Hải Phòng: Yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm tại vị trí quy hoạch cây xanh

Trần Tuấn | 20/03/2020, 06:44

(TN&MT) - UBND thành phố Hải Phòng vừa có chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm công trình vi phạm tại khu đất quy hoạch cây xanh tại Lô 3C - Lê Hồng Phong, KĐT mới Ngã 5 – Sân bay Cát Bi…

Sau khi Báo Tài nguyên & Môi trường phản ảnh về việc một số đối tượng “nhảy dù”, chiếm đất quy hoạch cây xanh, quây tôn, xây dựng sân bóng trái phép tại Lô 3C – Lê Hồng Phong, phường Đông Khê, thuộc Dự án KĐT mới Ngã 5 – Sân bay Cát Bi, Chánh văn phòng UBND thành phố Hải Phòng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra xử lý.

Theo đó, 9h sáng ngày 19/3, UBND phường Đông Khê phối hợp cùng Phòng QLĐT quận Ngô Quyền; Đội thanh tra xây dựng số 1 cùng Ban quản lý Dự án KĐT mới Ngã 5 – sân bay Cát Bi có mặt tại hiện trường, bước đầu xác nhận công trình vi phạm tại tổ dân phố số 25, phường Đồng Khê đúng như Báo nêu.

UBND phường Đông Khê lập biên bản xử lý công trình vi phạm tại Lô 3C Lê Hồng Phong - KĐT mới Ngã 5 - sân bay Cát Bi

Tại buổi làm việc, UBND phường đã lập biên bản ghi nhận: Hộ ông Đ.V.L đã dựng 01 lán tôn khung sườn sắt với 11 cột sắt đường kính 4cm, 06 xà ngang. Mái lợp tôn kẽm mạ màu, phủ bạt dứa, kích thước 5.6m x 5,1m, độ cao trung bình 3m. Phía ngoài sân dựng 04 cột sắt, có lắp đèn chiếu sáng và căng lưới. Bên cạnh sân lắp 03 cột sắt đường kính 4cm, quây lưới cao 06 mét.

Tổ công tác yêu cầu hộ ông Đ.V.L tháo dỡ trả lại nguyên trạng trước ngày 22/03/2020. Đồng thời yêu cầu Ban quản lý dự án KĐT mới Ngã 5 – sân bay Cát Bi giám sát đôn đốc thực hiện.

Về phía hộ gia đình vi phạm đã nhận thức và xin tự giác tháo dỡ, chấp hành đúng theo quy định của pháp luật.

Khu đất vi phạm trật tự xây dựng

Theo phản ảnh của các hộ dân tại khu phố, tại khu đất này quy hoạch trồng cây xanh, tuy nhiên 15 năm nay mặc dù đã có mặt bằng nhưng không được chủ đầu tư thực hiện. Trước khi có sân bóng, khu vực này cỏ mọc um tùm, rất nhiều xi lanh của người nghiện, chích thuốc bỏ lại khiến ai đi qua cũng ghê sợ.

Mặc dù các cơ quan quản lý đã rốt ráo vào cuộc sau thông tin phản ảnh từ Báo chí. Tuy vậy qua sự việc trên cho thấy, việc vi phạm trật tự xây dựng đã xảy ra từ lâu, tồn tại trong thời gian dài tại đây, người vi phạm còn huy động cả máy xúc, xe tải để thực hiện san lấp, có lẽ nào cơ quan quản lý không biết ?  Dư luận có quyền đặt câu hỏi, có hay không sự buông lỏng quản lý, “bảo kê” của các cấp chính quyền ? Hay chính quyền chì vào cuộc xử lý vi phạm khi bị Báo chí phát hiện ?

Đất đã giải phóng mặt bằng xong nhưng không quản lý, không đưa vào sử dụng, để hoang hóa trong thời gian dài đã dẫn đến tình trạng đất bị tái chiếm, gây khó khăn cho việc thực hiện dự án.

Khu 3C Lê Hồng Phong là khu đất trung tâm, tuyến đầu dự án KĐT mới Ngã 5 – Sân bay Cát Bi. Việc thực hiện công viên cây xanh theo đúng quy hoạch tại đây vừa là mong mỏi của người dân khu phố bởi chính quyền lợi chính đáng của họ, vừa tạo bộ mặt cảnh quan tươi tắn cho đô thị, tại sao không được thực hiện ?  Có lý do nào chính đáng cho một công viên cây xanh nhỏ chỉ 2000 m2 mà tới 20 năm không thực hiện theo đúng quy hoạch ? Câu hỏi này dành cho Công ty TNHH MTV Thương mại Đầu tư Phát triển Đô thị - đơn vị quản lý dự án.

Báo Tài nguyên & Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Khu du lịch sinh thái suối nước mát Đèo Le bị tỉnh Quảng Nam “tuýt còi” vì vi phạm pháp luật về đất đai
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi các sở, ban ngành về việc xử lý kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với Công ty TNHH Thịnh Thuận Quảng Nam.
 • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
  (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO