Hạn mặn khốc liệt ở miền Tây: Không để “tiến thoái lưỡng nan”

Tuyết Chinh (thực hiện) | 12/03/2020, 09:38

(TN&MT) - Liên quan đến những diễn biến phức tạp của tình hình hạn mặn đã và đang diễn ra tại các tỉnh ĐBSCL, theo thông tin từ các cơ quan dự báo, từ ngày 7/3  - 15/3, nhiều khả năng là thời điểm xâm nhập mặn cao nhất của năm 2020. Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Đức Long - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia - Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ TN&MT) để làm rõ vấn đề này.

PV: Thưa ông, cụ thể diễn biến hạn hán, xâm nhập mặn trong khoảng thời gian này ra sao?

Ông Vũ Đức Long:

Hiện nay, xâm nhập mặn ở ĐBSCL đang có xu thế tăng cao, theo số liệu của chúng tôi, tới ngày 9/3, một số điểm đo ở Bến Tre, Tiền Giang, Cà Mau độ mặn đã ở mức cao hơn cùng kỳ năm 2016. Độ mặn sẽ tiếp tục gia tăng và có khả năng đạt mức cao nhất từ ngày 11 - 13/3, sau giảm chậm; độ mặn cao nhất trong đợt này ở mức tương đương và cao hơn đợt mặn ngày 10 - 13/2, cũng như cùng kỳ năm 2016.

Ranh mặn 4g/l trong thời kỳ 11 - 13/3 trên một số sông như sau: ở sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây phạm vi xâm nhập mặn 90 - 112km; sông Cửa Tiểu, Cửa Đại phạm vi xâm nhập mặn 55 - 60km; sông Hàm Luông: Phạm vi xâm nhập mặn 68 - 80km; sông Cổ Chiên phạm vi xâm nhập mặn 55 - 68km; sông Hậu phạm vi xâm nhập mặn 60 - 67km; sông Cái Lớn phạm vi xâm nhập mặn 55 - 58km.

PV: Trước tình hình xâm nhập mặn liên tục gia tăng, các tỉnh Nam Bộ đang đứng trước những nguy cơ như thế nào, thưa ông?

Ông Vũ Đức Long:

 Các tỉnh ở ĐBSCL tiếp tục chịu ảnh hưởng gay gắt bởi xâm nhập mặn; đặc biệt là đợt xâm nhập mặn từ nay cho đến ngày 15/3. Sau thời điểm này, chúng tôi nhận định, độ mặn có suy giảm nhưng còn duy trì ở mức cao trên sông Cửu Long.

Riêng khu vực sông Vàm Cỏ (Long An), sông Cái Lớn (Kiên Giang), vùng Cà Mau độ mặn cao nhất năm có khả năng xuất hiện vào thời kỳ đầu tháng 4 và kéo dài đến hết tháng 4, sau đó giảm dần.

Hạn hán, xâm nhập mặn vẫn tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của người dân ĐBSCL. Vì vậy, các địa phương cần tiếp tục chủ động các giải pháp ứng phó, phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn.

Ông Vũ Đức Long - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia - Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ TN&MT)

PV: Cả nước đã có 5 tỉnh công bố tình huống khẩn cấp về hạn hán, xâm nhập mặn. Dù các địa phương đã rút kinh nghiệm từ những đợt hạn hán, xâm nhập mặn trước đây nhưng vẫn không tránh được thiệt hại. Phải chăng chúng ta đang trong tình trạng “tiến thoái lưỡng nan”?

Ông Vũ Đức Long:

Mỗi loại thiên tai khi xuất hiện đều mang lại những ảnh hưởng nhất định đến đời sống kinh tế - xã hội, trách nhiệm của chúng ta là phải chủ động trong công tác phòng tránh để giảm thiểu tối đa thiệt hại.

Trong đợt thiếu nước và xâm nhập mặn năm nay ở Nam Bộ, các cơ quan , ban ngành từ Trung ương đến địa phương cũng như người dân đã chủ động ứng phó, giảm thiểu tối đa những thiệt hại do xâm nhập mặn trong thời gian vừa qua. Đơn cử như công tác dự báo, cảnh báo đã được ban hành sớm (từ tháng 8/2019), các cấp chính quyền địa phương chủ động phương án phòng chống, người dân chủ động trong việc tích trữ nước cũng như lấy nước phục vụ tưới tiêu.

Qua số liệu thống kê và báo cáo của Bộ NN&PTNT cho thấy, thiệt hại do xâm nhập mặn đến thời điểm này giảm nhiều so với năm 2016. Điều này cho thấy, chúng ta đang hoàn toàn chủ động trong phòng chống xâm nhập mặn chứ không phải trong tình trạng “tiến thoái lưỡng nan”.

PV: Vậy, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia dự báo diễn biến hạn hán, xâm nhập các tháng còn lại của mùa khô ra sao? Ông có lời khuyên gì với bà con ở vùng ĐBSCL?

Ông Vũ Đức Long:

Mùa mưa trên sông Mê Công và ĐBSCL nhiều khả năng sẽ đến muộn; khu vực này ít có khả xuất hiện mưa trái mùa trên diện rộng cùng với diễn biến dòng chảy thượng nguồn sông Mê Công như hiện nay cho thấy trong thời gian tiếp theo của tháng 3 và tháng 4, dòng chảy từ thượng nguồn sông Mê Công về ĐBSCL không được cải thiện. Do đó, nền mặn ở cửa sông Cửu Long tiếp tục duy trì ở mức cao đến cuối tháng 3; các sông Vàm Cỏ, Cái Lớn và vùng Cà Mau duy trì ở mức cao đến hết tháng 4; sau đó mới giảm dần.

Trước tình hình này, cơ quan dự báo khí tượng thủy văn khuyến cáo chính quyền các tỉnh và bà con khu vực ĐBSCL cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ thông tin về dự báo, cảnh báo xâm nhập mặn để nắm bắt rõ diễn biến chủ động tận dụng tối đa thời điểm triều kém để lấy nước. Trước khi lấy nước tưới cần kiểm tra nồng độ mặn. Vụ Đông - Xuân đã và đang trong giai đoạn thu hoạch, tiếp theo là đến vụ Hè - Thu, đối với các địa phương vùng ven biển cần lưu ý không nên xuống giống quá sớm.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Trước nguy cơ thiếu nước cho sản xuất và sinh hoạt của người dân, mới đây, Thủ tướng yêu cầu Bộ NN&PTNT, Bộ TN&MT, các địa phương liên quan tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa Chỉ thị 04 của Thủ tướng về giải pháp cấp bách phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, giảm thiệt hại hơn nữa cho sản xuất, ổn định đời sống, không để người dân bị thiếu nước sinh hoạt.

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Sạt lở bờ sông, bờ biển ở Quảng Ngãi: Cấp thiết tìm giải pháp
(TN&MT) - Tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển đang diễn ra nghiêm trọng ở Quảng Ngãi với hàng trăm điểm, ảnh hưởng đến đất sản xuất và đời sống của người dân.
Đừng bỏ lỡ
 • Tín chỉ các-bon - “tài nguyên” mới nổi
  (TN&MT) - Việt Nam đang sở hữu một nguồn tài nguyên vô cùng dồi dào nhưng chưa được khai phá, đó là tín chỉ các-bon quy đổi khi thực hiện các hoạt động cắt giảm phát thải hoặc hấp thụ khí nhà kính. Loại “tài nguyên xanh” dành cho “thị trường xanh” này đang trở nên hấp dẫn trên thế giới, nhất là trong bối cảnh các quốc gia sẽ áp dụng các loại thuế các-bon trong thời gian sắp tới.
 • Văn Chấn (Yên Bái): Lan toả phong trào trồng cây ứng phó với biến đổi khí hậu
  “Ngoài việc trồng cây sẽ mang lại lợi ích về kinh tế, huyện Văn Chấn xác định rừng sẽ góp phần quan trọng trong việc phòng, chống thiên tai, điều hòa khí hậu, cải thiện môi trường sinh thái, ứng phó với biến đổi khí hậu”, đó chính là một trong những mục tiêu phát triển rừng mà huyện Văn Chấn đã và đang hướng tới. Ngay tại Lễ hưởng ứng "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" sáng ngày 27/1 PV Báo TN&MT đã trao đổi với ông Đặng Duy Hiển – Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn (Yên Bái) về vấn đề này.
 • Quảng Ngãi: Hàng nghìn cây xanh được trồng trong mùa xuân mới
  (TN&MT) - Hàng ngàn cây xanh đã được trồng mới trong lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” tại các địa phương của tỉnh Quảng Ngãi.
 • Yên Bái: Hưởng ứng Tết trồng cây xuân Quý Mão 2023 tại huyện Văn Chấn
  Sáng 27/1, UBND huyện Văn Chấn (Yên Bái) đã tổ chức Lễ hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Quý Mão 2023 tại thôn Thanh Tú, xã Đại Lịch.
 • Dự báo thời tiết ngày 18-1, Bắc Bộ trời rét đậm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 18- 1, khu vực Bắc Bộ có sương mù, trời rét đậm. Khu vực từ Thanh Hoá – Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng- Bình Thuận có mưa vài nơi, trời rét, Gió đông bắc cấp 2-3.
 • Nắm bắt cơ hội lịch sử để đạt Net Zero
  (TN&MT) - Cựu Bộ trưởng Năng lượng Vương quốc Anh Chris Skidmore vừa công bố Bản đánh giá về Net Zero, trong đó nêu ra các cơ hội mang lại trong việc đạt được Net Zero mà ông gọi đây là “cơ hội lịch sử”.
 • Định hình ưu tiên thích ứng biến đổi khí hậu của Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 16/1, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đã tổ chức Hôi thảo tổng kết Dự án “Hỗ trợ xây dựng và thực hiện Kế hoạch quốc gia về thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam” (Dự án NAP-GCF).
 • Hành động để hiện thực hóa mục tiêu Net Zero
  (TN&MT) - Ngày 12/1, tại Hà Nội, Viện Chính sách kinh tế môi trường phối hợp cùng Hội Chiếu sáng Việt Nam, Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống, Tạp chí Kinh tế môi trường tổ chức Diễn đàn "Phát thải ròng bằng 0 (Net Zero 2050): Từ cam kết đến hành động".
 • Viện Khoa học KTTV&BĐKH đề ra định hướng nghiên cứu khoa học công nghệ đến năm 2030
  (TN&MT) - Viện Khoa học Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KTTV&BĐKH) vừa tổ chức tổng kết những thành tích quan trọng đạt được năm 2022 vừa qua, đồng thời đưa ra mục tiêu xây dựng định hướng phát triển KHCN dài hạn năm 2023 đến năm 2030.
 • Dự báo thời tiết ngày 11-1, cả nước cục bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 11-1, khu vực Hà Nội và phía Đông Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận Phía Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi; phía Nam có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Khu vực Nam Bộ cục bộ có mưa và dông lốc.
 • Đà Nẵng ứng phó với nước biển dâng: Lồng ghép nhiều kế hoạch
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Đà Nẵng ghi nhận mực nước biển dâng trung bình tăng từ 3mm/năm, đe dọa các khu dân cư và cơ sở hạ tầng dọc bờ biển thường xuyên hơn. Hiện, địa phương đang triển khai các kế hoạch, chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và vùng bờ.
 • Liên hợp quốc kiên trì theo đuổi các thỏa thuận khí hậu toàn cầu
  (TN&MT) - Có nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động của con người có tác động lớn đến các sự kiện thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng nhiên liệu do xung đột quân sự ở Ukraine khiến lượng khí thải nhà kính tiếp tục tăng. Trong bối cảnh đó, Liên hợp quốc đặt tình trạng khẩn cấp về khí hậu lên hàng đầu trong các ưu tiên toàn cầu, trong đó có các thỏa thuận lớn về tài chính khí hậu và đa dạng sinh học.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO