Hạn chế tác động tiêu cực của các dự án thủy điện đối với môi trường

Thủy Thủy | 15/10/2020, 06:32

(TN&MT) - Ngày 14/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Thông tin các tổ chức phi chính phủ (NGOIC) tổ chức Hội thảo "Đánh giá thực trạng và đề xuất các giải pháp bảo vệ môi trường các dự án thủy điện một số tỉnh miền núi phía Bắc". Hội thảo có sự tham gia của đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương… cùng các ban ngành từ Sơn La, Hà Giang.

Theo các chuyên gia, bên cạnh việc phát triển kinh tế cho các tỉnh miền núi phía Bắc, một số dự án thủy điện đã tác động đến đất sản xuất nông nghiệp và rừng, ảnh hưởng tới môi trường, làm gia tăng rủi ro thiên tai... Vì vậy, cần có giải pháp hạn chế tác động tiêu cực của dự án thủy điện đối với môi trường.

Tại hội thảo, Ths. Nguyễn Tuấn Cường, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương cho biết: Ở các tỉnh miền núi phía Bắc có 491 dự án thủy điện trong quy hoạch với tổng công suất 13.720 MW, chiếm 49% tổng công suất cả nước. Cùng với các dự án thuỷ điện lớn như Thác Bà, Hoà Bình, Sơn La, Lai Châu, Huội Quảng, Bản Chát, Tuyên Quang, Nậm Chiến, có 194 dự án thủy điện vừa và nhỏ đã hoàn thành và đi vào vận hành với tổng công suất 9.585 MW, chiếm 70% tổng công suất đã quy hoạch, góp phần rất lớn vào phát triển kinh tế của các tỉnh miền núi phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh nghèo, có tỷ trọng công nghiệp thấp.

Theo đó, một số đại biểu cũng cho rằng, bên cạnh vai trò phát triển kinh tế của các tỉnh miền núi phía Bắc, một số dự án thủy điện đã tác động đến đất sản xuất nông nghiệp và rừng;  một số dự án xây dựng trên dòng chính ảnh hưởng tới môi trường, làm gia tăng rủi ro thiên tai đồng thời đặt ra vấn đề an toàn đập và vùng hạ du… Vì vậy, cần có giải pháp hạn chế tác động tiêu cực của dự án thủy điện đối với môi trường.

TS. Phan Tùng Mậu - VUSTA phát biểu khai mạc Hội thảo

Cùng với việc giới thiệu kết quả nghiên cứu về những vấn đề đặt ra với hệ thống công trình hồ chứa thuỷ điện lớn trên lưu vực sông Hồng, TS. Hoàng Văn Thắng, Chủ tịch Hội đập lớn và Phát triển nguồn nước cũng đưa ra một số giải pháp phát huy mặt ưu điểm, tích cực của thuỷ điện nhỏ, trong đó kiến nghị với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nhằm tháo gỡ những tồn tại do cơ chế chính sách hiện hành, đặc biệt là chất lượng, nội dung của công tác thuỷ điện nhỏ; quan tâm đánh giá các tác động bất lợi của một số dự án thuỷ điện nhỏ tới cảnh quan môi trường ở vùng có tiềm năng phát triển du lịch...

Phân tích về các tác động của thủy điện đối với môi trường, GS.TS Đào Xuân Học, Chủ tịch Hội Thuỷ lợi Việt Nam đề xuất một số giải pháp quản lý và công trình như: xây dựng quy trình vận hành hồ chứa hợp lý đảm bảo chống lũ và hài hòa lợi ích giữa phát điện, chống lũ và chống hạn, không gây cạn kiệt và tác hại phía hạ lưu; nghiêm cấm xả lũ về hạ du có lưu lượng lũ xả lớn hơn lưu lượng lũ về hồ chứa trong cùng thời điểm; đảm bảo dòng chảy môi trường tối thiểu về hạ du trong mùa kiệt… Đồng thời cần có giải pháp về kinh phí và đất đai để trồng bù rừng đã bị ngập trong lòng hồ; xây dựng cơ chế giám sát và giám sát thực hiện quy trình vận hành các hồ chứa, thực hiện quy trình xả cát lòng hồ; cắm mốc bảo vệ hành lang lũ ở hạ lưu các hồ chứa, nghiêm cấm việc san lấp lòng sông suối ở hạ du, nếu cần vẫn phải nạo vét định kỳ.

Quang cảnh Hội thảo

GS.TS Đào Xuân Học cũng cho biết, cần phải chủ động thích ứng đối với các tác động tiêu cực, có các quy hoạch bố trí và di dời dân cư ven sông, ven biển, những nơi có nguy cơ sạt lở; nghiên cứu giải pháp phi công trình chống xói lở bờ sông, bờ biển, nhằm thích ứng với tác động bất lợi do mất nguồn cung cấp phù sa và do chế độ dòng chảy thay đổi.

"Việc thiếu hụt bùn cát ở hạ lưu các con sông trên thế giới trong giai đoạn đang phát triển dường như là một quy luật tất yếu. Trong giai đoạn đang phát triển, nhu cầu điện tăng cao cần phải xây dựng hồ chứa nước để phát điện, hồ chứa nước sẽ giữ lại bùn cát, nhưng nhu cầu cát cho san lấp nền, cho xây dựng cũng gia tăng, dẫn đến sự thiếu hụt bùn cát nghiêm trọng ở hạ lưu các con sông và vùng ven biển", GS.TS Đào Xuân Học chia sẻ.

GS.TS Đào Xuân Học cho rằng, là khu vực có nhiều đồi núi, thuận lợi lấy đất san nền, cần cấm việc lấy cát để san lấp nền nhà và các khu đô thị; thực hiện xây dựng hồ sinh thái đa mục tiêu cho các khu đô thị mới nhằm lấy đất san nền, giảm úng ngập, cấp nước sinh hoạt cho vùng nhiễm mặn ven biển và cải tạo vi khí hậu cho các khu đô thị./.

Bài liên quan
 • Công ty Thủy điện Sơn La cán mốc 100 tỷ kWh
  (TN&MT) - Sau 10 năm vận hành đối với Nhà máy Thủy điện Sơn La và sau 4 năm vận hành Nhà máy Thủy điện Lai Châu, vào ngày 11 tháng 10 năm 2020, Công ty Thủy điện Sơn La đã cán mốc sản lượng phát điện là 100 tỷ kWh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Tuyên truyền lưu động bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng tại Vườn quốc gia Bạch Mã
Vườn quốc gia (VQG) Bạch Mã có giá trị to lớn về bảo tồn đa dạng sinh học, có chức năng phòng hộ đầu nguồn, điều tiết nguồn nước, giảm thiểu ảnh hưởng của hạn hán, bão lũ và góp phần cải thiện đời sống của người dân. Hiện nay thời tiết nắng nóng gay gắt nên nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. VQG Bạch Mã đang tập trung đẩy mạnh và tăng cường các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) trong mùa khô.
Đừng bỏ lỡ
 • Khai mạc khóa học về vận hành thị trường các-bon
  (TN&MT) - Ngày 1/7, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Chương trình Aus4Skills đã khai mạc khóa học Vận hành thị trường các bon và các cơ chế hợp tác theo thỏa thuận Paris. Đây là khóa học ngắn hạn từ Học bổng Chính phủ Australia nằm trong khuôn khổ Chương trình hợp tác giữa Australia và Việt Nam.
 • Nhân rộng mô hình thu gom rác trên sông tại Nam Định
  (TN&MT) - Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD) vừa phối hợp với Sở TN&MT tỉnh Nam Định cùng với UBND xã Điền Xá tổ chức Lễ công bố hạ thủy công cụ thu gom rác trên sông tại thôn Phú Hào, xã Điền Xá, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Đây là công cụ thu gom rác thứ 3 được triển khai tại địa phương.
 • Quảng Ngãi: Bảo vệ đàn khỉ quý hiếm được bào lão nuôi dưới chân núi Hòn Trà
  (TN&MT) - Đàn khỉ sống tại đảo Hòn Trà, thôn Sơn Trà, xã Bình Đông, huyện Bình Sơn là loài khỉ vàng (tên khoa học là Macaca Mulatta) thuộc danh mục động vật nguy cấp, quý, hiếm. Hiện nay đàn khỉ được một cụ bà chăm sóc. Về lâu dài, địa phương sẽ lập dự án bảo vệ, bảo tồn đàn khỉ kết hợp phát triển điểm du lịch sinh thái đảo Hòn Trà.
 • Điện Biên: Chịu thiệt hại do mưa lớn diện rộng
  (TN&MT) - Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên, ngày 30/6 do ảnh hưởng của mưa lớn diện rộng đã gây thiệt hại về nhà ở, công trình giao thông, thủy lợi và diện tích đất nông nghiệp của người dân tại huyện Điện Biên, huyện Mường Ảng, TP Điện Biên Phủ.
 • Ngày 1/7, Bắc Bộ có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ trời nhiều mây, có mưa rào rải rác và có nơi có dông; ngày cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Quảng Trị lần đầu diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu quy mô cấp tỉnh
  (TN&MT) - Chiều 30/6, tại Kho cảng xăng dầu Hải Hà (thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh), Ban chỉ đạo Ứng phó sự cố tràn dầu tỉnh Quảng Trị tổ chức diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu với quy mô cấp tỉnh năm 2022.
 • Tập trung dự báo chính xác, kịp thời, chú trọng dự báo tác động diễn biến cơn bão số 1
  Đây là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành với Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) trong cuộc họp về công tác dự báo cơn bão số 1 – CHABA, sáng 30/6.
 • TP Sơn La: Khơi thông dòng chảy, xử lý các điểm ngập úng
  (TN&MT) - Tháng 6 vừa qua, sau một số trận mưa lớn, trên địa bàn thành phố Sơn La xuất hiện tình trạng ngập úng cục bộ tại một số khu vực. Để đảm bảo an toàn cho người dân trước thiên tai, thành phố đã chỉ đạo các đơn vị liên quan huy động nhân lực, phương tiện, máy móc tập trung nạo vét, khơi thông dòng chảy cống, rãnh trên địa bàn.
 • Sống xanh cùng “Đổi sách lấy cây”
  (TN&MT) - Chương trình “Đổi sách lây cây” do nhóm từ thiện Fly To Sky triển khai thực hiện 3 năm nay trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã lan tỏa lối sống xanh đến thế hệ trẻ và đưa nhiều tủ sách yêu thương về với các bạn nhỏ khó khăn ở các địa phương của tỉnh Gia Lai.
 • Hà Tĩnh: Khốn khổ từ những tuyến mương “không lối thoát”
  Nhiều năm nay người dân thị trấn Lộc Hà, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) phải chung sống với ô nhiễm từ những tuyến mương “không lối thoát”, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống và sức khỏe.
 • Lào Cai: Chủ động an toàn phòng, chống thiên tai trong xây dựng nông thôn mới
  Trong những năm qua, nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Lào Cai đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tỉnh Lào Cai đặc biệt chú trọng tiêu chí an toàn phòng, chống thiên tai (tiêu chí 3.2).
 • Ra mắt Cuốn sổ tay “An ninh nước –Khái niệm, nội hàm và cách tiếp cận"
  Ngày 30/6, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR) tổ chức lễ ra mắt cuốn ấn phẩm truyền thông “An Ninh Nước: Khái Niệm, Nội Hàm và Cách Tiếp Cận”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án Chung tay Hành động Bảo vệ Nguồn nước do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO