các bang Odisha và Tây Bengal của Ấn Độ đã chuyển các gia đình đến hơn 1.000 nơi trú ẩn trong các văn phòng chính phủ và trung tâm giáo dục và đang vội vã chuyển những trung tâm cách ly phòng chống COVID-19 thành nơi trú ẩn trong đợt bão.

“Chúng ta chỉ còn khoảng 6 giờ nữa để sơ tán người dân khỏi nhà và cũng phải duy trì giãn cách xã hội… Cơn bão có thể cuốn trôi hàng ngàn túp lều và phá hủy mùa màng”, SG. Rai, một quan chức trong văn phòng quản lý thảm họa liên bang nói với Reuters vào ngày 19/5.

Tàu hỏa chở hàng ngàn công nhân nhập cư từ thủ đô New Delhi của Ấn Độ đến các bang miền Đông sau khi lệnh phong tỏa của nước này nới lỏng mộ số hạn chế đối với hệ thống đường sắt, đã được chuyển hướng để tránh con đường bão đổ bộ.

Ấn Độ, với đường bờ biển dài 7.516 km, trải qua hơn một phần mười tổng số các cơn bão nhiệt đới trên thế giới, phần lớn trong số đó xảy ra trên bờ biển phía Đông của nước này.

Ở nước láng giềng Bangladesh, các quan chức đã tăng cường các hoạt động cứu hộ vì cơn bão có thể trở thành cơn bão tồi tệ nhất trong khoảng 15 năm qua.

Các quận ven biển Bangladesh có thể gặp phải lũ lụt từ sóng thủy triều và lượng mưa lớn với tốc độ gió lên tới 160 km/h do bão gây ra.

“Chúng tôi đã chuẩn bị 12.000 trung tâm ứng phó với bão, nơi có hơn 5 triệu người có thể trú ẩn. Chúng tôi cũng đã thực hiện các bước cần thiết để mọi người có thể duy trì giãn cách xã hội và đeo khẩu trang”, ông Enamur Rahman, Bộ trưởng Bộ Quản lý Thảm họa và Cứu trợ Nhà nước tại thủ đô Dhaka cho biết.

Bờ biển Bangladesh, nơi sinh sống của 30 triệu người cũng thường xuyên bị vùi dập bởi các cơn bão làm chết hàng trăm ngàn người trong những thập kỷ gần đây.

Theo Tổng hợp từ Reuters
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Liên Hợp Quốc kêu gọi giải quyết khẩn cấp các vấn đề về khí hậu và nạn đói
(TN&MT) - Ngày 2/12, Liên Hợp Quốc cho biết, cần một khoản hỗ trợ lớn trị giá 51,5 tỷ USD dành cho 230 triệu người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới ở gần 70 quốc gia trong năm tới.
Đừng bỏ lỡ
 • Động đất 5,6 độ richter ở Indonesia khiến 700 người bị thương
  (TN&MT) - Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết, ngày 21/11, trận động đất mạnh 5,6 độ richter xảy ra ở tỉnh Tây Java của Indonesia đã làm 46 người thiệt mạng và 700 người bị thương. Các nhân viên cứu hộ và chính quyền đang nỗ lực làm việc để xác định mức độ thiệt hại.
 • COP27 thông qua quỹ hỗ trợ tổn thất và thiệt hại
  (TN&MT) - Ngày 20/11, tại Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27), các quốc gia đã thông qua một thỏa thuận cuối cùng về việc thành lập quỹ hỗ trợ các nước nghèo bị tàn phá bởi thảm họa khí hậu, nhưng thỏa thuận chưa đủ tham vọng về cắt giảm khí thải.
 • Hàn Quốc dành 2,72 triệu USD cho quỹ quốc tế để thích ứng với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dẫn thông tin từ Bộ Tài chính Hàn Quốc, ngày 16/11, Hãng thông tấn Yonhap cho biết, Hàn Quốc sẽ đóng góp 3,6 tỷ won (2,72 triệu USD) cho một quỹ quốc tế nhằm giúp các nước đang phát triển thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu.
 • UNICEF khởi động sáng kiến ​​khí hậu mới ngăn chặn rủi ro cho trẻ em
  (TN&MT) - Ngày 15/11, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) khởi động một sáng kiến ​​​​tài trợ khí hậu mới nhằm giúp các quốc gia giải quyết các tác động hiện tại và ngày càng tăng của cuộc khủng hoảng khí hậu, đồng thời, ứng phó tốt hơn với thiên tai.
 • Thiệt hại kinh tế do thời tiết khắc nghiệt gia tăng ở châu Á
  (TN&MT) - Chỉ tính riêng trong năm 2021, thiệt hại kinh tế do hạn hán, lũ lụt và lở đất ở châu Á đã tăng vọt lên tới 35,6 tỷ USD, ảnh hưởng đến gần 50 triệu người.
 • Thúc đẩy đầu tư vào chuỗi cung ứng lạnh để chống biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) vừa công bố báo cáo cho thấy, cần đầu tư nhiều hơn vào chuỗi cung ứng lạnh trong sản xuất và phân phối lương thực để giảm nạn đói, tạo sinh kế cho cộng đồng và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Biến đổi khí hậu khiến 50% thanh niên châu Phi cân nhắc kế hoạch sinh con
  (TN&MT) - Theo một cuộc thăm dò toàn cầu do Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) thực hiện, biến đổi khí hậu đang buộc gần 50% thanh niên châu Phi phải suy nghĩ lại về kế hoạch sinh con của họ trong tương lai. Kết quả được công bố vào ngày 9/11, tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra ở Sharm El-Sheikh, Ai Cập.
 • Tăng khả năng tiếp cận năng lượng mặt trời tại những nước kém phát triển
  (TN&MT) - Ngày 10/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm El Sheikh (Ai Cập), Liên minh Năng lượng toàn cầu cho con người và hành tinh (GEAPP) đã ký một thỏa thuận tài trợ trị giá 10 triệu USD với Liên minh Năng lượng mặt trời quốc tế (ISA). Mục tiêu nhằm thúc đẩy việc triển khai năng lượng mặt trời - vốn là nguồn năng lượng khá đắt đỏ - cho các nước kém phát triển và các quốc đảo nhỏ.
 • Công bằng khí hậu - chủ đề trọng tâm tại COP27
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), ​​các nhà lãnh đạo thế giới đã lên tiếng về hành động cụ thể vì khí hậu, đặc biệt là thích ứng và vấn đề hóc búa về tổn thất và thiệt hại.
 • UNICEF kêu gọi cam kết tài trợ để bảo vệ trẻ em khỏi tác động của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Lũ lụt nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến ít nhất 27,7 triệu trẻ em tại 27 quốc gia trên thế giới, trong đó, số lượng trẻ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Chad, Gambia, Pakistan và Đông Bắc Bangladesh ở mức cao nhất trong hơn 30 năm qua.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • Biến đổi khí hậu khiến nhiều người thiệt mạng gấp đôi so với ung thư
  (TN&MT) - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa công bố một báo cáo cho thấy, khi lượng khí thải carbon ở mức cao, tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe có thể gây tử vong gấp đôi so với ung thư ở một số nơi trên thế giới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO