Hải sản không thể xuất khẩu nhiều doanh nghiệp tại Quảng Bình lao đao

Hồng Thiệu | 06/06/2021, 10:56

(TN&MT) - Hàng loạt doanh nghiệp, cơ sở thu mua hải sản không thể xuất khẩu phải vận chuyển trở về khiến hàng trăm tấn cá hư hỏng. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp lâm vào cảnh phá sản, vay ngân hàng để trả tiền cá đã mua từ ngư dân.

Từ giữa tháng 3/2021, đến nay tình trạng nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Quảng Bình thu mua hải sản cho ngư dân vận chuyển xuất khẩu tại các cửa khẩu của các tỉnh phía Bắc nước ta nhưng lại phải chở hàng trăm tấn cá hư hỏng trở về do không thể thông quan hàng hóa.

Hàng trăm tấn cá không thể xuất khẩu phải vận chuyển trở lại Quảng Bình.

Chị Đặng Thị Liên – Giám đốc Công ty TNHH Vũ Lâm (xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch) là đơn vị thiệt hại nặng nhất do việc không thể xuất khẩu cá, xót xa: “Đối với cá hố từ gần tết năm vừa rồi giá mua 120.000 đồng/kg, thời điểm ra tết có khi giá lên 170.000 đồng/kg. Bây giờ thu mua giá 65-70.000 đồng/kg. Khi hoàn thành các thủ tục mình thuê xe vận chuyển ra cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh)… nhưng không thể thông quan được vì do phía Trung Quốc họ không làm thủ tục cho hàng mình sang. Có những thời điểm cá ra đến cửa khẩu bị ngâm tận 15-20 ngày thì gần như đã hư hỏng hết nên lại phải thuê xe chở về bán lại với các đơn vị sản xuất thức ăn cho heo. Trong tháng vừa rồi chỉ riêng tiền mua cá của công ty tôi đã hơn 4,3 tỷ đồng rồi, còn hàng của các anh chị khác cũng thiệt hại hơn 4 tỷ nữa, không xuất khẩu được nên hư hỏng, mất trắng cả”.

Cá bị thỗi rữa khi sau 15 ngày bị "om" tại các cửa khẩu.

Cũng theo chị Liên, hàng trăm tấn cá không thể xuất khẩu khoảng 15 ngày nằm chờ tại cửa khẩu bị hư hỏng, khi vận chuyển về chỉ bán lại với giá từ 10-12.000 đồng/kg (mua vào với giá 120.000 đồng/kg) cho các đơn vị sản xuất thức ăn cho heo. “Chúng tôi chỉ mong các cấp tỉnh, bộ ngành sớm có giải pháp tháo gỡ khó khăn để hàng hóa có thể xuất khẩu. Hoặc có cơ chế, hỗ trợ chúng tôi xây dựng kho đông lạnh vì nếu trong quá trình chưa xuất khẩu được thì mình vẫn mua cá cho ngư dân đi biển về để bảo quản. Chứ giờ dân đi biển về mình mua giá rẻ thì dân lỗ, không mua thì dân còn khó khăn nữa mà mình mua vào không xuất khẩu được thì mình chết vì nợ nần”, chị Liên chia sẻ thêm.

Hàng loạt doanh nghiệp tại Quảng Bình phải vận chuyển cá trở lại.

Theo ghi nhận của PV Báo Tài nguyên và Môi trường vào chiều ngày 5/6/2021, một xe tải chở hơn 23 tấn cá của Công ty TNHH Vũ Lâm sau khi bị “om” 15 ngày từ cửa khẩu Móng Cái về lại xã Cảnh Dương do không thể xuất khẩu. Hầu hết cá đã bị hư hỏng nghiêm trọng bốc mùi, thẩm chí nhiều thùng cá đã bị thối rữa, nhìn thấy cảnh tưởng này ai cũng thấy xót xa .

Hải sản hư hỏng vận chuyển trở lại Quảng Bình đem bán cho các cơ sở sản xuất thức ăn cho heo với giá chỉ còn từ 10-12.000đồng/kg.

Tương tự Công ty Đức Hiếu tại phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn cũng từ tháng 3 đến nay có khoảng 20-25 tấn cá bị hư hỏng do ra đến cửa khẩu Móng Cái không thể thông quan nên phải thuê xe chở về lại Quảng Bình. “Cứ mỗi đợt thu mua cá cho ngư dân đi biển khoảng 15-20 tấn với giá 110.000 đồng/kg cá thu và cá hố. Nhưng từ tháng 3 đến nay công ty tôi đã phải vận chuyển từ cửa khẩu Móng Cái trờ về Quảng Bình khoảng 25 tấn cá bị hư hỏng do không thông quan được, lỗ hơn 2 tỷ đồng rồi. Cá sau khi đưa về bán lại chỉ có giá 12.000 đồng/kg, không đủ trả tiền thuê xe chứ đừng nói đến tiền lãi. Hai tháng nay tôi phải đi vay ngân hàng để trả tiền cá mua cho ngư dân, trong khi đó ngư dân đi biển công ty cũng đã hỗ trợ tiền dầu rồi, tình hình cứ thế này thì phá sản”, bà Mai Thị Vinh – Giám đốc Công ty Đức Hiếu khóc nghẹn.

Xe tải chất đầy hải sản hư hỏng có giá trị gần 2 tỷ đồng từ cửa khẩu các tỉnh miền Bắc trở về Quảng Bình khi không thể xuất khẩu sang Trung Quốc.

Theo ông Đồng Vinh Quang – Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương, cho biết có khoảng 80% ngư dân tại địa phương này đi biển đánh bắt các loại cá thu, cá hô có giá trị kinh tế cao được doanh nghiệp thu mua để xuất khẩu. Trên địa bàn Cảnh Dương có 648 chiếc tàu thuyền với hơn 4.000 lao động, trong đó hơn 400 chiếc đánh bắt xa bờ.

“Mấy năm lại đây ngư dân đi biển không có cá nên nhiều thuyền cá bây giờ không đủ người. Bây giờ tình trạng cá doanh nghiệp thu mua cho ngư dân lại còn rẻ, trong khi xuất khẩu không được khiến cuộc sống của ngư dân càng khó khăn hơn, nhiều hộ bỏ nghề bám biển. Trước tình trạng này địa phương đã nắm bắt được tình hình và sẽ có văn bản báo cáo huyện, tỉnh để có giải pháp tháo gỡ vướng mắc hoặc hỗ trở kinh phí để các doanh nghiệp xây dựng kho đông lạnh chứa cá nếu chưa thể xuất khẩu được”, ông Quang cho biết.

Hàng trăm thuyền ngư dân Cảnh Dương nằm bờ vì đi biển thất thu.

Một thực trạng tại xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch có 9 doanh nghiệp và cơ sở thu mua hải sản và xuất khẩu sang Trung Quốc nhưng chỉ có một kho đông lạnh chỉ chứa được khoảng 50 tấn cá, do vậy khi hàng đã thu mua nhưng không thể xuất khẩu cũng không có kho đông lạnh để bảo quản.

Nhiều tháng nay cá thu mua của ngư dân đi biển vận chuyển từ Quảng Bình ra cửa khẩu các tỉnh phía Bắc không thể xuất khẩu khiến nhiều doanh nghiệp thua lỗ lâm vào cảnh phá sản.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Nậm Pồ (Điện Biên): Các tổ chức tôn giáo chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19
(TN&MT) - Tháng 5/2021, huyện Nậm Pồ là một trong những địa phương xảy ra đợt bùng phát dịch lớn nhất từ trước tới nay của tỉnh Điện Biên. Bên cạnh sự nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền và đội ngũ y bác sĩ, lực lượng vũ trang thì còn có sự đồng lòng, chung tay góp sức của rất nhiều tổ chức tôn giáo và giáo dân, đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nậm Pồ.
Đừng bỏ lỡ
 • Nghệ An: Thực hiện bảo tồn, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản
  (TN&MT) - UBND tỉnh Nghệ An mới ban hành Công văn 5007/UBND-NN, ngày 21/7/2021 yêu cầu các sở, ban, ngành cấp tỉnh liên quan; UBND các huyện, thành, thị tập trung làm tốt công tác việc bảo tồn, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản.
 • Công ty CP Đầu tư LDG chính thức thay đổi hệ thống nhận diện thương hiệu mới
  (TN&MT) - Công ty CP Đầu tư LDG (Mã CK: LDG – HoSE) cho biết vừa thay đổi toàn bộ hệ thống nhận diện thương hiệu của Công ty căn cứ trên Nghị quyết của Hội đồng Quản trị ban hành ngày 14/7/2021.
 • Đảng ủy Vinachem tập trung lãnh đạo Tập đoàn hoàn thành nhiệm vụ
  (TN&MT) - 6 tháng đầu năm 2021, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam tập trung thực hiện nhiệm vụ kép, vừa chủ động và phối hợp chặt chẽ vừa thực hiện công tác phòng, chống dịch, đồng thời đẩy mạnh sản xuất kinh doanh có hiệu quả, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động.
 • EVN yêu cầu toàn thể CBNV tiếp tục chấp hành nghiêm các yêu cầu về phòng, chống COVID -19
  (TN&MT) - Đó là chỉ đạo của ông Trần Đình Nhân – Tổng giám đốc, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tại cuộc họp của Ban chỉ đạo diễn ra chiều 22/7. Dự cuộc họp còn có ông Võ Quang Lâm - Phó Tổng giám đốc EVN, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ trụ sở EVN (Hà Nội) đến các tổng công ty, đơn vị thành viên của EVN trên toàn quốc. 
 • Petrovietnam tiếp tục chủ động, linh hoạt, sáng tạo để thực hiện “mục tiêu kép”
  (TN&MT) - Nhằm đảm bảo sức khỏe người lao động, hoạt động sản xuất kinh doanh được thông suốt trong bối cảnh dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, vừa qua, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã ban hành Chỉ thị về việc tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, chế độ phân công làm việc và chủ trương của Chính phủ về việc tiêm vắc- xin và 5K phòng dịch.
 • Khảo sát sàn thương mại điện tử để khai nộp thuế hộ cá nhân kinh doanh
  (TN&MT) - Mới đây, Tổng cục Thuế đã có Công văn số 2664/TCT-DNNCN gửi Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam để lấy ý kiến các bước dự kiến triển khai lộ trình kết nối thông tin giữa cơ quan thuế với các Sàn giao dịch thương mại điện tử (Sàn TMĐT).
 • Bến Tre: Quy hoạch, xây dựng cảng cá và khu tránh trú bão cho tàu cá
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Bến Tre đã tranh thủ các nguồn lực để đầu tư nâng cấp các cảng cá, nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu cập cảng, bốc dỡ hàng hóa, sử dụng các dịch vụ hậu cần nghề tại cảng và đảm bảo nhu cầu tránh trú bão cho tàu thuyền của ngư dân trong và ngoài tỉnh.
 • Kiểm toán Nhà nước đánh giá PV GAS là một trong những đơn vị đứng đầu về hiệu quả
  (TN&MT) - Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS - mã chứng khoán GAS) cho biết, đơn vị vừa nhận được thông báo của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) về kết quả kiểm toán Báo cáo tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản Nhà nước tại PV GAS niên độ tài chính năm 2020 và các thời kì trước sau có liên quan.
 • SeABank đạt lợi nhuận trước thuế gần 1.557 tỷ đồng
  (TN&MT) - Kết thúc 6 tháng đầu năm 2021, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) đạt kết quả kinh doanh khả quan với lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt gần 1.557 tỷ đồng, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm 2020 và gần bằng mức lợi nhuận của cả năm 2020. Tỷ lệ nợ xấu tiếp tục giảm ở mức 1,76%.
 • Công đoàn Dầu khí Việt Nam: Hành trình 30 năm "giữ lửa"
  (TN&MT) - Trải qua 30 năm phát triển, Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN) luôn là chỗ dựa vững chắc, tin cậy của đội ngũ người lao động (NLĐ) dầu khí, đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ chính trị, góp phần giữ gìn và làm rạng rỡ truyền thống tự hào của “những người đi tìm lửa”.
 • Bamboo Airways phối hợp tổ chức các chuyến bay đặc biệt đưa người Gia Lai về từ TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương
  (TN&MT) - Nối tiếp những chuyến bay đặc biệt đưa người Bình Định, Thanh Hoá trở về địa phương từ TP. HCM, Bamboo Airways phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức các chuyến bay “trọn gói” đưa người dân Gia Lai tại TP. HCM và Bình Dương về quê, bắt đầu từ ngày 23/7/2021.
 • Miền Bắc: Dịch Covid, dòng tiền đổ mạnh vào bất động sản nghỉ dưỡng ven đô
  (TN&MT) - Dịch Covid-19 diễn ra, các nhà đầu tư Hà Nội có xu hướng rút khỏi các thị trường nghỉ dưỡng xa bờ, tập trung dòng tiền đổ vào phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng ven đô, tạo nên sức nóng chưa từng có với dòng sản phẩm này.
 • Nhà đầu tư cân nhắc khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ
  (TN&MT) - Bộ Tài chính đề nghị các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ rủi ro khi quyết định đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) riêng lẻ do khung pháp lý về phát hành TPDN đã có những thay đổi căn bản.
 • Thừa Thiên Huế: Hơn 1.600 doanh nghiệp được hỗ trợ vì gặp khó khăn do COVID - 19
  (TN&MT) - Trước tình hình COVID – 19 diễn biến phức tạp, BHXH Thừa Thiên Huế đã thực hiện xong chính sách hỗ trợ giảm mức đóng bằng 0% vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ, BNN), qua đó giúp các doanh nghiệp có thêm phương án, điều kiện chủ động khắc phục khó khăn, hỗ trợ người lao động phòng chống dịch.
 • KCM chống dịch triệt để – sản xuất an toàn
  (TN&MT) - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp, để chủ động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, giảm thiểu sự lây lan, đảm bảo “mục tiêu kép” vừa chống dịch vừa an toàn sản xuất, Công ty Khí Cà Mau đã triển khai chương trình ứng phó linh hoạt và kịp thời.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO