Hải Phòng: Rác chất núi, hôi thối trước trụ sở thị trấn

19/04/2019, 14:49

Giày phế phẩm, vải thải, hóa chất thừa... được đưa về chất đống bên con đường dẫn ra nghĩa trang, ngay đối diện trụ sở UBND thị trấn Tiên Lãng (Hải Phòng) bốc mùi hôi thối. 

nui rac cong nghiep bua vay boc mui thoi hanh dan 22
Rác của ngành giày da chất đống ngày càng cao

Anh Trần Đức A. (SN 1993) nhân viên cửa hàng xe máy ngay cạnh bãi rác thải cho hay: Bãi rác chứa toàn đế giày, nhựa phế, vải thải, cao su và các thùng đựng hóa chất...

Ngày nắng thì bốc mùi thối hoắc, ruồi nhặng bu đầy. Ngày mưa toàn bãi rác ngập trong nước hóa chất rò rỉ chảy tràn ra khiến người dân không dám đến gần.

nui rac cong nghiep bua vay boc mui thoi hanh dan 21
Rác thay vì xử lý theo đúng quy định thì được đốt ngay mép đường
nui rac cong nghiep bua vay boc mui thoi hanh dan 19
Đế giày thải

Theo bà Trần Thị K. (57 tuổi): “Cả năm nay gia đình tôi phải sống chung với núi rác công nghiệp cách nhà chỉ vài chục mét”.

“Bãi rác ngay đối diện trụ sở UBND thị trấn Tiên Lãng, trụ sở cơ quan thi hành án huyện Tiên Lãng nhưng tuyệt nhiên chẳng ai có ý kiến”, bà K. bức xúc.

nui rac cong nghiep bua vay boc mui thoi hanh dan 17
Con đường ra nghĩa trang thị trấn ngập trong nước bẩn, sóng sánh vết keo, dầu
nui rac cong nghiep bua vay boc mui thoi hanh dan 20
Vết dầu loang theo nước chảy ra từ đống rác

Hàng tấn rác thải, chủ yếu là đế giày dép và hộp sơn, keo, nilon, vải công nghiệp… được thu gom từ các nhà máy giày da về đổ ra đây.

Theo quy định, đây là rác công nghiệp phải được xử lý nghiêm ngặt do công ty xử lý môi trường đủ năng lực thực hiện.

Thế nhưng số rác này lại được chất thành đống rồi đổ tràn ra ngay con đường từ khu dân cư dẫn ra nghĩa trang của thị trấn. 

nui rac cong nghiep bua vay boc mui thoi hanh dan 15
Hộp đựng hóa chất ghi toàn chữ Trung Quốc
nui rac cong nghiep bua vay boc mui thoi hanh dan 11
nui rac cong nghiep bua vay boc mui thoi hanh dan 14
Và lượng hóa chất dư thừa bốc mùi hăng nồng khó chịu

Cạnh bãi rác này là một khu vực tập kết rác khác có biển công ty TNHH đầu tư thương mại xây dựng Thành Vinh. Bên trong cũng có rác thải công nghiệp y như bên ngoài đang được một nhóm công nhân phân loại.

nui rac cong nghiep bua vay boc mui thoi hanh dan 13
Rác đổ tràn ra cả bãi cỏ ngay cạnh nhà dân
nui rac cong nghiep bua vay boc mui thoi hanh dan 23
Tràn ra đường đi

Chánh văn phòng UBND huyện Tiên Lãng Phạm Xuân Hòa cho PV biết: Lãnh đạo huyện khá bất ngờ về việc có bãi rác công nghiệp tập kết lâu ngày ngay trong khu dân cư như vậy.

Theo ông Hòa, ngay khi nhận được thông tin, Chủ tịch UBND huyện đã trực tiếp đến hiện trường kiểm tra.

nui rac cong nghiep bua vay boc mui thoi hanh dan 12
Tràn ra cả khu ruộng sản xuất của dân

“Quan sát bằng mắt thường nhận thấy việc tập kết như vậy là không thể chấp nhận được. Lượng rác lớn, thuộc diện phải tiêu hủy nghiêm ngặt. Khi lãnh đạo huyện vào kiểm tra nhận thấy có tình trạng bốc mùi hôi thối. Chưa kể đây là khu vực tiếp giáp với nghĩa trang, để rác ở đó rất nhạy cảm”, ông Hòa thông tin.

nui rac cong nghiep bua vay boc mui thoi hanh dan 18
Những hạt hóa chất hòa tan vào nguồn nước, ngấm xuống lòng đất
nui rac cong nghiep bua vay boc mui thoi hanh dan 10
Rác chất thành núi, đủ các loại chất thải của ngành giày da
nui rac cong nghiep bua vay boc mui thoi hanh dan 9
Rác được đóng trong bao tải chất đống bên đường
nui rac cong nghiep bua vay boc mui thoi hanh dan 3
Những bao tải đựng giày phế phẩm vừa được mang tới
hai phong rac chat nui hoi thoi truoc tru so thi tran
Loại rác tương tự chất đống trong công ty Thành Vinh, bên cạnh bãi rác

Lãnh đạo trị trấn Tiên Lãng cho biết: Núi rác lộ thiên do công ty xây dựng thương mại Xuân Vinh đứng ra thu gom về để đối diện trụ sở UBND thị trấn. Vị này cũng khẳng định việc để bãi rác với nhiều chất thải công nghiệp nguy hại trong khu dân cư như vậy là sai phạm. 


(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Ninh Bình: Sôi nổi chiến dịch “Tuần lễ du lịch xanh” gắn với giảm rác thải nhựa
  (TN&MT) - Các hoạt động: trao giỏ đựng rác với thông điệp “Chở xanh - Thở lành” cho các lái đò tại bến thuyền Vân Long; ra quân tổng vệ sinh môi trường tại Khu du lịch Vân Long... trong chiến dịch “Tuần lễ du lịch xanh” năm 2023 gắn với Đề án “Giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch Việt Nam”, do UBND huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình phát động thu hút hàng trăm du khách và người dân tham gia.
 • Rác thải tràn lan Khu quy hoạch Đại học Huế
  Rác thải đã và đang “bủa vây” các tuyến đường thuộc Khu quy hoạch Đại học Huế (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế), gây nhếch nhác đô thị, ô nhiễm môi trường.
 • 9 dự án các-bon thấp nhận hỗ trợ từ Vương quốc Anh
  (TN&MT) - Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam vừa công bố 9 dự án các-bon thấp sẽ tham gia giai đoạn đầu của Chương trình Thúc đẩy tài chính khí hậu (CFA) Việt Nam.
 • Lốp ôtô cũ trên đèo Lò Xo
  (TN&MT) - Đèo Lò Xo vắt qua huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) và Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam).
 • Dự báo ngày 28/3: Bắc Bộ chiều và đêm có mưa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 28/3, khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-20mm/24h, có nơi trên 50mm/24h.
 • Giữ rừng gắn với xóa đói giảm nghèo ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt
  (TN&MT) - Thời gian qua, Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt đã phối hợp với huyện Quế Phong và UBND các xã vùng đệm thực hiện nhiều giải pháp nhằm bảo vệ và phát triển rừng bền vững như khoán bảo vệ rừng, xây dựng các mô hình sinh kế bền vững. Qua đó nâng cao vai trò của cộng đồng trong công tác bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
 • 8 nhiệm vụ thực hiện Chương trình tổng thể phòng, chống thiên tai quốc gia
  (TN&MT) - Ngày 27/3, Bộ TN&MT ban hành kế hoạch số 738/QĐ-BTNMT thực hiện Chương trình tổng thể phòng, chống thiên tai quốc gia, trong đó có 8 nhiệm vụ thực hiện Chương trình này.
 • “Ngôi nhà xanh” thu gom rác thải của phụ nữ Sơn La
  (TN&MT) - Hội liên hiệp Phụ nữ Thị trấn Phù Yên, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La vừa tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Ngôi nhà xanh” tại Chi hội phụ nữ Tiểu khu 6 với 130 thành viên.
 • Quảng Nam: Tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải
  UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành công văn số 1582/UBND-KTN yêu cầu các Sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí và xử lý triệt để các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải trên địa bàn tỉnh.
 • Thời tiết 27/3: Bắc Bộ trời chuyển rét
  (TN&MT) -  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 27/3 tại các tỉnh, thành khu vực Bắc Bộ nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời rét.
 • Thừa Thiên – Huế: Hưởng ứng Giờ Trái Đất 2023 với chủ đề “Một tương lai không rác thải nhựa”
  Việc hưởng ứng nhằm kêu gọi người dân và du khách đến Huế cùng xây dựng thói quen tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm tài nguyên thông qua việc lan tỏa thông điệp và tăng cường nhân rộng thói quen sống xanh, giảm sử dụng đồ nhựa dùng một lần, tăng cường phân loại rác tại nguồn...
 • EVN và các đơn vị tham gia tích cực, hiệu quả Giờ trái đất 2023.
  (TN&MT) - EVN đã đăng tải các nội dung tuyên truyền về tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2023 trên các kênh truyền thông số của Tập đoàn cũng như các đơn vị như webiste, zalo, fanpage, Tiktok…, với những cách thức thể hiện hấp dẫn, dễ thu hút người đọc/người xem như Infograpfic, ảnh, video clip...
 • Giờ Trái đất 2023: Cả nước tiết kiệm gần gần 300 nghìn kWh điện
  (TN&MT) - Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), sau 1 giờ tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất (từ 20h30-21h30) tối ngày 25/3, cả nước đã tiết kiệm 298.000 kWh điện, tương đương số tiền khoảng 555,6 triệu đồng.
 • Yên Bái: Tắt đèn một giờ đồng hồ hưởng ứng Giờ trái đất năm 2023
  (TN&MT) - Tối 25/3, tại phường Đồng Tâm, TP Yên Bái (Yên Bái) Tỉnh đoàn Yên Bái, Sở Công thương và Công ty Điện lực Yên Bái đã phối hợp tổ chức Chương trình Hưởng ứng Giờ Trái Đất năm 2023. Trong một giờ đồng hồ tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết từ 20h30 – 21h30, tỉnh Yên Bái tiết kiệm được 28.886 kWh điện.
 • Thời tiết ngày 26/3: Hà Nội có mưa, trời lạnh
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 26/3, Hà Nội có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-21 độ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO