Hạn hán lịch sử đe dọa xóa sổ động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng ở Kenya

Mai Đan | 27/09/2022, 19:45

(TN&MT) - Trận hạn hán tồi tệ nhất của Kenya trong 4 thập kỷ đã làm chết gần 2% số ngựa vằn quý hiếm nhất thế giới trong vòng 3 tháng, và làm chết số voi gấp 25 lần bình thường trong cùng thời kỳ.

q45qneq7f5itxa5chz7a7t3wga.jpg

Ngựa vằn Grevy - loài ngựa  vằn có nguy cơ tuyệt chủng - chết trong đợt hạn hán ở Khu bảo tồn Quốc gia Buffalo Springs, hạt Isiolo, Kenya. Ảnh: Reuters

Hạn hán đang gây ra tình trạng bỏ đói các loài động vật hoang dã nổi tiếng của Kenya và có thể gây nguy hiểm cho con người khi chúng đi lang thang nhiều hơn, đến các vùng ven của các thị trấn và làng mạc nhằm tìm kiếm thức ăn.

Các nhà bảo tồn cho biết nếu không có các biện pháp can thiệp để bảo vệ động vật hoang dã, hoặc nếu mùa mưa không nhận được lượng mưa đáng kể, các loài động vật ở nhiều vùng của quốc gia Đông Phi này có thể đối mặt với một cuộc khủng hoảng sinh tồn.

Ông Andrew Letura, một nhân viên giám sát tại Grevy's Zebra Trust (GZT) cho biết: Hạn hán đã làm chết khoảng 40 con ngựa vằn Grevy kể từ tháng 6, trong khi đó là số lượng dự báo ​​sẽ chết trong cả năm. Đó là một mối đe dọa nghiêm trọng, hiện ngựa vằn Grevy là loài hiếm nhất trong các loài, hiện chỉ còn 3.000 con trên thế giới, 2.500 con ở Kenya.

GZT đã bắt đầu cho ngựa vằn Grevy ăn cỏ khô trộn với mật đường, muối và canxi để giúp chúng tồn tại trong bối cảnh hạn hán nghiêm trọng.

Tình hình ở miền Nam Kenya cũng rất ảm đạm. Ông Benson Leyian, Giám đốc điều hành của tổ chức Big Life Foundation cho biết: "Các nhân viên kiểm lâm đã thống kê được số động vật chết hoặc quá yếu không thể đứng được trong tháng này gấp 8 lần so với cùng kỳ các năm trước. Tổ chức Amboseli Trust for Elephants đã ghi nhận 50 con voi chết hoặc mất tích". Ông Leyian đã làm việc với các chủ đất địa phương để bảo vệ các khu bảo tồn và các vùng đất mở của Hệ sinh thái Amboseli.

Theo Tổng hợp từ Reuters
Copy Link
Bài liên quan
  • Ngày Thế giới bảo vệ động vật hoang dã 2017: "Lắng nghe tiếng nói của giới trẻ"
    (TN&MT) – Ngày Thế giới bảo vệ động vật hoang dã (WWD) (ngày 3/3 hằng năm) là một dịp để kỷ niệm nhiều loài động vật hoang dã đẹp và đa dạng, đồng thời nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích bảo vệ động vật hoang dã. Ngoài ra, WWD hằng năm nhắc nhở chúng ta về sự cần thiết cấp bách phải đẩy mạnh cuộc chiến chống tội phạm về động vật hoang dã gây tác động lớn về kinh tế, môi trường và xã hội.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO