Hải Phòng: Vì sao doanh nghiệp tự ý tổ chức cưỡng chế trong đêm?

Phạm Duy | 10/11/2021, 09:29

(TN&MT) - Công ty TNHH Sơn Trường đã tổ chức “cưỡng chế” trong đêm, lấy đi 12 đốt cẩu tháp của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kim Khí Hải Phòng đang quản lý sau khi đàm phán nâng giá thuê đất không thành.

Trong đơn gửi tới Báo Tài nguyên và Môi trường, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kim Khí Hải Phòng (Công ty Kim Khí) cho biết, khoảng 22h30 ngày 10/10/2021 có khoảng 100 người, mang theo phương tiện, hung khí phá cổng phụ bến xe khách Thượng Lý, thuộc Công ty Kim Khí (tại địa chỉ số 52 đường Hà Nội, phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng), khống chế lực lượng bảo vệ của công ty này, dùng xe cẩu, xe nâng mang logo Công ty Bê tông Minh Đức lấy đi 12 đốt thân cẩu tháp kích thước 2m x 2m x 2,8m/đốt, trị giá 360 triệu đồng là tài sản của Công ty TNHH Vật tư và Dịch vụ công nghiệp Hải Phòng, đưa lên hai xe container chở đi.

Nhóm người trên còn cắt phá cổng sắt, đập phá cửa, tường rào, sử dụng nhiều vỏ container chặn lối đi lại; Sử dụng xích sắt khóa 18 xe ô tô vận tải hành khách của Công ty TNHH Vận tải Kết Đoàn gửi tại bến xe Thượng Lý và một số vật tư tài sản của các doanh nghiệp gửi tại kho bãi; Cản trở hoạt động bình thường của Công ty Kim Khí Hải Phòng và các đối tác có liên quan, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và an ninh trật tự.

Ngày 20/10, UBND phường Sở Dầu đã mời các bên trong vụ việc lên làm việc. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Khai – Luật sư được Công ty Kim Khí mời để bảo vệ quyền lợi đưa quan điểm, việc tranh chấp giữa hai công ty nếu có thuộc thẩm quyền của Sở Tài nguyên và Môi trường hoặc Toà án nhân dân quận Hồng Bàng, Công ty Sơn Trường tự ý tổ chức lực lượng cưỡng chế giữa đêm là dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Ông Lương Viết Tập – Phó giám đốc Công ty TNHH Sơn Trường có ý kiến, Công ty Sơn Trường cho Công ty Kim Khí mượn khu đất từ tháng 3/2019. Đến nay, Công ty Sơn Trường có nhu cầu sử dụng đất, đã 04 lần thông báo yêu cầu công ty Kim Khí trả lại đất nhưng công ty này không chấp hành, còn bịt lối đi vào khu đất. Sau khi xảy ra sự việc, ngày 14/10, Công ty Sơn Trường đã gửi công văn đề nghị Công ty Kim Khí mang giấy tờ đến để lấy lại tài sản nhưng Công ty Kim Khí không có động thái thực hiện. Ông Lương Viết Tập cho rằng, nếu Công ty Kim Khí cho rằng chúng tôi vi phạm pháp luật, thì cứ khởi kiện theo quy định của pháp luật, đồng thời yêu cầu cung cấp các giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất.

Cổng phụ của bến xe Thượng Lý bị cắt bằng đèn hơi

Ông Phạm Minh Đ. - đại diện Công ty TNHH Vận tải Kết Đoàn thông tin: Đơn vị ký hợp đồng với Công ty Kim Khí, đưa xe vào đúng vị trí mà công ty này bố trí như hợp đồng và đã đóng phí đầy đủ. Tuy nhiên, do bên Công ty Kim Khí và Công ty Sơn Trường không biết vì mâu thuẫn gì, xe của đơn vị đã bị nhóm người đến khóa bánh đến nửa tháng qua, gây tổn thất nặng nề.

Cũng là một đơn vị liên đới, có tài sản gửi tại Bến xe Thượng Lý, trong đơn gửi Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an quận Hồng Bàng, ông Đoàn Đắc Hiệu – Giám đốc Công ty TNHH Vật tư và Dịch vụ Công nghiệp Hải Phòng cho biết, đơn vị này đã phát hiện 12 đốt cẩu tháp đang cất giữ tại kho của Công ty TNHH Sơn Trường, số 325 đường Hùng Vương, phường Quán Toan, quận Hồng Bàng.

Xe khách của công ty Kết Đoàn bị đốt chưa rõ nguyên nhân ?

Quang cảnh "cưỡng chế" trong đêm tại bến xe Thượng Lý

Trao đổi với phóng viên, ông Lưu Thành Đông - Tổng Giám đốc Công ty Kim Khí cho biết: Trước đó, năm 2019, Công ty Kim khí Hải Phòng có ký nhận “mượn” 4.383m2 bến bãi với ông Phạm Đăng Khoa - Trưởng phòng Tổ chức hành chính Công ty TNHH Sơn Trường và phải trả 200 triệu đồng/năm để làm bãi đỗ xe ô tô.

Tháng 7/2021, Công ty Sơn Trường đề nghị tăng tiền thuê từ 200 triệu lên 600 triệu đồng. Do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, số chi phí thuê lại tăng cao đột biến nên Công ty Kim Khí đang trong quá trình đàm phán, chưa đi đến thỏa thuận. Nếu là tranh chấp giữa 2 bên thì thẩm quyền giải quyết phải thuộc về các cơ quan chức năng, không thể ngang nhiên tổ chức người và phương tiện đến để lấy tài sản trong đêm.

Liên quan vụ việc trên, được biết, trong đêm Công ty Sơn Trường tổ chức "cưỡng chế", Công ty Kim Khí Hải Phòng đã gọi điện báo Công an phường Sở Dầu, lực lượng công an đã có mặt. Ngay sau đó, vụ việc đã được báo cáo UBND phường Sở Dầu, Công an quận Hồng Bàng.

Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Hồng Bàng, Viện Kiểm sát nhân dân quận Hồng Bàng phối hợp cùng các cơ quan chức năng đã đến khám nghiệm hiện trường, tiến hành các bước xác minh và hiện đang tiếp tục làm rõ vụ việc.

Bài liên quan
 • Hải An - Hải Phòng: Dấu hiệu chống lưng cho công trình sai phạm?
  (TN&MT) - Chủ công trình vi phạm vẫn thi công bất chấp “lệnh” đình chỉ của UBND phường Đông Hải 1, quận Hải An, TP Hải Phòng. Điều đáng nói, mới đây một công trình khác xây dựng không phép ngay cạnh cổng phường này đã bị UBND quận Hải An phạt hơn 200 triệu đồng với nhiều lỗi vi phạm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Hoàng Mai, Thường Tín (Hà Nội): Người dân mong không tái diễn tình trạng tồn đọng rác
  (TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được thông tin phản ánh của người dân quận Hoàng Mai, huyện Thường Tín về tình trạng rác thải tồn đọng hàng tháng không vận chuyển đi xử lý. Sau nhiều ngày ý kiến, đến nay toàn bộ rác thải của quận Hoàng Mai, nhất là phường Hoàng Văn Thụ đã được đơn vị thu gom chuyển đi.
 • Điện Biên: Nhà máy gạch tuynel Duyên Hùng xả khói giữa vùng dân cư
  (TN&MT) - Trong buổi làm việc giữa phòng TN&MT huyện Điện Biên, UBND xã Thanh Xương và người dân bản Bánh, xác minh nội dung báo chí nêu một số vấn đề xoay quanh Nhà máy gạch tuynel Duyên Hùng. Người dân bản Bánh kiến nghị ngay trong buổi làm việc: đề nghị Nhà máy tuân thủ quy định về thời gian, nâng cao ống khói, tưới nước thường xuyên để giảm tiếng ồn, khói lò và khói bụi không làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.
 • Đình làng An Cựu “kêu cứu”
  Là di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh, thế nhưng, hiện nay đình làng An Cựu (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đang xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.
 • Xã Thọ Điền (Hà Tĩnh): Dân "khát" bên nhà máy nước sạch
  Nhà máy nước sạch tập trung tại xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) được đầu tư rất bài bản, tiêu tốn hàng tỷ đồng nhưng không thể sử dụng, trong khi người dân rất cần nước sạch để sinh hoạt.
 • Thanh Hóa: Yêu cầu xử lý trách nhiệm vì để rừng bị phá ở huyện Thường Xuân
  Để xảy ra tình trạng 3.367m2 diện tích rừng bị phá, khối lượng lâm sản thiệt hại 14,418 m3 gỗ; lãnh đạo Ban Quản lý Rừng phòng hộ Thường Xuân và các cá nhân có liên quan bị yêu cầu xử lý trách nhiệm.
 • Thanh Hóa: Cần sớm có giải pháp cứu Đình cổ Đông Môn
  Đình làng Đông Môn, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hoá) nằm sát Thành nhà Hồ, vốn là niềm tự hào của làng, là nơi sinh hoạt văn hoá của bà con. Nhưng hiện tại người dân đang thấp thỏm lo sợ ngôi đình 400 năm tuổi nay có thể đổ sập bất cứ lúc nào.
 • Quảng Nam: Chậm nạo vét kênh “làm khó” vụ mùa của nông dân
  (TN&MT) - Dự án nạo vét kênh dẫn vào trạm bơm Cù Bàn (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) “dậm chân tại chỗ” thời gian dài khiến cho gần 100ha lúa và hoa màu của nhiều hộ dân bị thiếu nước tưới. Chính quyền tỉnh Quảng Nam đưa ra phương án khẩn cấp bố trí kinh phí ngân sách nạo vét, tập kết vật liệu nạo vét tại vị trí phù hợp, sau đó tổ chức đấu giá.
 • Văn Yên - Yên Bái: Người dân bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi ở sông Ngòi Thia
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, người dân 2 xã Yên Phú và An Thịnh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái vô cùng bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi trái phép và tập kết vật liệu ở sông Ngòi Thia. Mặc dù từng bị đình chỉ, nhắc nhở từ các cấp chính quyền nhưng xong đâu lại vào đấy. Có hay không tình trạng “trên bảo, dưới không nghe” và thách thức pháp luật.
 • Điểm bất thường của 2 Nhà máy gạch tuynel Điện Biên
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn huyện Điện Biên có 2 nhà máy gạch tuynel đang hoạt động. Tuy nhiên, theo khẳng định của Sở TN&MT tỉnh Điện Biên thì đến nay cả chưa có mỏ đất nào được cấp phép, kể cả công trình trọng điểm mở rộng sây bay Điện Biên. Dư luận không khỏi hoài nghi và đặt câu hỏi: Vậy đất ở đâu để 2 nhà máy gạch tuynel này cho ra thành phẩm hàng triệu viên gạch mỗi năm?
 • Xã Tứ Hiệp – Thanh Trì: Cần xem xét những uẩn khúc liên quan Dự án nâng cấp Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Được bốc thăm đất tái định cư nhưng không được nhận đất; một hộ gia đình nhưng lại được ưu ái mua 2 suất tái định cư; phương án bồi thường không khớp với các văn bản đo đạc hiện trạng trước đó … là những thông tin mà người dân phản ánh liên quan tới Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn Văn Điển – Ngọc Hồi (thuộc địa phận xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội).
 • Việc đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án KĐT Bách Lẫm A (Yên Bái): Trách nhiệm thuộc về ai?
  (TN&MT) - Gần đây, Báo TN&MT đã nhận được phản ánh về tình trạng có nhiều đối tượng đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án Khu đô thị Bách Lẫm A (Dự án) thuộc xã Giới Phiên, TP. Yên Bái (tỉnh Yên Bái) gây ảnh hưởng đến môi trường, mất mỹ quan đô thị.
 • Quảng Nam: “Nghịch lý” sống cạnh 2 công trình nước sạch, dân vẫn phải sử dụng nước bẩn
  (TN&MT) - 2 công trình nước sạch tiền tỷ ở thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam dù đã được nghiệm thu, bàn giao nhưng lại bỏ hoang. Hàng trăm người dân ở đây vẫn phải sử dụng nguồn nước giếng bị nhiễm phèn, không đảm bảo vệ sinh để sinh hoạt.
 • Văn Chấn – Yên Bái: Nạn khai thác đá bán quý ở Minh An chính quyền có làm ngơ?
  (TN&MT) - Lập biên bản kiểm tra, quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng chính quyền xã Minh An, huyện Văn Chấn lại “quên xác định khối lượng tang vật”, liệu đây có phải cách làm “chiếu lệ” để cho qua?!
 • Thông tin tiếp “Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường”: Do hệ thống vận hành gặp sự cố?
  Sáng ngày 10/02/2023, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Công ty CP quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh (đơn vị vận hành Nhà máy xử lý nước thải tập trung TP Vinh) liên quan đến hiện tượng nước thải được xả ra môi trường chiều ngày 09/02/2023 có màu đục.
 • Nghệ An: Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường?
  Theo người dân phản ánh, Nhà máy xử lý nước thải thành phố Vinh, đặt tại xã Hưng Hoà (TP Vinh, Nghệ An) đã tiến hành xử nước thải có màu đục ra ngoài mương đi ra môi trường. Sự việc nói trên phóng viên đã trực tiếp ghi nhận được hình ảnh vào khoảng hơn 15h25, ngày 09/02/2023.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO