Hải Phòng: Vì sao doanh nghiệp tự ý tổ chức cưỡng chế trong đêm?

Phạm Duy | 10/11/2021, 09:29

(TN&MT) - Công ty TNHH Sơn Trường đã tổ chức “cưỡng chế” trong đêm, lấy đi 12 đốt cẩu tháp của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kim Khí Hải Phòng đang quản lý sau khi đàm phán nâng giá thuê đất không thành.

Trong đơn gửi tới Báo Tài nguyên và Môi trường, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kim Khí Hải Phòng (Công ty Kim Khí) cho biết, khoảng 22h30 ngày 10/10/2021 có khoảng 100 người, mang theo phương tiện, hung khí phá cổng phụ bến xe khách Thượng Lý, thuộc Công ty Kim Khí (tại địa chỉ số 52 đường Hà Nội, phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng), khống chế lực lượng bảo vệ của công ty này, dùng xe cẩu, xe nâng mang logo Công ty Bê tông Minh Đức lấy đi 12 đốt thân cẩu tháp kích thước 2m x 2m x 2,8m/đốt, trị giá 360 triệu đồng là tài sản của Công ty TNHH Vật tư và Dịch vụ công nghiệp Hải Phòng, đưa lên hai xe container chở đi.

Nhóm người trên còn cắt phá cổng sắt, đập phá cửa, tường rào, sử dụng nhiều vỏ container chặn lối đi lại; Sử dụng xích sắt khóa 18 xe ô tô vận tải hành khách của Công ty TNHH Vận tải Kết Đoàn gửi tại bến xe Thượng Lý và một số vật tư tài sản của các doanh nghiệp gửi tại kho bãi; Cản trở hoạt động bình thường của Công ty Kim Khí Hải Phòng và các đối tác có liên quan, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và an ninh trật tự.

Ngày 20/10, UBND phường Sở Dầu đã mời các bên trong vụ việc lên làm việc. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Khai – Luật sư được Công ty Kim Khí mời để bảo vệ quyền lợi đưa quan điểm, việc tranh chấp giữa hai công ty nếu có thuộc thẩm quyền của Sở Tài nguyên và Môi trường hoặc Toà án nhân dân quận Hồng Bàng, Công ty Sơn Trường tự ý tổ chức lực lượng cưỡng chế giữa đêm là dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Ông Lương Viết Tập – Phó giám đốc Công ty TNHH Sơn Trường có ý kiến, Công ty Sơn Trường cho Công ty Kim Khí mượn khu đất từ tháng 3/2019. Đến nay, Công ty Sơn Trường có nhu cầu sử dụng đất, đã 04 lần thông báo yêu cầu công ty Kim Khí trả lại đất nhưng công ty này không chấp hành, còn bịt lối đi vào khu đất. Sau khi xảy ra sự việc, ngày 14/10, Công ty Sơn Trường đã gửi công văn đề nghị Công ty Kim Khí mang giấy tờ đến để lấy lại tài sản nhưng Công ty Kim Khí không có động thái thực hiện. Ông Lương Viết Tập cho rằng, nếu Công ty Kim Khí cho rằng chúng tôi vi phạm pháp luật, thì cứ khởi kiện theo quy định của pháp luật, đồng thời yêu cầu cung cấp các giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất.

Cổng phụ của bến xe Thượng Lý bị cắt bằng đèn hơi

Ông Phạm Minh Đ. - đại diện Công ty TNHH Vận tải Kết Đoàn thông tin: Đơn vị ký hợp đồng với Công ty Kim Khí, đưa xe vào đúng vị trí mà công ty này bố trí như hợp đồng và đã đóng phí đầy đủ. Tuy nhiên, do bên Công ty Kim Khí và Công ty Sơn Trường không biết vì mâu thuẫn gì, xe của đơn vị đã bị nhóm người đến khóa bánh đến nửa tháng qua, gây tổn thất nặng nề.

Cũng là một đơn vị liên đới, có tài sản gửi tại Bến xe Thượng Lý, trong đơn gửi Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an quận Hồng Bàng, ông Đoàn Đắc Hiệu – Giám đốc Công ty TNHH Vật tư và Dịch vụ Công nghiệp Hải Phòng cho biết, đơn vị này đã phát hiện 12 đốt cẩu tháp đang cất giữ tại kho của Công ty TNHH Sơn Trường, số 325 đường Hùng Vương, phường Quán Toan, quận Hồng Bàng.

Xe khách của công ty Kết Đoàn bị đốt chưa rõ nguyên nhân ?

Quang cảnh "cưỡng chế" trong đêm tại bến xe Thượng Lý

Trao đổi với phóng viên, ông Lưu Thành Đông - Tổng Giám đốc Công ty Kim Khí cho biết: Trước đó, năm 2019, Công ty Kim khí Hải Phòng có ký nhận “mượn” 4.383m2 bến bãi với ông Phạm Đăng Khoa - Trưởng phòng Tổ chức hành chính Công ty TNHH Sơn Trường và phải trả 200 triệu đồng/năm để làm bãi đỗ xe ô tô.

Tháng 7/2021, Công ty Sơn Trường đề nghị tăng tiền thuê từ 200 triệu lên 600 triệu đồng. Do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, số chi phí thuê lại tăng cao đột biến nên Công ty Kim Khí đang trong quá trình đàm phán, chưa đi đến thỏa thuận. Nếu là tranh chấp giữa 2 bên thì thẩm quyền giải quyết phải thuộc về các cơ quan chức năng, không thể ngang nhiên tổ chức người và phương tiện đến để lấy tài sản trong đêm.

Liên quan vụ việc trên, được biết, trong đêm Công ty Sơn Trường tổ chức "cưỡng chế", Công ty Kim Khí Hải Phòng đã gọi điện báo Công an phường Sở Dầu, lực lượng công an đã có mặt. Ngay sau đó, vụ việc đã được báo cáo UBND phường Sở Dầu, Công an quận Hồng Bàng.

Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Hồng Bàng, Viện Kiểm sát nhân dân quận Hồng Bàng phối hợp cùng các cơ quan chức năng đã đến khám nghiệm hiện trường, tiến hành các bước xác minh và hiện đang tiếp tục làm rõ vụ việc.

Bài liên quan
 • Hải An - Hải Phòng: Dấu hiệu chống lưng cho công trình sai phạm?
  (TN&MT) - Chủ công trình vi phạm vẫn thi công bất chấp “lệnh” đình chỉ của UBND phường Đông Hải 1, quận Hải An, TP Hải Phòng. Điều đáng nói, mới đây một công trình khác xây dựng không phép ngay cạnh cổng phường này đã bị UBND quận Hải An phạt hơn 200 triệu đồng với nhiều lỗi vi phạm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Huế: Công trình 85 Thái Phiên ngang nhiên xây dựng không phép
(TN&MT) - Công trình 85 Thái Phiên, phường Tây Lộc, TP.Huế đang được xây dựng phá vỡ cảnh quan, quy chuẩn xây dựng. Mặc dù, Thanh tra Sở Xây dựng Thừa Thiên Huế đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng TP Huế giám sát chặt chẽ công trình này nhưng không hiểu vì sao công trình vẫn được xây dựng?.
Đừng bỏ lỡ
 • Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Tiếp thu phản ánh của Báo, giải quyết vấn đề rác thải tập kết trong khu dân cư
  (TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường đã đăng tải bài viết: “Tập kết rác “vô tội vạ" ngay trên trục đường Lĩnh Nam, Hà Nội: Chính quyền có buông lỏng trách nhiệm?” trong đó có nêu: Cảnh rác thải, xe rác tràn lan, ngập lòng đường và vỉa hè tại khu vực 179 Lĩnh Nam, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai đang là vấn đề nhức nhối khiến nhiều hộ dân ở đây vô cùng bức xúc. Trả lời cho việc này, UBND phường Vĩnh Hưng sẽ quyết liệt giải quyết.
 • Đất vỡ hoang tại Đồ Sơn, Hải Phòng: Chủ tịch phường Bàng La xử phạt liệu có đúng luật?
  (TN&MT) - Năm 1989, ông Hoàng Đăng Cử có đơn xin bao thầu bãi đất bỏ hoang cùng con mương bỏ hoang và được UBND xã Bàng La (Đồ Sơn, Hải Phòng) ký duyệt. Ông Cử cho một số người khác cùng canh tác, sản xuất, còn ông chỉ giữ một đoạn mương để làm đầm nuôi cá. Sau đó ông Cử cho cháu là Vũ Hữu Quý mượn để nuôi thủy sản.
 • Hoài Đức - Hà Nội: Dân khó thở vì ô nhiễm khói bụi, chính quyền liệu có thờ ơ?
  (TN&MT) - UBND xã Vân Canh (huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội) có dấu hiệu chưa quan tâm đúng mức trước thực trạng ô nhiễm môi trường do đốt rác thải bừa bãi và bụi đất do những đoàn xe tải đang đêm ngày cày nát tuyến đường chạy qua thôn Kim Hoàng?
 • Xử lý “bánh vẽ” tại dự án Apec Mandala Kim Bôi: Chính quyền nói một đằng, làm một nẻo?
  (TN&MT) - Mặc dù Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình đã chỉ rõ những vi phạm của chủ đầu tư dự án Apec Mandala Kim Bôi nhưng đến nay công tác xử lý vi phạm không thể thực hiện vì đơn vị này “nói một đằng, làm một nẻo”.
 • TP Lai Châu – Lai Châu: Kho xi măng Bằng An “làm khổ” cư dân
  (TN&MT) - Hàng ngày, hàng mấy chục tấn xi măng được bốc đi, vác lại từ kho xi măng của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Bằng An tại tổ 23, Phường Đông Phong, TP Lai Châu gây ô nhiễm môi trường đã khiến cho cộng đồng cư dân sinh sống xung quanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đã đến lúc các cơ quan chức năng của TP Lai Châu cần vào cuộc, để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đặc biệt phải có chế tài với những cửa hàng buôn bán VLXD độc hại.
 • Bỉm Sơn – Thanh Hóa: Xúc đất nông trường đổ vào kho chứa nhà máy gạch
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân sinh sống tại phường Đông Sơn, TX. Bỉm Sơn bức xúc trước việc khói bụi từ nhà máy gạch Long Thành thường xuyên bay sang nhà các hộ dân, gây khó thở và ô nhiễm môi trường không khí. Con đường đi chung đang thẳng, bỗng nắn đường để nhường đất cho nhà máy. “Táo tợn” nhất là những vạt đồi vốn dĩ của nông trường Hà Trung (nay là Cty TNHH nông công nghiệp Hà Trung) đã được máy xúc kìn kìn chở vào Nhà máy với số lượng lớn...
 • Nhà đầu tư dễ nhận trái đắng vì “bánh vẽ” tại dự án Apec Mandala Kim Bôi?
  (TN&MT) - Những mập mờ về pháp lý và dấu hỏi về tính khả thi trong những cam kết lợi nhuận mà chủ đầu tư dự án Apec Mandala Kim Bôi đưa ra rất có thể khiến nhiều nhà đầu tư “tiền mất tật mang”?
 • Hải Dương: Biệt thự khủng “mọc” trên đất nuôi thủy sản
  (TN&MT) -   Hai căn biệt thự hoành tráng với nhà ở, sân, vườn, chòi ngắm cảnh, tường bao được xây dựng trái phép trên đất chuyển đổi, từ sản xuất nông nghiệp sang nuôi thủy sản tại xã Tân Quang, huyện Ninh Giang (Hải Dương) nhưng không được xử lý triệt để, khiến dư luận bức xúc và đặt ra câu hỏi: Có hay không việc bao che, làm ngơ của các cấp chính quyền, để sai phạm ngang nhiên tồn tại?
 • Lạc Thủy – Hòa Bình: Buông lỏng quản lý, nhà trại xây hàng nghìn m2 không phép
  (TN&MT) - Một trại chăn nuôi gia súc, gia cầm đã ngang nhiên “mọc lên” trên địa bàn xã Phú Thành, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình với quy mô nhà xưởng, trang trại lên đến vài nghìn m2, rất hiện đại.
 • Sầm Sơn (Thanh Hóa): Cần kiểm tra lại nguồn gốc đất của gia đình ông Lê Cao Phong
  (TN&MT) - Mặc dù có tên trong Sổ mục kê năm 2010 của Sở Tài nguyên và Môi trường, tại Tờ Bản đồ số 17 là đất ở đô thị (ODT) và năm 2015, phường Trung Sơn, Thị xã Sầm Sơn (nay là thành phố Sầm Sơn) có Biên bản xác minh nguồn gốc sử dụng đất ở và Tờ trình gửi UBND thành phố để cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Lê Cao Phong và bà Nguyễn Thị Liên. Tuy nhiên, đến năm 2018, thực hiện dự án thì đất của gia đình lại biến thành đất trồng cây hàng năm (BHK)!?.
 • Tân Yên - Bắc Giang: Những dấu hỏi về quản lý đất đai và tài chính ở xã Việt Lập
  (TN&MT) - Xã Việt Lập, huyện Tân Yên tỉnh Bắc Giang đạt chuẩn nông thôn mới 2017 và đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020. Tuy nhiên tới nay nhiều việc ở Việt Lập còn nổi cộm, có thôn chưa có sân chơi thể thao, chợ xã chưa được xây dựng, nhiều tuyến đường thôn nhỏ hẹp chưa mở rộng đúng với tiêu chí, việc thu chi tài chính chưa rõ ràng.
 • “Đắp chiếu” hơn 10 năm, tại sao TP. Hà Nội chưa thu hồi Dự án chợ Xuân La?
  (TN&MT) - Suốt hơn 10 năm qua, chủ đầu tư dự án không thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước; liên tục xin điều chỉnh mục tiêu, quy mô dự án để kéo dài thời gian “ôm đất vàng” nhưng không hiểu sao thành phố Hà Nội vẫn chưa thu hồi dự án này?
 • Dự án Công viên nghĩa trang xã An Sinh, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh): Bồi thường, hỗ trợ giá “bèo” do đâu?
  (TN&MT) - Trên 20 năm sử dụng đất trồng các loại cây ăn quả lâu năm, nhiều hộ dân bị thu hồi đất thực hiện Dự án Công viên nghĩa trang nhân dân xã An Sinh, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) bức xúc về phương án bồi thường, hỗ trợ của chính quyền. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do đơn vị giao khoán đất, chính quyền địa phương thiếu trách nhiệm hay còn nguyên nhân sâu xa nào? Nay hậu quả thì lại đổ lên đầu người dân gánh!
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO