Hai sự kiện khoa học về vật lý thiên văn thu hút 100 nhà khoa học cùng học sinh ưu tú

Mỹ Bình | 25/07/2022, 22:28

Sáng 25/7, tại Trung tâm quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành Quy Hòa (ICISE, khu đô thị khoa học Quy Hòa, TP. Quy Nhơn, Bình Định), Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam tiếp tục khai mạc hai Hội thảo khoa học quốc tế về lĩnh vực vật lý thiên văn và vũ trụ học.

Hai Hội thảo có tiêu đề: Vũ trụ vàng - Vật lý thiên văn hạt nhân và tia vũ trụ trong kỷ nguyên đa thông tin; Vật lý thiên văn SAGI 2022– Những hướng nghiên cứu tiên phong của vật lý thiên văn trong kỷ nguyên vàng của phân cực bụi.

20220725_093109.jpg
 Quang cảnh hai Hội thảo vật lý thiên văn 

Tham dự Hội thảo, có Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt; Giáo sư Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam cùng 100 nhà khoa học trong nước, thế giới cùng các học sinh ưu tú trong ngành vật lý tại các trường chuyên Bình Định.

khoa_hoc_1_1-1658732900106.jpg
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt phát biểu 

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho biết, là một nước đang phát triển, với nguồn lực rất hạn chế, Việt Nam vẫn luôn coi trọng và đầu tư các hoạt động nghiên cứu cơ bản. Đến nay, phần lớn kết quả nghiên cứu cơ bản của Việt Nam đã được công bố theo thông lệ quốc tế, rất nhiều kết quả đã vượt qua các đánh giá phản biện quốc tế độc lập khắc khe, có cạnh tranh cao để được đăng tải trên những Tạp chí khoa học uy tín thế giới. Đến năm 2021 đã vươn lên vị trí 45, vào tốp 50 thế giới với 18.381 bài báo được công bố.

20220725_093248.jpg
 Hai Hội thảo thu hút hàng trăm nhà khoa học và học sinh ưu tú ngành vật lý tham dự 

“Nhân sự kiện ngày hôm nay, Bộ Khoa học và Công nghệ xin được gửi lời cảm ơn tới Hội Khoa học gặp gỡ Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bình Định và cá nhân giáo sư Trần Thanh Vân đã nỗ lực, chung tay xây dựng cộng đồng khoa học Việt Nam ngày càng lớn mạnh, hội nhập quốc tế. Xin được chào mừng và mong muốn thường xuyên được gặp gỡ, trao đổi các nhà khoa học trong và ngoài nước tại các sự kiện khoa học vô cùng ý nghĩa tại Trung tâm ICISE”, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nói.

20220725_093350.jpg
 Chũ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long chúc mừng sự kiện 

Tại Hội thảo, GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam đã giới thiệu sơ bộ nội dung mà các nhà khoa học quốc tế, trong nước trao đổi tại hai Hội thảo khoa học trên. Trong đó, tại Hội thảo “Vũ trụ vàng: Vật lý thiên văn hạt nhân & Tia vũ trụ trong kỷ nguyên đa thông tin” thu hút 31 nhà khoa học đến từ 11 quốc gia trên thế giới, trong đó có 4 nhà khoa học người Việt Nam và các nước Pháp, Anh, CH Séc, Đức, Ý, Iran, Israel, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia.

Qua đó, các nhà khoa học sẽ tập trung làm rõ những nghiên cứu, phát hiện mới về nguồn gốc các nguyên tố nặng như vàng; mối liên hệ giữa các nguyên tố, vật chất trong vũ trụ đối với trái đất và sự sống con người ở trái đất và sự tương tác giữa tia vũ trụ với bầu khí quyển của trái đất tạo ra “mưa vũ trụ”.

20220725_094550.jpg
Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hiền tuyên bố khởi động nhóm Vật lý thiên văn SAGI

Hội thảo “Vật lý thiên văn SAGI 2022 – Những hướng nghiên cứu tiên phong của vật lý thiên văn trong kỷ nguyên vàng của phân cực bụi” thu hút 32 nhà khoa học đến từ 7 quốc gia, trong đó có 18 người Việt Nam còn lại đến từ Anh, Bangladesh, Đức, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Hội thảo này tập trung bàn luận, làm rõ khái niệm “con mắt thứ 3 của loài người” (parimetry) nhìn vào vũ trụ bên cạnh trắc quang, quang phổ. Điều này, giúp cho ngành vật lý thiên văn trong tương lai mở rộng biên giới mới để khám phá vũ trụ chính xác hơn.

20220725_100413.jpg
 Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ tặng hoa cho nhóm Vật lý thiên văn SAGI

Đặc biệt, dịp này, Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hiền tuyên bố khởi động nhóm Vật lý thiên văn SAGI tại ICISE do Quỹ Simons, Mỹ tài trợ. SAGI có sự tham dự của Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hiền cùng với hai cộng sự của ông là Tiến sĩ Nguyễn Lương Quang (đang công tác tại Pháp) và Tiến sĩ Hoàng Chí Thiêm (đang công tác tại Hàn Quốc). Nhóm SAGI hợp tác với Trung tâm khám phá khoa học Quy Hòa nơi đặt đài quan sát vũ trụ để cùng làm việc. Đây là nhóm nghiên cứu vật lý thiên văn đầu tiên được thành lập tại Bình Định.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Định hướng bền vững trong hoạt động nghiên cứu khoa học cho sinh viên
(TN&MT) - Ngày 21/9, Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Sinh viên đồng hành cùng nghiên cứu khoa học” nối tiếp trong chuỗi hoạt động của Hội nghị Tổng kết sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2021-2022.
Đừng bỏ lỡ
 • Hội nghị khoa học Việt Nam về Các khoa học Trái đất và Môi trường lần thứ 2– VCEES 2022
  Từ ngày 7-11/8/2022, tại Trung tâm Quốc tế khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), thành phố Quy Nhơn (Bình Định), Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam, Quỹ Đổi mới Sáng tạo VinIF và Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế “Các khoa học Trái đất và Môi trường Việt Nam lần thứ 2 – VCEES 2022”.
 • Trường hè Khoa học Việt Nam năm 2022 tuyển chọn được 150 học sinh, sinh viên
  Sáng 2/8, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành - ICISE (thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), Trường hè Khoa học Việt Nam lần thứ 9 năm 2022 với chủ đề “Câu chuyện cuộc đời” chính thức khai mạc.
 • Chế tạo thành công loại máy hiện đại điều tra tài nguyên và môi trường biển
  (TN&MT) - Một trong những dấu ấn ghi nhận về lĩnh vực KH&CN của Bộ TN&MT trong thời gian qua đó là cụm công trình “chế tạo máy từ biển và máy phổ gamma đa kênh đáy biển điều tra tài nguyên môi trường biển”. Cụm Công trình đã đạt giải A giải thưởng KH&CN lần thứ nhất do Bộ TN&MT xét tặng.
 • Thúc đẩy phát triển tiềm lực khoa học công nghệ ngành Tài nguyên và Môi trường
  (TN&MT) - Để đẩy mạnh hoạt động KH&CN của ngành TN&MT, trong thời gian tới, Bộ TN&MT sẽ thúc đẩy phát triển tiềm lực, nâng cao vai trò đóng góp của KH&CN nhằm quản lý, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, ứng phó BĐKH, thúc đẩy phát triển bền vững kinh tế - xã hội của đất nước" - Đó là khẳng định của Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân tại Hội thảo tổng kết hoạt động KH&CN giai đoạn 2011 - 2020 và định hướng đến năm 2030 của Bộ TN&MT diễn ra sáng 29/7, tại Hà Nội.
 • Hai sự kiện khoa học về vật lý thiên văn thu hút 100 nhà khoa học cùng học sinh ưu tú
  Sáng 25/7, tại Trung tâm quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành Quy Hòa (ICISE, khu đô thị khoa học Quy Hòa, TP. Quy Nhơn, Bình Định), Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam tiếp tục khai mạc hai Hội thảo khoa học quốc tế về lĩnh vực vật lý thiên văn và vũ trụ học.
 • Bước tiến mới kiểm soát khai thác khoáng sản bằng công nghệ viễn thám
  (TN&MT) - Các nhà khoa học của Cục Viễn thám quốc gia vừa nghiên cứu, ứng dụng thành công công nghệ kết hợp ảnh viễn thám và ảnh UAV trong giám sát kiểm soát hoạt động khai thác khoáng sản ở Việt Nam. Đây là cải tiến mới trong công tác giám sát, kiểm soát hoạt động khai thác khoáng sản bằng ứng dụng công nghệ số, mang lại hiệu quả cao về kinh tế , tiết kiệm chi phí, rút ngắn thời gian và sức lực của người lao động.
 • Trí thức trẻ thúc đẩy ứng dụng khoa học - công nghệ đổi mới sáng tạo
  (TN&MT) - Đây là chủ đề của Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ V do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức vào tháng 11 tới.
 • Nâng cao hiệu quả chuyển đổi số ngành Tài nguyên và Môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu tài nguyên môi trường (Cục CNTT&DLTNMT) đã tích cực triển khai kế hoạch chuyển đổi số và cải cách thủ tục hành chính, công trực tuyến đạt tỷ lệ trên 75,8% trong 6 tháng đầu năm 2022. Bên cạnh đó, việc triển khai kết nối Cổng Dịch vụ công, Hệ thống thông tin một cửa điện tử của Bộ với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cũng được phát triển, nâng cao hơn.
 • Việt Nam sẽ phát triển chùm vệ tinh nhỏ quan sát Trái đất
  (TN&MT) - Đây là thông tin vừa được Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết tại Hội thảo "Đề xuất kế hoạch và lộ trình tăng cường năng lực quốc gia về quan sát Trái đất dựa trên hệ thống vệ tinh nhỏ".
 • Việt Nam – Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác về đo đạc bản đồ và thông tin địa lý
  (TN&MT) - Ngày 1/7, tại Hà Nội, Viện Khoa học Đo đạc và Bản Đồ và Viện Thông tin không gian địa lý quốc gia Hàn Quốc đã tổ chức Lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác về công nghệ trong lĩnh vực Đo đạc bản đồ và Thông tin địa lý.
 • Tìm kiếm logo chính thức cho "Chuyển đổi số quốc gia"
  (TN&MT) - Cuộc thi được tổ chức để chọn mẫu logo "Chuyển đổi số quốc gia" nhằm thống nhất sử dụng trong toàn bộ các hoạt động của Chương trình chuyển đổi số quốc gia, góp phần xây dựng hình ảnh, thương hiệu quốc gia về chuyển đổi số, công nghệ số, đổi mới, công nghiệp sáng tạo. Giá trị của giải thưởng là 100 triệu đồng.
 • Thúc đẩy phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo
  (TN&MT) - Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (Techfest 2022) lần thứ 8 sẽ diễn ra tại Bình Dương và được Bộ Khoa học và Công nghệ phát động chuỗi sự kiện kéo dài đến tháng 12/2022, với mục tiêu kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp, thúc đẩy các giải pháp đổi mới sáng tạo từ các doanh nghiệp khởi nghiệp.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO