Hải Phòng: Tiếp tục đình chỉ 3 cán bộ phường để điều tra giả mạo hồ sơ hợp thức đất đai

Phạm Duy | 06/01/2022, 15:04

(TN&MT) - Chủ tịch, phó chủ tịch và công chức địa chính phường Văn Đẩu, quận Kiến An, TP Hải Phòng tiếp tục bị đình chỉ công tác 90 ngày để phục vụ công tác điều tra do liên quan tới vụ án giả mạo hồ sơ để hợp thức đất nông nghiệp thành đất ở.

Như Báo TN&MT đã thông tin trước đó, từ 9-12-2021, theo yêu cầu của Cơ quan CSĐT Công an quận Kiến An, 5 cán bộ đã bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày để phục vụ điều tra vụ án liên quan đến giả mạo hồ sơ để hợp thức đất ở.

Sau khi hết thời hạn 15 ngày, UBND quận Kiến An đã tiếp tục ra quyết định đình chỉ 90 ngày đối với các ông Trần Tuấn Anh – Chủ tịch; ông Bùi Đức Ngoãn – Phó Chủ tịch và ông Đặng Văn Hưng – Công chức địa chính UBND phường Văn Đẩu.

Đối với ông Dương Việt Hùng – Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Kiến An, Hoàng Minh Chương – cán bộ hợp đồng thuộc Chi nhánh này, sau thời gian bị đình chỉ vẫn chưa được phân công công tác trở lại.

Trụ sở UBND phường Văn Đẩu, nơi xảy ra sự việc

Lợi dụng chính sách pháp luật đất đai, cho phép hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai, hoăc sử dụng đất được giao trái thẩm quyền trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu có đủ điều kiện nhất định. Theo đó, vào tháng 8/2021, bà BTL (SN 1967, thường trú tại phường Phù Liễn) có nhờ Đặng Văn Anh (SN 1981, thường trú tại phường Bắc Sơn) làm dịch vụ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất nông nghiệp tại Tổ dân phố Đẩu Sơn 3 (phường Văn Đẩu). Theo thỏa thuận, bà BTL đã chuyển cho nhóm Đặng Văn Anh hơn 600 triệu đồng để nộp tiền sử dụng đất và một phần chi phí dịch vụ.

Cuối tháng 10/2021, khi hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất của bà BTL đang chờ thẩm định thì cơ quan chức năng phát hiện, trong bộ hồ sơ có tờ Phiếu thu tiền sử dụng đất có dấu hiệu bị làm giả nhằm không phải nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách. Trong hồ sơ này, các cán bộ UBND phường Văn Đẩu đã xác nhận nguồn gốc đất theo hướng đã làm nghĩa vụ tài chính nhằm hợp thức cho phiếu thu có dấu hiệu bị làm giả. Ngoài ra, cán cán bộ phường đã lập biên bản xác nhận nguồn gốc đất nhưng không tổ chức họp lấy ý kiến khu dân cư tại tổ dân phố theo quy định.

Công an quận Kiến An đã khởi tố, bắt giam Đặng Văn Anh cùng 2 người là Đặng Văn Công (SN 1965, trú phường Quán Trữ), Nguyễn Thị Hương (SN 1987, trú thị trấn Trường Sơn, An Lão) để điều tra về về tội làm giả, sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức. Cơ quan chức năng đang tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ những người có liên quan.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lộc Bình - Lạng Sơn: Vì sao người dân phản đối, ngăn cản khai thác cát sỏi ở xã Tú Đoạn?
(TN&MT) - Lo sợ nguy cơ gây sạt lở đất ven sông, mất ruộng, ảnh hưởng đến nguồn nước, đường giao thông, ô nhiễm tiếng ồn…hàng trăm người dân ở xã Tú Đoạn (Lộc Bình, Lạng Sơn) đã phản đối, ngăn cản Công ty TNHH Thương mại Hoàn Hùng khai thác mỏ cát, sỏi Bản Bằng, xã Tú Đoạn.
Đừng bỏ lỡ
 • Cơ quan nào có thẩm quyền cho thuê đất công ích?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Lan Hương (Sóc Sơn, Hà Nội) hỏi: Gia đình tôi đang muốn thuê diện tích đất công ích của xã để sản xuất nông nghiệp. Xin hỏi, UBND xã có quyền quyết định cho thuê đất công ích hay không?
 • Xử phạt chủ đất xây “chui” biệt thự tại dự án “ma” Suối Hoa Villas ở Hòa Bình
  (TN&MT) - UBND huyện Lương Sơn khẳng định dự án Suối hoa Villas không có thực và chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt dự án. Huyện này cũng sẽ ban hành quyết định xử phạt chủ sử dụng đất vì hành vi xây dựng trái phép.
 • Thanh Liêm (Hà Nam): Nhiều bến bãi, cầu cảng hoạt động trái phép
  (TN&MT) - Thời gian qua, trong quá trình hoạt động vận tải, vận hành cầu cảng, bến thuỷ, tập kết vật liệu xây dựng, hàng loạt cầu cảng tại xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm (Hà Nam) có nhiều dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng các quy định về việc bảo vệ môi trường. Hoạt động vận hành cảng tại đây thường xuyên phát tán bụi, tiếng ồn, sụt lún nhà khiến người dân vô cùng bức xúc.
 • Cao Bằng: Phát hiện, tạm giữ 1,6 m³ gỗ không rõ nguồn gốc
  (TN&MT) - Chiều 24/6, Công an tỉnh Cao Bằng thông tin, đơn vị vừa phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Cao Bằng tiến hành kiểm tra, phát hiện và tạm giữ một xe ô tô tải chở gỗ không rõ nguồn gốc.
 • Hà Nội: Rác thải cồng kềnh tràn lan trên phố
  (TN&MT) - Tình trạng các loại rác thải cồng kềnh như bàn ghế giường, tủ, thạch cao, gỗ, nhựa, đệm mút… được một số người dân tập kết bừa bãi trên vỉa hè, gốc cây, cột điện diễn ra thường xuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội. Điều này không chỉ gây ô nhiễm môi trường, làm mất mỹ quan đô thị mà còn là những chướng ngại vật, ảnh hưởng đến an toàn giao thông và khó khăn cho công tác vệ sinh môi trường.
 • Thanh Hóa: Kỷ luật các cá nhân để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép
  Ngày 24/6/2022, Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa (Thanh Hóa) vừa họp và thống nhất xử lý kỷ luật đối với các cá nhân để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép, làm sạt lở, mất đất sản xuất của nhân dân, gây thiệt hại đến hoa mầu của các hộ dân tại thôn 1, xã Tân Châu.
 • Triệu Sơn (Thanh Hóa): Nhiều vi phạm tại điểm tận thu đất của Công ty Ngọc Yến
  Trong quá trình tận thu đất thừa hạ thấp độ cao mặt bằng xây dựng nhà ở riêng lẻ tại xã Thọ Sơn, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa), Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Ngọc Yến đã tự ý khai thác đất ngoài phạm vi của dự án, vận chuyển đất bằng nhiều xe tải có dấu hiệu quá khổ.
 • Nguyên tắc xử phạt vi phạm đất đai?
  (TN&MT) - Gia đình tôi vừa nhận chuyển nhượng đất và đang làm thủ tục sang tên. Tuy nhiên, trong lúc làm thủ tục mới phát hiện chủ cũ của mảnh đất đã sử dụng sai mục đích. Xin hỏi, các sai phạm này sẽ được xử lý như thế nào? Gia đình tôi có bị liên lụy khi nhận chuyển nhượng mảnh đất trước đó đã bị sử dụng sai mục đích hay không? Cơ quan chức năng sẽ xử phạt gia đình tôi hay chủ cũ về sai phạm sử dụng đất sai mục đích? Nguyên tắc xử phạt vi phạm đất đai như thế nào?
 • Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng trái phép
  Sau nhiều năm hoàn thiện dự án xây dựng khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội, nhưng chủ đầu tư vẫn giữ nguyên công trình nhà điều hành. Không những thế, công trình này đã được chuyển giao cho một công ty khác quản lý và cho thuê mặt bằng kinh doanh trái phép. Sau nhiều lần nhắc nhở thì đến nay (24/6) quận Cầu Giấy đã có chỉ đạo quyết liệt cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm quy hoạch này.
 • Lạng Sơn: Giao Công an làm rõ quy trình, thủ tục thực hiện Dự án Khu đô thị mới Mai Pha
  (TN&MT) - Theo ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn, quá trình tổ chức triển khai thực hiện dự án Khu đô thị mới Mai Pha, TP.Lạng Sơn, các cơ quan Nhà nước còn có một số sai sót về thống kê đất lúa không chính xác; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn đất Sân bay Mai Pha cho người dân; trình tự, thủ tục thu hồi đất chưa bảo đảm…
 • Quảng Ninh: Sống “bất an” dưới chân những núi đá
  (TN&MT) - Hàng chục hộ dân sinh sống dưới chân núi đá tại khu 1, phường Quang Hanh, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh luôn sống trong cảnh nơm nớp lo sợ bởi những tảng đá trên những vách núi có thể lăn xuống bất cứ lúc nào, trong khi mùa mưa bão đang cận kề.
 • Triệu Sơn (Thanh Hóa): Công ty Giầy Aleron xây dựng nhiều công trình sai phép
  (TN&MT) - Trong quá trình thi công Dự án Nhà máy sản xuất, gia công giầy dép xuất khẩu tại xã Thọ Dân, Công ty TNHH Giầy Aleron Việt Nam (Công ty Giầy Aleron) đã xây dựng nhiều hạng mục công trình trái phép. Sai phạm trên đã được UBND huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) “chỉ điểm”, đồng thời tiến hành xử phạt 130 triệu đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO