Hạn hán, thiếu nước cục bộ từ Quảng Trị đến Ninh Thuận tiếp tục cải thiện

Khải Minh | 20/08/2020, 18:09

(TN&MT) - Trong 10 ngày qua (11-20/8), các tỉnh Trung Bộ liên tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to giúp cho tình trạng hạn hán, thiếu nước dần được cải thiện.

Lượng dòng chảy trên các sông Trung Bộ thấp hơn TBNN

Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, từ 11-15/8/2020, các tỉnh Bắc Trung Bộ trong 5 ngày đầu có mưa rải rác; từ ngày 16/8 trở đi có mưa gia tăng, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m.

Tổng lượng mưa 10 ngày qua tại khu vực Thanh Hóa-Nghệ An phổ biến từ 50-150mm, có nơi cao hơn; Hà Tĩnh mưa ít hơn phổ biến 15-30mm. Khu vực Trung và Nam Trung Bộ có mưa dông diện rải rác với lượng mưa phổ biến 30-70 mm, có nơi mưa trên 100mm đặc biệt nhƣ ở Nam Đông (Thừa Thiên Huế) 178mm, La Gi (Bình Thuận) 239mm.

Ảnh minh họa

Theo đánh giá của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia. tổng lượng mưa (TLM) 10 ngày qua ở các tỉnh Bắc Trung Bộ thấp hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN) từ 40-97%, riêng đặc biệt tại Thanh Hóa vượt 30%; các tỉnh Trung Trung Bộ thấp hơn so với TBNN từ 70-98%, riêng đặc biệt tại Thừa Thiên Huế vượt 68%; khu vực Nam Trung Bộ thấp hơn từ 50-80%, riêng đặc biệt tại Tuy Hòa (Phú Yên) vượt tới 300%.

Đáng chú ý, từ ngày 11 đến ngày 20/8, trên sông Bưởi, trung, thượng lưu sông Mã đã xuất hiện lũ nhỏ với biên độ từ 2-3m, đỉnh lũ tại trạm Mường Lát là 170,35m (lúc 19h ngày 17/8), trên BĐ1 0,35m; hạ lưu và các sông ở Bình Định, thượng nguồn sông Ba, Ninh Thuận và Bình Thuận có dao động nhỏ; các sông khác ở Trung Bộ biến đổi chậm.

Tổng lượng dòng chảy trên phần lớn các sông ở Trung Bộ phổ biến thấp hơn TBNN cùng kỳ từ 10-40%, một số sông thấp hơn trên 50%, riêng các sông ở Thanh Hóa, sông Thu Bồn (Quảng Nam), sông Trà Khúc (Quảng Ngãi), Bình Định, Khánh Hòa đến Bình Thuận ở mức cao hơn TBNN từ 11-128%.

Dung tích hiện tại của các hồ chứa thuỷ điện phổ biến đạt từ 40-85% dung tích hồ chứa (DTHC), một số hồ có DTHC đạt dưới 40% như: Cửa Đạt (Thanh Hóa), Bình Điền, Tả Trạch (Thừa Thiên Huế), A Vương, Sông Tranh 2 (Quảng Nam), Nước Trong (Quảng Ngãi), Núi Một, Trà Xom, Vĩnh Sơn (Bình Định), KaNak, Ayun Hạ (Gia Lai).

Tình trạng hạn hán, thiếu nước các tỉnh ở Trung Bộ dần được cải thiện, hạn hán chỉ cục bộ ở ngoài vùng cấp nước của các công trình thuỷ lợi ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận.

Cuối tháng mưa giảm

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia nhận định, trong khoảng ngày 21 đến 22/8, các tỉnh Bắc Trung Bộ có khả năng xuất hiện mưa dông rải rác do nằm ở rìa rãnh thấp có trục đi qua khu vực Bắc Bộ, cục bộ có điểm mưa vừa, mưa to. Sau đó, từ ngày 23 trở đi cho đến cuối tháng mưa giảm xuống vài nơi, ban ngày trời có nắng. Đối với các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ trong thời kỳ 10 ngày tới phổ biến ít mưa; riêng chiều tối ngày 21-22/8 có thể cũng xuất hiện mưa dông diện rải rác.

Từ ngày 21 đến 31/8, TLM các tỉnh Trung Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ.

Trong tuần tới, trung thượng lưu các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An, thượng nguồn sông Ba và Bình Thuận có dao động; các sông khác ở Trung Bộ biến đổi chậm và theo xu thế xuống dần.

Tổng lượng dòng chảy trên các sông phổ biến ở mức thấp hơn TBNN cùng kỳ từ 20-50%, một số sông thấp hơn trên 60%; riêng các sông ở Quảng Nam (sông Thu Bồn), Quảng Ngãi (sông Trà Khúc), Khánh Hòa và Bình Thuận ở mức xấp xỉ và cao hơn TBNN từ 14-112%.

“Tình trạng hạn hán, thiếu nƣớc cục bộ tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận tiếp tục được cải thiện”, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia nhận định.

Bài liên quan
 • Giảm xả nước từ hồ chứa thủy điện để ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn
  (TN&MT) - Xét báo cáo 439/BC-STNMT ngày 12/6/2020 của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc giảm lưu lượng xả nước từ các hồ chứa thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn, UBND TP. Đà Nẵng đã ban hành văn bản 4012/UBND - STNMT chỉ đạo về việc giảm lưu lượng xả nước từ các hồ chứa thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Nước..! Yếu tố thoát nghèo bền vững
  (TN&MT) - Nước là để duy trì sự sống và mọi hoạt động kinh tế xã hội, đóng vai trò tiên quyết trong sản xuất nông nghiệp. Do đó, tỉnh Điện Biên đã triển khai một số giải pháp để bảo vệ tài nguyên nước, sử dụng tiết kiệm tài nguyên nước. Đặc biệt, trong sản xuất nông nghiệp, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.
 • Hội nghị Nước 2023 của Liên Hợp Quốc: Đẩy nhanh tiến độ tiếp cận phổ cập nước sạch
  (TN&MT) - Hội nghị về Nước năm 2023 của Liên Hợp Quốc (LHQ), sẽ diễn ra từ ngày 22 đến ngày 24/3 tới tại trụ sở LHQ (Mỹ), đang được đánh giá là cơ hội “ngàn năm có một” để đẩy nhanh tiến độ hướng tới tiếp cận phổ cập nước sạch và vệ sinh vào năm 2030.
 • Thúc đẩy thay đổi, tìm giải pháp tối ưu cho nước: Kỳ vọng tương lai cho các dòng sông
  (TN&MT) - Với chủ đề “Accelerating Change” - Thúc đẩy sự thay đổi, Ngày Nước Thế giới năm 2023 nhằm kêu gọi tất cả mọi người cùng hành động, thay đổi lối sống để hướng đến khai thác, sử dụng và quản lý nguồn nước tiết kiệm, hiệu quả, đảm bảo an ninh nguồn nước trong tương lai.
 • Thúc đẩy thay đổi, tìm giải pháp tối ưu cho nước: Cơ hội hồi sinh những dòng sông “chết”
  (TN&MT) - Quy hoạch tài nguyên nước quốc gia, Quy hoạch lưu vực sông Hồng - Thái Bình, sông Cửu Long vừa được Chính phủ phê duyệt được kỳ vọng sẽ tạo ra những đột phá, thay đổi trong công tác cải tạo, phục hồi các dòng sông ô nhiễm ở đô thị.
 • Tủa Chùa… “khát”

  Tủa Chùa… “khát”

  17:02 20/03/2023
  (TN&MT) - Tủa Chùa, một huyện kém phát triển của tỉnh Điện Biên. Tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo toàn huyện chiếm tỷ lệ 59,3%. Những ngày giáp hạt tháng 3, nhiều hộ gia đình dân tộc Mông đứt bữa, ăn mèn mén thay cơm. Thế nhưng ở đây, gạo vẫn chưa phải là thứ họ cần nhất. Mà thứ họ cần là nước! Tủa Chùa đang mất an ninh nguồn nước.
 • Hậu Giang: Đảm bảo nguồn nước cho phát triển kinh tế nông nghiệp
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Hậu Giang đã tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, khai thác, sử dụng hiệu quả, hợp lý các nguồn tài nguyên nước (TNN), phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang.
 • Tiếp tục rà soát, thể chế hóa đầy đủ các chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước để hoàn thiện Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  Chiều 15/3, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét cho ý kiến về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành Phiên họp.
 • Điện Biên: Quan tâm đảm bảo an ninh nguồn nước
  (TN&MT) - Nước là nhu cầu tất yếu trong đời sống hằng ngày của mỗi người, mỗi gia đình và là yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe, cải thiện điều kiện sinh hoạt cho người dân. Chính vì vậy, việc bảo đảm an ninh nguồn nước luôn là vấn đề, được tỉnh Điện Biên đặc biệt quan tâm, đầu tư.
 • Nước sạch nông thôn: Tiêu chí quan trọng để giảm nghèo
  (TN&MT) - Xác định nước sạch là nhu cầu thiết yếu của người dân, thời gian qua, Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương đã chú trọng triển khai Chương trình bảo đảm cấp nước an toàn khu vực nông thôn, tập trung đầu tư công trình cấp nước sạch nhằm từng bước cải thiện điều kiện sinh hoạt, vệ sinh, nâng cao sức khỏe cho dân cư nông thôn, giảm bệnh tật, tạo cơ hội xóa đói, giảm nghèo, góp phần xây dựng nông thôn mới.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Đảm bảo an toàn nguồn nước phục vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, khai thác và sử dụng tài nguyên nước, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương. PV Báo TN&MT đã có cuộc phỏng vấn ông Đặng Sơn Hải, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xung quanh vấn đề này.
 • Ngày Quốc tế hành động vì các dòng sông (14/3): Nỗ lực bảo vệ, hồi sinh “mạch sống” của Trái Đất
  (TN&MT) - Ngày Quốc tế Hành động vì các dòng sông (14/3) là dịp để các quốc gia trên thế giới cùng chung tiếng nói bảo vệ các dòng sông - mạch sống của các hệ sinh thái; đề ra những chính sách quản lý công bằng, phát triển bền vững; tìm những giải pháp tốt hơn liên quan đến nước và năng lượng; hợp tác trong xử lý ô nhiễm môi trường, đảm bảo an ninh nguồn nước.
 • Bình Thuận: Siết chặt quản lý, đảm bảo nguồn nước sạch cho người dân
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Bình Thuận đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả, bền vững tài nguyên nước (TNN) cũng như giúp người dân địa phương tiếp cận nguồn nước sạch, hợp vệ sinh, an toàn phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất, góp phần giảm nghèo bền vững.
 • Long An: Sử dụng, bảo vệ hiệu quả nguồn nước ngọt đê duy trì giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Tỉnh Long An đã và đang tăng cường công tác quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước (TNN), bảo đảm an ninh nguồn nước; đồng thời, khuyến khích đổi mới tư duy sản xuất, tạo việc làm ổn định, giúp người dân nâng cao đời sống, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương.
 • Quản lý tài nguyên nước ở Tiền Giang: Hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Tiền Giang đã và đang tăng cường công tác quản lý, khai thác và sử dụng hiệu quả, hợp lý nguồn tài nguyên nước (TNN); đồng thời, triển khai nhiều giải pháp nhằm giải quyết nhu cầu về nguồn nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho người dân, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương.
 • Huy động trí tuệ chuyên gia trong sửa đổi Luật Tài nguyên nước
  Ngày 11/3, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban thường vụ Quốc hội tổ chức Hội thảo góp ý Luật tài nguyên nước (sửa đổi). Ông Nguyễn Văn Hiển, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp và ông Nguyễn Ngọc Sơn, Ủy viên Thường trực, Ủy ban khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đồng chủ trì Hội thảo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO